Tràng và Chí Phèo là những nhân vật có hoàn cảnh tiêu biểu ở thời phong kiến. Cảm nhận tâm trạng nhân vật Tràng, liên hệ với tâm trạng Chí Phèo học sinh giỏi sẽ giúp ta hiểu thêm về hai nhân vật này.

1. Dàn ý Cảm nhận tâm trạng nhân vật Tràng, liên hệ với tâm trạng Chí Phèo học sinh giỏi

a. Mở bài

– Giới thiệu về tác giả và tác phẩm

b. Thân bài

* Cảm nhận về tâm trạng nhân vật Tràng

– Sau khi có vợ, hắn thấy hạnh phúc, sung sướng, hãnh diện hẳn

– Nhận ra sự thay đổi của mọi thứ xung quanh, những thay đổi ấy đều khiến anh cảm động

– Những hành động bình thường hàng ngày giờ đây khiến hắn xúc động và hạnh phúc đến lạ

– Bắt đầu trong Tràng có những thay đổi về suy nghĩ: hắn muốn yêu thương, gắn bó với gia đình và trở nên có trách nhiệm hơn và có niềm tin vào tương lai tươi sáng. Hắn thấy mình bắt đầu trưởng thành hơn

=> Tác giả đã đặt nhân vật Tràng vào tình huống độc đáo để nhân vật bộc lộ phẩm chất, tính cách tiềm tàng của mình; Miêu tả tâm lí nhân vật tinh tế, với những từ ngữ mộc mạc, giản dị và sáng tạo.

* Liên hệ nhân vật Chí Phèo

– Sau khi gặp Thị Nở hắn mới cảm nhận được sự sống của cảnh vật xung quanh

– Nhớ về cuộc sống quá khứ cô đơn, buồn tủi, thất bại, biết thấm thía cuộc sống hiện tại

– Khi được ăn tô cháo hoa, hắn vui vẻ mong muốn được sống một cuộc sống thiện lương, hạnh phúc bên người đàn bà đó

* Điểm giống và khác nhau giữa diễn biến tâm trạng của hai nhân vật trong hai câu chuyện khác nhau

– Điểm giống nhau:

+ Cả hai tác giả đều rất quan tâm đến đời sống của những người lao động nghèo Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám, đều mô tả chi tiết, chân thực diễn biến tâm trạng của mỗi nhân vật

– Điểm khác nhau:

+ Diễn biến tâm trạng của Chí Phèo là tâm trạng của con người đang đứng trước bi kịch của đời mình; hắn thức tỉnh sau một cơn say dài, muốn trở lại con đường hoàn lương; qua đó nhà văn Nam Cao thể hiện tin tưởng vào sự thức tỉnh lương tâm của người nông dân trước cách mạng.

+ Sự thay đổi và trưởng thành trong nhận thức và hành động của Tràng đã được Kim Lân phát hiện ra. Đó là sự thay đổi dần dần của Tràng từ lúc “nhặt” được vợ cho đến cuối truyện.

c. Kết bài

– Khẳng định lại vấn đề

2. Cảm nhận tâm trạng nhân vật Tràng, liên hệ với tâm trạng Chí Phèo học sinh giỏi

Cảm nhận tâm trạng nhân vật Tràng, liên hệ với tâm trạng Chí Phèo học sinh giỏi

Kim Lân là một nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam, sở hữu số lượng tác phẩm lớn và chất lượng. Trong chương trình lớp 12, chúng ta đã làm quen với ông qua một tác phẩm truyện ngắn “Vợ nhặt”. Câu chuyện kể về nhân vật Tràng, một nông dân hiền lành chất phác và “vợ nhặt” của mình. Không chỉ thành công khi xây dựng nhân vật, Kim Lân còn vô cùng thành công khi miêu tả diễn biến tâm trạng của nhân vật này.

Tràng là một kẻ nghèo. Trong hoàn cảnh đất nước đang trong thế gọng kìm, đời sống của nhân dân cực khổ. Công việc của hắn là kéo xe bò thuê. Tuy sống trong hoàn cảnh nghèo đói nhưng Tràng là một người tốt bụng, thật thà. Kim Lân miêu tả thế này: “Hai mắt nhỏ tí, gà gà đắm vào bóng chiều, hai bên quai hàm bạnh ra.”, dáng người của hắn cũng thô kệch, ý như cái tên của hắn vậy. Nếu Kim Lân là một người điêu khắc, Tràng chính là một tác phẩm chưa tròn hình của ông, một ngoại hình cẩu thả xấu xí. Không chỉ vậy, ông còn miêu tả hắn là một người nói nhiều, thi thoảng còn làm vài hành động ngớ ngẩn “ngửa mặt lên trời cười hềnh hệch”.

Trong một lần đi làm thuê, Tràng gặp Thị và bông đùa vài câu. Ai ngờ Thị lại nhận lời, trở thành vợ của Tràng, theo hắn về nhà. Mặc dù nghe không ít lời đánh giá và bàn tán của dân làng, Tràng vẫn mặc kệ. Thâm tâm của hắn vẫn vui sướng và đang mơ ước về một cuộc sống hạnh phúc sau này. Buổi sáng tỉnh dậy, thấy “vợ” và mẹ đang dọn dẹp sân vườn, trong lòng hắn lâng lâng. Hắn nghĩ về gia đình nhỏ sau này, có mẹ, có vợ và con. Nghĩ vậy, hắn thấy mình cũng nên hoàn thành nghĩa vụ của một người đàn ông. Đoạn, hắn ra giúp đỡ để sửa lại nhà.

Cuối truyện, hình ảnh mà Tràng tưởng tượng: “đám người đói và lá cờ đỏ bay phấp phới” làm người đọc rung động và đồng cảm. Đó chính là tương lai tươi sáng theo bước chân của Đảng ở phía trước, là niềm tin, cũng là khao khát của tất cả mọi người. Ngôn ngữ kể chuyện vô cùng giản dị, nhưng những hình ảnh có hồn và bút pháp miêu tả diễn biến tâm lý nhân vật lại làm người đọc cuốn hút vào đó.

Sau khi phân tích nhân vật Tràng, ta lại liên tưởng đến một người nông dân cũng đã từng khát khao tình yêu và hạnh phúc. Nhưng anh ta không được may mắn như Tràng. Đó chính là Chí Phèo trong câu truyện cùng tên của nhà văn Tô Hoài. Ban đầu, Chí Phèo cũng giống như Tràng, được miêu tả là một người nông dân chất phác và chăm chỉ. Nhưng vì cường quyền bọn phong kiến và chế độ thực dân tàn ác, Chí đã bị biến chất. Không chỉ vậy, hắn còn bị cự tuyệt cái quyền làm người. Cũng cùng trong hoàn cảnh bế tắc của xã hội, nhưng bức tranh mà Kim Lân vẽ lên ngày càng được tô màu sáng, còn cuộc đời của Chí thì ngày càng tăm tối, ngày càng chìm sâu xuống vực thẳm. Chí Phèo nhờ bát cháo hành của Thị Nở, cũng muốn quay lại àm người tốt, cũng muốn có một gia đình nhỏ bé hạnh phúc. Đó là khao khát về tình yêu đôi lứa mà cả Tràng và Chí cùng hướng đến.

Tràng còn có người mẹ bên cạnh ủng hộ, yêu thương. Nhưng Chí Phèo, hắn từ nhỏ đã là đứa trẻ mồ côi, không hề cảm nhận được tình thương gia đình. Đúng là không so sánh thì không có đau thương! Có thể, do Vợ nhặt được sáng tác trong hoàn cảnh đất nước đã đi lên chủ nghĩa, phong kiến bị tiêu trừ nên cuộc sống của người dân không còn bị đặt nặng như trước. Còn Chí Phèo, khi sáng tác cách mạng tháng 8 chưa thành công, đất nước bị kẹp giữa bọn địa phủ phong kiến và bọn thực dân chiếm nước, cuộc sống đâu đâu cũng toàn tuyệt vọng.

Kim Lân thông qua Tràng để xây dựng một người nông dân tiêu biểu trong xã hội mới, nhưng vẫn mang đủ phẩm chất chăm chỉ, thật thà, mong muốn hướng đến một tươi lai tươi sáng. Còn với Chí Phèo, Tô Hoài lại muốn vẽ cả tầng lớp nông dân đương thời bị áp bức dã man, bị ngang nhiên tước đoạt đi quyền làm người. Tuy vậy thông qua hai nhân vật này, tác giả đều thể hiện rõ nét lòng nhân đạo và vẻ đẹp người dân Việt.

——————————-

Trên đây Toptailieu đã cùng các bạn Cảm nhận tâm trạng nhân vật Tràng liên hệ với tâm trạng Chí Phèo học sinh giỏi. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn bổ sung thêm những kiến bổ ích về môn Ngữ văn và học tập thật tốt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.