Cách làm bài viết thu hoạch sau chuyến đi thực tế

Rất nhiều đơn vị, tổ chức sau thời gian học tập, làm việc căng thẳng thường tổ chức cho học sinh, sinh viên hoặc công nhân viên trong đơn vị tham gia các chuyến đi thực tế. Chuyến đi thực tế không đơn thuần là giải trí mà đó là cơ hội để trải nghiệm, mở mang tầm mắt, mở mang kiến thức từ đó bồi dưỡng tâm hồn cho mọi người, có thêm động lực học tập và làm việc. Sau chuyến đi, bạn phải làm bài viết thu hoạch sau chuyến đi thực tế.

1. Tại sao nên tham gia chuyến đi thực tế?

Nhiều người thường nói rằng những chuyến đi thực tế của tổ chức, của đơn vị, của trường thường rất chán, tẻ nhạt và phải làm bài thu hoạch đi thực tế nên không muốn tham gia. Suy nghĩ đó là một sai lầm, sau đây là những lý do tại sao bạn nên tham gia chuyến đi thực tế.

– Đối với những chuyến đi thực tế, đối tượng tham gia thường là học sinh, sinh viên, những cán bộ, công nhân viên trong các đơn vị khác nhau. Vì vậy, địa điểm được chọn là nơi phù hợp với tất cả các đối tượng, là những nơi có giá trị lịch sử, giá trị văn hóa cao.

– Chi phí tham gia thực tế của một tập thể không quá cao vì thường được tài trợ bởi nhiều nguồn, ngoài ra đơn vị bạn sẽ trích từ những nguồn quỹ chung ra để làm chi phí tham quan nên bạn yên tâm về vấn đề này. So với những chuyến du lịch, tham quan của gia đình hay cá nhân tự tổ chức thì chuyến đi thực tế của tập thể tiết kiệm hơn nhiều.

– Tham gia chuyến đi thực tế, bạn có cơ hội được tiếp xúc, giao lưu với nhiều người, làm quen được nhiều bạn mới, là cơ hội để cải thiện kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, học được tính kỷ luật của một tổ chức.

– Sau thời gian học tập và làm việc vất vả, bạn có thể được đi ra ngoài tham quan, tiếp xúc với thế giới bên ngoài, thư giãn cơ thể và gạt bỏ đi những xô bồ cuộc sống. Đến từng địa phương, bạn được trải nghiệm văn hóa đặc sắc ở đó, được thưởng thức ẩm thực từng vùng miền, còn điều gì tuyệt vời hơn mà không thử.

– Chuyến đi còn là dịp để bạn có thể biết thêm được nhiều thứ mà trong trường học chưa dạy tới, là những di tích lịch sử dân tộc, là những di sản văn hóa đáng tự hào, là những danh lam thắng cảnh tươi đẹp của đất nước. Từ đó, bồi dưỡng thêm tâm hồn mỗi người, làm ta thêm yêu đất nước Việt Nam.

– Việc làm bài thu hoạch đi thực tế không quá khó khăn, nó như là những dòng nhật kí cuối ngày bạn thường viết, là những cảm xúc, những trải nghiệm mà bạn có được trong chuyến đi, nó không theo một khuôn mẫu bắt buộc nào.

2. Tại sao phải viết bài thu hoạch đi thực tế?

Trong quá trình học tập tại trường, công tác, làm việc tại các cơ quan thì những chuyến đi thực tế cho học sinh, sinh viên và nhân viên là không thể thiếu. Vì bên cạnh những giờ lý thuyết nặng nề, những công việc mệt mỏi thì việc đi thực tế ở nhiều nơi sẽ tạo cơ hội tiếp xúc, học hỏi nhiều hơn cho con người.

Những kiến thức, kỹ năng, am hiểu trong chuyến đi thực tế không chỉ được lưu vào trí nhớ con người, những tấm hình kỷ niệm mà còn phải được thể hiện trong bài thu hoạch. Đây là một trong những lý do quan trọng để mỗi cá nhân, tập thể phải viết bài thu hoạch sau những chuyến đi thực tế.

Viết bài thu hoạch đi thực tế còn là kết quả của việc nghiên cứu, tìm hiểu, hiểu biết về vấn đề gặp phải, phát hiện mới trong thực tế. Lý do viết bài thu hoạch là để tổng hợp tất cả những thứ trong chuyến đi, nêu quan điểm của mình cũng như sự tương quan giữa lý luận, lý thuyết với thực tiễn.

Bên cạnh đó, viết bài thu hoạch cũng là một trong những yêu cầu bắt buộc của đơn vị trường, cơ quan, nơi làm việc,… đối với cá nhân trong sự quản lý của mình. Đây là yếu tố để xúc tác cho việc đi thực tế của cá nhân được nề nếp, thực sự đầu tư công sức, trí tuệ để nghiên cứu, phát hiện và tìm hiểu những vấn đề liên quan đến môn học, chuyên đề hoặc công việc của cá nhân đó.

Bài thu hoạch đi thực tế còn là căn cứ để cấp có thẩm quyền đánh giá kết quả thực tế của một cá nhân hoặc một nhóm sau chuyến đi thực tế. Đây là lý do quan trọng nhất, mà ai sau chuyên đi thực tế cũng phải viết bài thu hoạch. Bạn cần phải biết cách viết bài thu hoạch đi thực tế thì mới đạt được kết quả cao.

3. Cách viết bài thu hoạch sau khi đi thực tế hay nhất

BÀI THU HOẠCH
(Sau hoạt động trải nghiệm của lớp 10A5)

Căn cứ thực tế việc tổ chức hoạt động trải nghiệm năm học 2017 – 2018, được sự đồng ý của Ban Giám Hiệu nhà trường, sự thống nhất của quý Phụ huynh sau bàn bạc, Chủ nhật, ngày 28/1/2018, tập thể lớp 10A5 chúng em đã tổ chức chuyến đi dã ngoại kết hợp tham quan – học tập vô cùng bổ ích và lí thú. Chuyến đi vừa rồi đã mang lại cho chính những học sinh chúng em những trải nghiệm, những kỉ niệm không thể nào phai nhòa.
Theo dự kiến lớp sẽ đến thăm Chùa Hộ Quốc Phú Quốc, Nhà tù Phú Quốc (Trại giam Tù binh Cộng sản Phú Quốc) và bãi Sao, đồng thời thực hiện các hoạt động tham quan, dâng hương, tìm hiểu – học hỏi và tổ chức các hoạt động vui chơi, sinh hoạt tập thể. Thực hiện kế hoạch của lớp đề ra, sáng ngày 28/1/2018, 37 học sinh lớp 10A5 tập trung đầy đủ lúc 7 giờ 30 – cùng Giáo viên Chủ nhiệm (cô Phạm Thị Tươi Sáng) và bắt đầu xuất phát lúc 8 giờ. Với chi phí do lớp tự túc và thực hiện chi thu một cách tiết kiệm, rõ ràng, chúng em đã chuẩn bị và mua sắm một số nước uống, thức ăn nhẹ và phần thưởng cho các trò chơi đồng thời chi trả buổi ăn trưa – ăn xế cho các bạn và phí di chuyển trong ngày.

Cách viết bài thu hoạch sau khi đi trải nghiệm hay nhất

Sau khi đến điểm tham quan đầu tiên trong kế hoạch – Chùa Hộ Quốc Phú Quốc, chúng em được tham quan công trình kiến trúc mang một vẻ đẹp uy nghi, trang nghiêm, được thả nhẹ tâm hồn mình trong một nơi thanh tịnh đến lạ, được đứng giữa không gian trời mây rộng lớn – một nơi lưng tựa núi Rồng, mặt hướng biển Đông. Sau khi tham quan và tìm hiểu về Thiền viện, chúng em bước vào Chính điện và tiến hành lễ dâng hương, tất cả chúng em thực hiện điều này không phải chỉ là thứ nghi lễ hình thức bên ngoài mà chính là lòng thành kính của thế hệ trẻ dành cho điểm tựa, cho niềm tin tâm linh của con người Việt Nam, là tình yêu, là ước mơ cho quê hương đất nước được thái bình, thịnh đạt.

Tiếp tục di chuyển đến Nhà Tù Phú Quốc – nơi tái dựng lại chỉ một góc rất nhỏ của bức tranh hiện thực tàn khốc Chiến tranh Việt Nam, tuy nhiên nơi đây lại khắc họa rõ nét nhất tội ác khát máu bởi Đế quốc Mỹ – Ngụy trước bao con người đã dành trọn cuộc đời mình cho lí tưởng cao đẹp của dân tộc. Trước mắt chúng em chính là lát cắt sự thật của không gian, của thời gian chứ chẳng phải thứ lý thuyết họa hoằng trong đầu về lịch sử mà chúng em chỉ biết nghe, biết thuộc chứ chẳng thể hiểu, chẳng thể cảm nhận một cách rõ nét. Cách thị trấn Dương Đông gần 30km, khuôn viên di tích Nhà tù Phú Quốc không rộng lớn lắm vì chỉ là nơi phục dựng và lưu giữ lại một khu vực rất nhỏ của Trại giam trước kia, tuy nhiên có thể nói nơi đây đã tái hiện lại một cách chân thực công cuộc giành lại độc lập – tự do cho dân tộc của những chiến sĩ Cộng sản đồng thời là tội ác chiến tranh tàn bạo do chính Thực dân và Đế quốc gây nên.
Còn gì quặng thắt tâm can hơn là khi mà mỗi người phải bảo nhau rằng “Hãy đi thật nhẹ, nói thật khẽ, bởi đâu ai biết được dưới nơi này vẫn còn thân xác của một hay của rất nhiều chiến sĩ vẫn còn nằm lại..”, trong giờ phút đoàn được nghe kể về những điều tàn khốc mà tù binh nơi đây phải chịu, được nhìn những di vật còn sót lại sau bao đau thương, được thấy những hình ảnh phục dựng chân thật như thể sống lại trước mắt, đã có vô kể những đáy lòng thắt chặt lại, đã có những giọt nước mắt lưng tròng rơi nơi khóe mi – đó là lòng cảm thương là nổi đau chung của mỗi con người Việt Nam dành cho tất thảy sự mất mát, hi sinh trong khoảng lặng tối tăm của lịch sử dân tộc, dành cho bao tuổi xuân, bao kiếp người đã ngã xuống và vĩnh viễn nằm lại – giọt nước mắt kia rơi đọng lại một nỗi buồn xanh veo.. Cũng bởi lẽ vì thế mà ngọn lửa yêu nước hừng hực như được thổi bùng lên thêm trong những con tim nhỏ bé này, đó là niềm tự hào, là tinh thần bất diệt của những con đất Việt dành cho Tổ quốc thiêng liêng một cách vẹn tròn và cũng chính trong thời khắc ấy, nơi lồng ngực của mỗi người thể như hòa chung một nhịp đập – mối liên kết của những người “Máu đỏ – da vàng”.

Cách viết bài thu hoạch sau khi đi trải nghiệm hay nhất

Bãi Sao – địa diểm tham quan, vui chơi cuối cùng của lớp, khi đến nơi này thì cũng có lẽ đã quá 11 giờ trưa, một không gian bởi nắng gió vây quanh, giữa khoản trưa yên ắng thì đâu đó lại vang lên rõ mồn một tiếng cười nói của các bạn, như thể làm tỉnh giấc trưa hiu hiu của một nơi vốn dĩ nhộn nhịp này. Với cảnh đẹp mê đắm lòng du khách thập phương, thậm chí là chính cả người dân bản xứ, bãi Sao mang màu cát trắng mịn như thứ kem tươi ngọt lịm, mang một dáng hình cong cong như vầng trăng khuyết uyển chuyển, mang một làn nước biển xanh như thể ngọc bích đã hòa tan thành, cùng hàng dừa nghiêng mình hướng về phía đại dương, cùng tiếng sóng vỗ nhè nhẹ, rì rào bên tai, tất thảy chúng chẳng khác gì lời mời gọi con người dừng chân và đắm chìm vào tuyệt cảnh này, đắm chìm vào thứ tạo tác hoàn mĩ của thiên nhiên. Với bãi biển đẹp nhất Phú Quốc, chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng bãi Sao sẽ là mũi nhọn cho định hướng phát triển, là bước đà đưa du lịch biển Phú Quốc vươn thêm xa, là điểm nhấn trong loạt kí ức trải nghiệm của du khách khi đặt chân đến đây. Và phải chăng, bãi Sao chính là đặc ân mà Mẹ thiên nhiên đã dành riêng cho Đảo ngọc?
Cách đó chưa đầy dăm ba phút, đôi chân ai cũng mỏi mệt rã rời vì cả buổi sáng di chuyển tham quan, thế nhưng chẳng hiểu một “luồng gió năng lượng” nào từ đại dương lại thổi đến làm bừng lên thứ nhiệt huyết năng động để rồi tất cả kéo ra bãi, chuyền cho nhau quả bóng, từng tiếng đập nghe như tiếng phách gõ nhịp cho bản nhạc thiên nhiên thêm vài phần sôi động và phải chăng, cái nắng biển nóng hổi, cái mệt lả người cũng chẳng thể chạm đến được sức sống của tuổi trẻ chứ nói gì đến việc làm lung lay nó. Cũng quá bữa trưa, từng nhịp thở của mỗi “vận động viên tùy hứng” đã dần nhanh, nhưng sao chẳng ai chịu nghỉ ngơi mà vẫn khư khư giữ quả bóng chuyền ấy, phải chăng vì phút giây vui đùa thỏa thích này quá đỗi hiếm hoi?
Và cũng phải nhờ lúc vận động hăng say ấy mà bữa ăn dường như ngon miệng đến lạ, hay cũng vì tất cả được ngồi quây quần bên nhau, một đũa – một chén, như thể chúng ta là một gia đình, một gia đình với 37 anh em. Bữa ăn chưa dứt, đũa trên tay chưa buông thì đâu đó ở góc bàn đã nhộn nhịp khởi xướng lên vài trò chơi và bắt đầu truyền tai nhau “rủ rê” trong thích thú, khi đã nạp đủ năng lượng thì tất cả chạy ngay ra khỏi quán, cầm sẵn trên tay sợi dây thừng dài nằm đợi ở đâu đó từ rất lâu như thể chỉ chờ tiếng hiệu lệnh bắt đầu là ra sức kéo. Sau lại tiếp tục các trò chơi tập thể khác nối tiếp nhau như đua thuyền trên cạn, giải mật thư, tham gia văn nghệ,… Trong một cảnh đẹp quyến rũ thế này, quả thật không thể bỏ qua việc đắm mình dưới làn nước trong xanh, các bạn cùng nhau chạy về phía biển, chơi đùa thích thú mà chẳng hề thấm mệt sau chuỗi hoạt động kia.

Cách viết bài thu hoạch sau khi đi trải nghiệm hay nhất
Có lẽ sau chuyến đi này, thứ chúng em có được đầu tiên chính là những kiến thức, những trải nghiệm thực tế khắc sâu vào trí nhớ. Song song đó là tình yêu quê hương, đất nước là động lực cho chúng em không ngừng cố gắng hoàn thiện bản thân mình để dựng xây một tương lai tốt đẹp và có bạn cũng đã nói với em rằng “Sau chuyến đi này, tự dưng thấy yêu nước mình quá nhỉ” – một câu nói bộc bạch giản đơn những cũng làm ta thấy ấm lòng. Hơn nữa, thứ mà mỗi cá nhân học được chính là rèn giũa kĩ năng trong cuộc sống, là đoàn kết, là hòa hợp với một tập thể. Cũng có thể nói, chuyến đi này đã trở thành một dấu hoa thị đầu dòng trong câu chuyện kể về thanh xuân của mỗi người chúng em – xin gọi tắt nó là kỷ niệm. Nhớ ngày nào, chúng ta bước vào lớp với tư cách là những “Cá thể” thế nhưng sau ngần ấy thời gian ngắn ngủi chúng ta đã trở một “Tập thể”, nói cách khác, chúng ta khi đứng riêng – là những mảnh ghép bé nhỏ, đơn độc, nhưng khi ghép lại với nhau bằng những mối nối vừa khít thì chúng ta là một bức tranh, một bức tranh đẹp theo cách mà chúng ta cảm nhận.
Cảm ơn tất cả các bạn, những cô cậu tuổi 16 hừng hực lửa tuổi trẻ đã mang đến cho nhau niềm vui mỗi ngày, cảm ơn tất cả các bạn, những người bạn đúng nghĩa đã vùi lấp mọi vị kỉ bản thân để cùng nhau dựng xây sự đoàn kết. Trong lớp 10A5, không một cá nhân nào xuất sắc hơn một cá nhân nào, không một cá nhân nào kém cỏi hơn một cá nhân nào và không một cá nhân nào được phép xem thường sự đoàn kết, bởi lẽ chúng ta là một tập thể. Và có lẽ, gặp được nhau, âu cũng là niềm hạnh phúc.

4. Cách viết bài thu hoạch sau khi đi thực tế ngắn gọn

Ông cha ta đã từng răn dạy:

” Đi một ngày đàng học một sáng khôn”

Thật vậy, cuộc sống chính là những chuyến đi, những trải nghiệm thú vị và tuyệt vời và chính nhờ có những cuộc hành trình đó chúng ta mới có thể tích lũy thêm cho mình những kiến thức để làm hành trang bước vào cuộc sống. Đó chính là bài học mà chúng em –  tập thể lớp 8A6 đã học được qua chuyến đi thực tế bổ ích và lí thú.

Tầm khoảng 6h30 sáng chuyến đi bắt đầu khởi hành, trên xe, các bạn ai nấy đều vui tươi phấn khởi và háo hức với chuyến đi. Địa điểm đầu tiên mà chúng em dừng chân chính là Đền Đô.

Cách viết bài thu hoạch sau khi đi trải nghiệm hay nhất

Tại đây, chúng em được tham gia lễ dâng hương tưởng niệm 8 vị vua triều Lý đầy trang nghiêm và xúc động thể hiện lòng nhớ ơn và thành kính của thầy và trò.  Tất cả chúng em được cô hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử Đền, bạn nào cũng chăm chú lắng nghe và thêm yêu quý, tự hào về dân tộc ta, đất nước ta.Cũng trong buổi sáng hôm ấy, chúng em được tham gia lễ kết nạp đoàn viên của các anh chị đội viên ưu tú thật long trọng và tự hào.

Rời Đền Đô, điểm tiếp theo của chúng em là khu du lịch sinh thái Cánh Buồm Xanh. Tại đây, chúng em được tham gia rất nhiều hoạt động vui tươi và bổ ích.

Đầu tiên là cuộc thi thổi cơm, các bạn nữ của hai lớp chúng em 8a6 và 8A5 với bao sự khéo léo, đảm đang của mình đã cố gắng cùng nhau làm nên một mâm cơm thịnh soạn và đẹp mắt.

Rồi tiếp đến là sự trổ tài của những chàng trai 8A6 qua trận đấu bóng đá. Mặc dù lớp chưa giành được chiến thắng nhưng trong lòng mọi người 8A6 là nhà vô địch.

Buổi chiều, chúng em còn được tham gia chơi sasuke, thể hiện sự dẻo dai, sức bền của mình, ai cũng háo hức tham gia.

Đây quả là một chuyến đi bổ ích và lí thú. Sau cuôc hành trình này chúng em đã có những phút giây vui đùa thoải mái cùng đám bạn sau những ngày học căng thẳng, lớp ngày càng gắn bó, thân thiết và quan trọng hơn cả là chúng em đã tích lũy và trang bị cho bản thân những kiến thức mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.