Câu hỏi: Bài mẫu 300 từ thể hiện quan điểm của em về một hành vi vi phạm pháp luật ngân sách nhà nước

Ngân sách nhà nước là toàn bộ các khoản thu, chi của Nhà nước được dự toán và thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định để bảo đảm thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Nhà nước. Dưới đây là Bài mẫu 300 từ thể hiện quan điểm của em về một hành vi vi phạm pháp luật ngân sách nhà nước. Hãy cùng tham khảo nhé!

Bài mẫu thể hiện quan điểm của em về một hành vi vi phạm pháp luật ngân sách nhà nước – mẫu 1

Hành vi trốn thuế của doanh nghiệp

Các doanh nghiệp khi hoạt động đều phải đóng thuế theo quy định của pháp luật. Thuế của doanh nghiệp đóng góp nhằm đảm bảo cho hoạt động của doanh nghiệp đó đúng pháp luật. Doanh nghiệp sẽ có những hoạt động như xả thải ra môi trường, sử dụng tài nguyên quốc gia, sử dụng lao động, xuất nhập khẩu,… Những khoản thuế khi đóng sẽ đảm bảo cho những hoạt động này, nhất là để bảo vệ môi trường. Bởi doanh nghiệp có những khu sản xuất là nơi xả thải nhiều nhất và khiến cho môi trường ô nhiễm. Nhà nước sử dụng nguồn thuế đó vào hoạt động quản lý và giải pháp, chính sách bảo vệ môi trường của đất nước.

Vậy mà những chủ doanh nghiệp đã thuê những cá nhân giỏi về pháp luật để lách luật hoặc sử dụng mối quan hệ của bản thân để không phải đóng một phần thuế mà nhà nước yêu cầu. Những khoản trốn thuế đã tiết kiệm một phần nào đó cho doanh nghiệp những khiến cho hệ thống pháp luật sẽ xuất hiện những lỗ hổng không đáng có. Hơn nữa việc trốn thuế này còn thể hiện đạo đức của một chủ doanh nghiệp khi không tuân theo những gì mà pháp luật đề ra.

Điều này còn thể hiện trình độ và trách nhiệm của những cán bộ trong cơ quan nhà nước khi không minh bạch và giám sát chặt chẽ các hoạt động đóng thuế khiến cho tình trạng đó xảy ra. Những hành vi trốn thuế của doanh nghiệp là những hành vi vi phạm nghiêm trọng và sẽ bị đưa ra pháp luật xử lý để đảm bảo công bằng.

Bài mẫu thể hiện quan điểm của em về một hành vi vi phạm pháp luật ngân sách nhà nước – mẫu 2

Bài mẫu 300 từ thể hiện quan điểm của em về một hành vi vi phạm pháp luật ngân sách nhà nước

Chiêu “lách thuế” của các doanh nghiệp địa ốc.

Theo quy định Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp thì DN phải chịu mức thuế suất là 20%, tuy nhiên các DN địa ốc đang dùng “chiêu” hợp đồng 3 bên để lách thuế xuống 2% theo Luật Thuế thu nhập cá nhân. Việc lách luật này đang làm thất thoát lớn tiền thuế nhà nước, trong khi theo quy định thì doanh nghiệp đúng. Hiện nay thị trường bất động sản đang diễn ra những giao dịch hết sức đặc biệt. Đó là dù chủ đầu tư bán dự án, khách hàng mua trực tiếp của chủ đầu tư ở những đợt mở bán đầu tiên nhưng khi ra hợp đồng mua bán thì thủ tục lại là khách hàng mua lại sản phẩm của một cá nhân nào đó, còn chủ đầu tư chỉ là đơn vị được ủy quyền bán sản phẩm của mình. Hiện thuế thu nhập doanh nghiệp đang là 20%, còn thuế thu nhập cá nhân là 2%. Nếu doanh nghiệp là chủ đầu tư bán thẳng sản phẩm cho khách hàng thì chủ đầu tư phải đóng thuế 20%, như vậy với mức 1 tỷ đồng/nền đất thì chủ đầu tư phải đóng tới 200 triệu tiền thuế. Chính vì vậy, chủ đầu tư nghĩ ra cách hợp đồng 3 bên để lách luật thuế và việc lách luật này hoàn toàn hợp pháp nếu bị thanh tra. Với trường hợp lách thuế kể trên, Cơ quan thuế đã và đang thực hiện các chính sách để giải quyết các bấp cập. Nếu không đảm bảo các nguyên tắc trong việc xây dựng các chính sách thuế thì có nguy cơ xảy ra sự bất công, không hợp lý trong thực tế, mặt khác số thuế thu được còn thấp hơn những thiệt hại ở lĩnh vực khác mà chưa đong đếm hay liệt kê hết.

——————————

Trên đây Toptailieu đã hướng dẫn các bạn viết Bài mẫu 300 từ thể hiện quan điểm của em về một hành vi vi phạm pháp luật ngân sách nhà nước. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.