Phỏng vấn kiến trúc sư không đơn giản như các công việc khác vì đòi hỏi chuyên môn và kỹ năng cao. Để tự tin trả lời trước nhà tuyển dụng nhất, mời bạn tham khảo ngay bộ câu hỏi phỏng vấn kiến trúc sư  dưới đây nhé!

1. Kỹ năng nào giúp ích cho bạn nhiều nhất trong sự nghiệp làm kiến trúc sư?

Câu này cho nhà tuyển dụng cái nhìn sâu sắc về những gì ứng viên coi là kỹ năng hàng đầu. Đó cũng là cách để kiểm tra kỹ xem ứng viên có hiểu các kỹ năng cần thiết cho công việc dựa trên mô tả công việc của nhà tuyển dụng không.

Câu trả lời mẫu: “Tôi có kỹ năng tổ chức tốt. Thêm nữa, tôi cũng rất tự tin là mình có tính sáng tạo và kỹ năng giao tiếp, nhưng trên hết tổ chức chính là kỹ năng giúp tôi theo dõi và đánh giá được các chi tiết của từng dự án.”

2. Với thang điểm từ 1 – 10 thì kỹ năng Revit/AutoCAD/Sketchup của bạn đang ở mức mấy? Tại sao bạn lại khẳng định như vậy?

Cho dù kỹ năng của bạn đang ở đâu thì bạn cũng cần phải đưa ra một câu trả lời thật trung thực. Đã có rất nhiều doanh nghiệp phàn nàn rằng ứng viên nói rằng họ là chuyên gia để được trúng tuyển và đến khi được giao việc thì lại bị phát hiện ra là chẳng biết gì. Vì thế, hãy cứ trung thực và thể hiện quyết tâm học hỏi thay vì “chém gió” rồi bị phát hiện ngay khi nhà tuyển dụng đưa ra bài test AutoCAD khi đi phỏng vấn.

Gợi ý trả lời: “Dân thiết kế nói chung và thiết kế kiến trúc nói riêng không thể không biết và thành thạo các phần mềm thiết kế. Tôi đã thành thạo AutoCAD và Sketchup từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nếu để chấm điểm, tôi có thể cho mình 9 điểm. Những thiết kế khi còn là sinh viên và trong 2 năm sau khi tốt nghiệp của tôi là minh chứng cho việc tôi hoàn toàn có khả năng hoàn thành dựa vào các phần mềm này”.

3. Chúng tôi có một bản thiết kế nhà sử dụng AutoCAD. Vậy bạn sẽ làm gì để nó khác biệt?

Câu hỏi này sẽ kiểm tra ứng viên kiến thức về phần mềm và kỹ thuật của họ.

Câu trả lời mẫu: “Nhìn chung, bản thiết kế này khá tốt nhưng tôi muốn thay đổi một số thứ. Đầu tiên là nguyên vật liệu cần được phân cho các bộ phận lắp ráp. Ngoài ra, tên kiểu cửa cần phải cụ thể hơn”.

4. Kiến trúc sư nào có ảnh hưởng lớn nhất đến công việc hoặc thói quen làm việc của bạn?

Với câu này, nhà tuyển dụng sẽ hiểu hơn về bản thân cũng như những giá trị mà ứng viên có.

Câu trả lời mẫu: “Người có ảnh hưởng lớn nhất với tôi là Norma Merrick Sklarek, người phụ nữ da đen đầu tiên nhận được giấy phép ở California và được bầu vào Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ. Cô ấy đã dạy cho tôi về tính kiên trì. Cô ấy vẫn vững tâm dù bị hết công ty này đến công ty khác từ chối nhưng cuối cùng cô đã vươn lên dẫn đầu, thiết kế công trình đại sứ quán Mỹ ở Tokyo và LAX Terminal 1.”

Bài test câu hỏi phỏng vấn kiến trúc sư

5. Hãy nói cho tôi biết về một trong những dự án trước đây của bạn. Bạn đã làm gì để nó thành công?

Câu hỏi này là cơ hội để bạn thể hiện bản thân và chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn là ứng viên tiềm năng nhất. Hãy kể tên dự án, dự án đó thành công như thế nào và quan trọng nhất là vai trò của bạn trong đó. Bạn cũng đừng quên kể ra những kiến thức, kỹ năng mà bạn đã tích lũy được sau khi hoàn thành công việc.

Câu trả lời mẫu:”Đối với một thiết kế kiến trúc cho công trình lớn, kiến trúc sư không thể tự hoàn thành một mình. Trong khi đó, những công trình nhỏ có thể làm độc lập thì chưa chắc thể hiện được phong cách cũng như năng lực. Với tôi, dự án thiết kế thành công khác là [tên tòa nhà nào đó nếu có] tôi làm cùng 3 kiến trúc sư khác. Mặc dù lúc ấy tôi mới chỉ có 3 năm trong ngành nhưng đã tham gia trực tiếp vào thiết kế tổng thể và định hình phong cách tòa nhà. Tôi học được rằng sức sáng tạo là vô tận và làm việc teamworklà một kỹ năng không thể thiếu”.

6. Bạn làm cách nào để đảm bảo rằng một dự án khởi động tốt?

Sự khởi đầu tốt là điều nhiều người coi trọng. Nhà tuyển dụng hỏi câu này để xem ứng viên có cởi mở chia sẻ hay không.

Câu trả lời mẫu: “Tôi rất cẩn thận lúc đầu. Tôi xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến công trình. Tôi cũng nghĩ về những giấy phép mà mình cần và thời gian để có được chúng. Hơn nữa, tôi cũng nghĩ trong đầu xem sẽ giao việc cho những ai trong nhóm.”. Với kỹ năng làm việc nhóm các bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được nhiều hơn nữa những ý tưởng và có sự hỗ trợ của đồng nghiệp tốt hơn.

7. Bạn làm thế nào để cân bằng giữa tính thực tế và tính thẩm mỹ?

Khách hàng và kiến trúc sư đôi khi sẽ bất quan điểm về cái gì là “đẹp” hay cái gì là “thực tế”. Nhà tuyển dụng cũng vậy. Vậy nên tốt nhất ứng viên nên đề cập đến một số vấn đề liên quan đến công trình sau khi đi vào thực tiễn.

Câu trả lời mẫu: “Nếu khách hàng không yêu cầu gì thì tôi sẽ ưu tiên tính đơn giản. Việc gì phải đưa ra các chi tiết phức tạp nếu như khách hàng không đòi hỏi, vì chúng có thể bị lỗi thời chỉ trong 5 hoặc 10 năm.”

8. Nếu như bạn được giao nghiên cứu hoặc thiết kế trong một lĩnh vực mà bạn chưa hề có kinh nghiệm, bạn sẽ làm gì để hoàn thành nhiệm vụ?

Kiến trúc sư thường không chuyên về một lĩnh vực cụ thể nào đó. Họ cần phải liên tục học hỏi, nghiên cứu các ý tưởng và phương pháp mới. Do đó, khi được giao một dự án ngoài tầm hiểu biết của mình, hãy khẳng định bạn sẵn sàng đảm nhiệm công việc, sẽ làm việc chăm chỉ hơn để tìm tòi các phương pháp mới phù hợp và có thể xin hỗ trợ từ cấp trên hoặc người có kiến thức chuyên môn khi cần thiết.

Gợi ý trả lời: “Ngay cả những kiến trúc sư đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cũng không mấy người tự tin rằng mình đã biết được tất cả trong lĩnh vực rộng lớn này. Với tôi, tôi nhận thức rõ ràng rằng mình còn rất nhiều thiếu sót và phải luôn học hỏi để nâng cao tay nghề. Nếu phải tiếp xúc với một khía cạnh mới, tôi sẽ không hoảng hốt mà bình tĩnh tìm hiểu, thử nghiệm những gì có thể, nếu vẫn không có kết quả như ý tôi sẽ nhờ đến sự giúp đỡ vì tất cả đều nhằm hướng tới mục tiêu chung là hài lòng khách hàng và phát triển công ty”.

9. Giả sử bạn đang phải làm việc với một khách hàng cực kỳ khó tính và họ thay đổi yêu cầu liên tục trong quá trình thiết kế, bạn sẽ làm gì?

Câu hỏi phỏng vấn thiết kế này sẽ cho thấy một cách rõ nét nhất kỹ năng giao tiếp và khả năng xử lý vấn đề của bạn. Khách hàng là thượng đế và trong kiến trúc cũng vậy. Về nguyên tắc, bạn sẽ phải đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, một cách khéo léo hơn, bạn hãy thống nhất với khách hàng các yêu cầu, điều khoản chi tiết trước khi bắt tay vào thiết kế và phải có văn bản quy định rõ ràng.

Nếu như đó là những yêu cầu thay đổi nhỏ mang tính chất làm chi tiết thêm cho bản thiết kế, hãy cứ vui vẻ đáp ứng. Tuy nhiên, nếu đó là những thay đổi lớn và có thể ảnh hưởng đến tính an toàn của dự án, hãy thuyết phục họ một cách thật khéo léo.

Gợi ý trả lời: “Thiết kế kiến trúc là bản vẽ của những công trình xây dựng, do đó tôi nghĩ khách hàng sẽ không đến mức đòi thay đổi liên tục. Tuy nhiên, rõ ràng có những người khó tính hoặc cơ bản do bản thân họ chưa hiểu rõ về mong muốn, yêu cầu cụ thể. Đối với một kiến trúc sư, bản vẽ vừa là sản phẩm, tâm huyết nhưng cũng là “mặt hàng” theo yêu cầu. Tôi sẽ cố gắng tư vấn, thuyết phục khách, đưa ra lời khuyên sao cho hợp lý nhất và giải thích cho họ hiểu”.

10. Bạn ngưỡng mộ kiến trúc sư nào nhất? Người này có tạo nên ảnh hưởng gì đối với thói quen và phong cách làm việc của bạn hay không?

Với câu hỏi này, bạn sẽ có cơ hội thể hiện vốn kiến thức nền của mình. Nhà tuyển dụng cũng sẽ hiểu rõ hơn về phong cách và thói quen làm việc của bạn; từ đó định hình nên những giá trị mà bạn có thể mang lại cho công ty.

Gợi ý trả lời: “Có lẽ kiến trúc sư nào cũng có một (vài) người mà mình ngưỡng mộ. Với tôi, kiến trúc sư tôi thích nhất là [tên của một kiến trúc sư Việt Nam hoặc nước ngoài]. Tôi thích phong cách thiết kế của ông trong các công trình nổi bật như [tên công trình]. Ngoài ra, sự chuyên nghiệp, nghiêm túc và tâm huyết cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tôi. Tôi hy vọng trong tương lai, bản thân tôi có thể sáng tạo ra những thiết kế kiến trúc nổi bật, lưu danh như thế”.

* Một số câu hỏi thêm:

11. Bạn có kinh nghiệm gì với AutoCAD và mô hình 3D?

12. Nhớ lại lúc bạn thấy khó khăn khi thu thập các thông tin cần thiết cho một nghiên cứu. Cuối cùng, bạn đã làm thế nào?

13. Hãy kể về một lần bạn phải thuyết phục một bên liên quan về điều gì đó

14. Bạn đọc các chuyên đề và tạp chí kiến trúc nào? Tại sao bạn thích những ấn phẩm đó và chúng có giúp ích gì cho bạn trong tìm kiếm ý tưởng?

15. Bạn có kinh nghiệm làm việc với các vật liệu khác nhau như kim loại, gỗ,… hay không?

16. Theo bạn, với một kiến trúc sư, sáng tạo có quan trọng hơn thực tiễn?

17. Hãy kể cho tôi nghe về một thời gian bạn gặp khó khăn trong việc điều phối các bên khác nhau tham gia một dự án thiết kế và xây dựng. Bạn đã kiểm soát tình hình bằng cách nào?

18. Đã bao giờ bạn đưa ra một ý tưởng thiết kế sáng tạo dẫn đến những sự cải tiến đáng kể với tổng thể dự án chưa? Hãy mô tả về ý tưởng đó và hiệu quả thực tế.

19. Tiêu chí để bạn chọn vật liệu là gì?

20. Bạn có đề cập rằng bạn có phong cách cá nhân trong thiết kế các tòa nhà? Bạn mô tả phong cách này ra sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.