Câu trả lời chính xác nhất: Cơ thể người của chúng ta được bao bọc bằng da.

Để hiểu rõ hơn về cấu tạo cơ thể của con người, mời các bạn cùng Toptailieu đến với phần nội dung dưới đây.

1. Cấu tạo cơ thể người

Cấu tạo cơ thể người được tạo thành từ các tế bào. Mỗi tế bào cung cấp cấu trúc cho các mô và cơ quan của cơ thể, tiêu thụ các chất dinh dưỡng và chuyển hóa chúng thành năng lượng. Ngoài ra, các tế bào cũng thực hiện một số chức năng nhất định. Ví dụ, tế bào chứa di truyền của cơ thể, mã hóa, kiểm soát các chất do tế bào tổng hợp và cho phép tế bào tạo ra các bản sao.

Tế bào rất nhỏ, chúng chỉ có thể được nhìn thấy qua kính hiển vi ánh sáng. Nhân của chúng được ngăn cách với tế bào chất bằng màng nhân. Đồng thời, tế bào chất được ngăn cách với chất lỏng xung quanh bởi màng tế bào ( hay màng plasma). Các chất khác nhau tạo nên tế bào được gọi chung là “nguyên sinh chất”, bao gồm: nước, chất điện giải, protein, lipid và carbohydrate.

Cơ thể người của chúng ta được bao bọc bằng lớp da.

– Cơ thể người chia làm 3 phần: đầu, thân, chi (tay, chân)

– Các khoang chính của cơ thể là khoang ngực và khoang bụng, các khoang này nằm ở thân và ngăn cách nhau bởi cơ hoành.

+ Khoang ngực: Chứa tim, phổi, khí quản, thực quản.

+ Khoang bụng: chứa dạ dày, ruột, gan, tụy, lách, thận, bong đái, cơ quan sinh dục.

2. Các hệ cơ quan trong cơ thể người

Hệ cơ quan gồm các cơ quan cùng phối hợp hoạt động thực hiện một chức năng nhất định của cơ thể.

Cơ thể chúng ta gồm nhiều hệ cơ quan như: hệ vận động, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ bài tiết và hệ thần kinh.

+ Cấu tạo cơ thể người có hệ tuần hoàn. Đây được xem là một hệ thống mạng lưới gồm có máu, các mạch máu trên cơ thể và bạch tuyết. Chúng thực hiện chức năng vận chuyển các chất dinh dưỡng, oxy và những hormone đi đến các tế bào nhằm mục đích nuôi dưỡng, duy trì hoạt động cơ thể. Hệ tuần hoàn bao gồm những bộ phận như quả thận, não, phổi, tim được chức năng chính trong việc vận chuyển các chất dinh dưỡng và khí đến các mô và tế bào.

Hai thành phần chính của hệ thống tuần hoàn này bao gồm hệ thống tim mạch và hệ thống bạch huyết.

+ Hệ thần kinh gồm có não bộ, sợi dây thần kinh và tủy sống. Hệ thống thực hiện chức năng điều khiển các hoạt động, đồng thời kiểm soát việc làm của các bộ phận và cơ quan trong cơ thể. Đồng thời khi môi trường sống xung quanh có sự thay đổi, thì lúc này hệ thần kinh sẽ làm nhiệm vụ thích nghi với môi trường mới.

+ Hệ hô hấp của cơ thể người gồm có: Mũi, phế quản, phổi và thanh quản. Để cho tế bào có thể hình thành và phát triển một cách nhanh chóng, khỏe mạnh, ngoài cung cấp khí huyết của hệ thống tuần hoàn thì các cơ quan cần được bổ sung lượng oxy đầy đủ. Hệ hô hấp sẽ đảm nhận thực hiện chức năng này duy trì sự sống, đồng thời giúp cho cơ thể đào thải loại bỏ các khí độc thông qua phổi.

Cơ thể chúng ta được bao bọc bằng cơ quan nào?

+ Hệ bài tiết rất quan trọng đối với cơ thể người, bao gồm bàng quan, thận, niệu quản và niệu đạo, giúp lọc và loại bỏ các chất độc cặn bã ra bên ngoài cơ thể và giữ lại lượng nước đủ để duy trì các hoạt động sống. Ngoài ra, hệ bài tiết thực hiện cân bằng chất điện giải, giữ độ pH trong máu.

+ Hệ thống tiêu hóa : bao gồm miệng, thực quản lý, dạ dày, gan, ruột non, ruột già, hậu môn và các tuyến tiêu hóa. Hoạt động của hệ thống tiêu hóa thức ăn thay đổi thành các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và chất thải bên ngoài

+ Hệ thống nội tiết : bao gồm các tuyến nội dung như tuyến yên, tuyến trên, tuyến, tuyến trên và các tuyến sinh dục, có nhiệm vụ tiết lộ các môn học đi theo đường để cân bằng các hoạt động của sinh hoạt môi trường trong cơ thể nên có vai trò chỉ đạo như hệ thống thần kinh

+ Hệ thống sinh dục : là hệ thống cơ quan có chức năng sinh sản, duy trì nòi giống ở người. Người phân tích nên cơ quan sinh dục có sự phân tích thành tinh hoàn ở nam và trứng ở nữ. Thông qua hoạt động tình dục mà sản phẩm của tinh hoàn và buồng trứng gặp nhau để tạo ra sự kết hợp rồi đến thai nhi, bắt đầu thời kỳ mang thai ở người mẹ

3. Sự phối hợp hoạt động của các hệ cơ quan

Cơ thể là một khối thống nhất. Sự hoạt động của các cơ quan trong một hệ cũng như sự hoạt động của các hệ cơ quan trong cơ thể đều luôn luôn thống nhất với nhau. Ví dụ: khi chạy, hệ vận động làm việc với cường độ lớn. Lúc đó, các hệ cơ quan khác cũng tăng cường hoạt động, tim đập nhanh và mạnh hơn, mạch máu dãn (hệ tuần hoàn), thở nhanh và sâu (hệ hô hấp), mồ hôi tiết nhiều (hệ bài tiết),… Điều đó chứng tỏ các hệ cơ quan trong cơ thể có sự phối hợp hoạt động. Các cơ quan trong cơ thể có một sự phối hợp hoạt động nhịp nhàng, đảm bảo tính thống nhất. Sự thống nhất đó được thực hiện nhờ sự điều khiển của hệ thần kinh (cơ chế thần kinh) và nhờ dòng máu chảy trong hệ tuần hoàn mang theo các hooc-môn do các tuyến nội tiết tiết ra (cơ chế thể dịch).

————————————–

Trên đây, Toptailieu đã cùng các bạn tìm hiểu về câu hỏi Cơ thể chúng ta được bao bọc bằng cơ quan nào? Chúng tôi hi vọng bài viết này hữu ích với các bạn, chúc các bạn học tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.