Câu hỏi: Anh/chị có đồng tình với quan điểm của tác giả trong câu thơ Sau sân trường này sẽ là những ngã ba/ Các em phải đi và tự mình chọn lựa” không? Vì sao?

Mùa hè đến cũng là lúc những cô cậu học trò cuối cấp, những sinh viên năm cuối phải nói lời chia tay giảng đường đã gắn bó với bao niềm vui, nỗi buồn tuổi trẻ của mình. Tự mình bước đi trên con đường đời sẽ là những khó khăn, thử thách, chông gai. Dưới đây là bài thơ Điều cô chưa nói của tác giả Hà Thị hạnh muốn nhắn nhủ các bạn cuối cấp. Hãy cùng Toptailieu đọc và tìm hiểu về bài thơ này nhé!

1. Bài đọc Điều cô chưa nói

ĐIỀU CÔ CHƯA NÓI

Trời đã không mưa cho tới buổi chiều nay

Các em đẹp bất ngờ buổi sáng ngày bế giảng

Cái khoảnh khắc em cầm sen tạo dáng

Thướt tha áo dài điệu múa ở đằng xa

Sau sân trường này sẽ là những ngã ba

Các em phải đi và tự mình chọn lựa

Lắm chông gai và cũng nhiều lời hứa

Cám dỗ em, em phải biết giữ mình

Đời người tránh sao được những phút “chùng chình”

Ai cũng có một “bến quê” để lãng quên rồi mơ ước

Mong em bình tâm trước những điều mất được

Và bền gan đi đến cuối hành trình

Trái tim em thao thức một mối tình

Mối tình nói hay mối tình chưa ngỏ

Những hạnh phúc ngọt ngào hay phút giây lầm lỡ

Những nỗi nhớ không lời, những cảm xúc không tên

Và giấc mơ theo điệu múa cháy lên

Cô ở lại, cánh chim bay đi nhé

Lau nước mắt đi những tâm hồn rất trẻ

Ngoài cửa sổ này, chân trời mới đợi em

(“Điều cô chưa nói”- Hà Thị Hạnh, Trích Văn học và Tuổi trẻ, số 5+ 6 năm 2014, tr 64 )

2. Nội dung bài thơ

Điều cô chưa nói là bài thơ hay mà cô giáo muốn nhắn nhủ tới các em học sinh sắp ra trường. Cảm xúc của học sinh cuối cấp sẽ là những cảm xúc mãi không thể quên về một thuở cắp sách tới trường, bên thầy cô bạn mến. Tất cả những kỉ niệm về thầy cô, mái trường bạn bè yêu dấu sẽ lắng đọng lại và ghi sâu trong kí ức của chúng ta. Bước ra khỏi cổng trường, các em là những công dân trưởng thành, tự mình bước đi, tự mình chọn lựa, tự mình quyết định tương lai. Đó chính là những lời nhắn nhủ mà các thầy cô muốn gửi gắm tới các em học sinh cuối cấp.

3. Tìm hiểu chi tiết về bài thơ

4. Vẻ đẹp của các em học sinh trong ngày bế giảng

Vẻ đẹp của các em học sinh trong ngày bế giảng được thể hiện qua những hình ảnh: buổi sáng ngày bế giảng, cầm sen tạo dáng,thướt tha áo dài điệu múa.

→ Các “em” hiện lên thật đẹp, thật điệu đà trong tà áo trắng tung bay buổi sáng ngày bế giảng

a. Tác giả muốn gửi gắm tâm sự gì qua hai câu thơ:

Lau nước mắt đi những tâm hồn rất trẻ

Ngoài cửa sổ này, chân trời mới đợi em

Tác giả muốn nhắn nhủ tới các em rằng tuổi trẻ của chúng ta sẽ phải trải qua rất nhiều khó khăn gian khổ thì cũng như những ngọt bùi của cuộc sống. Có rất nhiều điều mới mẻ vẫn chờ đợi ta từ phía trước sau cánh cổng trường thân yêu này. Các em cần “lau đi những giọt nước mắt” để đón nhận nó, bởi vì các em còn rất trẻ, tương lai vẫn đang rộng mở cánh cửa đón đợi các em. Không được bỏ cuộc, phải tin vào cuộc sống, gạt đi nước mắt để trở nên lạc quan, thành công sẽ tới.

b. Anh/chị có đồng tình với quan điểm của tác giả trong câu thơ: Sau sân trường này sẽ là những ngã ba/ Các em phải đi và tự mình chọn lựa” không? Vì sao?

Em đồng tình với quan điểm này của tác giả. Bởi học sinh đã bước ra ngôi trường này thì cũng đã có khả năng suy nghĩ chu đáo. Khôgn giống như ở trường học các em học sinh được thầy cô chỉ bảo, định hướng, bước ra cuộc sống sẽ có rất nhiều con đường mở ra trước mắt. Những lúc đó chính các em mới là người tự quyết định cho chính tương lai của bản thân mình bởi chính bản thân mới có thể quyết định cuộc sống của mình mà thôi. Dẫu có khó khăn hãy luôn tự tin và bước tiếp, hãy lạc quan và nở nụ cười hạnh phúc thì bạn sẽ thành công.

c. Đoạn văn về ý chí nghị lực để có được thành công

Trong cuộc sống của chúng ta, có biết bao khó khăn mà ta cần phải vượt qua. Nhưng để có thể vượt qua được những khó khăn đó đòi hỏi chúng ta phải có một ý chí hơn người. Ý chí chính là sự dũng cảm, là nghị lực phi thường, là bản lĩnh của con người vượt qua mọi khó khăn và thử thách để vươn tới thành công. Biểu hiện của ý chí đó là những tấm gương dám sống, dám thành công. Ý chí nghị lực tạo cho ta bản lĩnh và lòng dũng cảm. Người có ý chí và nghị lực là người luôn đương đầu với mọi khó khăn thử thách, là người dám nghĩ, dám làm, dám sống. Thứ hai, ý chí nghị lực giúp chúng ta khắc phục những khó khăn và thử thách, rèn cho ta niềm tin và thúc đẩy chúng ta luôn hướng về phía trước, vững tin vào tương lai. Bên cạnh đó, ý chí nghị lực giúp con người ta luôn tự tin về bản thân, tự tin với công việc mình làm. Dù thất bại vẫn vui vẻ và khắc phục lại chứ không hề nản chí. Ngày nay, xã hội càng phát triển, nhiều cơ hội được mở ra nhưng ta vẫn thấy có những biểu hiện trái ngược. Bên cạnh những con người thành công, ta thấy rất nhiều bạn trẻ bây giờ thấy khó khăn thì nản chí. Thấy thất bại thì hủy hoại chính mình. Sống thiếu niềm tin, thiếu ý chí, sống hèn nhát và gục ngã. Đây là vấn đề cần lên án. Ý chí, nghị lực là thước đo phẩm giá của con người. Mỗi chúng ta hãy rèn luyện để có ý chí và nghị lực sống. Sống không hèn nhát và yếu đuối. Muốn vậy ngay từ bây giờ bạn hãy là chính bạn với những ước mơ và khát vọng và rèn luyện để vươn tới thành công.

——————————–

Trên đây Toploigiai vừa giúp bạn trả lời câu hỏi Anh/chị có đồng tình với quan điểm của tác giả trong câu thơ Sau sân trường này sẽ là những ngã ba/ Các em phải đi và tự mình chọn lựa” không? Vì sao? Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn học tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.