Cocaine, amphetamine là chất ma túy loại nào?

Trắc nghiệm: Cocaine, amphetamine là chất ma túy loại nào?

A. Loại gây ảo giác

B. Loại tổng hợp

C. Loại an thần

D. Loại gây kích thích

Đáp án đúng: D. Loại gây kích thích

Cocaine, amphetamine là chất ma túy loại gây kích thích

Cùng Top tài liệu tìm hiểu về 2 chất này nhé!

I. Amphetamin

1. Amphetamin là gì ?

Amphetamin (hay còn gọi là hồng phiến) là loại chất kích thích làm tăng tỉnh táo và tập trung, đồng thời làm giảm mệt mỏi và thèm ăn.

Amphetamine là chữ viết tắt từ công thức hóa học alpha-methylphenethylamine, là một hợp chất có 2 đồng phân đối hình và có tính chất kích thích hệ thần kinh trung ương. Đây là một loại thuốc được kê toa ở nhiều quốc gia. Trong y khoa, Amphetamine được sử dụng trong điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý, chứng ngủ rũ, béo phì và trước đây được dùng để điều trị nghẹt mũi và trầm cảm, tăng cường thành tích thể thao và nhận thức. Amphetamine hiện nay được sử dụng bất hợp pháp cho mục đích giải trí và dùng như một chất kích thích tình dục và gia tăng khoái cảm. Amphetamine có thể sử dụng bằng đường uống, hít và đôi khi được sử dụng bằng đường tiêm chích.

2. Đặc tính của amphetamin

Tác dụng cấp tính của việc sử dụng amphetamine thể hiện ở sự hưng phấn, tăng cường sự suy nghĩ, lời nói và vận động và sự gia tăng sáng kiến và thôi thúc di chuyển. Trong trường hợp lạm dụng mãn tính, rối loạn thực vật sớm xảy ra như ra mồ hôi, khó ngủ, run, mất khả năng điều hòa và tiêu chảy; sự xuống cấp của nhân cách diễn ra tương đối chậm.

Triệu chứng cai nghiện nghiêm trọng liên quan đến sự phụ thuộc từ việc sử dụng amphetamine thay thế giải trí có thể gây khó khăn cho người dùng đối phó. Sử dụng lâu dài một số amphetamine thay thế, đặc biệt là methamphetamine, có thể làm giảm hoạt động của dopamine trong não. Các chất kích thích tâm thần làm tăng dopamine và bắt chước tác dụng của các chất kích thích thay thế, nhưng với trách nhiệm lạm dụng thấp hơn, về mặt lý thuyết có thể được sử dụng như một liệu pháp thay thế trong việc phụ thuộc amphetamine. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu sử dụng amphetamine, bupropion, methylphenidate và modafinil như một liệu pháp thay thế không dẫn đến việc sử dụng hoặc cảm giác thèm thuốc methamphetamine ít hơn.

3. Biện pháp phòng chống ma túy

– Giáo dục thành viên trong gia đình, thân nhân về tác hại của ma túy và thực hiện quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy; quản lý chặt chẽ, ngăn chặn thành viên trong gia đình tham gia tệ nạn ma túy.

– Thực hiện đúng chỉ định của thầy thuốc về sử dụng thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần để chữa bệnh.

– Đấu tranh với các hành vi trái phép về ma túy của thân nhân và của người khác.

– Tham gia, hỗ trợ hoạt động cai nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện và tại cộng đồng; theo dõi, giúp đỡ người đã cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng, phòng, chống tái nghiện.

– Phát hiện, cung cấp nhanh chống các thông tin về tệ nạn ma túy cho cơ quan Công an hoặc cơ quan khác có thẩm quyền.

– Phát hiện, báo cáo kịp thời cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền việc trồng cây có chứa chất ma túy; tham gia triệt phá cây có chứa chất ma túy do chính quyền địa phương tổ chức.

II. Cocain

1. Cocain là gì ?

Cocain(e), còn được gọi là coke, là một chất kích thích mạnh thường được sử dụng như một loại thuốc giải trí. Cocaine hoạt động bằng cách ức chế tái hấp thu serotonin, norepinephrine và dopamine. Điều này dẫn đến nồng độ lớn hơn của ba chất dẫn truyền thần kinh này trong não. Nó có thể dễ dàng vượt qua hàng rào máu não và có thể dẫn đến phá vỡ rào cản này. Cocaine thường được hít vào mũi, hít vào ở dạng khói hoặc hòa tan và tiêm vào tĩnh mạch. Ảnh hưởng tinh thần của cocaine có thể bao gồm mất liên lạc với thực tế, cảm giác hạnh phúc mãnh liệt hoặc kích động. Cocaine có vài ứng dụng trong y tế được chấp nhận như gây tê và giảm chảy máu trong phẫu thuật mũi.

Các triệu chứng vật lý có thể bao gồm nhịp tim nhanh, đổ mồ hôi và đồng tử giãn nở lớn. Liều cao có thể dẫn đến huyết áp cao hoặc nhiệt độ cơ thể tăng cao. Các hiệu ứng bắt đầu trong vòng vài giây đến vài phút sử dụng và kéo dài từ năm đến chín mươi phút.

Cocaine, amphetamine là chất ma túy loại nào?

Loại ma túy này tồn tại ở 2 dạng:

+ Dạng bột: Là chất bột màu trắng. Chúng thường được trộn với các tạp chất khác như tinh bột ngô, đường. Đôi khi cũng trộn loại ma túy này với các hoạt chất như procaine là một loại thuốc gây tê hoặc với các chất kích thích khác như amphetamines (ma túy đá).

+ Dạng tinh thể: nhìn giống như những tinh thể pha lê, dạng này thường dùng để hút. Còn được gọi là “crack” do âm thanh tạo ra từ loại ma túy này khi đun nóng.

Cocain đi vào cơ thể theo nhiều cách khác nhau như: đi qua đường mũi bằng cách hít, đi trực tiếp vào máu qua tiêm chích, đun nóng để tạo ra hơi và hít.

2. Đặc tính của cocain

Cocaine nhanh chóng được hấp thu và chuyển hóa bởi esterase huyêt thanh và ở gan. Thời gian kích thích của nó ngắn, từ 3-45 phút, phụ thuộc vào liều lượng và đường sử dụng.

Hiệu quả dược động học đầu tiên của cocaine (liên quan tới hiệu quả trên hành vi của thuốc) do phong tỏa cạnh tranh việc thu hồi dopamine bởi hệ thống vận chuyển dopamine. Việc phong tỏa thu hồi dopamine làm tăng độ tập trung dopamine ở synapse và dẫn tới tăng hoạt tính của receptor D1 và D2, ngoài ra cocaine cũng gây ra ức chế thu hồi catecolamine, norepinephrine và serotonin. Hiệu quả trên hành vi thông qua hoạt tính này, gây tăng cường sự chú ý. Cocaine làm giảm lưu lượng máu não và sử dụng glucose ở não. Hiệu quả trên hành vi của cocaine hầu như ngay lập tức và kéo dài khoảng 30-60 phút, vì vậy cần thiết phải sử dụng lặp lại để duy trì hiệu quả nhiễm độc. Mặc dù hiệu quả của cocaine trên hành vi thì ngắn những chất chuyển hóa của nó có thể tồn tại trong máu và nước tiểu tới 10 ngày.

Cocaine là một chất gây nghiện mạnh, sự phụ thuộc về tâm thần có thể xảy ra sau 1 lần sử dụng bởi vì hiệu quả mạnh của nó có tác dụng củng cố dương tính trên hành vi. Khi sử dụng lặp lại, sự dung nạp và sự nhạy cảm tăng lên, mặc dù sự dung nạp và nhạy cảm hiển nhiên do nhiều yếu tố và không dễ dàng đoán trước. Có sự phụ thuộc về cơ thể, tuy nhiên hội chứng cai của cocaine nhẹ hơn so với hội chứng cai của các chất dạng thuốc phiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *