Chuyện người con gái Nam Xương đã thể hiện niềm cảm thương sâu sắc đối với số phận oan nghiệt của người phụ nữ Việt Nam dưới chế độ phong kiến, đồng thời khẳng định vẻ đẹp truyền thống của họ. Cảm nhận về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương học sinh giỏi sẽ giúp ta hiểu rõ hơn về điều này.

1. Dàn ý Cảm nhận về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương học sinh giỏi

a. Mở bài

– Giới thiệu về tác giả và tác phẩm

– Cảm nhận chung về Chuyện người con gái Nam Xương

b. Thân bài

* Tóm tắt lại diễn biến câu chuyện

Vũ Nương là người con gái quê ở Nam Xương, không chỉ xinh đẹp mà còn có tư dung tốt đẹp. Điều ấy khiến cho Trương Sinh – một chàng trai trong làng yêu mến, xin mẹ đem trăm lạng vàng cưới về. Trong cuộc sống vợ chồng, biết chồng là một người hay ghen, nàng luôn sống giữ gìn khuôn phép để gia đình hòa thuận. Vậy mà chồng nàng, sau khi đi lính chỉ vì một lời ngây thơ của con trẻ, chưa làm rõ đầu đuôi câu chuyện đã giở thói ghen tuông. Dù Vũ Nương hết lòng giải thích nhưng vẫn vô dụng. Nàng quyết định tìm đến cái chết để chứng minh sự trong sạch của mình. Sau này, khi đã hiểu rõ mọi chuyện, Trương Sinh cảm thấy hối hận thì cũng đã muộn. Chàng cho người lập đàn giải oan cho vợ, Vũ Nương hiện về lúc ẩn lúc hiện.

* Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương

– Là người phụ nữa xinh đẹp, tư dung tốt và là người con gái truyền thống

– Khi lấy chông luôn giữ gìn không khí hoà hợp, sum họp trong gia đình, là người phụ nữ nữ công gia chánh

– Khi chồng đi lính vì nghe lời nói không chính xác mà về nhà nghi hoặc vợ mình. Dù nàng có giải thích thế nào thì cũng không nghe làm cho Vũ Nương phải quyên sinh để chứng minh sự trong sạch

– Lúc anh nhận ra thì đã quá muộn

* Đánh giá về cuộc đời của Vũ Nương

– Là một cuộc đời đầy bất hạnh

– Điển hình cho hình tượng và số phận của người phụ nữa ngày xưa

c. Kết bài

– Khẳng định lại vấn đề và nêu lên những cảm nghĩ của bản thân thông qua văn bản trên.

2. Cảm nhận về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương học sinh giỏi

Cảm nhận về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương học sinh giỏi

Tác giả Nguyễn Dữ sống tại thế kỉ XVI, ông sinh ra và lớn lên ở huyện Trường Tân, nay là Thanh Miện tỉnh Hải Dương. Ông chính là người học trò ưu tú của trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, là người có nhiều đóng góp to lớn trong nền văn học trung đại ở Việt Nam. Nhắc đến truyện trung đại của Nguyễn Dữ, ta không thể không nhắc đến “Chuyện người con gái Nam Xương” đã được bao thế hệ thuộc nằm lòng. Truyện nằm trong tuyển tập “Truyền Kì mạn lục”, được lấy cảm hứng từ truyện cổ tích “Vợ chàng Trương”. Câu chuyện sự đồng cảm và lòng thương sâu sắc của tác giả đến bộ phận những người phụ  nữ bất hạnh phong kiến, đồng thời ca ngợi phẩm chất tốt đẹp của họ.

Vũ Nương trong miêu tả của tác giả chính là một người con gái đẹp từ ngoại hình đến tính cách, mang nhiếu phẩm chất mà những người phụ nữ nên có. Tuy xuất thân từ nhà nghèo nhưng nàng có tính tình thuỳ mị, nết na lại thêm tư dung xinh đẹp. Chính vì đẹp người đẹp nết, con nhà hào phú tên Trương Sinh đã không màng “môn đăng hộ đối” xin cưới nàng làm vợ. Biết Trương Sinh vốn tình đa nghi, hay ghen nên nàng luôn giữ khuôn phép, khéo léo xây dựng hạnh phúc gia đình nhỏ của mình. Không bao lâu sau, Trương Sinh bị gọi tòng quân, trước khi ra đi Vũ Nương tiễn chồng ra trận, chỉ cầu mong bình yên chứ không mong vinh hiển đầy mình.

Trong lúc Trương Sinh không có ở nhà, Vũ Nương luôn làm tròn đạo hiếu với mẹ chồng, nuôi dạy con cái. Không những thế, nàng còn luôn nhớ thương chồng ở nơi chiến trường xa xôi, luôn cầu mong cho chàng bình an. Tấm lòng son sắt của nàng được mẹ chồng cảm động, trước khi ra đi còn hết lời căn dặn nàng. Nàng chình là mẫu người phụ nữ thời xưa với đủ 4 đức tính: công, dung, ngôn, hạnh. Khi chồng đi, để bù đắp chỗ trống của người bố trong gia đình, Vũ Nương chỉ vào cái bóng của mình và nói với con đó là “bố”. Nhưng có lẽ nàng chẳng bao giờ ngờ được, chính tấm lòng ấy lại gây hiểu lầm, để rồi bắt đầu quãng đời đau khổ sau này.

Sau khi Trương Sinh từ chiến trường trở về, chàng bế đứa con trai ra thăm mộ mẹ. Đứa bé hẵng còn ngây thơ, nói với bố rằng hằng đêm có người đến tìm mẹ. Trương Sinh vốn máu hay ghen, không thèm nghe lời giải thích của Vũ Nương và hàng xóm, đối xử với nàng vô cùng tàn nhẫn. Hắn mắng nhiếc, đuổi nàng ra khỏi nhà. Vô cũng thất vọng với người chồng, Vũ Nương dũng cảm lấy cái chết để chứng minh trong sạch. Nàng “tắm gội chay sạch ra bến sông Hoàng Giang ngửa cổ lên trời là than rằng kẻ bạc mệnh này duyên hẩm hiu… phỉ nhổ”. Nàng ra bờ Hoàng Giang than cho số phận, rồi quyết tâm gieo mình xuống dòng.

Vũ Nương thể hiện đúng cái “thà chết trong còn hơn sống đục”, Nguyễn Dữ cũng tiếc thương mà cho nàng một cái kết đẹp: Trương Sinh nhận ra lỗi lầm, có thể trăng trối lời cuối trước khi trở lại sông. Hình tượng của Vũ Nương chính là địa diện cho phụ nữ thời xưa, đoan chính xinh đẹp nhưng cuộc đời lại ngắn ngủi bạc bẽo. Đó là bi kịch thảm thương nhất của phụ nữ thời bấy giờ, nếu chồng không tốt thì định rằng cả đời chẳng may. Qua đây, tác giả cũng thể hiện niềm tiếc thương sâu sắc tới phẩm hạnh những người phụ nữ, lên án mạnh mẽ chế độ phông kiến tàn bạo chà đạp cuộc sống con người. Trong cái xã hội ấy, phụ nữ không có tiếng nói, gần như mất đi quyền bình đẳng, quyền của con người. Ông lên án sâu sắc việc trọng nam khinh nữ, người chồng đa nghi hay ghen, cũng tố cáo hiện thực tàn khốc. Đó chính là những cuộc chiến tranh tàn ác, phi nghĩa của bọn quân thù.

Bằng cách xây dựng tình huống, nhân vật vô cũng sâu sắc và độc đáo, Nguyễn Dữ đã ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ từ ngoại hình đến tính cách. Ông khiến cho người đọc cảm thông và thương tiếc cho những số phận kham khổ, cơ cực khi người phụ nữ phải hoàn thành đúng tam tòng tứ đức, công dung ngôn hạnh. Họ chẳng thể quyết định cho cuộc đời của mình, cũng chẳng thể yêu thương chính bản thân mình. Đó chính là những bất công, ác ý của xã hội đối với người con gái.

——————————-

Trên đây Toptailieu đã cùng các bạn Cảm nhận về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương học sinh giỏi. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn bổ sung thêm những kiến bổ ích về môn Ngữ văn cùng cách viết văn phân tích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.