Câu hỏi: Có bao giờ bạn nhận ra rằng người mình yêu thương nhất lại là người mình thường bỏ lơ

Đề số 1

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Nói điều bạn muốn

Có bao giờ bạn nhận ra rằng người mình yêu thương nhất lại là người mình thường bỏ lơ? Thật kỳ quặc, phải không? Bạn dễ dàng dành rất ít thời gian với gia đình vì họ luôn ở ngay bên bạn (hoặc bạn tưởng là thế). Thật dễ bỏ qua những sự biểu lộ tình cảm với người mình yêu mến bởi vì dường như chưa cần phải làm thế ngay. Nhưng còn gì quan trọng hơn gia đình chứ? Thành công vượt trội nhưng cô đơn thì có ý nghĩa gì? Cuốn album gia đình có ý nghĩa với tôi hơn nhiều so với tài khoản ngân hàng. Rất thực lòng.

Vậy hãy nhấc máy lên và nói với cha mẹ rằng bạn rất yêu thương họ. Trước khi đi làm, hãy bày tỏ cử chỉ yêu thương với người bạn đời. Hãy ôm chặt các con và nói rằng bạn rất thương chúng. Con bạn chỉ bé bỏng có một thời. Và khi cánh cửa cơ hội đó khép lại, chúng sẽ vĩnh viễn đóng chặt.

(Theo Đời ngắn, đừng ngủ dài, Robin Sharma, Nxb Trẻ, 2015, tr. 92-93)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản?

Câu 2. Theo tác giả, vì sao cha mẹ nên ôm chặt các con và nói lời yêu thương với chúng?

Câu 3. Chỉ ra và nêu tác dụng biện pháp nghệ thuật chính của văn bản.

Câu 4. Thông điệp mà anh/ chị tâm đắc nhất qua văn bản là gì?

Trả lời:

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của văn bản: nghị luận

Câu 2: Theo tác giả, cha mẹ nên ôm chặt các con và nói lời yêu thương với chúng là vì trẻ con chỉ bé bỏng có một thời, cánh cửa cơ hội để làm điểu đó sẽ có lúc khép lại.

Câu 3:

– Biện pháp nghệ thuật chính: câu hỏi tu từ

+ Có bao giờ bạn nhận ra rằng người mình yêu thương nhất lại là người mình thường bỏ lơ? Thật kỳ quặc, phải không?

+ Nhưng còn gì quan trọng hơn gia đình chứ? Thành công vượt trội nhưng cô đơn thì có ý nghĩa gì?

– Tác dụng: Hàng loạt những câu hỏi đặt ra trong văn bản thể hiện nhu cầu đối thoại, sẻ chia, tâm sự của người viết về vấn để tác giả đang bàn luận (mức độ quan tâm của mỗi người đối với gia đình, với những người thân yêu của mình).

Câu 4:

Thông điệp mà em tâm đắc nhất qua văn bản là:

– Gia đình là tổ ấm duy nhất của mỗi con người

– Hãy yêu thương, gắn bó hơn nữa với những người thân yêu trong gia đình.

Đề số 2

Có bao giờ bạn nhận ra rằng người mình yêu thương nhất lại là người mình thường bỏ lơ

Đọc văn bản và trả lời câu hỏi:

Nói điều bạn muốn nói

Có bao giờ bạn nhận ra người mình thương yêu nhất là người bạn thường bỏ lơ? Thật kì quặc, phải không? Bạn dễ dàng dành rất ít thời gian với gia đình vì họ luôn ở bên bạn (hoặc bạn tưởng là thế). Thật dễ bỏ qua những sự biểu lộ tình cảm với người mình yêu mến bởi vì dường như bởi vì dường như chưa cần phải làm điều đó ngay. Nhưng còn gì quan trọng hơn gia đình chứ? Thành công vượt trội nhưng cô đơn thì có ý nghĩa gì? Cuốn album gia đình có ý nghĩa với tôi hơn nhiều so với tài khoản ngân hàng. Rất thực lòng.

Vậy hãy nhấc máy lên và nói với cha mẹ rằng bạn rất yêu thương họ. Trước khi đi làm, hãy bày tỏ cử chỉ yêu thương với người bạn đời. Hãy ôm chặt các con và nói rằng bạn rất thương chúng. Con bạn chỉ bé bỏng có một thời .Và khi cánh cửa cơ hội khép lại,chúng sẽ vĩnh viễn đóng chặt.

(theo đời ngắn, đừng ngủ dài, Robin sharma tr 92-93)

Câu 1: Anh/chị có đồng tình với chia sẻ của tác giả: “Cuốn album gia đình có ý nghĩa với tôi hơn nhiều so với tài khoản ngân hàng”? Lí giải.

Câu 2: Viết đoạn văn (khoảng 200 từ) trình bày về lời khuyên của tác gì: “Vậy hãy nhấc máy lên và nói với cha mẹ rằng bạn rất yêu thương họ”

Câu 3: Viết bài văn trình bày suy nghĩ của anh/chị về hiện tượng được nêu ở trên văn bản (vấn đề nghị luận: hiện tượng thiếu quan tâm, gần gũi, biểu lộ, tình cảm sự quan tâm đối với gia đình, với những người thân yêu của mình)

——————————-

Trên đây Toptailieu vừa giúp bạn tìm hiểu đoạn trích “Có bao giờ bạn nhận ra rằng người mình yêu thương nhất lại là người mình thường bỏ lơ…” trích trong cuốn Đời ngắn đừng ngủ dài. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn học tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.