Cách trả lời ưu nhược điểm là phần quan trọng đối trong mọi cuộc phỏng vấn. Nhà tuyển dụng sẽ đặt ra các thách thức tuyển dụng khó nhằn. Và việc yêu câu bạn phải chai sẻ các ưu nhược điểm khi phỏng vấn là điều tất nhiên phải có. Liệu bạn đã có những cách trả lời ưu nhược điểm phù hợp, ứng biến linh hoạt hay chưa?

Khía cạnh về giới thiệu bản thân khi phỏng vấn rất quan trọng. Nó chi phối nhiều yếu tố và rất có thể là ảnh hưởng không lớn đến kết quả phỏng vấn cuối cùng của bạn. Và bạn biết không, trong quá trình phỏng vấn thì cách trả lời ưu nhược điểm lại cực kỳ quan trọng. Những đánh giá chung nhất sẽ được nhà tuyển dụng xem xét về khả năng đồng hành của bạn tại doanh nghiệp/tổ chức đó. Cùng Top tài liệu tìm hiểu bài viết sau đây để có nắm bắt được cách trả lời ưu nhược điểm hiệu quả nhất khi phỏng vấn nhé!

1. Bạn hiểu thế nào về điểm mạnh?

Thuật ngữ điểm mạnh khá gần gũi nhưng trước tiên, cùng xem nó có ý nghĩa thế nào. Điểm mạnh (Strengths) là những thế mạnh của bạn về tố chất, các kỹ năng, kinh nghiệm hoặc trình độ chuyên môn nổi trội của bạn tương ứng trong giới hạn khả năng được vận dụng vào cuộc sống, quá trình thực hiện công việc của bạn.

Những câu trả lời cấm kỵ khi đi phỏng vấn

Cách trả lời ưu nhược điểm khi phỏng vấn sáng tạo nhất

Mỗi người chúng ta đều có những điểm mạnh khác nhau, khó trộn lẫn. Và tùy vào tình huống thực tế, những điểm mạnh sẽ được phát huy, cân bằng một cách tốt nhất. Những điểm mạnh cơ bản mà bạn có thể biết bao gồm:

– Năng lực chuyên môn giỏi

– Tính trung thực cao

–  Có trách nhiệm – ý thức cao trong công việc; nhiệt huyết và niềm đam mê công việc

– Trình độ ngoại ngữ tốt (Đạt tiêu chuẩn giao tiếp quốc tế – Tiếng Anh, Tiếng Nhật, Tiếng Trung,…

– Khả năng học hỏi, ứng biến linh hoạt với môi trường, nhạy bén với cái mới

– Sức sáng tạo

– Tính linh hoạt

– Mềm dẻo

– Tập trung

– Sáng kiến

– Tận tâm

– Chính trực

– Tinh thần cầu tiến

– Giải quyết vấn đề

– Tinh thần kỷ luật cao, có đạo đức nghề nghiệp

– Sự kiên nhẫn

– Hòa đồng –  thân thiện với mọi người xung quanh

– Mức độ quyết tâm hoàn thành công việc

– Kỹ năng mềm

– Làm việc có nguyên tắc, đúng giờ, chuyên nghiệp

– Sự năng động

– Kỹ năng lên kế hoạch và giải quyết vấn đề tốt

– Thành thạo kỹ năng tin học

– Sở hữu những năng khiếu về nghệ thuật (ca hát, làm MC. diễn xuất,…)

2. Vậy thế nào là điểm yếu?

Điểm yếu (Weaknesses) là những điểm hạn chế, những điểm mà bản thân bạn cảm tấy không tự tin về chúng. Cũng có thể hiểu một phần nó không phải trường chính mà bạn ứng dụng vào công việc lẫn cuộc sống.

Cách trả lời ưu nhược điểm khi phỏng vấn sáng tạo nhất (ảnh 2)

Điểm yếu thường bao gồm:

– Không an toàn

– Cực kỳ hướng nội

– Cực kỳ hướng ngoại

– Định hướng quá chi tiết

– Nói trước công chúng

– Hiểu biết về tài chính

– Quá nhạy cảm

– Kĩ năng thuyết trình

– Kỹ năng hay năng lực chuyên môn nghề nghiệp chưa tốt

– Chưa có sự định hướng hay mục tiêu rõ ràng trong công việc

– Trình độ ngoại ngữ chưa đảm bảo tiêu chuẩn cơ bản (Đọc, viết, giao tiếp, nghe)

– Kỹ năng tin học văn phòng chưa tốt

– Kỹ năng giao tiếp chưa hoàn thiện, còn sợ và e dè – không tự tin trước đám đông

– Những thói quen tích cực ảnh hưởng đến các tính trách nhiệm, ý thức tự giác, tình thần làm việc,…

3. Làm thế nào để trả lời điểm mạnh của bạn là gì?

3.1  Đối với lĩnh vực

Bất cứ phần mềm nào mới được phát hành, tôi sẽ luôn là người đầu tiên thử nghiệm và làm quen với nó. Tôi thích tìm hiểu về mọi khía cạnh của các phần mềm mới.

Và khi phát hiện ra các vấn đề không ổn, tôi đã liên hệ với nhà phát triển để sửa nó ngay lập tức. Vị trí này sẽ cho tôi có hội được làm việc với niềm đam mê của mình và giúp cho các chương trình của công ty tốt hơn.

3.2 Tôi luôn thích làm việc theo nhóm

Tôi thấy rằng khả năng làm việc nhóm và cộng tác với các thành viên là thế mạnh của tôi. Trong các dự án mà tôi làm leader, tôi đã làm tốt việc truyền cảm hứng cho các thành viên khác trong nhóm và làm việc cùng với họ để đạt được các mục tiêu của dự án.

3.3 Điểm mạnh lớn nhất của tôi là kỹ năng viết lách

Tôi làm việc tốt dưới áp lực, và tôi chưa bao giờ trễ hẹn. Một ví dụ cụ thể xuất hiện trong đầu tôi là khi tôi được yêu cầu hoàn thành một dự án mà một đồng nghiệp đã quên, tôi phải đảm nhận công việc này khi chỉ còn 2 tiếng nữa là đến thời hạn.

Đó là một phần quan trọng, vì vậy tôi đã đảm nhận công việc này, và với độ chính xác cao, tôi đã có thể hoàn thành bài viết. Nó không chỉ được hoàn thành đúng hạn, mà còn được độc giả của ấn phẩm nhận xét tích cực.

3.4 Tôi có điểm mạnh với ngành tài chính

tôi thấy rằng tôi rất giỏi làm việc với những con số và tôi thực sự yêu thích nó. Tôi thích giúp mọi người tiết kiệm tiền và tìm kiếm cơ hội đầu tư mới cho khách hàng của mình.

Tìm hiểu về nhu cầu của họ và tìm cách giúp họ đạt được lợi nhuận mà họ muốn và họ rất hài lòng với những tư vấn của tôi, và tôi đã giúp khách hàng của mình tăng giá trị ròng lên 10% mỗi năm.

3.5 Tôi là một người đồng cảm

Tôi có kỹ năng quan tâm đến mọi người và hiểu nhu cầu của họ. Tôi đã từng làm nhân viên tư vấn và nhận được một cuộc gọi từ một khách hàng bất mãn với dịch vụ của công ty.

Tôi đã tư vấn cho khách hàng những lựa chọn khác tốt hơn, và giúp giải quyết bức xúc của khách hàng ngay thời điểm đó.Tôi biết tầm quan trọng của việc làm hài lòng một khách hàng và tôi luôn kiên nhẫn và linh động trong các tình huống để làm hài lòng khách hàng.

3. 6 Có kỹ năng giải quyết vấn đề

Tôi tin rằng điểm mạnh lớn nhất của tôi là khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả. Tôi có thể nhìn thấy nhiều khía cạnh của một vấn đề, điều này khiến tôi đủ điều kiện để hoàn thành công việc của mình ngay cả trong những điều kiện đầy thách thức.

3.7. Tôi biết rất rõ về ngành Marketing.

Sau khi làm việc trong lĩnh vực bán hàng và tiếp thị trong hơn 5 năm, tôi có các kỹ năng để tối ưu số tiền quảng cáo và cải thiện lợi nhuận của công ty.

Trên thực tế, khi đảm nhận vị trí này trước đây tôi đã có thể tăng doanh thu cho công ty trong các quý , lần lượt là 7% và 5%.

3.8. Điểm mạnh nhất của tôi là đạo đức công việc

Tôi luôn sự sẵn sàng nhận công việc áp lực khi cần thiết. Tôi không ngại tiếp nhận một khách hàng khó tính hoặc làm một dự án mà không ai khác muốn bởi vì đó là những khách hàng và dự án sẽ cho tôi nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm.

Nếu bạn có khả năng kể một câu chuyện bằng câu trả lời  sẽ giúp bạn vượt qua các ứng viên xin việc khác. Bạn càng có thể nói rõ những điểm mạnh lớn nhất của mình sẽ giúp để lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng.

4. Làm thế nào để trả lời điểm yếu của bạn là gì?

4. 1 Quá cầu toàn

Tôi có xu hướng quá cầu toàn trong công việc. Bất cứ khi nào tôi hoàn thành một dự án, tôi cảm thấy rằng tôi có thể làm được tốt hơn cho công việc mặc dù tôi vẫn nhận được những phản hồi tích cực từ đồng nghiệp và khách hàng.

Điều này thường khiến tôi làm việc quá sức và khiến tôi cảm thấy kiệt sức. Tôi luôn cố găng dung hòa điều này để giúp bản thân tự tin hơn, và làm việc hòa hợp hơn với mọi người trong Team.

4. 2 Hướng nội

Tôi là người hướng nội, điều này khiến tôi hạn chế trong việc chia sẽ những đóng góp và ý tưởng trong công việc với Team. Tôi cảm thấy rằng tôi  luôn có những ý tưởng hay, nhưng tôi không phải lúc nào cũng thoải mái trình bày.

Tôi quyết định bắt đầu thực hiện các thay đổi để làm quen với việc chia sẻ ý tưởng của mình vì lợi ích chung của nhóm. Tôi vẫn đang tích cực cải thiện điều này và đã đạt được những hiệu quả nhất định trong năm vừa qua.

4.3 Làm việc quá độc lập

Tôi có xu hướng muốn tự mình hoàn thành các dự án mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ bên ngoài. Trong quá khứ, điều này khiến tôi gặp phải áp lực và căng thẳng không cần thiết.

Tôi đang cố gắng cải  thiện kỹ năng giao tiếp, hòa đồng và mạnh dạn nhờ sự giúp đỡ của mọi người trong công ty.

4.4. Tôi là người cả nể

Tôi luôn tránh đối đầu trong cả cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp. Điều này khiến tôi đôi khi phải thỏa hiệp về chất lượng công việc hoặc những gì tôi cần để hoàn thành một dự án chỉ để giữ hòa khí.

Tôi nhận ra điểm yếu này và đã tích cực làm việc để nói lên ý kiến của mình một cách xây dựng và hữu ích để cải thiện hiệu xuất của Team.

Bạn càng có thể nói rõ hơn những điểm yếu đáng kể nhất của mình và đưa ra các ví dụ và cách bạn đang cố gắng khắc phục những điểm yếu đó sẽ phục vụ tốt cho bạn trong quá trình tìm việc.

Lời kết

Cách trả lời ưu nhược điểm sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của bạn. Hi vọng với những chia sẻ đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích về cách trả lời ưu nhược điểm khi phỏng vấn. Đồng thời, bạn cần quan tâm hơn đến việc rèn luyện các kỹ năng; tính chân thật trong lời chia sẻ. Mong rằng, các bạn sẽ chinh phục được những thách thức tuyển dụng; và có một hành trình nghề nghiệp đầy thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.