Bài test phỏng vấn Kế toán bán hàng

1. Những câu hỏi phỏng vấn kế toán bán hàng thường gặp

Khi tham gia vào buổi phỏng vấn kế toán bán hàng bạn không thể tránh khỏi những câu hỏi được đặt ra bởi nhà tuyển dụng để đánh giá ứng viên. Để có câu trả lời hoàn hảo và sự chuẩn bị tốt nhất bạn nên trang bị cho bản thân một bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán bán hàng chuẩn nhất 2020. Sau đây, timviec365.com bật mí đến bạn các câu hỏi chung thường xuyên được các nhà tuyển dụng dùng:

Câu 1: Theo bạn, kế toán bán hàng gặp phải những thách thức gì?

Bài test phỏng vấn Kế toán bán hàng

Theo bạn, kế toán bán hàng gặp phải những thách thức gì?

Đây là câu hỏi đặt ra không có đáp án chính xác cụ thể mà chỉ một câu hỏi mang tính chất đánh lừa ứng viên. Để vượt qua câu hỏi này tốt nhất, ngoài việc nói đến thách thức thì bạn cần thể hiện những quyết tâm của bản thân vượt qua chúng để hoàn thành công việc như thế nào.

Gợi ý câu trả lời:

“Theo tôi thì kế toán bán hàng phải đương đầu với các thách thức và khó khăn lớn nhất trong công việc như: Việc điều chỉnh để giám chi phí bán hàng, thực hiện công việc nhưng phải đảm bảo công việc tuân thủ theo quy định công ty và đúng với quy định pháp luật, khó khăn trong việc kiểm soát dữ liệu,.. Theo tôi dù khó khăn nào đi nữa chỉ cần đảm bảo có nghiệm vụ chuyên môn vững chắc và biết cách sắp xếp, quản lý công việc thì sẽ vượt qua và hoàn thành công việc tốt nhất.”

Câu 2: Kể tên những phần mềm kế toán bán hàng bạn đã sử dụng?

Đây là câu hỏi đặt ra để giúp nhà tuyển dụng biết được ứng viên đã có kinh nghiệm thực tế và khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc của mình như thế nào. Hầu hết hiện này mỗi doanh nghiệp đều sử dụng các phần mềm kế toán bán hàng phù hợp để thực hiện công việc, câu hỏi này còn giúp họ biết được mức độ hiểu biết của ứng viên như thế nào?

Gợi ý câu trả lời:

“Một số các phần mềm kế toán bán hàng mà tôi đã sử dụng như phần mềm Misa, phần mềm kế toán DX là hai phần mềm tôi đã sử dụng. Hầu hết các phần mềm này đều hỗ trợ các tính năng như báo cáo và phân tích, tự động hóa, tự động cập nhật, tùy chỉnh, khả năng tương tác, khả năng mở rộng. Hỗ Trợ rất hiệu quả cho công việc của nhân viên kế toán bán hàng trong doanh nghiệp hiện nay.”

Câu 3. Phần mềm kế toán bán hàng trước đây bạn sử dụng có những ưu, nhược điểm gì?

Trong trường hợp này, hãy chuẩn bị các ví dụ cụ thể về phần mềm mà bạn đã từng sử dụng. Câu trả lời của bạn sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được những hiểu biết, khả năng tư duy logic và cả khả năng nhìn nhận vấn đề của bạn

Câu 4. Trong công việc, bạn luôn cố gắng tuân theo một quy trình nhất định hay sẽ cố gắng cải tiến nó cho phù hợp với thực tiễn?

Nếu như trước đây bạn chỉ làm kế toán hành chính sự nghiệp hay kế toán nội bộ và mới chuyển hướng sang kế toán bán hàng thì bạn có thể sẽ không có kinh nghiệm gì với quy trình này. Khi đó, hãy cho nhà tuyển dụng thấy tâm lý sẵn sàng đổi mới thay vì làm việc máy móc. Ngược lại, nếu như bạn đã từng cải tiến thành công một quy trình nào đó, hãy cho nhà tuyển dụng thấy hiệu quả của việc đó.

Câu 5: Theo bạn, kế toán bán hàng có đặc điểm gì?

Đây là câu hỏi đến giúp nhà tuyển dụng biết được ứng viên có thực sự hiểu về công việc của kế toán bán hàng hay không. Thông qua những thông tin ứng viên trả lời, nhà tuyển dụng còn biết được ứng viên không nhầm lẫn công việc của kế toán bán hàng với các vị trí kế toán khác trong doanh nghiệp hiện nay.

Gợi ý câu trả lời:

“Kế toán bán hàng có các đặc điểm như sau:

+ Đặc điểm về hoạt động chủ yếu là sự lưu chuyển hàng hóa diễn ra trong quá trình mua bán, trao đổi và thực hiện lưu trữ hàng hóa này.

+ Đặc điểm về hàng hóa có thể là rất nhiều các loại sản phẩm, vật khâu khác nhau tùy thuộc vào mục đích mua và bán của doanh nghiệp.

+ Đặc điểm về phương thức lưu chuyển hàng hóa gồm bán lẻ và bán buôn.

+ Đặc điểm về tổ chức kinh doanh như các công ty môi giới, công ty kinh doanh tổng hợp, công ty bán lẻ, bán buôn, công ty xúc tiến thương mại,…

+ Đặc điểm về sự vận động của hàng hóa cũng có sự khác nhau giữa các doanh nghiệp khi nguồn hàng của họ là khác nhau.”

Câu 6: Trong công việc bạn lựa chọn cải tiến để phù hợp với thực tiễn hãy tuân theo một quy trình nhất định?

Một câu hỏi để nhà tuyển dụng có thể đánh giá được hướng xử lý công việc của bạn như thế nào. Sự lựa chọn bạn đưa ra có phù hợp với sự phát triển và thay đổi không ngừng hiện nay của xã hội hay không. Để ghi chọn điểm câu hỏi này, bạn có thể tham khảo cách trả lời như sau:

Gợi ý câu trả lời:

“Trong công việc khi phải lựa chọn cải tiến và tuân theo quy trình thì tôi sẽ lựa chọn việc cải tiền để phù hợp với thực tiễn, điều này không chỉ tạo hiệu quả công việc tốt nhất mà còn rút ngắn thời gian, chi phí bán hàng cho công ty. Tuy nhiên, việc cải tiến này vẫn sẽ nằm trong quy định và khuôn khổ cho phép của công ty để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác.”

Câu 7: Để giảm chi phí bán hàng trong doanh nghiệp, bạn có thể làm gì?

Một câu hỏi để biết được nghiệp vụ và chuyên môn của ứng viên như thế nào. Khi gặp câu hỏi này, bạn nên trả lời ngắn gọn và đưa ra đáp án chính xác nhất để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Gợi ý câu trả lời:

“Để giám chi phí bán hàng trong doanh nghiệp có thể thực hiện các biện pháp như:

+ Quan tâm nhiều hơn đến khách hàng cũ sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí bán hàng cho việc tìm kiếm các khách hàng mới hiện nay.

+ Cắt giảm chi phí quảng cáo không cần thiết là cách tốt và hiệu quả để tiết kiệm chi phí bán hàng.

+ Áp dụng công nghệ vào hoạt động để giảm sức lao động của con người tiết kiệm chi phí bán hàng nhưng vẫn đem lại hiệu quả công việc tốt nhất.

+ Đưa ra một chiến lược kinh doanh độc đáo và thu hút được sự chú ý của nhiều người, điều này cũng giúp giảm chi phí và tìm kiếm được nhiều khách hàng hơn.”

Câu 8: Để cấp trên thấy được hiệu quả của hoạt động bán hàng bạn cần làm gì?

Đây là câu hỏi với đáp án nằm trong nghiệp vụ mà một nhân viên kế toán bán hàng cần phải biết. Khi gặp câu hỏi này, bạn hãy chú trọng đáp án và đánh sâu vào tầm quan trọng của báo cáo, các biểu đồ và số liệu cụ thể được đưa ra sẽ giúp nhà nhà quản lý biết được hiệu quả của hoạt động kinh doanh như thế nào.

Gợi ý câu trả lời:

“Để cấp trên và quản trị doanh nghiệp thấy được hiệu quả trong hoạt động bán hàng của công ty thì kế toán bán hàng cần lập báo cáo chi tiết, đề cập đầy đủ thông tin liên quan đến hoạt động bán hàng. Đưa ra các con số cụ thể và biểu đồ để biết được hiệu quả hoạt động bán hàng như thế nào. Việc làm báo cáo này cũng thường xuyên và định kỳ theo yêu cầu của cấp trên.”

Câu 9: Bạn đã bao giờ phải cố gắng gấp 2, 3 lần năng lực của bản thân để làm hài lòng khách hàng chưa?

Đây là một câu hỏi được đặt ra để xem ứng viên có quyết tâm với công việc hay không, trước những khách hàng khó tính, bạn có quyết tâm thuyết phục bằng được họ hay không. Đặc biệt điều này còn giúp nhà tuyển dụng biết được ứng viên có sẵn sàng vì công việc mà bỏ thêm công sức và làm thêm giờ hay không.

Gợi ý câu trả lời:

“Để làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất, tôi đã từng phải theo khách hàng đó suốt 3 ngày, sử dụng kỹ năng giao tiếp để thuyết phục, đánh sâu với lợi ích mà khách hàng nhận được, đặc biệt giải quyết các vấn đề mà khách không hài lòng để có được sự hài lòng của khách hàng.”

Câu 10: Bạn đã bao giờ gặp áp lực rất lớn trong công việc chưa? Áp lực bạn gặp phải như thế nào?

Đây không phải là câu hỏi đánh vào vấn đề là áp lực mà bạn đã từng gặp phải là gì mà đánh vào vấn đề bạn vượt qua áp lực đó như thế nào. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được năng lực và cách bạn vượt qua công việc hiệu quả ra sao.

Gợi ý câu trả lời:

“Áp lực lớn nhất tôi từng gặp phải trong công việc đó là deadline hoàn thành công việc trong thời gian cực ngắn, điều này khiến cả tôi và đồng nghiệp của mình phải hoạt động hết công sức, phối hợp hiệu quả với nhau, đặc biệt là biết cách sắp xếp và quản lý công việc hiệu quả để hoàn thành công việc được đúng thời gian, nhưng vẫn đảm bảo cả chất lượng công việc và hiệu quả tạo ra.”

Câu 11: Trong hợp đồng mua bán hàng hóa bạn cần làm gì để đảm bảo không có sai sót xảy ra?

Một câu hỏi được đặt ra để đánh giá tính cẩn thận và nghiệp vụ trong công việc với vị trí kế toán bán hàng bạn ứng tuyển. Khi gặp câu hỏi này, bạn nên trả lời ngắn gọn và đánh sâu vào những hoạt động bạn làm để không xảy ra sai sót.

Gợi ý câu trả lời:

“Để đảm bảo hợp đồng mua bán hàng hóa không xảy ra sai sót thì nhân viên kế toán bán hàng phải kiểm soát chặt chẽ toàn bộ quá trình từ thực tế cho đến việc lập hợp đồng để đảm bảo mọi vấn đề đều khớp với nhau và không bị sai lệch so với thực tế. Trước khi ký kết cần kiểm tra tất cả các thông tin và điều khoản để đảm bảo không có vấn đề và đúng với thỏa thuận hai bên đã đặt ra.”

Câu 12: Theo bạn, kế toán bán hàng không thể thiếu nghiệp vụ nào?

Bài test phỏng vấn Kế toán bán hàng (ảnh 2)

Theo bạn, kế toán bán hàng không thể thiếu nghiệp vụ nào?

Để ứng tuyển vào vị trí kế toán bán hàng bạn cần phải biết bản thân cần có nghiệp vụ nào để phục vụ công việc hiệu quả. Hãy trả lời theo hiểu biết của bản thân, đặc biệt đừng nhầm lẫn nghiệm vụ kế toán chung với kế toán bán hàng để ghi được chọn điểm của nhà tuyển dụng nhé.

Gợi ý câu trả lời:

“Nghiệp vụ không thể thiếu của kế toán bán hàng gồm có:

+ Nghiệp vụ bán hàng theo báo giá trong hợp đồng.

+ Nghiệp vụ về bán hàng có chiết khấu thương mại.

+ Nghiệp vụ về giảm giá hàng bán.

+ Nghiệp vụ về bán hàng trả lại.”

2. Một vài câu hỏi phỏng vấn kế toán bán hàng khác

Ngoài những câu hỏi chung phổ biến thường gặp khi tham gia phỏng vấn kế toán bán hàng ở trên, bạn sẽ gặp phải một vài câu hỏi khác như sau:

Câu 13: Theo bạn, Kế toán bán hàng được phân loại các nghiệp vụ như thế nào?

Một câu hỏi chuyên ngành mà bất kỳ nhân viên kế toán bán hàng nào cũng phải biết và trả lời chính xác. Một câu hỏi khá đơn giản nhưng lại mang đến cho nhà tuyển dụng hiểu biết về ứng viên và đánh giá chuyên môn của họ.

Gợi ý câu trả lời:

“Phân loại các nghiệp vụ trong kế toán bán hàng như sau:

+ Nghiệp vụ của kế toán bán hàng siêu thị.

+ Nghiệp vụ của kế toán bán hàng xuất khẩu.

+ Nghiệp vụ của kế toán bán hàng đại lý.

+ Nghiệp vụ của kế toán bán hàng trong lĩnh vực khách sạn – nhà hàng.”

Câu 14: Theo bạn, để trở thành một kế toán bán hàng giỏi trong doanh nghiệp cần có những tố chất như thế nào?

Gợi ý câu trả lời:

“Để trở thành một kế toán bán hàng giỏi bạn cần phải có tố chất cũng như các kỹ năng, chuyên môn như sau:

+ Có kiến thức chuyên môn vững chắc, kèm theo đó là hiểu biết về các lĩnh vực liên quan.

+ Có kỹ năng trong giao tiếp với khách hàng và chăm sóc khách hàng hiệu quả.

+ Là người có kỹ năng về tin học văn phòng, chịu khó học hỏi và ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc.

+ Có tính cẩn thận, tỉ mỉ và kiên trì trong công việc.

+ Biết cách sắp xếp, quản lý công việc, lưu trữ sổ sách và hóa đơn.

+ Theo dõi và thường xuyên cập nhật tình hình mua bán hàng hóa để đảm bảo mọi số liệu, chi phí đều được ghi chép đầy đủ và chi tiết.

+ Trong công việc luôn làm việc theo nguyên tắc để đảm bảo tính chính xác và logic.

+ Thực hiện việc quản lý công nợ cận thị và thu hồi nhanh chóng, hiệu quả các khoản nợ của khách hàng.”

Câu 15: Khi lập hóa đơn bán hàng cần thực hiện theo các nguyên tắc nào?

Kỹ năng và nghiệp vụ lấp hóa đơn bán hàng với một nhân viên kế toán bán hàng là rất cần thiết. Điều này giúp bạn có tạo tạo ra một mẫu hóa đơn chuyên nghiệp, đảm bảo thông tin và hoàn thành công việc được giao một cách hiệu quả.

Gợi ý câu trả lời:

“Khi lập hóa đơn bán hàng cần đảm bảo đúng các nguyên tắc như sau:

+ Thứ nhất, khi bán hàng hóa hoặc dịch vụ, người bán cần tiền hành lập hóa đơn.

+ Thứ hai, nội dung ghi trong hóa đơn bán hàng cần đảm bảo đầy đủ, không tẩy xóa, vùng cùng màu mực.

+ Thứ ba, trong một lần lập hóa đơn cần lập thành hai liên, hai liên này cùng đồng nhất về nội dung.

+ Thứ tư, hóa đơn bán hàng được lập, theo thứ tự liên tục theo thứ tự tăng dần.”

Câu 16: Bạn có điểm mạnh nổi bật nào để chứng minh bạn phù hợp với kế toán bán hàng?

Một câu hỏi để nhà tuyển dụng biết được điểm mạnh của bạn ở đâu và có phù hợp với công việc của doanh nghiệp họ đang tuyển dụng hay không.

Gợi ý câu trả lời:

“Điểm mạnh của bản thân đó là nắm vững nghiệp vụ kế toán bán hàng, có kiến thức về bán lẻ, đã có kinh nghiệm làm việc tại vị trí tương đương trong vòng 2 năm, điều này khiến tôi biết bản thân cần làm gì và phải làm gì để hoàn thành công việc tốt nhất.”

Câu 17: Tại sao bạn muốn ứng tuyển để trở thành nhân viên của công ty chúng tôi?

Một câu hỏi để biết được lý do bạn ứng tuyển vào công ty họ. Để có được câu trả lời thuyết phục nhất, bạn nên tìm hiểu kỹ về công ty và công việc mà bạn ứng tuyển để đưa ra câu trả lời thuyết phục nhất.

Gợi ý câu trả lời:

“Theo như tìm hiểu về công việc và công ty, tôi thấy môi trường làm việc và tương lai phát triển của mình tại công ty rất sáng, chính điều này đã khiến tối lựa chọn ứng tuyển vị trí kế toán bán hàng tại công ty. Ngoài ra, với kinh nghiệm, chuyên môn của bản thân tôi hoàn toàn đáp ứng đầy đủ yêu cầu tuyển dụng của công ty. Chính vì vậy tôi đã gửi hồ sơ ứng tuyển và tham gia vào buổi phỏng vấn này.”

3. Một số câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn kế toán bán hàng

Các nhà tuyển dụng cũng thường đặt câu hỏi rằng bạn có muốn hỏi gì họ hay không, với câu hỏi này, bạn nên hỏi toàn bộ những thắc mắc của mình liên quan đến công việc, công ty để đảm bảo chắc chắn không có vướng mắc gì trước khi trở thành nhân viên của công ty.

Một số câu hỏi bạn nên dùng để hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn nhân viên kế toán bán hàng như sau:

Câu 1: Định hướng phát triển của quý công ty trong tương lai như thế nào?

Câu hỏi này giúp bạn biết được hướng phát triển của công ty ra sao, nó có đúng với những mục tiêu và dự định tương lai bạn đặt ra hay không. Ngoài ra còn giúp bạn biết được tương lai phát triển tại doanh nghiệp này như thế nào.

Câu 2: Công việc kế toán bán hàng tại công ty cụ thể như thế nào?

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về công việc của nhân viên kế toán bán hàng tại doanh nghiệp, quý công ty này như thế nào thì nên đặt câu hỏi này với nhà tuyển dụng để có được câu trả lời chi tiết.

Câu 3: Quyền lợi dành cho kế toán bán hàng tại công ty như thế nào?

Đây không chỉ là câu hỏi giúp bạn hiểu rõ hơn về quyền lợi của bản thân mà còn giúp bạn biết được mức thu nhập chính xác bạn nhận được cho vị trí kế toán bán hàng này như thế nào?

Câu 4: Thời gian thử việc và mức lương được hưởng trong thời gian thử việc của tôi như thế nào?

Điều này giúp bạn biết được chính xác khoảng thời gian bạn thử việc trong bao lâu và thu nhập bạn được hưởng trong thời gian thử việc cụ thể như thế nào?

Câu 5: Tôi có thể bắt đầu công việc kế toán bán hàng của mình khi nào?

Đây là một câu hỏi nhằm gợi mở cho nhà tuyển dụng biết được mong muốn trở thành nhân viên của công ty.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.