Sơn La là một tỉnh miền núi Tây Bắc Việt Nam, có diện tích tự nhiên 14.125 km² chiếm 4,27% tổng diện tích cả nước, đứng thứ 3 trong số 64 tỉnh thành phố trong cả nước. Tại Sơn La có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp mà chúng ta nên đến thăm một lần trong đời. Dưới đây, Toptailieu đã tìm hiểu về “13 bài Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sơn La?” để có thể giúp các bạn biết rõ hơn về những danh lam thắng cảnh đó, mời các bạn cùng theo dõi

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sơn La – Mẫu số 1

Đến với Sơn La- Tây Bắc là bạn đến với xứ sở của hoa ban trắng, vùng núi non hùng vĩ, nơi sinh sống của cộng đồng 12 dân tộc anh em đoàn kết, gắn bó thân thương. Với truyền thống lịch sử, văn hóa truyền thống lâu đời với bao chuyện dân gian, ca dao và những làn điệu xòe quấn quýt bên câu Khắp, lời Đang say đắm lòng người.

Sơn La là miền đất còn hoang sơ thuần khiết của rừng, của núi, của những dòng suối nước trong veo, của những thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ và cả tấm lòng chân chất, hiếu khách của người dân sở tại. Về với Sơn La, du khách sẽ được ngắm nhìn những cảnh đẹp hùng vĩ mà nên thơ của thiên nhiên ban tặng, như Hang Dơi, thác Dải Yếm, thác Chiềng Khoa (Mộc Châu), hang bản Thẳm (Tông Lạnh- Thuận Châu), hang Bia Quế Lâm Ngự Chế (Thành phố Sơn La), hang Chi Đảy (Yên Châu)… Nơi đây, có hang Bia Quế Lâm Ngự Chế – nơi ghi dấu bút tích của Vua Lê Thái Tông năm 1440 với bài thơ được khắc trên vòm hang vách đá, đã khẳng định lịch sử, truyền thống hàng nghìn năm trước, nay đang trở thành điểm du lịch về nguồn cội hấp dẫn du khách thập phương.

Vùng đất Sơn La hiện còn lưu giữ hơn 100 di tích lịch sử văn hóa và di chỉ khảo cổ, trong đó có 9 di tích đã được xếp hạng cấp Quốc gia. Nhà tù Sơn La và cây đào Tô Hiệu vẫn còn đó, là một minh chứng về những tội ác của giặc Pháp và tinh thần anh hùng bất khuất của các chiến sĩ cách mạng Việt Nam đấu tranh giành độc lập dân tộc. Bảo tàng Sơn La lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của 12 dân tộc anh em sống ở Sơn La với hàng trăm di vật từ thời kỳ tiền sử, sơ sử được tìm thấy tại địa phương. Trong đó, gần 1.000 bản sách được ghi chép bằng chữ Thái cổ ở nhiều thể loại, như: sử thi, trường ca, truyện thơ dân gian… và nhiều vật dụng cầm tay bằng đá, sắt, hay trống đồng có niên đại nhiều nghìn năm, được tìm thấy trong các hang động, đang được bảo quản và trưng bày.

Về thành phố Sơn La, bạn còn được thỏa sức đằm mình bên suối nước nóng thiên nhiên cách thành phố chưa đầy 5 km. Suối nước nóng bản Mòng (Hua La) đang trở thành một trong những địa chỉ hấp dẫn của tour du lịch đưa đón khách đến với thành phố trẻ. Về đây, mọi người có thể tùy thích chọn cho mình một phòng tắm ưng ý, giá cả phù hợp, phòng đôi có, phòng riêng có để thỏa sức ngâm mình, tận hưởng cảm giác khoan khoái của dòng nước khoáng thiên nhiên ban tặng. Để rồi bước tiếp lên nhà sàn thưởng thức món cơm lam thơm ngậy kèm theo miếng gà đồi chính hiệu nướng chín vàng chặt khúc, nhâm nhi với ly rượu đồ men lá, hưởng vị ngọt mềm của của những đĩa rau rừng mới hái, vị chua êm dịu của đĩa măng chua xào lòng gà, vị thơm nồng hương lúa mới của những chum rượu cần cong vít… Để rồi tất cả chủ và khách hòa quyện vào nhau cùng nắm tay đoàn kết, cất lên những lời ca, điệu múa quấn quýt, tay trong tay bên vòng xòe rộng mãi trầm bổng theo tiếng trống, tiếng chiêng giục giã vang dậy cả vùng…Chào đón bạn, Sơn La đang mở rộng vòng tay, đón du khách thập phương đến để hòa mình cùng với thiên nhiên kỳ vĩ, những điểm du lịch hấp dẫn do thiên nhiên ban tặng, chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách mỗi khi về thăm Tây Bắc- Sơn La.

13 bài Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sơn La?

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sơn La – Mẫu số 2

Thác Dải Yếm là một ngọn thác lớn thuộc xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Thác còn có tên gọi khác là thác Nàng hay thác Bản Vặt.

Thác Dải Yếm nằm trên dòng suối Vặt, khởi nguồn từ hai khe nước Bó Co Lắm và Bo Tá Cháu ở đầu bản Vặt. Suối Vặt chảy khoảng 5km rồi hợp lưu với suối Bó Sập ở bản Bó Sập, gặp vùng núi đá vôi và đổ xuống tạo thành thác Dải Yếm.

Thác Dải Yếm có độ cao khoảng 100m, được chia thành hai phần: phần thác phía trên gồm 9 tầng, còn phần thác phía dưới gồm 5 tầng. Hai phần thác này cách nhau nhau bởi một bãi đất phẳng, thuận tiện cho việc tham quan, chiêm ngưỡng toàn bộ vùng thác hùng vĩ này.

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc từ đâu ngọn thác này lại cái tên mỹ miều đến thế. Tương truyền, khi xưa nơi đây chứng kiến một chuyện tình buồn của một đôi trai gái sinh sống ở bản làng gần dòng thác. Một ngày, người trai theo tiếng gọi của non sông, lên đường chinh chiến ở bên Lào và không may tử trận. Trước khi đi, họ đã gặp nhau ở đỉnh thác và hẹn thề chung thủy, chờ ngày sum họp cũng tại nơi này. Thế nhưng, ước nguyện không thành. Chàng trai mãi mãi không về, để lại cô gái ngày ngày tìm ra dòng thác đứng trông ngóng người yêu.

Cho đến một hôm, trời nổi giông bão u ám cả một vùng, và cô gái mất tích luôn từ đó. Đến sau này, người ta chỉ tìm thấy một chiếc yếm vướng lại trên cành cây ở đỉnh thác, và họ đã đặt tên thác nước này là thác Dải Yếm để tưởng nhớ về một mối tình đã theo nước cuốn hoa trôi ..

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sơn La – Mẫu số 3

Di tích lịch sử Nhà tù Sơn La là một minh chứng lịch sử về các thủ đoạn tra tấn, cầm tù thâm độc và tàn ác của thực dân Pháp với những chiến sỹ cộng sản và người dân yêu nước. Tinh thần thép của các chiến sỹ cộng sản cũng được tôi luyện qua nhà tù khét tiếng này….

Nhà tù Sơn La được xây dựng từ năm 1908, nằm trên đỉnh đồi Khau Cả, thuộc tổ 9 (phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La).

Từ diện tích 500m2 ban đầu, Nhà tù Sơn La tiếp tục được mở rộng vào những năm 1930 – 1940. Sau ba lần mở rộng, Nhà tù Sơn La có tổng diện tích là 2.184m2, gồm 3 hạng mục lớn: Nhà tù Sơn La, Nghĩa trang Liệt sỹ Nhà tù Sơn La và Cây đa bản Hẹo.

Thực dân Pháp lợi dụng nơi “rừng thiêng nước độc” này để xây dựng và biến Nhà tù Sơn La thành “địa ngục trần gian” để giam cầm, đày ải và thủ tiêu ý chí đấu tranh của những người cộng sản Việt Nam.

Vượt lên gông cùm và tội ác của thực dân Pháp, những chiến sỹ cộng sản kiên trung đã biến nhà tù của đế quốc thành trường học cách mạng, biến những phòng giam lạnh lẽo thành tổ ấm, thắm tình đồng chí của những bạn tù.

Nhà tù Sơn La được thực dân Pháp thiết kế 49 phòng giam to nhỏ khác nhau. Trong các phòng giam, thực dân Pháp thiết kế hệ thống cầu tiêu nổi.

Mặc dù được xây dựng theo lối tự hoại nhưng cầu tiêu lại xây cao hơn sàn nằm, không có nắp đậy, không có nước dội, chất thải tù nhân lưu trữ ở bên trong, do không được vệ sinh thường xuyên nên môi trường rất ô nhiễm. Thực dân Pháp còn thiết kế những phòng giam đặc biệt, được gọi là “xà lim nổi trên mặt đất”. Với chiều dài khoảng 1,6m, chiều rộng và chiều cao cũng hơn 1m và cuối các phòng để một thùng đựng phân không có nắp đậy.

Cao điểm nhất, trong 1 phòng giam đặc biệt này, thực dân Pháp đã giam đến 4 tù nhân. Khi đó, tù nhân chỉ có thể đứng lom khom, ngồi bó gối hoặc thay nhau nằm co. Âm mưu của thực dân Pháp là gây tâm lý ức chế cho tù nhân.

Kiến trúc nhà tù Sơn La trước đây được xây dựng kiên cố, tường được xây bằng đá lẫn gạch, dày từ 40- 60 cm, mái được lợp bằng ngói hoặc tôn nhưng không có hệ thống trần. Vào mùa hè, những đợt gió Lào của vùng Tây Bắc gây ra cái nóng “như thiêu như đốt”, vào mùa Đông những đợt sương muối gây ra cái rét “thấu xương, thấu thịt”.

Trong 15 năm (1930 – 1945), thực dân Pháp đã giam giữ 14 đoàn tù chính trị, với tổng số 1.013 lượt tù nhân tại đây.

Nhà tù Sơn La đã trở thành nơi đào tạo, bồi dưỡng những chiến sỹ cộng sản xuất sắc, đóng góp chung vào thắng lợi của cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, tiêu biểu như các đồng chí: Tô Hiệu, Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Văn Tiến Dũng, Lê Đức Thọ, Nguyễn Văn Trân, Lê Thanh Nghị, Trần Quốc Hoàn,…và nhiều đồng chí khác.

Đặc biệt, Nhà tù Sơn La chính là nơi đồng chí Tô Hiệu – Bí thư chi bộ, người chiến sỹ cộng sản kiên trung đã hi sinh, cây đào mang tên ông tại vách tường Nhà tù Sơn La đã trở thành biểu tượng cho tinh thần đấu tranh bất khuất, ý chí kiên cường của các chiến sỹ cộng sản tại Nhà tù Sơn La.

Năm 1962, Nhà tù Sơn La được xếp hạng Di tích Quốc gia. Tuy nhiên, trong kháng chiến chống Mỹ, qua 2 lần chịu bom giặc, nhiều hạng mục của di tích bị hư hỏng nặng. Đến cuối năm 1980, Bảo tàng tỉnh Sơn La phục chế nhà tù theo các dấu tích cũ. Cuối năm 2014, khi Nhà tù Sơn La được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.

Theo số liệu thống kê, hiện đơn vị đang trưng bày và lưu giữ 209 tư liệu, hiện vật liên quan đến Di tích Nhà tù Sơn La.

Đến với Nhà tù Sơn La, khách du lịch sẽ được chứng kiến hàng trăm hiện vật, những công cụ tra tấn – những chứng tích sống về tội ác dã man của chế độ thực dân cũ đối với các chiến sỹ cộng sản như: Còng tay, xích sắt, bàn kẹp sắc nhọn…

Hiện nay, Nhà tù Sơn La vẫn còn để nguyên trạng các xà lim ngầm, xà lim chéo, trại hai giam, trại ba giam cùng những phòng giam đặc biệt chỉ rộng 1,2m2, nơi từng giam những chiến sỹ cộng sản. Ngoài ra, du khách sẽ không khỏi xúc động khi đứng trước cây đào mang tên người chiến sĩ cộng sản kiên trung Tô Hiệu.

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sơn La – Mẫu số 4

Sơn La là tỉnh miền núi nằm ở vùng Tây Bắc Bộ. Nơi đây có độ cao trung bình 600 – 700m so với mặt biển, địa hình chia cắt sâu và mạnh. Có 2 cao nguyên là Cao nguyên Mộc Châu và Cao nguyên Sơn La, địa hình tương đối bằng phẳng.

Phía Đông là các cao nguyên rộng lớn như cao nguyên Mộc Châu, đây là nơi có đồng cỏ lớn, là nơi chăn nuôi gia súc phù hợp. Địa hình cao, sông suối nhiều, lắm thác ghềnh, nên đây là nơi có nguồn thủy điện dồi dào, nhà máy thủy điện Sơn La được xây dựng ở đây là nhà máy lớn nhất Đông Nam Á hiện tại.

Một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Sơn La mà du khách không nên bỏ qua đó chính là lên Tà Xùa săn mây. Tà Xùa là một xã vùng cao thuộc huyện Bắc Yên, Sơn La. Nơi đây trước kia vốn chỉ nổi tiếng với chè shan tuyết cổ thụ và quả sơn tra nay đã trở nên gần gũi và thân thuộc hơn với các bạn trẻ yêu du lịch.

Do nằm ở độ cao hơn 2000m so với mực nước biển nên Tà Xùa có mùa hè khá mát mẻ nhưng mùa đông thì lại tương đối lạnh. Mùa hè nhiệt độ trung bình hiếm khi vượt mưa 27 °C và mùa đông thì nhiệt độ trung bình khoảng từ 3 °C đến 5 °C.

Do nằm ở độ cao từ 1.500 – 1.800 mét so với mặt nước biển, nên Tà Xùa có khí hậu mát mẻ quanh năm. Ngoài cảnh núi non hùng vĩ, Tà Xùa còn thu hút khách du lịch với cảnh sắc tuyệt đẹp của “thiên đường mây” được ví là chốn “bồng lai tiên cảnh”. Trong những năm trở lại đây, Tà Xùa trở thành địa điểm phượt và check in siêu hot của giới trẻ.

Phượt Tà Xùa, đến với những bản làng, băng qua những con đèo hiểm trở và săn mây Tà Xùa chính là những trải nghiệm nhất định phải thử. Cùng với những kinh nghiệm du lịch Mộc Châu thì đâu sẽ là vị trí có view săn mây tuyêt vời nhất cũng là một thắc mắc của nhiều du khách khi có ý định chinh phục Tà Xùa.

Trên đường đến đỉnh Tà Xù, dù đứng ở đâu du khách cũng dễ bắt gặp những đợt mây mù phủ kín cả một thung lũng. Nhưng để nói mây ở trạng thái đẹp nhất, lâu tan nhất phải nói đến là đoạn đường từ trung tâm xã Tà Xùa đi thẳng theo hướng Háng Đồng. Vì được bao bọc bởi những ngọn núi cao, gió lặng nên mây sẽ đứng yên và lâu tan hơn đến tận 10,11h nếu may mắn du khách cũng có thể bắt gặp những đợt mây dày dặn.

Tà Xùa có rất nhiều điểm săn mây như: Ngay tại thị xã Tà Xùa, Sím Vàng, Háng Đồng, Sống Lưng Khủng Long… Tuy nhiên điểm mà đang được tuyên truyền nhiều nhất hiện nay là Sống Lưng Khủng Long. Sống Lưng Khủng Long ở độ cao gần 1.600 m, nằm chênh vênh giữa đất trời. Nơi đây hai bên là vực thẳm, có đoạn chỉ còn một con đường rất nhỏ. Khi các bạn đi qua đây, những cơn gió mạnh có thể làm người đi chòng chành, chao đảo chùn chân. Nơi này nhìn từ xa y hệt sống lưng của con khủng long. Sống lưng khủng long là một địa điểm rất thích hợp cắm trại qua đêm để đón bình minh và săn mây. Từ sống lưng khủng long vào những buổi sớm bình minh, khi mây còn chưa ta hết du khách có thể tận mắt chiêm ngưỡng biển mây dày đặc ôm lấy đỉnh núi ngay dưới chân mình, sương giăng khắp lối khiến cho không gian trở nên đầy huyền ảo.

Xã Tà Xùa nằm ở vùng núi cao nên đời sống nơi đây còn khá là khó khăn, nhưng đây cũng là một điểm đến với vị thế tuyệt vời của Sơn La, đảm bảo du khách sẽ phải vỡ òa trước khung cảnh tuyệt đẹp của nơi này.

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sơn La – Mẫu số 5

Tà Xùa là tên của một xã của huyện Bắc Yên. Nó nằm trên vùng cao giáp ranh của hai huyện Trạm Tấu tỉnh Yên Bái và Bắc Yên tỉnh Sơn La. Năm 2011 chính quyền địa phương đã cho kết nối liên thông hai huyện bằng một con đường chung. Kể từ đó các bạn phượt thủ đi Tà Xùa săn mây ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Và địa danh này xuất hiện tràn ngập trên mạng xã hội với những tấm ảnh có góc chụp siêu đẹp. Đỉnh núi Tà Xùa cao 2.875m, nằm thứ 10 trong bảng xếp hạng 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam.

Tà Xùa Sơn La có rất nhiều điểm săn mây như: ngay tại thị xã Tà Xùa, Sím Vàng, Háng Đồng, Sống Lưng Khủng Long… Tuy nhiên điểm mà đang được tuyên truyền nhiều nhất hiện nay là Sống Lưng Khủng Long. Sống Lưng Khủng Long ở độ cao gần 1.600 m, nằm chênh vênh giữa đất trời. Nơi đây hai bên là vực thẳm, có đoạn chỉ còn một con đường rất nhỏ. Khi các bạn đi qua đây, những cơn gió mạnh có thể làm người đi chòng chành, chao đảo chùn chân. Nơi này nhìn từ xa y hệt sống lưng của con khủng long.

Rừng già Tà Xùa với độ cao 2.700m đến đỉnh 2.865m. Đây là khu rừng nguyên sinh còn hoang sơ với thảm thực vật độc đáo và lạ mắt. Khu rừng quanh năm âm u, ẩm ướt và đầy ấp hơi lạnh tỏa vào cơ thể. Sương dày đặc phủ quanh, nhiều khi dày đến nổi như mưa phùn tháng 7. Càng vào sâu trong rừng bạn sẽ thấy có rất nhiều cây rêu mộc và sống rất kỳ dị. Chúng mộc đầy trên các góc cây và dưới đất, có nơi mộc dày như thảm cỏ nhân tạo. Không còn gì thú vị hơn bước chân trên thảm rêu, tựa lưng vào góc cây ngắm nhìn những nhánh phong lan xinh đẹp.

Chợ phiên Tà Xùa Sơn La được họp vào những dịp cuối năm. Chính quyền ở đây sau khi phát triển du lịch đã đầu tư thêm ngân sách để mở rộng quy mô chợ. Chợ là điểm nhấn là ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc vùng cao. Phiên chợ có đầy đủ các mặt hàng thiết yếu để người dân lựa chọn mua sắm tiêu dùng. Rất nhiều dụng cụ truyền thống được bán như: dao, cuốc, liềm, lù cở… Ngoài ra còn kinh doanh những mặt hàng thổ cẩm của đồng bào Mông.

Đến Tà Xùa Sơn La, bạn có cơ hội xem và tìm hiểu nhiều cuộc thi rất lạ lẩm. Ví dụ như: Đánh tu lu, đẩy gậy, thi giã bánh dày và ẩm thực. Các hoạt động văn hóa diễn ra cực kỳ độc đáo và đặc sắc nhằm thu hút du khách về đây du lịch nhiều hơn nữa. Trong đó có lẻ hấp dẫn nhất là việc thi giã bánh dày. Thể lệ thi không quá phức tạp, nhưng đòi hỏi người thi phải có sự dẻo dai và kinh nghiệm. Vì có như vậy thì mới có thể giã xôi nóng thành những chiếc bánh dày dẻo mà vẫn mang hương thơm của gạo nếp. Các thí sinh thi xong mang bánh ra mời các du khách tham quan thử trải nghiệm thực tế.

Ở Tà Xù có một khu rừng chè cổ ở bản Bẹ, có hơn 200 gốc chè và tuổi đời hơn 300 tuổi. Đây chính nguồn thu nhập chính cho người dân ở bản Bẹ. Nó là nguồn nguyên liệu quý giá của bà con người Mông thu hái, sao chè thủ công. Tất cả được đóng gói rất kỷ và đẹp để mang bán tại chợ phiên, hội chợ. Và họ củng biết cách xuất khẩu đẩy sản phẩm đáng tự hào của mình ra ngoài đến gần hơn với người tiêu dùng Việt Nam.

Tà Xùa Sơn La sẽ khiến cho chúng ta phải ngỡ ngàng bởi thiên nhiên hữu tình, con người bình dị đáng yêu. Nếu có dịp hãy đến Tà Xù Sơn La nhé.

13 bài Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sơn La?

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sơn La – Mẫu số 6

Sở hữu độ cao gần 2000 m so với mực nước biển, đỉnh Pha Luông được nhiều người mệnh dạnh là “nóc nhà” của Mộc Châu.

Đỉnh Pha Luông hay còn gọi là Bờ Lung (tiếng Thái có nghĩa là núi lớn) nằm trên địa phận xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, gần khu vực biên giới Việt – Lào, cách trung tâm thị trấn chừng 40 km. Đây được coi là một trong những điểm du lịch Tây Bắc đẹp hoang sơ mà nhiều người không thể bỏ lỡ.

Đỉnh Pha Luông không hấp dẫn bởi sắc trắng của hoa cải hay sắc hồng của hoa đào, hoa mận. Nơi đây được biết đến với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ giữa núi rừng và là điểm săn mây hết sức lý tưởng.

Trên đỉnh nóc nhà của Mộc Châu, như một thế giới khác biệt với xung quanh – một không gian bao la rộng lớn cùng những dãy núi uốn lượn quyện trong làn sương mây kỳ ảo, xa xa là cánh rừng trùng trùng điệp điệp, bát ngát.

Những vách núi đá với hình thù độc đáo như con cóc, con rùa, khiến người ta không khỏi ngạc nhiên. Đặc biệt, đứng từ trên cao, du khách hoàn toàn có thể quan sát toàn cảnh xung quanh và có cảm giác như chạm vào biển mây.

Thời gian đến Pha Luông thích hợp nhất là vào mùa khô, đặc biệt khoảng từ tháng 2 đến tháng 3 (đầu xuân) để có thể kết hợp vui chơi và săn ảnh đẹp. Thường khám phá Pha Luông sẽ mất khoảng hai ngày nên có thể tận dụng kỳ nghỉ cuối tuần.

Để chinh phục đỉnh Pha Luông du khách cần chuẩn bị đồ ấm nhưng phải gọn nhất có thể, giày chuyên leo núi hoặc giày đi bộ có độ ma sát cao; mang theo các loại thuốc và những vật dụng nhỏ gọn, tiện dụng, phù hợp cho hoạt động leo núi và nhất là sức khỏe và tinh thần tốt để chinh phục đỉnh Pha Luông.

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sơn La – Mẫu số 7

Được mệnh danh là nóc nhà của Mộc Châu, Đỉnh Pha Luông bồng bềnh trên đỉnh núi và gần như tách biệt với địa hình rừng núi rậm rạp xung quanh. Cách thị trấn Mộc Châu 30 km, đỉnh Pha Luông nằm giữa biên giới Việt-Lào. Với độ cao gần 2.000 m, những vách đá dựng đứng với rất nhiều vết nứt kiến tạo khiến cảnh vật nơi đây trở nên hùng vĩ và hấp dẫn đến lạ.

Con đường từ đồn biên phòng Pha Luông ở chân lên tới đỉnh núi bạn chỉ mất 3-4 tiếng đi bộ. Trên những con đường đất đỏ, nhỏ xíu, dốc lên nằm vắt vẻo từ quả núi này sang dãy núi khác. Nhưng sẽ là trải nghiệm hoàn toàn thú vị, bởi sự thay đổi cảnh sắc, thiên nhiên suốt con đường sẽ mang lại cho bạn những cảm xúc khác nhau như đang trong một cuộc trình khám phá đầy sự kỳ bí.

Vào bất kỳ mùa nào trong năm, Đỉnh Pha Luông đều khoác lên mình một nét đẹp rất riêng, rất độc đáo, khiến bạn phải thốt lên khen ngợi. Bạn có thể leo núi lên Đỉnh Pha Luông bất kỳ ngày nào trong năm. Sáng sớm là thời điểm tuyệt vời nhất để bạn có thể săn mây và check-in những bức ảnh sống ảo cực chất trên mỏm núi đấy. cho ra đời những bức ảnh để đời đó nhé!

Đứng trên đỉnh núi bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên giữa mây trời lộng gió, bạn sẽ dễ dàng quan sát được sự chuyển động không ngừng của những đám mây, tạo ra nhiều hình thù kỳ thú. Đặc biệt, vào những hôm trời nhiều mây bạn có thể thấy cả biển mây lưng chừng núi.

Mỗi một góc của đỉnh núi là những tảng đá xếp chồng với hình thù độc đáo. Đỉnh núi Pha Luông với độ dốc đứng cao, từ trên đỉnh nhìn thẳng xuống mặt đất phía dưới mà không bị che khuất bởi bất cứ cây cối gì.

Đường biên giới Việt – Lào được chia tách tự nhiên bởi hai thảm thực vật khác biệt. Từ nơi này có thể quan sát rất rõ những cánh rừng, những bản làng của cả hai nước Việt Lào. Con đường sang nước bạn Lào, và cột mốc biên giới hiện lên rõ ràng. Mỗi một góc của đỉnh núi là những tảng đá xếp chồng với hình thù độc đáo, tầm nhìn lại thoáng đãng, không bị che khuất bởi bất cứ thứ gì, bạn sẽ thấy thật sự sảng khoái.

Được mệnh danh là “nóc nhà” của cao nguyên Mộc Châu, bạn sẽ choáng ngợp với thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ xen chút thơ mộng trên Đỉnh Pha Luông. Mặc dù quãng đường leo lên được đỉnh núi rất khó khăn và đòi hỏi bạn phải có sức khỏe tốt, nhưng nếu có cơ hội, bạn hãy đến thăm Đỉnh Pha Luông một lần nhé.

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sơn La – Mẫu số 8

Nhà tù Sơn La do thực dân Pháp xây dựng vào năm 1908 trên ngọn đồi Khau Cả nằm bên dòng suối Nậm La thuộc tỉnh Sơn La. Dù bị thực dân Pháp giam giữ và tra tấn hà khắc tại nhà tù Sơn La nhưng các chiến sĩ cộng sản Việt Nam đã biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng. Nhà tù Sơn La nay trở thành điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Được xây dựng vào năm 1908, ban đầu chỉ là nhà tù nhỏ với diện tích 500m2, sau được thực dân Pháp mở rộng lên gấp ba lần, nhà ngục Sơn La đã trở thành nơi giam cầm, đầy ải nhằm thủ tiêu ý chí đấu tranh của những người cộng sản Việt Nam. Với những căn phòng tối bằng gạch và đá kiên cố, mái lợp tôn, mùa hè nơi đây tựa như một lò nung và mùa đông thực sự là một chiếc tủ lạnh trong gió mùa biên ải khắc nghiệt.

Giống như địa ngục trần gian tại vùng Tây Bắc, nhà tù Sơn La được thực dân Pháp xây dựng một mặt với mục đích tách rời mối quan hệ giữa tù chính trị với nhân dân. Mặt khác, chúng lợi dụng khí hậu khắc nghiệt, cùng chế độ nhà tù đầy hà khắc dễ gây ra bệnh tật hiểm nghèo để giết dần, giết mòn các chiến sĩ cộng sản, những người Việt Nam yêu nước.

Nhưng một điều mà chúng không thể ngờ rằng, chính nơi đây, các chiến sĩ cộng sản đã tổ chức biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng, là nơi ươm những hạt giống đỏ để phong trào cách mạng ở nơi này đơm hoa, kết trái sau này.

Nhà tù Sơn La đã giam giữ tổng cộng 1.007 lượt tù nhân cộng sản, trong đó có nhiều đồng chí là thành ủy, xứ ủy, ủy viên Trung ương như Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Văn Tiến Dũng, Trần Quốc Hoàn, Lê Đức Thọ, Nguyễn Cơ Thạch, Xuân Thủy, Song Hào… Đặc biệt, nhà tù Sơn La chính là nơi yên nghỉ của đồng chí Tô Hiệu, người lãnh tụ kiên cường và bất khuất của cách mạng Việt Nam trong thời gian bị giam cầm ở đây.

Nhà tù Sơn La hiện nay chỉ còn là một bãi gạch tan hoang vì trải qua hai trận đánh phá bằng bom của giặc. Lần thứ nhất vào năm 1952. Khi rút khỏi Sơn La, thực dân Pháp cho máy bay thả bom phá nhà tù nhằm xóa dấu vết tội ác của chúng. Lần thứ hai vào năm 1965. Đế quốc Mỹ đánh phá thị xã Sơn La đã thả bom phá hủy phần còn lại của Nhà tù Sơn La…

Và sau ngày hòa bình thống nhất, Bảo tàng Sơn La mới có điều kiện phục chế hai tháp canh và một phần nhà tù, phần còn lại để nguyên trạng vì không sưu tầm được hồ sơ thiết kế, bản vẽ chi tiết…

Đến với nhà tù Sơn La, khách du lịch sẽ được chứng kiến hàng trăm hiện vật, những công cụ tra tấn – những chứng tích sống về tội ác dã man của kẻ thù như còng tay, xích sắt, bàn kẹp sắc nhọn… Hiện nay, nhà tù vẫn còn để nguyên trạng các xà lim ngầm, xà lim chéo, trại hai giam, trại ba giam cùng những phòng giam đặc biệt chỉ rộng 1,2m2, nơi từng giam hãm những người cách mạng. Ngoài ra, khách du lịch không khỏi xúc động khi đứng trước cây đào mang tên người chiến sĩ cộng sản kiên trung Tô Hiệu.

Hiện nay, mỗi năm, tại di tích lịch sử Nhà tù Sơn La đã đón tiếp hàng vạn lượt du khách đến tham quan, nghiên cứu, học tập. Mỗi người đến đây không chỉ để được trải nhiệm, hồi tưởng lại cuộc đấu tranh diễn ra hơn một thế kỷ đã qua mà quan trọng hơn là nhắc nhở các thế hệ tiếp nối hãy sống, làm việc và học tập sao cho xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các thế hệ cho anh.

13 bài Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sơn La?

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sơn La – Mẫu số 9

Nằm cách trung tâm huyện Mộc Châu 5km theo hướng quốc lộ 43 đi cửa khẩu Lóng Sập, thuộc địa phận bản Vặt, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, thác Dải Yếm từ lâu đã trở thành điểm đến thú vị, nhất là trong những ngày hè nắng nóng.

Thị trấn Mộc Châu (Sơn La) từ lâu đã được ví như Đà Lạt của Tây Bắc. Đi du lịch Mộc Châu vào mùa hè hay mùa đông, ngày sương mù trắng núi hay ngày nắng trải vàng trên những đồi chè đều khiến du khách ngẩn ngơ về vẻ đẹp thiên nhiên của Mộc Châu.

Cách Hà Nội khoảng 190 km, với khí hậu mát mẻ quanh năm, Mộc Châu là điểm du lịch lý tưởng cho du khách từ Hà Nội đi du lịch cuối tuần. Tới Mộc Châu, du khách nhất định không thể bỏ qua Thác Dải Yếm. Một điểm đến lý tưởng để giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng lên tới 39, 40 độ C của Hà Nội.

Thác Dải Yếm có chiều cao khoảng 100m, chia làm hai nhánh, một bên có tới 9 tầng, một bên 3 tầng thác, 2 thác nằm cách nhau khoảng 200 m. Thác nước thứ nhất rộng khoảng 4000m2. Bước chân vào khu vực thác, du khách sẽ cảm nhận ngay được sự mát mẻ, thích thú với không khí trong lành cùng làn nước trong xanh.

Được hình thành từ dòng Suối Vặt, thác Dải Yếm từ lâu đã trở thành điểm đến thú vị đối với đông đảo du khách khi đến với thị trấn Mộc Châu (Sơn La). Điểm khởi nguồn của dòng suối này là từ hai khe nước bó Tá Cháu và bó Co Lằm ở bản Vặt cách thác 600m về phía tay trái của thác cũng nằm trên trục đường quốc lộ 43. Khi chảy đến khu Na Sai, được chia thành hai thác cách nhau khoảng 200m.

Cả hai dòng chảy đều bị chặn lại bởi một bức tường đá vôi, nước dâng lên và tràn về bờ thấp hơn đổ xuống từng bậc đá, tạo thành những thác nước sinh động, mang vẻ đẹp thuần khiết, hoang sơ giữa khung cảnh thiên nhiên yên vắng của núi rừng Tây Bắc.

Trước đây thác Dải Yếm còn được người dân địa phương gọi tên khác như thác Thái Hưng, thác Nàng… Thác đẹp nhất về mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 9) khi nước ở thượng nguồn đổ xuống dữ dội tung bọt trắng xóa tạo cảm giác thích thú cho du khách đến tham quan.

Đứng ở trên đỉnh cao nhất của thác Dải Yến, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa để thấy được cả một vùng núi rừng bao la và cảm nhận sự hùng vĩ của mảnh đất nơi đây. Một dòng thác lớn dội nước xuống vực sâu từ độ cao khoảng 100m, kết hợp với nhiều dòng thác nhỏ tạo thành màn sương trắng xóa huyền ảo bao quanh chân núi đá.

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sơn La – Mẫu số 10

Nhắc đến Sơn La không thể không nhắc đến nhà tù Sơn La, một trong những nhà tù khắc nghiệt nhất do thực dân Pháp xây dựng. Giữa lòng thành phố có ngọn đồi mang tên Khau Cả nằm soi mình bên dòng suối Nậm La, nơi đây còn lưu giữ chứng tích lịch sử Nhà Tù Sơn La – minh chứng của một thời kỳ lịch sử đấu tranh cách mạng, tinh thần bất khuất của những người cộng sản kiên cường đã bị đầy ải, giam cầm bởi thực dân Pháp.

Nhà tù Sơn La do thực dân Pháp xây dựng năm 1908 với diện tích ban đầu là 500 m2, chủ yếu để giam cầm tù thường phạm. Năm 1930, trước phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc của cách mạng Việt Nam ngày càng dâng cao, thực dân Pháp đã mở rộng Nhà tù Sơn La thêm 1.500 m2 và bắt đầu giam chính trị phạm. Năm 1940, thực dân Pháp cho xây dựng một trại giam có diện tích 170m với ý định giam tù nhân nữ, nhưng âm mưu này đã không thực hiện được. Như vậy, qua 3 lần xây dựng và mở rộng, Nhà tù Sơn La có tổng diện tích là 2.170 m2. Đặc biệt, trong quá trình mở rộng nhà tù, thực dân Pháp còn cho xây dựng một dãy xà lim ngầm nằm sâu dưới lòng đất 3m, được che giấu bởi khu nhà bếp ở trên. Hệ thống xà lim ngầm gồm 5 phòng giam cá nhân và 2 phòng giam tập thể, trong đó có 1 xả lim tối.

Nhà tù Sơn La được xây dựng kiên cố, tường xây bằng đá lẫn gạch, mái lợp tôi. Giường nằm cho tù nhân xây bằng đá, mặt láng xi măng, mặt ngoài gắn hệ thông cùm chân dọc theo chiều dài của sàn. Với thiết kế như vậy, những đợt gió Lào của vùng Tây Bắc với cái nóng như đổ lửa vào mùa hè cùng những đợt sương muối giá rét vào mùa đông đã khiển các loại bệnh phát sinh và lây lan nhanh chóng. Nhà tù Sơn La được ví như “chiếc quan tài nắp mở, chỉ chờ tù nhân tắt thở đem chôn”.

Từ năm 1930 đến năm 1945, thực dân Pháp đã đày lên Nhà tù Sơn La 14 đoàn tù chính trị với tổng số 1.013 lượt tù nhân, trong đó có rất nhiều đồng chí là Ủy viên Trung ương, Xứ ủy, Thành ủy và nhiều cán bộ cốt cán của Đảng. Trực diện với tội ác của kẻ thù, hơn bao giờ hết, khí tiết của những người cộng sản đã tỏa sáng và thắp lên ngọn lửa đấu tranh cách mạng khắp núi rừng Tây Bắc, góp phần rất lớn vào sự thành công của cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945. Nơi đây đã trở thành một trường học cách mạng vĩ đại, đào tạo, bồi dưỡng cho Đảng và cách mạng Việt Nam những chiến sĩ Cộng sản xuất sắc tiêu biểu như: Tô Hiệu, Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Văn Tiến Dũng, Lê Đức Thọ, Nguyễn Văn Trân, Lê Thanh Nghị, Trần Quốc Hoàng đồng chí trung kiến khác.

Hòa bình lập lại, Bảo tàng tỉnh Sơn La đã tiến hành ba lần tu bổ, tôn tạo di tích Nhà tù vào các năm 1980, 1994, 2009 – 2010.

Di tích lịch sử Nhà tù Sơn La còn có 2 điểm là: cây đa Bản Hẹo, địa điểm liên lạc giữa Chi bộ Nhà tù Sơn La với Trung ương Đảng và Nghĩa trang liệt sĩ Nhà tù Sơn La (Nghĩa trang Gốc Ôi) là nơi yên nghỉ của hơn 60 anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh tại Nhà tù Sơn La.

Di tích lịch sử Nhà tù Sơn La đã trở thành một địa chỉ đỏ trong công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ các dân tộc Sơn La và nhân dân cả nước.

Nhà tù Sơn La được xếp hạng quốc gia năm 1962 và Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt vào ngày 31-12-2014. Nếu có cơ hội, bạn hãy đến thăm di tích lịch sử quốc gia này một lần.

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sơn La – Mẫu số 11

Nằm ở bậc thang thứ 2 trong hệ thống bậc thang thủy điện trên thượng lưu sông Đà, Sơn La là công trình thủy điện có công suất lớn nhất với công suất lắp đặt 2.400MW, gồm 6 tổ máy (6 tổ x 400 MW). Điện lượng trung bình năm: 10,246 tỷ kWh (trong đó tăng cho thủy điện Hòa Bình là 1,267 tỷ kWh).

Với công suất trên, Thủy điện Sơn La là nhà máy có công suất lớn nhất trong nấc thang thủy điện trên thượng lưu sông Đà (Thủy điện Hòa Bình: 1.920 MW; Thủy điện Lai Châu: 1.200MW); lớn nhất Việt Nam và lớn nhất Đông Nam Á.

Thủy điện Sơn La có khối lượng công việc thi công lớn nhất trong khu vực: Diện tích lưu vực: 43.760 km2; Dung tích hồ chứa: 9,26 tỷ m3; Mực nước dâng bình thường: 215m; Mực nước gia cường: 217,83 m; Mực nước chết: 175m.

Kết cấu đập bê tông trọng lực cao 138,1 m; chiều dài đỉnh đập 961,6m; công trình có 12 khoang xả sâu, 6 khoang xả mặt. Nhà máy thủy điện kiểu hở, bố trí sau đập.

Khối lượng đào đắp đất đá các loại: 14,673 triệu m3; Khối lượng bê tông các loại: 4,920 triệu m3, trong đó 2,238 triệu m3 bê tông CVC và 2,682 triệu m3 bê tông RCC; Khoan phun gia cố và khoan phun chống thấm: 109.400 md; Khối lượng thiết bị: 72.070 tấn các loại.

Về tiến độ xây dựng, theo Nghị quyết của Quốc hội, nhà máy thủy điện Sơn La sẽ phát điện tổ máy 1 vào năm 2012, hoàn thành toàn bộ Nhà máy vào năm 2015, được hiệu chỉnh phát điện tổ máy 1 vào cuối năm 2010, hoàn thành công trình vào năm 2012.

Thế nhưng, trong quá trình thi công xây dựng nhà máy, Thủy điện Sơn La đã cán đích trước thời hạn 3 năm.

13 bài Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sơn La?

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sơn La – Mẫu số 13

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La là một biểu tượng, khẳng định ý chí bất khuất của dân tộc Việt Nam, là nguồn sức mạnh tinh thần không bao giờ vơi cạn.

Nhà tù Sơn La được thực dân Pháp xây dựng năm 1908, là nơi giam giữ hơn 1.000 lượt tù nhân là những chiến sỹ cộng sản. Cũng bởi thế, nơi đây trở thành trường học cách mạng, nơi ươm mầm “hạt giống đỏ” của cách mạng Việt Nam. Ngày nay, Nhà tù Sơn La trở thành một trong những điểm tham quan lịch sử ý nghĩa, là “địa chỉ đỏ” để tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ thêm trân trọng, tự hào về truyền thống cách mạng của dân tộc.

Di tích lịch sử Nhà tù Sơn La nằm trên đỉnh đồi Khau Cả, thuộc tổ 9, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Từ 1930 – 1945, thực dân Pháp đã giam giữ 14 đoàn tù chính trị, với tổng số 1.013 lượt tù nhân tại đây. Nhà tù Sơn La đã trở thành nơi đào tạo, bồi dưỡng những chiến sỹ cộng sản xuất sắc, đóng góp chung vào thắng lợi của cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, tiêu biểu như các đồng chí: Tô Hiệu, Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Văn Tiến Dũng, Lê Đức Thọ, Nguyễn Văn Trân, Lê Thanh Nghị, Trần Quốc Hoàn,…

Năm 1962, Nhà tù Sơn La được xếp hạng Di tích Quốc gia và đến năm 2014, được xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt. Trung bình mỗi năm nơi này đón gần 300.000 lượt du khách từ các tỉnh, thành phố trong cả nước và khách quốc tế đến tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử. Những năm qua, Ban quản lý di tích và chính quyền tỉnh Sơn La đã nỗ lực sưu tầm, tập hợp thêm nhiều hiện vật liên quan, đồng thời dành nguồn lực đáng kể để cải tạo, nâng cấp các hạng mục, gìn giữ vẻ đẹp và giá trị lịch sử đặc biệt của di tích.

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La là một biểu tượng, khẳng định ý chí bất khuất của dân tộc Việt Nam, là nguồn sức mạnh tinh thần không bao giờ vơi cạn, tiếp sức cho các thế hệ trên con đường đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc, xây dựng đất nước giàu mạnh.

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sơn La – Mẫu số 14

Nằm tại trung tâm thành phố Sơn La, cách Lào 45 km về phía Nam, nhà tù Sơn La đã được người Pháp xây dựng trong thời kỳ Pháp thuộc nhằm mục tiêu giam cầm những người làm cách mạng của Việt Nam. Trải qua 3 lần xây dựng và mở rộng, nhà tù Sơn La có tổng diện tích là: 2.170m2. Ngày nay, nơi đây trở thành một trong những điểm tham quan lịch sử rất có ý nghĩa với người dân Việt Nam cũng như du khách quốc tế.

Giữa lòng thành phố có ngọn đồi mang tên Khau Cả nằm soi mình bên dòng suối Nậm La, nơi đây còn lưu giữ chứng tích lịch sử Nhà tù Sơn La – minh chứng của một thời kỳ lịch sử đấu tranh cách mạng, tinh thần bất khuất của những người cộng sản kiên cường đã bị đầy ải, giam cầm bởi thực dân Pháp.

Nhà tù Sơn La do thực dân Pháp xây dựng năm 1908 với diện tích ban đầu là 500 m2. Nhà tù xây dựng khá kiên cố: tường được xây dựng bằng đá lẫn gạch, mái lợp tôn, không có trần, giường nằm cho tù nhân cũng được xây bằng đá, mặt láng xi măng, mép ngoài được gắn hệ thống cùm chân dọc theo chiều dài của sàn. Trong mỗi phòng giam đều có hố xí nổi được xây cao hơn sàn nằm, không có nắp đậy, không có nước dội, không được vệ sinh thường xuyên.

Với lối thiết kế như vậy, mùa hè những đợt gió Lào của vùng Tây Bắc gây nên cái nóng như thiêu như đốt, những đợt sương muối tạo ra cái lạnh giá, rét thấu xương thịt vào mùa đông cộng với môi trường ô nhiễm ở mỗi phòng giam đã làm bệnh tật phát sinh và lây lan rất nhanh chóng trong tù nhân.

Trải qua 2 lần tàn phá bằng bom của giặc, di tích Nhà tù Sơn La không còn nguyên vẹn, những bức tường nhà ngục đổ nát là minh chứng cho tội ác dã man của kẻ thù. Cây đào Tô Hiệu, biểu tượng gắn với tên tuổi người Bí thư Chi bộ kiên trung của nhà tù vẫn đơm hoa kết trái mỗi độ mùa xuân về…

Sau ngày hòa bình thống nhất cho đến năm 1980, Bảo tàng tỉnh Sơn La bắt đầu tiến hành phục chế lại nhà tù; xây dựng lại một số đoạn tường rào bao quanh, phục chế lại 2 tháp canh, nhà bếp, trại giam lớn, gia cố lại hầm ngầm, xà lim ngầm, xây dựng các bức tường của các phòng giam theo dấu vết của các nền móng cũ ….

Mỗi năm, tại di tích lịch sử nhà tù Sơn La đã đón tiếp hàng trăm ngàn lượt du khách đến tham quan, nghiên cứu, học tập….

Chắc hẳn, một lần nào đó du khách đến với Sơn La, về với núi rừng Tây Bắc để được trải nhiệm, hồi tưởng lại cuộc chiến tranh diễn ra hơn một thế kỷ đã qua; Với sự lãnh đạo tài tình của đảng, tinh thần yêu nước nồng nàn sẵn sàng hy sinh vì độc lập dân tộc, tình đoàn kết keo sơn giữa các dân tộc…Đã để lại cho hậu thế hôm nay một đất nước thanh bình; Tất cả như nhắc nhở các thế hệ tiếp nối hãy sống, làm việc và học tập sao cho xứng đáng với những gì mà các bậc tiền bối đã dày công gây dựng.

Trên đây Toptailieu đã cùng các bạn tìm hiểu về “13 bài Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sơn La?”. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.