Bản chất của gia công kim loại bằng cắt gọt công nghệ 11 bài 17

Bản chất và đặc điểm của công nghệ cắt gọt kim loại

Công nghệ cắt gọt kim loại là phương pháp gia công có độ chính xác cao, đáp ứng nhu cầu của ngành chế tạo máy. Không những thế, đây còn là phương pháp gia công sử dụng sử dụng máy móc có nhiều tính năng hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu trong thực tế sản xuất. Với ý nghĩa đó, bài viết này sẽ làm rõ bản chất cũng như đặc điểm của công nghệ cắt gọt kim loại.

Bản chất của gia công kim loại bằng cắt gọt công nghệ 11 bài 17

Bản chất của công nghệ cắt gọt kim loại

Bản chất của công nghệ cắt gọt kim loại là việc lấy đi một phần kim loại ở phôi dưới dạng phoi bằng các dụng cụ như máy cắt, dao cắt để tạo ra hình dạng và kích thước kim loại như yêu cầu.

Có thể nói, phương pháp gia công kim loại bằng cắt gọt là phương pháp phổ biến nhất hiện nay trong ngành chế tạo cơ khí.

Vì sử dụng các thiết bị máy móc hiện đại nên cách gia công này vừa tạo ra các chi tiết có độ chính xác cao, vừa tạo được độ bóng, bền và đẹp cho mẫu kim loại.

Đặc điểm của công nghệ cắt gọt kim loại

Để tìm hiểu đặc điểm của công nghệ cắt gọt kim loại, chúng ta phải nắm được nguyên lý cắt, đặc điểm của dao cắt và vật liệu làm dao.

Bản chất của gia công kim loại bằng cắt gọt công nghệ 11 bài 17 (ảnh 2)

Nguyên lý cắt

Để nắm được nguyên lý cắt, chúng ta phải hiểu được công việc này phải trải qua 2 giai đoạn là quá trình hình thành phôi và chuyển động cắt. Tuy nhiên, trước hết chúng ta cần biết được phôi là các vật liệu ban đầu dùng cho gia công như phôi rèn, phôi đúc, phôi dập. Thứ hai là phoi, được gọi là vật liệu dư thừa sau khi thi công. Phoi thường thấy là phoi gỗ, mùn cưa, mạt thép.

Đầu tiên, trong quá trình hình thành phoi, nếu phôi cố định thì dao sẽ chuyển động tịnh tiến. Nhờ tác dụng của lực, dao tiến vào phôi khiến các lớp kim loại phía trước dịch chuyển theo mặt trượt tạo thành phoi – tức là những lớp được loại bỏ.

Thứ hai là giai đoạn chuyển động cắt. Nhờ sự chuyển động tương đối với nhau mà dao có thể cắt được giữa phôi và phoi. Đây chính là nguyên lý hoạt động của công nghệ cắt gọt kim loại.

Dao cắt

Dao cắt là vật dụng vô cùng quan trọng. Đặc điểm của nó sẽ giúp cho công nghệ cắt gọt kim loại được gia công nhanh hay chậm. Mặt trước của dao là mặt tiếp xúc với phôi, mặt sau là mặt đối diện với bề mặt đang gia công của phôi. Giao tuyến giữa mặt cắt và mặt sau của dao tiện được gọi là lưỡi cắt. Và cuối cùng, bộ phận mặt đáy là mặt phẳng tì của dao trên đài gá dao.

Tiếp theo là các góc của dao. Gồm 3 góc là góc trước, góc sau và góc sác. Ba góc dao là yếu tố quyết định cách bạn đặt vị trí dao như thế nào, theo góc bao nhiêu để đảm bảo cho quá trình cắt diễn ra thuận lợi và tạo ra những chi tiết cắt sạch sẽ.

Vật liệu làm dao

Cuối cùng là vật liệu làm dao. Công nghệ cắt gọt kim loại được xem là một bước công nghệ mới, hơn hết được sử dụng để cắt gọt kim loại, vì thế mà vật liệu làm dao tốt sẽ giúp cho các bước cắt gọt được đơn giản, dễ dàng và đảm bảo chất lượng.

Vật liệu làm dao có thể là thép 45 ở thân dao. Bộ phận cắt nên sử dụng thép gió, thép hợp kim để đảm bảo chịu được ma sát mài mòn, nhiệt độ cao và áp lực lớn.

Như vậy, với những kiến thức được trình bày trong bài viết, người đọc đã phần nào hiểu rõ hơn về bản chất, đặc điểm cũng như nguyên lý làm việc của công nghệ cắt gọt kim loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.