Phương pháp dạy con tính nhẩm là một phương pháp giúp bé sớm tư duy định hình về các con số, từ đó kích thích sự ham học hỏi, tìm tòi và khám phá của trẻ.

I. Phương pháp dạy con tính nhẩm với lộ trình 5 bước

Người Nhật đã nối tiếng trên thế giới với cách dạy con, nuôi con từ lâu. Những phương pháp của họ hầu như đều rất thành công và được nhiều người chia sẻ trên khắp các diễn đàn. Trong số đó không thể không kể tới phương pháp dạy con tính nhẩm giúp con tiếp cận với các con số và phép tính toán một các nhanh nhất. Phương pháp này bao gồm 5 bước rõ ràng:

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm

Bước 1

Bố mẹ cần giúp con phát triển cảm giác về những con số. Hãy tạo cho trẻ một cảm giác thật mạnh mẽ về chúng và hiểu ý nghĩa của những con số trước khi tìm hiểu đến các phép tính với khái niệm cộng, trừ…
Bạn có thể rèn luyện và tạo cảm xúc cho trẻ với các con số bằng nhiều cách khác nhau: ví dụ như bạn có thể yêu câu trẻ như: có bao nhiêu cách khác nhau để tạo ra số 6. Các em có thể trả lời rằng gồm các cặp số: 0 và 6, 5 và 1, 4 và 2… Chính điều này sẽ giúp trẻ phát sinh sự hiểu biết thực tế, từ đó dần dần tới các ví dụ trừu tượng khác được.

Bước 2

Dạy trẻ đếm cách hai đơn vị. Như cho trẻ đếm 2, 4, 6, 8, 10… Những tập hợp số tăng dần giúp trẻ hiểu về việc cộng thêm thì sẽ bỏ qua số tiếp theo còn trừ đi sẽ cho số trước đó. Dần dần bạn tăng cấp độ lên và có thể cho bé đếm cách 5 số như 5, 10, 15…

Bước 3

Sử dụng ngón tay hay các vật liệu khác như bút, que tính… để dạy trẻ làm phép cộng trừ. Sau đó cũng hãy dạy trẻ thêm cách tưởng tượng với những bài toán mang tính trừu tượng hơn như: có 5 con ngựa trong chuồng, một con chạy ra mất, bạn hãy hỏi xem trẻ tưởng tượng còn mấy con?

Bước 4

Kết hợp những thủ thuật thú vị để giúp trẻ chú ý đến cộng và trừ. Bạn có thể kết hợp các trò chơi đơn giản hay những câu đố nhanh về cộng trừ đơn giản cho trẻ như: 3+3 bằng mấy? 5 + 0 bằng mấy?…

Bước 5

Cho trẻ thực hành công, trừ thông thường bằng thẻ, que tính… trẻ rất nhanh chán thì bạn có thể tìm kiếm thêm các phần mềm hay chương trình học bổ trợ trên mạng giúp trẻ hứng thú hơn khi tham gia các bài học. Nếu có điều kiện, hãy cho trẻ thực hành thường xuyên để trẻ hứng thú hơn với việc học số.

II. Dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm cực nhanh theo cách của người Nhật

Tìm hiểu phương pháp Finger Math

Nói một cách đơn giản, Finger Math là phương pháp học toán tư duy thông qua cách tính nhẩm bằng hai bàn tay. Trong khi đó, với phương pháp học toán truyền thống, cá con chỉ có thể đếm đến 10, tương ứng với 10 ngón tay mà thôi.

Tuy nhiên, với phương pháp Finger Math, các thiên thần nhỏ có khả năng đếm đến 30, 50 hoặc 99 một cách dễ dàng. Nhờ vào đó, trẻ sẽ có khả năng cộng trừ trong phạm vi các số hai chữ số một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm này thường được áp dụng cho trẻ mẫu giáo và tiểu học. Finger Math mang lại kết quả vô cùng khả quan cho trẻ nhỏ tại các nước như Nhật Bản, Singapore, Mỹ, Canada, Hàn Quốc…

Ưu điểm của cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm này

Điểm cộng của phương pháp Finger Math là mang tính tiến bộ và khoa học. Khi làm quen với các chữ số bằng phương pháp này, các thiên thần nhỏ của mẹ sẽ cần sử dụng những ngón tay bé xinh của mình.

Vì thế, trẻ có cơ hội phát triển khả năng phối hợp nhịp nhàng giữa cơ thể và tư duy. Từ đó, hai bán cầu não trái và phải của con sẽ hoạt động cân bằng và hiệu quả hơn.

Phương pháp Finger Math sẽ hỗ trợ các thiên thần nhỏ của mẹ tính toán nhanh chóng và chuẩn xác. Con có thể vừa học vừa chơi, từ đó tạo sự hứng thú với việc học toán hơn bao giờ hết.

Quy tắc của phương pháp Finger Math để dạy trẻ tính nhẩm

Theo phương pháp dạy bé lớp 1 tính nhẩm theo Finger Math, các bậc phụ huynh nên giúp bé ghi nhớ những quy tắc cơ bản dưới đây nhé:

Với những số hàng đơn vị, con sẽ dùng ngón tay bên phải

Với những số hàng chục, con sẽ sử dụng các ngón tay bên trái

Số 0 tương ứng với việc nắm tay lại

Quy ước bàn tay phải

Như đã đề cập ở trên, những ngón tay phải của trẻ sẽ tương ứng với các số hàng đơn vị. Số 1 giơ ngón trỏ; 2 giơ (ngón trỏ và ngón giữa); 3 giơ (ngón trỏ, ngón giữa, ngón đeo nhẫn); 4 giơ (ngón trỏ, ngón giữa, ngón đeo nhẫn, ngón út).

Số 5 giơ ngón cái; 6 giơ (ngón cái và ngón trỏ); 7 giơ (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa); 8 giơ (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn); 9 giơ (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út).

Quy ước của bàn tay trái

Những ngón tay phải của con sẽ tương ứng với các số hàng chục. Số 10 giơ ngón trỏ; 20 giơ (ngón trỏ và ngón giữa); 30 giơ (ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn); 40 giơ (ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út).

Số 50 giơ ngón cái; 60 giơ (ngón cái và ngón trỏ); 70 giơ (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa); 80 giơ (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn); 90 giơ (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn, ngón út).

Số có 2 chữ số thường được ghép từ số hàng chục cùng số hàng đơn vị, tương ứng với việc ghép giữa những ngón tay trái và các ngón tay phải. Chẳng hạn với số 11, con sẽ giơ (ngón trỏ tay trái và ngón trỏ tay phải); số 17 bé sẽ giơ (ngón trỏ tay trái và ngón cái, ngón trở, ngón giữa) của tay phải.

Quy tắc cộng và trừ

Với phép cộng, trẻ sẽ duỗi ngón tay ra, trong khi đó co ngón tay lại sẽ là phép trừ.

Quy tắc phép cộng: Khi ngón tay cái duỗi ra, 4 ngón tay còn lại sẽ phải co lại.

Quy tắc phép trừ: Khi ngón tay cái co lại, 4 ngón còn lại sẽ phải duỗi ra.

III. Các cách tính có khi dạy con tính nhẩm

Bạn không thể áp dụng phương pháp dạy con tính nhẩm mà cứ tùy hứng không theo một lộ trình bài học nào được. Hãy liệt kê các chủ đề bài học, các cách tính bạn định sẽ dạy trẻ ra trước, sau đó sắp xếp theo thứ tự hợp lý với trình độ của con bạn. Bạn có thể tham khảo một số cách tính nhẩm cho các phép tính dưới đây.

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm (ảnh 2)

Cách tính nhẩm với phép cộng

Sắp xếp vị trí các số của phép tính trước khi tính nhẩm: Ví dụ: nếu là phép tính 6 + 28 thì nên đổi lại vị trí là 28 +6. Điều này giúp trẻ dễ tính nhẩm hơn và cho kết quả nhanh, chính xác hơn.
Phân tách 10 đơn vị cho một lần cộng: Ví dụ 55 + 24 thì sẽ đổi thành 55 + 10 + 10 + 4

Tách thành số tròn chục rồi cộng nhẩm: Ví dụ với phép tính 37 + 15 thì bạn tách thành 37 + 3 + 12 khi đó sẽ cho ra 40 là số tròn chục và cộng với 12 nữa. Hoặc tách theo cách khác như phép tính 38 + 37 bạn lấy số tròn chục là 40 và thực hiện phép tính 40 + 40 rồi trừ đi 2 và 3 sẽ được đáp số như phép tính ban đầu.

Dùng số tròn chục gần nhất rồi trừ đi số thừa: cách này khá giống với cách tách số tròn chục và cộng
Ví dụ như: 35 + 17 bạn đổi thành 35 + 20 – 3

Tách tất cả các số ra thành các số tròn chục rồi cộng riêng lẻ như: 35 + 24 tách hết thành 30 + 20 + 5 + 4

Các cách tính nhẩm với phép trừ:

Bạn có thể áp dụng các cách như:

– Đếm nhẩm ngược từ số nhỏ lên đến gần chục:

Ví dụ với phép tính 23 – 15. Ta đếm từ 15 đến 20 là 5 đơn vị, đếm từ 20 đến 23 là 3 đơn vị. Khi đó lấy 3 + 5 sẽ ra kết quả của phép tính 23 – 15 = 8

– Tách số ra cho tròn chục rồi trừ: Ví dụ như: 84 – 41 tách ra thành 84 – 40 – 1

– Dùng các số tròn chục gần đó và cộng với số thừa:

Ví dụ với phép tính: 45 – 19 được tách thành 45 – 20 + 1 ta sẽ có kết quả phép tính là 26

Khi áp dụng các phương pháp dạy con tính nhẩm bạn cần kiên nhẫn theo dõi sự tiến bộ của trẻ để có những thay đổi phù hợp giúp trẻ hứng thú hơn với bài học và học tập hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.