Buổi phỏng vấn của bạn đang diễn ra thật suôn sẻ, bạn dự định sẽ gửi lời chào tạm biệt và kết thúc buổi phỏng vấn thì bất thình lình, nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi “hóc búa” cuối cùng: “Mức lương bạn mong muốn là bao nhiêu?”

Người phỏng vấn làm thuê cho công ty, nên phải có trách nhiệm tuyển dụng cho công ty một ứng viên phù hợp, đó là chức trách cơ bản của họ.

Bởi vậy, khi người phỏng vấn hỏi bạn về mức lương mong muốn, trở thành một khâu quan trọng để đánh giá việc bạn có thể thuận lợi đảm đương công việc hay không.

Khi trả lời, đừng vội đưa ra con số, đầu tiên hãy làm rõ ý nghĩa bản chất phía sau mức lương.

Người phỏng vấn đều rất anh minh, họ sẽ đoán ra khoảng mức lương mong muốn của bạn thông qua những câu trả lời của bạn, từ đó phán đoán mức độ ăn khớp giữa tiêu chuẩn mức lương trong lòng ứng viên và tiêu chuẩn mức lương của doanh nghiệp.

Nếu bạn là thực tập sinh, câu trả lời của bạn sẽ là: Tôi mong muốn mức lương là…

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, câu trả lời thống nhất sẽ là: Tôi tin quý công ty sẽ có chế độ lương thưởng thỏa đáng và phù hợp.

Hãy nhớ, đừng vì quá căng thẳng mà che giấu suy nghĩ thật trong lòng mình, bạn hãy nhìn thẳng vào những khát khao và mong muốn của bản thân.

Xác định rõ mục đích câu hỏi

Nhà tuyển dụng thường đặt ra câu hỏi này cho ứng viên vì hai lý do chính. Đầu tiên là để xác định xem liệu công ty có thực sự đủ khả năng tuyển dụng bạn hay không. Nếu bạn không sẵn lòng đàm phán mức lương phù hợp hơn với ngân sách của họ cho vị trí này, thì rất có thể công ty sẽ không xem xét bạn đảm nhận vị trí này. Nguyên nhân thứ hai là để xem liệu bạn có đủ tiêu chuẩn cho vị trí ứng tuyển hay bạn đang đánh giá cao giá trị bản thân và liệu bạn có đủ tự tin để yêu cầu những gì bạn muốn. Nếu kỳ vọng về lương của bạn nằm ngoài phạm vi cho phép, rất có thể nhà tuyển dụng buộc phải tìm một ứng viên có ít kinh nghiệm hơn để đảm nhận công việc này.

Cách trả lời câu hỏi

Mặc dù không có một cách chính xác và cụ thể nào trong kho kinh nghiệm phỏng vấn để có thể trả lời câu hỏi này, nhưng hãy tin rằng bạn sẽ luôn có một vài mẹo nhỏ nhất định để truyền đạt thông tin hợp lý về kỹ năng bạn đang có và dựa vào đó lập luận cho mức lương mong muốn của bạn. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để giúp bạn thực hiện điều này – nhưng hãy chắc chắn rằng bạn sẽ luyện tập một vài lần câu trả lời trước khi bước vào phỏng vấn thật sự nhé.

1. Phản vấn phạm vi mức lương của đối phương

Phản vấn phạm vi mức lương của đối phương, sau đó so sánh với mức lương mong muốn của bản thân, lấy giá trị trung bình.

Có thể bày tỏ như sau:

Tôi tin rằng quý công ty có hệ thống quy chế lương hoàn thiện và phù hợp. Tôi có tìm hiểu trên mạng và biết được mức lương của quý công ty từ 10-15 triệu, có thể giới thiệu cụ thể hơn giúp tôi được không ạ?

2. Bám sát vào một mức lương

Cách trả lời mức lương mong muốn khi phỏng vấn thông minh nhất

Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn đề cập một con số chính xác, thì bạn nên bám sát vào một khoản lương nhất định. Khi đưa ra một phạm vi như vậy, hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng sẽ có xu hướng lựa chọn cận dưới của khoản lương bạn đưa ra. Vì vậy, hãy chắc rằng bạn sẽ đưa ra một con số phù hợp mà bạn sẽ đồng ý.

3. Tiết lộ mức lương cũ

Phương pháp này tuy có chút rủi ro, nhưng bạn có thể trình bày như sau:

Tôi từng làm vị trí trợ lý ở công ty cũ, với mức lương tháng là 12 triệu (có thể cao hơn tùy vào tình hình thực tế), mức lương trung bình của vị trí này khoảng 10-12 triệu, nên tôi mong muốn mức lương là 12 triệu, đây cũng là mức lương khẳng định 2 năm kinh nghiệm làm việc của tôi.

4. Thực hiện một vài khảo sát

Nhiều ứng viên thường mắc sai lầm khi không tiến hành khảo sát trước về các giá trị của họ, dựa trên bằng cấp hay kinh nghiệm nhiều năm trong ngành. Tuyệt đối đừng bao giờ bỏ qua bước này, vì làm như vậy sẽ chỉ có hại cho bạn nhiều hơn là lợi. Khi bạn thực hiện một vài khảo sát về bản thân, bạn sẽ đảm bảo được mức lương đề nghị với bạn là công bằng và đủ tính cạnh tranh – và nếu như không, bạn có thể thấy ngay viễn cảnh bản thân sẽ tiếp tục tìm kiếm một công việc mới chỉ sau một năm!

5. Nhìn vào bức tranh tổng thể

Khi nhận được một lời đề nghị cho một công việc mới, bạn cần chú ý nhìn xa hơn ở mức lương và vào giá trị tổng thể bạn sẽ nhận được. Bạn có thể được tặng thêm các khoản tiền thưởng, phúc lợi chăm sóc sức khỏe, thẻ giảm giá, thẻ tập Gym, điện thoại công ty hoặc thậm chí sử dụng xe hơi của công ty. Những khoản này có thể bù lại cho mức lương thấp và thậm chí còn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền ở những nơi khác (Ví dụ: Thay vì tự bỏ tiền túi đăng kí thẻ tập Gym cá nhân, việc nhận thẻ Gym từ công ty sẽ giúp bạn tiết kiệm cả chục triệu một năm).

6. Để đối phương đưa ra mức lương

Thường áp dụng cho những người mới, muốn thể hiện sự chân thành, mong muốn có được cơ hội. Cách biểu đạt như sau: Mục đích đến phỏng vấn của tôi là được gia nhập vào tập thể quý công ty để cống hiến giá trị bản thân. Nếu quý công ty lựa chọn tôi, tôi sẽ cố gắng hết sức nâng cao giá trị bản thân để có được mức lương tương xứng.

Bạn có thể tìm hiểu trước mức lương chung của các vị trí tương tự có công bố trên mạng. Nếu tiêu chuẩn từ 9-12 triệu, vậy mức lương của bạn rất có thể là 9 triệu.

7. Hãy thành thật với bản thân

Dĩ nhiên, điều quan trọng trên hết là bạn phải thành thật về nguyện vọng lương bổng của mình. Hãy gác qua những kinh nghiệm phỏng vấn, những mẹo vặt vãnh để suy nghĩ về các tình huống tốt đẹp nhất và cả tồi tệ nhất trước khi quyết định rằng bạn sẽ hài lòng về công việc hay bước vào cánh cửa phỏng vấn. Ngoài ra, việc tự yêu cầu về một khoản ưu đãi hoặc tiền thưởng bổ sung nào đó cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định của bạn về việc chấp nhận một đề nghị với mức lương thấp hơn.

Gợi ý những câu trả lời mẫu

Những câu trả lời mẫu này có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào tình huống cụ thể của riêng bạn và chỉ nên được cân nhắc như những kinh nghiệm phỏng vấn dùng để tham khảo để bạn xây dựng câu trả lời cho riêng bản thân mình.

– Dựa trên kinh nghiệm, trình độ và sự nghiên cứu thị trường của tôi, tôi tin rằng mức lương từ 30.000$ đến 35.000$ mỗi năm sẽ là một khoản lương phù hợp cho vị trí này.

– Tôi hy vọng sẽ được trả một mức lương phù hợp với tiêu chuẩn chung của ngành dành cho một ứng viên tầm trung mong muốn gia nhập công ty ở vị trí này.

Cách trả lời mức lương mong muốn khi phỏng vấn thông minh nhất (ảnh 2)

– Dựa trên khảo sát của tôi và thông tin mà quý công ty đã cung cấp, mức lương 2.000$ mỗi tháng, với thời gian nghỉ hàng năm hai tuần và các lợi ích khác sẽ là một đề nghị hợp lí.

– Mặc dù mức lương của tôi khá linh hoạt, tôi tin rằng tôi sẽ được đáp ứng khoản lương công bằng với các kỹ năng và kinh nghiệm của mình. Tôi sẵn sàng thảo luận về những con số cụ thể một khi chúng ta đã bàn kĩ về các vấn đề của vị trí này.

8. Những sai lầm cần tránh

a) Thảo luận về mức lương hiện tại của bạn

Đôi khi, người quản lý tuyển dụng sẽ hỏi mức lương hiện tại của bạn là gì để xác định những mức lương mà công ty sẽ cung cấp cho bạn. Họ thậm chí có thể đề nghị mức lương bằng với mức lương hiện tại của bạn, vì họ nghĩ rằng đó sẽ là điều bạn có thể chấp nhận. Nếu bạn được hỏi về mức lương hiện tại của mình, hãy trung thực chia sẻ về điều đó nhưng hãy chắc chắn thể hiện rằng bạn đang tìm kiếm một bước tiến trong chuyện lương bổng khi chuyển công ty.

b) Từ chối trả lời câu hỏi

Từ chối trả lời câu hỏi có thể đóng lại cánh cửa cơ hội của bạn bước chân vào công ty. Đối với nhà tuyển dụng, điều đó cho thấy rằng bạn có vấn đề cần che giấu hoặc bạn rất khó làm việc và, nó cũng không tạo ra một đề tài để công ty có thể thảo luận thêm về mức lương của bạn.

c) Thể hiện sự không chắc chắn

Khi được hỏi về kỳ vọng lương của bạn trong một cuộc phỏng vấn có thể khiến bạn mất cảnh giác và đây có thể là một tình huống khó khăn để bạn tự nhận định chính mình. Ngay cả khi bạn không nghĩ về một con số chính xác bạn muốn, đừng tốn quá nhiều thời gian thể hiện sự không chắc chắn của bạn. Thay vào đó, hãy đáp lại câu hỏi của nhà tuyển dụng và hỏi họ mức lương sẽ là bao nhiêu hoặc khoản lương họ sẵn sàng đề nghị với ứng viên.

Câu hỏi về mức lương vô cùng quan trọng, đừng để bản thân phải tiếc nuối về sau. Hãy áp dụng các mẹo ở trên để chuẩn bị cho cuộc deal lương xứng đáng với năng lực bạn đang sở hữu.

Dù bạn là người mới đi làm hay đã làm việc lâu năm đều không tránh khỏi giai đoạn phỏng vấn tìm việc, đã phỏng vấn chắc chắn phải đàm phán mức lương.

Những lúc quan trọng như vậy, tuyệt đối đừng ngại đàm phán mức lương trước mặt người phỏng vấn. Mức lương không chỉ thể hiện giá trị của cá nhân bạn mà còn là cơ hội để bạn chứng minh năng lực bản thân.

Thông qua mức lương mà công ty trả cho bạn, có thể biết được trình độ của bạn trên thị trường hiện tại như thế nào, giúp bạn tìm được công việc phù hợp với mình nhất.

Câu trả lời không bao giờ là duy nhất, chỉ cần bạn có năng lực thực sự ắt sẽ có mức lương tương xứng với bạn.

Năm 2021 đối với nhiều người mà nói là một năm khá gian nan, nhưng chính vì gian nan nên chúng ta càng phải kiên trì hơn và trân trọng hơn. Hãy làm tốt mọi việc trước mắt và và sống tốt ở hiện tại. Hy vọng ai cũng có thể tìm thấy công việc phù hợp và hài lòng nhất cho riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.