Các tác phẩm văn học luôn chứa đựng những ý nghĩa ở trong nó và bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải cũng vậy. Đó là kết tinh rực rỡ của sức sống mãnh liệt, tình yêu thiết tha của người nghệ sĩ một lòng vì nước vì dân. Trong bài viết này Toptailieu sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách cảm nhận khổ thơ 4, 5 bài Mùa xuân nho nhỏ học sinh giỏi hay và chính xác nhất.

1. Dàn ý cảm nhận khổ thơ 4, 5 bài Mùa xuân nho nhỏ học sinh giỏi

Mở bài

– Nêu những hiểu biết về tác giả Thanh Hải

– Dẫn vào đề bài: Mùa xuân nho nhỏ, nổi bật là khổ 4, 5

Thân bài

+ Ở khổ thơ 4: Vẻ đẹp của cuộc đời và khát vọng của tác giả

+ Ở khổ thơ 5: Mùa xuân vĩnh hằng và ước mơ của tác giả

Kết bài

– Nêu những giá trị về nội dung bài và nghệ thuật mà tác giả đã sử dụng

– Những cảm nghĩ của em về bài thơ đọng lại cho em điều gì

– Thấy được những nét độc đáo của nghệ thuật sáng tạo của tác giả

Cảm nhận khổ thơ 4, 5 bài Mùa xuân nho nhỏ học sinh giỏi

2. Cảm nhận khổ thơ 4, 5 bài Mùa xuân nho nhỏ học sinh giỏi

Thanh Hải được biết đến là một nhà thơ vô cùng hiện đại, tài ba. Ông đã sáng tác thơ trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Mùa xuân nho nhỏ được đánh giá là một tác phẩm tiêu biểu, đặc biệt là qua hai khổ thơ 4 và 5, đã thể hiện được những ước vọng khát khao được dâng hiến hết cuộc đời của mình cho mùa xuân chung của đất trời, của dân tộc vô cùng đáng quý.

Bài thơ ra đời tháng 11 năm 1980, hoàn cảnh sáng tác vô cùng đặc biệt đó chính là trước khi nhà thơ qua đời một tháng. Trong cái tâm trí nặng nề, vô cùng bệnh tật,  sắp phải lìa xa cõi đời Thanh Hải vẫn cất cánh bay cao để rồi mang đến cho đời một hồn thơ, một nỗi niềm tha thiết và tình cảm sâu lắng dành cho quê hương đó chính là ước nguyện được cống hiến hết trọn cuộc đời mình cho tổ quốc thân yêu đặc biệt qua khổ thơ 4 và 5.

“Ta làm con chim hót

Ta làm một nhành hoa

ta nhập vào hòa ca

Một nốt trầm xao xuyến

 

Một mùa xuân nho nhỏ

Lặng lẽ dâng cho đời

Dù là tuổi hai mươi

Dù là khi tóc bạc.”

Mở đầu cho cho đoạn thơ thứ tư đó chính là những giai điệu vô cùng da diết và ngân vang như  điệu “Nam ai Nam bình” trôi nhẹ nhàng trên dòng sông Hương Giang. Bài thơ bắt đầu bằng đại từ “tôi” Tuy nhiên khi đến khổ thơ thứ tư lại được chuyển sang thành đại từ ta đầy ý nghĩa, từ ta đã bao quát nghĩa hơn rất nhiều.  Nếu ở những khổ thơ đầu từ “tôi” đều mang ý nghĩa cá nhân chỉ một vật thể một con người cụ thể , bày tỏ những cảm xúc những rung động của chính bản thân tác giả. Thì từ ta ở đây tác giả đã ám chỉ tất cả mọi người, không riêng bất kỳ ai. Điệp ngữ “ta làm” được điệp lại nhiều lần nhằm để nhấn mạnh ảnh mong muốn của tác giả và tất cả mọi người.  Những hình ảnh thiên nhiên được khéo léo để lồng ghép vào dù chỉ là những vật vô cùng đơn giản và nhỏ bé: Con chim, nhành hoa, một nốt trầm… nhà thơ mong muốn mình là một con chim nhỏ để cất tiếng hát, là một nhành hoa để tỏa hương thơm cho cuộc đời, cũng như là góp mình vào trong bài ca của Tổ quốc, tuy nhiên chỉ mong muốn mình là một nốt trầm lặng lẽ xao xuyến lòng người. Những mong ước giản dị và khiêm tốn được hiện lên thông qua những từ ngữ cách dùng từ vô cùng độc đáo và tài năng của Thanh Hải. Những đóng góp vô cùng nhỏ bé nhưng không hề lãng phí, tất cả đều góp phần hình thành nên một đất nước đổi mới, tươi đẹp. Thanh Hải đã vô cùng độc đáo khi thể hiện được mong muốn được là “mùa xuân nho nhỏ” góp phần tô điểm thêm cho mùa xuân của dân tộc đây cũng chính là điểm nhấn sáng tạo. Biện pháp ẩn dụ cũng được sử dụng vô cùng độc đáo: những dòng sông, bông hoa, tiếng chim là ẩn dụ về một cuộc đời, một lẽ sốngcao cả mong muốn đóng góp những gì mình có cho quê hương và đất nước để duy trì mãi mùa xuân tươi đẹp ấy.

“Một mùa xuân nho nhỏ

Lặng lẽ dâng cho đời

Dù là tuổi hai mươi

Dù là khi tóc bạc.”

Nhịp thơ được đẩy lên cao thông qua khổ thơ thứ năm. Khát vong ấy hoàn toàn cháy bỏng, không chỉ riêng bất kỳ ai mà còn là nhiệm vụ của tất cả mọi người đó chính là phải hoàn thành lẽ sống cao đẹp của bản thân, góp phần tô điểm cho mùa xuân của dân tộc. Cụm từ “lặng lẽ” dâng cho đời thể hiện sự khiêm tốn, nhưng vô cùng bền bỉ kéo dài và rất đáng quý. Điệp ngữ “dù là” được điệp lại hai lần mang mong muốn khẳng định rằng đây chính là sự quyết tâm sự kiên định của tấm lòng dành cho quê hương dành cho đất nước, dù bản thân trẻ tuổi hay cho đến khi tóc hai màu, da đồi mồi. Những hình ảnh hoán dụ và đối lập thể hiện cho thấy rằng thời gian dù có ra đi cũng không thể nào làm vơi đi các kiên quyết của mỗi con người, đó chính là một tấm lòng vô cùng cao đẹp, khát khao được cống hiến làm giàu cho đất nước, đó cũng là quan niệm sống vô cùng đáng quý và đáng trân trọng. Bài thơ được viết trong hoàn cảnh vô cùng đặc biệt cũng đã bộc lộ nên cái nhận định của Thanh Hải về chính cuộc đời của mình. Ông đã cống hiến cả cuộc đời mình trọn vẹn cho non sông cho đất nước và ngay cả lúc này đây, khi thậm chí bản thân phải kề cận với cái chết thì tâm trí của ông vẫn luôn khát khao ,luôn cháy bỏng một khát vọng đó chính là được cống hiến hết mình cho quê hương. Những câu thơ cuối vang lên vô cùng da diết và nhẹ nhàng ở đây càng khâm phục hơn cái cái tấm lòng sâu nặng, yêu đời đối với quê hương đất nước của nhà thơ. “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải lặng lẽ dâng cho đời sẽ mãi mãi ngân vang lên như giai điệu câu “Nam ai Nam bình” neo đậu mãi trong tâm trí người dân Việt Nam.

Với thể thơ quen thuộc các biện pháp ẩn dụ hoán dụ và những hình ảnh thơ vô cùng giàu sức gợi hình gợi cảm đã làm bộc lộ nên nghị lực sống và khát khao cống hiến vô cùng đẹp đẽ của bản thân tác giả và của tất cả mọi người dù trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn như thế nào.

Khép lại mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải, đặc biệt là qua hai khổ 4 và 5 thì người đọc vẫn luôn cảm nhận rõ cái nỗi niềm mà tác giả gửi gắm, đó chính là thông điệp phải luôn sống hết mình cống hiến cho quê hương cho đất nước góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh và ngày càng phát triển đi lên .

———————————-

Trên đây, Toptailieu đã cùng các bạn tìm hiểu cách cảm nhận khổ thơ 4, 5 bài Mùa xuân nho nhỏ học sinh giỏi. Hi vọng đây là những thông tin bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn học tập tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.