Top tài liệu

Tuyển tập các bài Bình an nội tâm cân bằng cuộc sống Đọc hiểu mới nhất, cực hay được tổng hợp trong các đề thi chính thức qua các năm học.

Bình an nội tâm cân bằng cuộc sống Đọc hiểu – Đề số 1

(1) Niềm vui khi nhận được điểm 9 sẽ sớm phai đi, nhưng lòng đố kị với kẻ được điểm 10 sẽ còn vương lại mãi trong tâm trí. Đó là chuyện muôn thuở. Ta thường thèm muốn nhiều hơn nhưng hiếm khi dừng lại để nhận ra những gì chúng ta thực sự có. Chúng ta so sánh mình với người khác chỉ để thấy rằng hiện tại của ta không đủ tốt. Và bằng cách đó, ta gây áp lực không cần thiết lên chính mình. Và đó là khởi nguồn của mọi bi kịch.

(2) Khao khát chinh phục những điều tốt hơn là việc đáng hoan nghênh, bởi lẽ nó là nguồn động lực để ta hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, cũng cần phải trân trọng cái nền tảng nơi ta đang đứng, những gì ta đang có trong tay. Đôi khi ta dồn sức chiến đấu vì những điều to tát, mà bỏ qua những niềm vui hàng ngày: tiếng cười của con trẻ, sự quan tâm chăm sóc của người thân, một cuốn sách hay, hay một mái nhà che chở ta khỏi sương gió nắng mưa. Đừng bao giờ quên những điều nhỏ bé mà quý giá vô cùng đó!”.

(Bình an nội tâm – Cân bằng cuộc sống, dẫn theo wallstreetenglish.edu.vn)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản? (0.5 điểm)

Câu 2. Nêu nội dung chính của văn bản là gì ?

Câu 3.  Tìm và nêu tác dụng của biện pháp tu từ nổi bật trong văn (2)? (1,0 điểm)

Câu 4. Anh/chị hiểu thế nào qua lời nhắn nhủ: “ Đừng bao giờ quên những điều nhỏ bé mà vô cùng quý giá đó ?” ( 1,0 điểm)

Đáp án

Câu 1: 

Phương thức biểu đạt chính: nghị luận

Câu 2: Nội dung chính của văn bản: Chúng ta so sánh mình với người khách chỉ

để thấy rằng hiện tại của ta không đủ tốt. Và bằng cách đó, ta gây áp lực không cần thiết lên chính mình. Và đó là khởi nguồn của mọi bi kịch; “ Khao khát chinh phục những điều tốt hơn là việc đáng hoan nghênh”; “ Đừng bao giờ quên những điều nhỏ bé mà quý giá’. Đây là các câu văn chứng đựng chủ đề của văn bản.

Câu 3:

– Biện pháp tu từ: Liệt kê “Đôi khi ta dồn sức chiến đấu vì những điều to tát, mà bỏ qua những niềm vui hàng ngày : tiếng cười của con trẻ, sự quan tâm chăm sóc của người thân, một cuốn sách hay , hay một mái nhà che chở ta khỏi sương gió nắng mưa”.

– Tác dụng: chỉ ra cụ thể, rõ ràng những điều nhỏ bé bình thường nhưng lại vô cùng đáng quý mà con người hay bỏ quên

Câu 4:

Học sinh tham khảo gợi ý sau:

– Điều tác giả nhắn nhủ:

+ Để nội tâm được bình an, thanh thản thì mỗi chúng ta dừng việc đố kị, hơn thua (1).

+ Quan tâm đến những điều nhỏ bé nhưng vô cùng quý giá ( 2).

– Ý nghĩa. Học sinh tham khảo

+ Chọn (1). Vì để tâm hồn được an nhiên, rèn thêm đức tính bao dung, vị tha. Có như vậy chúng ta mới có thể sống hạnh phúc và trở thành tấm gương để người khách noi theo.

+ Chọn (2). Vì để chúng ta hài lòng với những điều hạnh phúc hiện tại, sống đúng nghĩa

Bình an nội tâm cân bằng cuộc sống Đọc hiểu – Đề số 2

I. ĐỌC HIỂU (3 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

“(1) Cuộc sống vốn đã đủ phức tạp rồi, không cần phải trầm trọng hóa mọi thứ thêm nữa. Nếu bạn có thể làm điều gì đó để đơn giản nó, hãy làm. Nếu không, hãy để mọi thứ được tự nhiên! Nếu bạn thèm hamburger, hãy ăn hamburger. Nếu bạn thấy mình quá béo, hãy giảm béo. Nếu bạn yêu ai đó, nói với họ. Nếu bạn chưa tìm thấy đam mê thực sự, hãy thử nhiều công việc khác nhau cho đến khi tìm thấy nó. Nếu bạn thích làm nhiều việc, hãy làm tất cả, lần lượt từng việc một. Bạn thấy chứ? Mọi thứ không nghiêm trọng như chúng ta nghĩ. Chỉ có những ý nghĩ phức tạp mới khiến ta lo lắng. Hãy suy nghĩ đơn giản, làm những gì mình muốn (miễn là hợp pháp và không phương hại ai) và tận hưởng cuộc sống!

(2) Niềm vui khi nhận được điểm 9 sẽ sớm phai đi, nhưng lòng đố kị với kẻ được điểm 10 sẽ còn vương lại mãi trong tâm trí. Đó là chuyện muôn thuở. Ta thường thèm muốn nhiều hơn nhưng hiếm khi dừng lại để nhận ra những gì chúng ta thực sự có. Chúng ta so sánh mình với người khác chỉ để thấy rằng hiện tại của ta không đủ tốt. Và bằng cách đó, ta gây áp lực không cần thiết lên chính mình. Và đó là khởi nguồn của mọi bi kịch.

Khao khát chinh phục những điều tốt hơn là việc đáng hoan nghênh, bởi lẽ nó là nguồn động lực để ta hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, cũng cần phải trân trọng cái nền tảng nơi ta đang đứng, những gì ta đang có trong tay. Đôi khi ta dồn sức chiến đấu vì những điều to tát, mà bỏ qua những niềm vui hàng ngày: tiếng cười của con trẻ, sự quan tâm chăm sóc của người thân, một cuốn sách hay, hay một mái nhà che chở ta khỏi sương gió nắng mưa. Đừng bao giờ quên những điều nhỏ bé mà quý giá vô cùng đó!”.

(Bình an nội tâm – Cân bằng cuộc sống, dẫn theo wallstreetenglish.edu.vn)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản?

Câu 2. Nêu nội dung chính và thông điệp tác giả muốn gửi gắm ở đoạn (1) của văn bản?

Câu 3. Theo anh/chị, vì sao mọi người lại “thường thèm muốn nhiều hơn nhưng hiếm khi dừng lại để nhận ra những gì chúng ta thực sự có”?

Câu 4. Việc khao khát những điều tốt đẹp hơn và trân trọng những gì ta đang có trong tay có mâu thuẫn nhau hay không? Hãy bàn luận trong 5 – 7 dòng.

Đáp án

Câu 1 Phương thức biểu đạt chính là phương thức nghị luận.
Câu 2 Trong đoạn (1), tác giả nêu ra những điều bạn có thể muốn làm và khuyên ta nên làm điều đó ngay khi có thể như ăn hămburger, giảm béo, tìm kiếm đam mê,…
Từ đó, gửi gắm thông điệp: hãy suy nghĩ đơn giản, làm những gì mình muốn (miễn là hợp pháp và không phương hại ai) và tận hưởng cuộc sống.
Câu 3 Mọi người“thường thèm muốn nhiều hơn nhưng hiếm khi dừng lại để nhận ra những gì chúng ta thực sự có”, bởi vì:
– Con người luôn muốn điều tốt hơn nữa, không biết đủ, không bao giờ hoàn toàn thỏa mãn với hiện tại.
– Con người có bản chất so sánh, đứng núi này trông núi nọ.
Câu 4 – Về hình thức: 5-7 dòng, diễn dạt mạch lạc.
– Về nội dung:
+ Nêu quan điểm cá nhân
+ Bàn luận làm sáng rõ quan điểm
Sau đây là một gợi ý:
Việc khao khát những điều tốt đẹp hơn và trân trọng những gì ta đang có trong tay không hề mâu thuẫn nhau, mà bổ sung cho nhau, giúp con người trở nên hạnh phúc, thành đạt. Khao khát vươn lên là động lực hoàn thiện bản thân mình ở tương lai, còn trân trọng những thứ mình đang có là biết giá trị của những nỗ lực trong quá khứ và thành quả ở hiện tại. Một người biết cân bằng giữa việc thỏa mãn với cái đang có ở hiện tại và không ngừng tiếp tục phấn đấu trong tương lai mới là người khôn ngoan, giúp họ cân bằng được cuộc sống dù ở hoàn cảnh nào đi nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.