Chế biến món ăn được tiến hành qua các bước

Lời giải và đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm: “Chế biến món ăn được tiến hành qua các bước” kèm kiến thức tham khảo là tài liệu trắc nghiệm môn Công nghệ 6 hay và hữu ích do Top Tài Liệu tổng hợp và biên soạn dành cho các bạn học sinh ôn luyện tốt hơn.

Trắc nghiệm: Chế biến món ăn được tiến hành qua các bước

A. Chế biến thực phẩm – Sơ chế món ăn – Trình bày món ăn

B. Sơ chế thực phẩm – Chế biến món ăn – Trình bày món ăn

C. Phân loại thực phẩm – Chế biến món ăn – Trình bày món ăn

D. Tất cả đều đúng

Trả lời

Đáp án: B. Sơ chế thực phẩm – Chế biến món ăn – Trình bày món ăn

Chế biến món ăn được tiến hành qua các bước Sơ chế thực phẩm – Chế biến món ăn – Trình bày món ăn

Giải thích: Chế biến món ăn được tiến hành qua các bước:

+ Sơ chế thực phẩm

+ Chế biến món ăn

+ Trình bày món ăn

Kiến thức tham khảo về quy trình tổ chức bữa ăn

1. Xây dựng thực đơn

a. Tìm hiểu khái niệm thực đơn là gì?

Bản chất của thực đơn là gì? Thực đơn trong tiếng anh được gọi là menu – một từ tiếng anh phổ biến được sử dụng ở khắp mọi nơi. Thực đơn được định nghĩa là một bản ghi chép dùng để liệt kê tên gọi của những món ăn để cân đối lượng bữa ăn có phù hợp với tính chất của bữa tiệc hay không, chi phí trong tầm giá bao nhiêu và yêu cầu về bữa tiệc như thế nào. Cụ thể hơn, khi xây dựng thực đơn cho bữa tiệc, thực đơn sẽ ghi lại những món ăn có trong bữa tiệc được dùng để phục vụ những vị quan khách, bên cạnh đó cho những vị khách một cái nhìn tổng quát về bữa tiệc hôm nay.

Không phải quán ăn nào cũng có thực đơn, đặc biệt là xây dựng thực đơn cho bữa tiệc. Thực đơn được sử dụng phổ biến trong những nhà hàng, các quán ăn mà khách hàng được order món mình muốn dùng như coffee, quán ăn vặt,… Trong những trường hợp này thì thực đơn đóng vai trò thông báo cho khách hàng những món ăn đang được phục vụ tại quán và bạn có thể lựa chọn tùy thích với từng mức giá khác nhau.

b. Đặc điểm thực đơn

Thực đơn chính là một đặc điểm làm nên một thương hiệu và điểm nhấn cho từng cửa hàng hay quán ăn để có những dịch vụ riêng không giống với những cửa hàng, quán ăn khác. Đây chính là cách gây dựng thương hiệu và hình ảnh trong khách hàng.

Thực đơn được sử dụng ở nhiều trường hợp và thông thường sẽ có nhiều ý nghĩa sử dụng khác nhau. Với kinh doanh thì thực đơn chính là danh sách dùng để liệt kê và giới thiệu đến khách hàng những món ăn, đồ uống và những dịch vụ đi kèm đến với khách hàng.

Với thực đơn xuất hiện tại những bữa tiệc, liên hoan thì đây như một lời thông báo hay giới thiệu trong buổi tiệc hôm nay sẽ dùng những món gì và những dịch vụ gì đi kèm. Và có thể cân đối được số lượng người tham gia để cân bằng lại.

Thông thường thì thực đơn cơ bản nhất chính là những bữa ăn thường ngày để có thể sử dụng những loại thực phẩm và chế biến thực phẩm phong phú hơn và đặc sắc hơn. Chủ yếu phục vụ người trong gia đình.

Thực đơn nào cũng cần phải xây dựng trên nguyên tắc luôn đảm bảo chất lượng và số lượng món ăn để phù hợp cân bằng các dưỡng chất. Phải đảm bảo được những món chính, món phụ hay tráng miệng. Thực đơn cần đảm bảo được những yếu tố cơ bản này để đem lại hiệu quả không những về sức khỏe và còn về kinh tế.

2. Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn

Lựa chọn thực phẩm là khâu quan trọng trong việc tạo nên chất lượng của thực đơn.

Chế biến món ăn được tiến hành qua các bước

Khi lựa chọn thực phẩm cho thực đơn cần lưu ý :

+ Mua thực phẩm phải tươi ngon.

+ Nên chọn đủ các loại thực phẩm cần thiết cho cơ thể trong một ngày ( gồm đủ các nhóm thức ăn )

Khi chuẩn bị thực đơn cần quan tâm đến số người, tuổi tác, tình trạng sức khoẻ, công việc, sở thích về ăn uống, lựa chọn thực phẩm đáp ứng nhu cầu năng lượng và định lượng khẩu phần ăn trong ngày.

3. Chế biến món ăn

– Gồm 3 khâu:

+ Sơ chế thực phẩm

+ Chế biến món ăn

+ Trình bày món ăn

a. Sơ chế thực phẩm

Sơ chế nguyên liệu là quá trình vệ sinh, tẩm ướp, cát thái, tác động nhiệt… để đưa nguyên liệu thành dạng bán thành phẩm trước khi chuyển sang bước chế biến món ăn. Sơ chế nguyên liệu được chia thành 2 loại là sơ chế thô và sơ chế tinh. Cụ thể:

– Sơ chế thô: Loại bỏ những phần không ăn được của nguyên liệu, không tiêu hóa được, không có dinh dưỡng, độc hại…

– Sơ chế tinh: sử dụng các kỹ thuật cắt, thái, tẩm ướp, xay giã để biến nguyên liệu trở thành bán thành phẩm phù hợp với món ăn chuẩn bị chế biến.

Thông qua việc sơ chế thô, các nguyên liệu đã sẵn sàng để đưa đi chế biến món ăn. Tuy nhiên, với tùy từng nguyên liệu, có thể tiếp tục đưa vào bảo quản trong một thời gian nhất định nếu chưa cần chế biến món ăn ngay lúc đó.

Sơ chế nguyên liệu là việc làm không thể thiếu để làm sạch nguyên liệu, đảm bảo vệ sinh an toàn cho người sử dụng, đồng thời lưu giữ được tối đa giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm. Thêm vào đó, quá trình sơ chế cũng góp phần tạo hình cho thành phẩm giúp trang trí món ăn hấp dẫn.

b. Chế biến món ăn

Phụ thuộc vào số lượng suất ăn và thực đơn, công đoạn chế biến thực phẩm sẽ được thực hiện theo quy trình: Sau khi Bếp trưởng đã định lượng, yêu cầu Thủ kho xuất kho hàng và cuối cùng các Bếp chính sẽ chế biến món ăn như thực đơn.

Quá trình chế biến thực phẩm phải đảm bảo an toàn vệ sinh cho từng khu vực như:

+ Khu vực chế biến thực phẩm tươi sống như cá, thịt, hải sản phải được tách riêng với khu vực Bếp để tránh vi khuẩn xâm nhập.

+ Khu vực salad và khu bánh phải được phân biệt với thức ăn có thể dùng ngay hoặc chưa dùng ngay.

+ Các dụng cụ chứa và chế biến thực phẩm phải được vệ sinh sạch sẽ.

+ Dùng màu thớt để phân biệt thực phẩm chín, sống.

c. Trình bày món ăn

Món ăn phải được trình bày có tính thẩm mĩ, sáng tạo.

Kết hợp với các rau củ quả để tăng tính đp mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.