Những câu hỏi là phần không thể thiếu trong các buổi phỏng vấn. Vậy khi ứng tuyển vào vị trí kế toán, bạn sẽ phải đối mặt với những câu hỏi nào?  Để giúp ứng viên có thêm nhiều thông tin và có sự chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn của mình, thì nội dung bài viết sau đây sẽ đưa ra một số câu hỏi mà nhà tuyển dụng hay sử dụng để phỏng vấn ứng viên ứng tuyển vào vị trí kế toán nội bộ bạn có thể tham khảo.

Bài test phỏng vấn kế toán nội bộ

1. Những câu hỏi phỏng vấn kế toán nội bộ thường gặp

1.1. Bạn hãy giới thiệu đôi chút về bản thân mình?

Đây là câu hỏi mở đầu trong tất cả các cuộc phỏng vấn của tất cả các vị trí công việc.Câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn làm quen, muốn bạn tóm tắt ngắn gọn những thông tin của bản thân. Để nhà tuyển dụng xác định chính xác những thông tin bạn đã đưa trong CV xin việc.Với câu hỏi cuốc dân này bạn nên trả lời một cách ngắn gọn, đầy đủ những thông tin cá nhân của mình. Cùng với đó là những thông tin về điểm mạnh, những kỹ năng và kinh nghiệm bạn có được. Những đặc điểm nổi bật của bạn đặc biệt là mong muốn của bạn về vị trí đang ứng tuyển. Hãy trả lời một cách ngắn gọn, đầy đủ và làm sáng, nổi bật được bản thân với nhà tuyển dụng.

1.2.Theo bạn vị trí kế toán nội bộ cần những kỹ năng gì?

Khi đặt câu hỏi này , nhà tuyển dụng muốn test thử xem mức độ hiểu biết công việc và thạo việc của bạn tới đâu, qua đó hiểu được bạn đã chuẩn bị được những kỹ năng gì để đáp ứng được cho công việc này. Đó là sự đánh giá sơ lược về bạn.

Thực chất thì nghề kế toán nội bộ cần những kỹ năng rất phong phú nên bạn không cần phải trả lời đóng khung dập khuôn theo đáp án chính xác, Bạn chỉ nên tập trung vào những kỹ năng mà nơi tuyển bạn đang ưu tiên . Dó là nghệ thuật của sự tinh tế đạt được yêu cầu mình muốn.

Những câu trả lời có thể là những kỹ năng như tính toán nhanh nhạy , sử dụng tin học văn phòng tốt , có kỹ năng giao tiếp, kỹ nắng quản lý thời gian, kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, kỹ năng sắp xếp điều phối công việc, kỹ năng quan stas , phân tích tổng hợp,…

1.3. Bạn có kinh nghiệm làm ở vị trí tương đương nào?

Đây là câu hỏi giúp cho người tuyển dụng cân nhắc xem vị trí này có phù hợp với bạn hay không, Nếu như bạn đã có những công việc trước đay liên quan tương đương với kế toán nội bộ thì còn gì phải lo lắng nữa mà liệt kê loạt kinh nghiệm đó ra.

Trong tình huống bạn chưa có kinh nghiệm làm việc kế toán nội bộ thì cũng có cách trả lời khác cho bạn. Bạn có thể trả lời là muốn pahts triển bản thân và sự nghiệp kế toán, sẽ luôn cố gắng phấn đấu học hỏi và rèn luyện nghiệp vụ chuyên môn tốt, muốn tìm một công ty tốt để có định hướng và phát triển. Những nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ rất lưu tâm bạn.

1.4. Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?

Mục đích câu hỏi này của nhà tuyển dụng là để cho ứng viên thuyết phục nhà tuyển dụng bằng những kỹ năng, kinh nghiệm mà người ứng viên có để nhà tuyển dụng có thể lựa chọn bạn.Để trả lời câu hỏi này ghi điểm bạn cần phải tự tin, thể hiện bạn có khả năng và phù hợp với vị trí nhà tuyển dụng đang cần. Bằng cách đưa ra những kỹ năng bạn có phù hợp với vị trí kế toán tổng hợp nhà tuyển dụng đăng tuyển. Ngoài những kỹ năng thì bạn còn có kinh nghiệm, có kiến thức và trình độ tự tin đảm bảo với nhà tuyển dụng bạn thực hiện tốt được công việc của mình.

1.5. Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?

Mục đích câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết rõ hơn về bạn. Những điểm mạnh của bạn có giúp ích gì cho vị trí nhà tuyển dụng cần tuyển không. Những điểm yếu có làm bạn gặp khó khăn với công việc kế toán nội bộ hay không.Với câu này bạn nên trả lời một cách khéo léo. Nên đưa những điểm mạnh giúp ích cho công việc kế toán nội bộ của bạn như bạn là người cẩn thận, thích tình toán, là người nhạy bén với những con số. Có thể làm việc nhiều giờ đồng hồ với những số liệu. Và rất nhiều những điểm mạnh khách liên quan đến vị trí công việc bạn đều có thể liệt kê ra.

Còn khi nói về điểm yếu bạn cũng không nên nhận mình là con người hoàn hảo, vì ai cũng sẽ có điểm yếu hãy nêu ra một vài điểm yếu nho nhỏ và cách khắc phục điểm yếu đó. Với những câu trả lời thuyết phục chắc chắn bạn sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

1.6. Vì sao bạn nghỉ việc ở doanh nghiệp cũ và ứng tuyển vào công ty chúng tôi?

Đây là một câu hỏi được gặp ở  nhiều cơ quan và nơi tuyển dụng và các ứng vien cần tỉnh táo khi trả lời câu hỏi này.

Bạn đừng vội kể ra một loạt lý do nghỉ việc ở nơi làm việc cũ một cách quá thành thực như lương thấp , ông sếp vô lý, dồng nghiệp chèn ép, công việc mệt nhọc, … Thái độ đối với nơi làm cũ sẽ lọt hết vào tầm nhìn của người tuyển dụng . Thái độ đó cũng sẽ là điểm để nhà tuyển dụng nhận xét về thái độ của bạn.

Bạn cần phải hướng tới những lý do tích cực như sau: muốn thử thchs bản thân và vị trí và công việc mới, vì vài sự cố và kế hoạch riêng nên không thể tiếp tục công việc , chuyển nhà nên cần phải tìm công việc ở nơi khác, những lý do khách quan khác như là thời gian làm việc quá muộn và bạn hàng ngày phải di chuyển quãng đường xa, ….

Những lý do sẽ dễ chấp nhận hơn rất nhiều và nhà tuyển dụng không bắt bẻ được bạn vì lý do quá hợp lý và tích cực.

2. Một số câu hỏi phỏng vấn kế toán nội bộ khác

Ngoài những câu hỏi thường gặp bên trên thì trong bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán nội bộ còn có rất nhiều các câu hỏi khác mà nhà tuyển dụng sử dụng để phỏng vấn ứng viên. Bạn có thể tham khảo một số câu hỏi sau, từ những câu hỏi này bạn có thể tự mình gạch ý và tìm kiếm những câu trả lời phỏng vấn phù hợp với bản thân và với công ty bạn đang ứng tuyển. Hãy cùng tham khảo nhé.

Câu 1: Với kinh nghiệm đi làm của mình ở vị trí kế toán nội bộ, điều gì trong công việc này làm bạn thích và điểm gì khiến bạn không thích. Bạn khắc phục điểm không thích như thế nào.

Câu 2: Bạn biết gì về công ty chúng tôi? Bạn thích gì nhất ở công ty chúng tôi.

Câu 3: Hiện nay có rất nhiều ứng dụng phần mềm giúp ích cho công việc kế toán nội bộ. Bạn sử dụng và áp dụng những phần mềm này như thế nào.

Câu 4: Bạn có tự tin về khả năng tin học và ngoại ngữ của mình không? Nếu chúng tôi kiểm tra năng lực đó ngay bây giờ.

Câu 5: Theo bạn thì điều gì là quan trọng nhất khi làm kế toán nội bộ.

Câu 6: Bạn có phải là người làm việc có trách nhiệm không? Điều đó được thể hiện như thế nào.

Câu 7: Hãy cho chúng tôi thấy bạn phù hợp với vị trí công việc kế toán nội bộ mà công ty chúng tôi đang tuyển.

Câu 8: Mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong những năm tới như thế nào?

Câu 9: Bạn sẽ theo nghề kế toán này trong bao lâu?

Câu 10: Bạn đã sử dụng phần mềm kế toán nào? Ưu nhược điểm của những phần mềm kế toán đó.

Câu 11: Bạn đã từng làm báo cáo kế toán nội bộ chưa?

Câu 12: Hãy nêu một tình huống khó khăn trong quá trình làm việc và cách giải quyết.

Câu 13: Nếu được tuyển dụng vào vị trí kế toán nội bộ của công ty, bạn sẽ làm gì để phát triển và hoàn thành tốt công việc?

Câu 14: Theo bạn kỹ năng nào là cần thiết nhất khi đảm nhận vị trí kế toán nội bô.

3. Bạn có thể đặt một số câu hỏi ngược lại nhà tuyển dụng

Câu 1: Thông qua tin tuyển dụng em cũng đã biết đôi chút về công việc của kế toán nội bộ của công ty mình. Anh chỉ có thể nói một cách cụ thể hơn, chi tiết hơn những công việc kế toán nội bộ mà nếu em trúng tuyển vào vị trí đó sẽ làm được không ạ.

Câu 2: Theo anh chị yêu cầu mà vị trí kế toán nội bộ của công ty mình cần nhất là gì?

Câu 3: Khi đảm nhận vị trí kế toán nội bộ công ty sẽ có những chế độ đãi ngộ như thế nào đối với vị trí này.

Câu 4: Công ty tuyển dụng vị trí kế toán nội bộ là thường xuyên hay thay thế cho ai.

4. Một số lưu ý giúp bạn có kết quả tốt trong buổi phỏng vấn

Để có kết quả tốt cho buổi phỏng vấn thì những người ứng viên dù có kinh nghiệm hay không có kinh nghiệm cũng nên chuẩn bị một số điểm sau đây để buổi phỏng vấn của mình được diễn ra một cách tốt nhất. Hãy cùng tham khảo những điều bạn cần làm và chuẩn bị trước và trong cuộc phỏng vấn nhé.

4.1. Trước buổi phỏng vấn

– Trước mỗi cuộc phỏng vấn kế toán nội bộ của một công ty nào đó bạn cần tìm hiểu trước những thông tin về công ty, những câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể đặt ra, cùng với đó là những câu trả lời. Bạn có thể tham khảo bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán nội bộ ở trên để biết được nhà tuyển dụng có thể đặt ra cho bạn những câu hỏi gì? Sau đó hãy học cách trả lời chúng vừa giúp bạn có thêm kiến thức về ngành nghề của mình vừa giúp bạn có được những câu trả lời hay ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

– Ngoài việc chuẩn bị kiến thức trước buổi phỏng vấn thì bạn cũng cần rèn luyện cho mình những kỹ năng trả lời phỏng vấn, rèn luyện sự tự tin trả lời trước đám đông. Khi bạn tự tin, có khả năng giao tiếp tốt có kỹ năng trả lời phỏng vấn tốt thì chắc chắn bạn sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

– Bạn cần chuẩn bị cho mình trang phục phỏng vấn gọn gàng, phù hợp với vị trí tuyển dụng. Trang phục giúp bạn thoải mái trong buổi phỏng vấn, một bộ trang phục phù hợp sẽ tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng.

– Trước buổi phỏng vấn nên đi ngủ sớm để  giữ tinh thần thoải mái, có sức khỏe tốt cho buổi phỏng vấn.

4.2. Trong buổi phỏng vấn

– Bạn nên thể hiện một thái độ trả lời phỏng vấn một cách lịch sự, tôn trọng người phỏng vấn bạn. Trả lời đúng trọng tâm những câu hỏi của nhà tuyển dụng đặt ra.

– Luôn giữ bình tĩnh, trong trường hợp nhà tuyển dụng có đặt câu hỏi nào đó khó, bạn không trả lời được thì đừng sợ hãi, hãy giữ bình tĩnh lựa chọn những câu trả lời khéo léo.

– Bạn cũng có thể đặt một số câu hỏi để hỏi lại nhà phỏng vấn, điều này giúp cho buổi phỏng vấn của bạn bớt căng thẳng. Bạn có thể tham khảo những câu hỏi ở trên để có thêm nhiều câu hỏi hay hỏi nhà tuyển dụng.

Hy vọng với bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán nội bộ ở trên cùng với đó là những câu gợi ý trả lời sẽ giúp bạn có thêm nhiều những kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng để có thể tự tin đi phỏng vấn, để bách chiến bách thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.