Dòng sông là một sự vật quen thuộc, gần gũi với cuộc sống của người dân quê. Vậy dòng sông sau cơn mưa sẽ là như thế nào, hãy cùng Toptailieu nghị luận về Câu chuyện dòng sông sau cơn mưa trong những bài văn mẫu dưới đây nhé!

Bài văn mẫu Câu chuyện dòng sông sau cơn mưa – Mẫu 1

Sau cơn mưa mùa hạ, mọi vật như được tắm rửa sạch sẽ. Nhưng kì lạ thay dòng sông lại khoác lên mình chiếc áo màu phù sa. Vừa mấy sông trước dòng sông còn ôn hòa, dịu hiền còn bây giờ dòng sông vội vã xoay như chong chóng. Cạnh dòng sông những khóm tre nhẹ nhàng đang rũ mái tóc ra trong gió. Dần dần, dòng sông xoay nhẹ lại và ngừng hẳn, những ánh nắng chiếu xuống làm nó thêm long lanh và huyền bí hơn. Sau cơn mưa mặt trời sáng hẳn lên, khung cảnh khác hơn và con người cũng thay đổi theo. Sau cơn mưa làm cho trong khí chở lên trong lành sau những ngày mệt mỏi.

>>> Tham khảo: Tác dụng của các yếu tố miêu tả, tự sự trong văn nghị luận là gì ?

Bài văn mẫu Câu chuyện dòng sông sau cơn mưa – Mẫu 2

Cứ vào khoảng tháng 7, tháng 8, khi mùa mưa lũ đến, tất cả những người dân sống ven sông lại thấp thỏm, lo sợ những trận lụt không báo trước. Không ai có thể địch lại sức mạnh của thiên nhiên. Dòng sông Hồng trong mùa lũ cũng khoác lên mình một bộ mặt và dáng vẻ khác.

Nếu bạn có dịp đi qua cầu Chương Dương bắc qua con sông Hồng vào mùa nước cạn, bạn sẽ thấy con sông ấy hiền hoà biết bao. Dòng sông cứ phẳng lặng trôi, đưa thuyền bè đi lại. Thậm chí, bạn còn có thể nhìn thấy cả bãi Giữa – một gò đất nổi lên giữa dòng sông. Nơi ấy, những người dân ven sông chèo thuyền ra trồng ngô, khoai trên mảnh đất màu mỡ phù sa. Những bãi ngô xanh mướt một màu xanh non. Màu xanh mơn mởn của những bãi ngô như hoà vào màu đỏ của dòng sông. Con sông hiền lành với bộ mặt hồng hào cứ lặng lẽ mang phù sa bồi đắp cho đất.

Câu chuyện dòng sông sau cơn mưa văn nghị luận?

Nhưng khi lũ đến, con sông hiền hoà trở nên thay đổi. Nó như người say với khuôn mặt đỏ bừng, giận dữ cuộn phù sa đục ngầu. Con sông dường như quên đi bộ mặt hiền lành, nó giận dữ với những đợt sóng cuộn lên. Nước Sông dâng lên cao, ngập hết cả bãi Giữa, chẳng còn thấy những bãi ngô quen thuộc. Nước sông ngập mênh mông cả một vùng. Nhìn đâu cũng chỉ thấy nước. Những ngôi nhà ven sông cũng bị nhấn chìm. Từng đợt sóng cuộn lên, sủi bọt. Nó chẳng khác gì con thủy quái với bộ mặt đỏ dữ tợn, nuốt chửng mọi thứ vào lòng sông và cuốn trôi. Những ngày lũ, chẳng có chiếc thuyền nào dám đi lại trên sông. Ai cũng nhìn con sông với dáng vẻ lo sợ, họ khẽ rùng mình. Họ cũng không hiểu sao dòng sông lại thay đổi nhanh như thế. Những đợt sóng mạnh, đánh vào đê ầm ầm. Những chiếc cần cẩu, xe tải chở đá đến đắp đê, ngăn cản dòng nước lũ. Bộ đội cũng được huy động đến giữ đê. Họ đứng trong mưa gió, sẵn sàng làm mọi việc để giữ đê, bảo vệ nhân dân.

Dòng sông sau cơn mùa mùa lũ thật đáng sợ. Nó như cái lưỡi khổng lồ, liếm hết mọi thứ. Sóng đánh ầm ầm, xô nhau, giằng xé nhau, hai bên bờ sông cũng bị sạt lở. Mọi người chỉ biết cầu mong lũ sớm qua đi, trả lại cho dòng sông vẻ hiền lành, duyên dáng đáng yêu vốn có của nó.

Bài văn mẫu Câu chuyện dòng sông sau cơn mưa – Mẫu 3

Tuổi thơ của tôi gắn liền với dòng sông quê hương êm đềm và yên bình. Dòng sông dài, nước trong vắt như dải lụa uốn quanh xóm làng. Khi nó đẹp nhất là khi vừa trải nhiệm 1 cơn mưa rào. Tành…tạch…tành…tạch, và cơn mưa dần dần đổ xuống, mưa từng hạt từng hạt rồi trời trút nước ào ào xuống như hờn giỗi điều gì đó. Con sông như đắm chìm vào cơn mưa, mưa trút hạt xuống dòng sông trong vắt, một cảnh tượng tuyệt đẹp, mưa hòa mình vào sông, như muốn tiếp thêm nguồn năng lượng cho sông vậy. Rồi lại tành…tạch…tành…tạch, cơn mưa bắt đầu ngớt dần, những tia nắng lại hé xuống, cầu vồng hiện lên sau con sông quê, chiếu bảy sắc xuống dòng sông, tạo nên 1 cảnh tượng đẹp đẽ , tuyệt vời làm sao .Sau cơn mưa, có lẽ cây cối, hoa lá là tươi đẹp hơn cả. Hoa hổng đỏ thắm đang vươn cao để đón lấy ánh nắnq mặt trời. Trên cành lá còn đọng lại những giọt mưa. Cây ổi, cây na sau nhà đang hớn hở đung đưa cùng chị gió. Cơn mưa đã tắm mát cho khu vườn rau cải, chúng trở nên xanh hơn, bóng mượt hơn. Cơn mưa làm cho vẻ đẹp quê hương tôi, vẻ đẹp trên con sông Hồng quen thuộc rực rỡ hơn. Cơn mưa như một phép nhiệm màu mang lại cho đất trời, thiên nhiên một lớp áo mới, thổi vào vạn vật sức sống mạnh mẽ. Cảnh vật sau cơn mưa với những đổi thay mang một nét đẹp khiến ai nhìn thấy cũng khó thể nào quên được.

Câu chuyện dòng sông sau cơn mưa văn nghị luận?

Bài văn mẫu Câu chuyện dòng sông sau cơn mưa – Mẫu 4

Trong những ngày đó thôn xóm hai bên bờ sông rất vui, ngày ngày, họ ra sông gánh nước, giặt giũ, và ở những bài bồi ngô xanh biêng biếc, trông mát cả tầm mắt. Trên bến đò người và xe qua lại tấp nập. Cuộc sống thật thanh bình và nên thơ. Thế nhưng con sông không phải lúc nào cũng hiền hoà như những ngày đó. Vào ngày mưa lũ, sông như trở mình sau những ngày lim dim ngủ. Sau một thời gian mưa lớn, không biết nước ở đâu bỗng đổ đầy ắp dòng sông, nước dâng cao, lúc đầu mấp mé bờ, sau có khi còn dâng lên phủ kín cảngô, khoai. Cả dòng sông lúc này là một dải nước lớn, mênh mông đục ngầu Những con sóng như hàng trăm con rồng lớn quằn mình quẫy đạp như muốn nuốt chửng tất cả làng xóm. Ngô khoai may mắn vừa mới thu hoạch xong nếu không khi nước lũ rút thì còn trơ ra cát và bùn. Và đêm nằm nghe như tiếng thở mạnh, lúc phì phò lúc réo gào. Làng mạc ven sông như xơ xác hơn sau những trận gió mưa lớn và đứng bên con sông đang trở mình thì làng xóm càng trở nên nhỏ bé và mỏng manh hơn. Cây cối ngả nghiêng theo những trận gió, mới chỉ hôm qua thôi chúng thật tươi xanh, mơn mởn sức sống thế mà chỉ qua một trận bão lũ, tất cả đều trở nên tiêu điều xơ xác. Dân trong làng ngày ngày ngóng ra sông mong nước nhanh rút. Tàu thuyền chằn chuội với những con sóng đang réo gào. Những chiếc tàu chở hàng vốn to lớn như vậy mà cũng trở nên nhỏ bé yếu ớt trước những con sóng đang uốn lượn, gồng mình lên như tức giận. Nhìn từ xa dòng sông như đang được nấu sôi, màu đỏ quạch khác hẳn với màu nước trong trẻo thường ngày, những cột sóng oằn mình dâng lên rồi hạ xuống, có lúc tung cao, bọt trắng xoá.

Những ngày ấy dòng sông không bao giờ ngủ, nó luôn nhăm nhe, doạ nạt con người. Nó khiến con người luôn sống trong lo sợ. Con đê có sứ mệnh phải ngăn chặn những cơn tức giận của dòng sông, vậy mà có chỗ đã không thể kháng cự được, mình nó đã bị sóng ăn nham nhở, có nguy cơ vỡ. Ai ai cũng hoảng sợ. Trước nguy cơ đó ban chỉ huy phòng chống lụt bão đã huy động rất nhiều người mang theo những bao tải đổ đất và giúp sức cho đê bảo vệ được cuộc sống của dân lành. Đối với lũ trẻ chúng tôi, dòng sông lúc này không còn đáng yêu như trước. Chiều chiều chúng tôi chẳng còn đắm mình trong vòng tay êm ả của sông.Chúng tôi cũng như bao người khác lo lắng cho ngôi nhà, cho ngôi làng thân yêu của mình.Những ngày mưa lũ mẹ tôi không ra đồng được, mẹ ngồi trước cửa nhà, mắt rõi ra xa đầy lo âu. Tôi ngồi bên mẹ lặng im. Mẹ ôm tôi vào lòng an ủi và cũng chính là tự nhủ với mình:

– Rồi sẽ qua thôi con ạ. Chắc chỉ chiều nay nước sẽ rút.

Và thật bất ngờ cứ như có phép lạ. Đến trưa mưa bắt đầu ngừng rơi, nước sông cũng không dâng lên cao nữa. Và chẳng mấy chốc nước sông đã rút hẳn cảnh vật lại trở về như cũ nhưng xơ xác như sau một trận đánh. Hôm sau nắng đã trải dài trên sông. Dòng sông lại trở về bản chất hiền lành. Người dân quê tôi lại vui vẻ trở về với công việc thường ngày. Sau lũ, người ta thi nhau ra vớt củi, vớt gỗ trôi từ thượng nguồn về, và cá tôm cũng như nhiều hơn. Đất đai cũng màu mỡ hơn báo hiệu một mùa bội thu sắp tới. Tàu thuyền lại tấp nập trên bến bãi. Bọn trẻ chúng tôi lại đưa nhau ra bãi bồi đá bóng, tắm sông.

Dòng sông quê tôi dẫu có lúc nổi giận và khó hiểu song với chúng tôi đó là một nơi vô cùng lí tưởng, mai này dù có xa quê bao lâu chắc tôi vẫn không thể quên được con sông này và sẽ nhớ nhất là dòng sông những ngày mưa lũ.

———————————-

Trên đây là câu trả lời của Toptailieu cho câu hỏi “Câu chuyện dòng sông sau cơn mưa văn nghị luận?” Chúng tôi hi vọng bài tìm hiểu trên sẽ có ích cho các bạn. Chúc các bạn học tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.