Mùa xuân chín của Hàn Mặc Tử ở khổ đầu là sự miêu tả vẻ đẹp của khung cảnh mùa xuân đang ở độ chín, tràn đầy sự căng mọng, tràn đầy hương thơm của sự viên mãn. Thiên nhiên, tạo vật, trời đất, vũ trụ và con người trong Mùa xuân chín tràn ngập với bao cảm xúc say nồng trong giấc xuân, đang rạng rỡ với khí xuân, sắc trời. Tiếp sau đó là về tình xuân, nhà thơ đã thể hiện nỗi nhớ quên, niềm khao khát giao cảm với cuộc đời ở những khổ sau. Vậy sau đây, hãy cùng Toptailieu Cảm nhận bài thơ Mùa xuân chín khổ 2” nhé.

Cảm nhận bài thơ “Mùa xuân chín” khổ 2 – Mẫu 1

Bài thơ Mùa xuân chín của Hàn Mặc Tử là một bài thơ tả cảnh mùa xuân, nhưng thật đặc biệt và thật mới lạ. Khi tả cảnh mùa xuân ta thường thấy đó là vẻ đẹp của xuân xanh, xuân mơn mởn, hay mùa xuân thắm của muôn hoa, của lộc biếc, của chồi non, của sức sống căng tràn…Nhưng với thi sĩ Hàn Mặc Tử mùa xuân trong thơ ông là mùa xuân chín, mùa xuân của sự căng mọng tràn trề, mùa xuân đang độ chín.

Mở đầu bài thơ chính là vẻ đẹp của một mùa xuân chín. Cái sắc xanh được nhuộm đầy nắng vàng mang một màu lơ, sáng, ngời lên sức sống thanh tân, vẻ non tơ, óng ả, đầy quyến rũ và khêu gợi của nàng xuân. Những nét mỹ miều mang độ chín ấy đã hớp hồn bao kẻ đa tình. Từ vẻ đẹp của mùa xuân chín, tác giả đã nói lên sự thăng hoa của xuân tình dồn ứa, căng tràn.

Sóng cỏ xanh tươi gợn tới trời.
Bao cô thôn nữ hát trên đồi;
Ngày mai trong đám xuân xanh ấy,
Có kẻ theo chồng bỏ cuộc chơi…

“Xuân xanh” là một ẩn dụ để chỉ những cô gái trẻ trung, xinh đẹp. Tuổi xuân của họ tươi đẹp, rực rỡ như mùa xuân của đất trời. Chính vì vậy, niềm vui của những cô thôn nữ hoà trong không khí mùa xuân chính là tình xuân. Cái ửng của nắng phải chăng chính là đôi má ửng hồng của các cô gái khi “theo chồng bỏ cuộc chơi”. Niềm vui của họ là tình yêu đôi lứa, là sự gắn kết trong hôn nhân đến bạc đầu. “Mùa xuân chín” không chỉ là tiết trời xuân mà còn là tình xuân. Cái “chín” trong tình yêu chính là kết quả nên vợ nên chồng. Niềm hạnh phúc của những cô gái được thể hiện trong “tiếng ca vắt vẻo lưng chừng núi”. Hàn Mặc Tử đã sử dụng nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác thật tài tình. “Tiếng ca” vốn được cảm nhận bằng thính giác, nay được hữu hình hoà trong trạng thái “vắt vẻo”, cảm nhận bằng thị giác. Tiếng hát ca say sưa của con người như có sức hút, cao vút đến lưng chừng núi thể hiện niềm thiết tha yêu đời mãnh liệt. Dư âm của tiếng hát dường như còn ngập ngừng mà “vắt vẻo lưng chừng núi” tạo nên một âm thanh vang vọng khắp không gian.

Cảm nhận bài thơ Mùa xuân chín khổ 2?

Xuân tình từ thiên nhiên lây lan, giao ứng với xuân tình trong lòng người, cả hai nhập vào nhau trong cùng một tiếng hát. Là tiếng hát của những cô thôn nữ mà cũng là tiếng hát của nước mây. Thiên nhiên và con người đồng ca, đồng vọng hay tiếng hát trong lòng thiên nhiên đang cất lên qua lời hát của con người.

Thơ Hàn Mặc Tử bộc lộ một thế giới nội tâm mãnh liệt với những cung bậc cảm xúc được đẩy đến tột cùng. Đọc “mùa xuân chín”, ta thấy Hàn Mặc Tử đã mượn bức tranh xuân tươi đẹp, rạo rực, tràn đầy sức sống để bày tỏ cái “xuân chín” trong lòng người. “Chín” trong tình thương, “chín” trong nỗi nhớ về con người, cuộc đời và quê hương. Nổi bật hơn hết là một tấm lòng khát khao giao cảm với cuộc đời, trân trọng cái đẹp và ý thức nâng niu, giữ gìn những gì tinh tuý, đẹp đẽ của cuộc đời. Khao khát ấy trở thành sợi chỉ xuyên suốt trong những sáng tác của Hàn Mặc Tử, tạo nên giá trị nhân văn sâu sắc, để tư tưởng trong những dòng thơ còn âm vang mãi cho đến hiện tại.

>>> Tham khảo: Cảm nhận bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy học sinh giỏi kèm dàn ý

Cảm nhận bài thơ “Mùa xuân chín” khổ 2 – Mẫu 2

Hàn Mặc Tử là một thi sĩ có phong cách thơ rất riêng biệt, độc đáo. Ông để lại cho đời nhiều tập thơ nổi tiếng như Gái Quê, Thơ Điên hay Chơi Giữa Mùa Trăng. Bài thơ “Mùa xuân chín” là một bài thơ tiêu biểu, góp phần làm nên tên tuổi của nhà thơ.

Tựa đề bài thơ đầy ấn tượng” Mùa xuân chín”, ta nghe như có sự mềm mại, hương thoang thoảng của vị xuân rạo rực mà không kém phần đằm thắm, ý tứ chất chồng những tầng sâu ý nghĩa khiến ta tò mò muốn khám phá, thôi thúc ta đi sâu vào nội dung tác phẩm để khám phá nét “chín” của mùa xuân trong thơ Hàn Mặc Tử ra sao.

Mở đầu bài thơ là bức tranh thiên nhiên tươi mới, ngập tràn ánh sáng, ngập tràn sắc xuân. Tiếp sau đó, từ cảnh xuân, Hàn Mạc Tử bỗng chuyển sang tình xuân, bức tranh ngoại cảnh trở về với bức tranh tâm cảnh. Phải chăng, nhà thơ dùng cảnh mở đầu là để nói tình, tả tình? Một cái tình nồng hậu, thiết tha với con người và cuộc đời. Hoà cùng với không khí tươi vui của mùa xuân, ta thấy được cái náo nức trong lòng người:

Sóng cỏ xanh tươi gợn tới trời.
Bao cô thôn nữ hát trên đồi;
Ngày mai trong đám xuân xanh ấy,
Có kẻ theo chồng bỏ cuộc chơi…

Tình xuân, sắc xuân trong khổ thơ thứ 2 của bài thơ được mở ra theo một chiều hướng mới. Theo ánh mắt dõi nhìn, theo tâm hồn thi sĩ của khách đường xa, không gian xuân đang trở về với một màu xanh mát. Câu thơ “Sóng cỏ xanh tươi gợn tới trời” mang đến cho người đọc những cảm nhận bất tận về sắc xanh ngút ngát của đám cỏ cũng là sức sống, vẻ đẹp phồn thịnh của xuân chín, xuân thì

Màu xuân xanh ở đây cộng hưởng với sắc xuân vàng ở khổ thơ thứ nhất tạo nên một mùa xuân vô cùng mới mẻ, mà chỉ trong thơ Hàn Mặc Tử mới có.

Cái động thái “gợn” của sóng cỏ chính là sự rung động bên trong của cỏ trước vẻ đẹp mướt mà, toàn thiện của xuân – tức xuân tình. Những rung động đó khởi phát tự thân, từ bên trong thôi thúc mà ra rồi vươn lên cao tới trời. Sóng cỏ đó cũng là sóng lòng, là sóng tình của con người trước xuân sắc, xuân thì, xuân tươi, xuân non tơ.

Cảnh xuân tràn trề, sức xuân ứa tràn làm lòng người lai láng tình yêu đời, chứa chan bao nỗi niềm, bao cảm xúc rưng rưng. Tình và cảnh đã chuyển hóa, hòa quyện, cùng tôn nhau lên, cùng đẩy tính chất lên đến cạn cùng. Cái nhìn của nhà thơ đã xuyên thấm vào tận đáy sâu của chân tâm sự vật để cảm nghe tất cả từ bên trong.

“Bao cô thôn nữ hát trên đồi”

Cảm nhận bài thơ Mùa xuân chín khổ 2?

Hình ảnh “Bao cô thôn nữ hát trên đồi” như một nét vẽ để hoàn thiện nên bức tranh phong cảnh mùa xuân chín thật đẹp và thật thơ. Tiếng hát của cô thôn nữ hòa lẫn với tiếng gió, tiếng gợn của làn cỏ… tạo nên một sắc thái tình xuân vô cùng trong veo.

Tiếng hát của bao cô gái xuân mang cái rạo rực muôn đời của vẻ đẹp, của sức sống, của khao khát tình yêu, của lòng ham sống mãnh liệt. Bởi mùa xuân luôn là mùa đẹp nhất của năm và tuổi trẻ là phần ngon nhất của cuộc đời. Do đó, hình ảnh cô gái xuân đi vào thơ ca như một hình ảnh biểu trưng cho vẻ đẹp, sức sống và tình yêu mùa xuân.

Hai câu thơ:

“Ngày mai trong đám xuân xanh ấy

Có kẻ theo chồng bỏ cuộc chơi…”

ta thấy một giọng điệu nghẹn ngào, buồn vương, tiếc nuối thanh sắc, xuân sắc của thời tươi trẻ. Một khi sắc xuân qua đi, thì dấu hiệu bắt đầu của mùa xuân là sự rơi rụng. Cái tinh tế của thi sĩ Hàn là mượn cái quy luật của đời người để nói quy luật của tình cảm, của tạo vật.

Như thế là ở giữa mùa xuân chín mọng, giữa lúc vẻ đẹp viên mãn, lúc tiếng ca ngất ngây, rạo rực, nhà thơ đã thấy trước cái tương lai buồn, tàn, úa. Phải chăng đây là một trong những dự báo cho một mùa xuân chín bắt đầu hết. Qua câu thơ cho ta thấy cái tôi rạo rực, thiết tha của Hàn Mặc Tử khi còn trẻ, thanh xuân.

—————————-

Trên đây là câu trả lời của Toptailieu cho câu hỏi “Cảm nhận bài thơ Mùa xuân chín khổ 2?” Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.