Top tài liệu

I/ Tìm hiểu trường đại học kiểm sát Hà Nội

Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học công lập trong hệ thống giáo dục quốc dân, trực thuộc Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng. Trụ sở Trường đặt tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Chức năng, nhiệm vụ

– Đào tạo trình độ đại học, sau đại học để bổ sung nhân lực cho ngành Kiểm sát.

– Đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức Ngành Kiểm sát theo quy định của Nghị định số 18/2010/NĐ-CP ngày 05/03/2010 của Chính phủ về đào tạo, bồi dưỡng công chức.

– Triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học để xây dựng, hoàn thiện chương trình, giáo trình, tài liệu phục vụ các nhiệm vụ đào tạo đại học và trên đại học và bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ; đồng thời góp phần giải quyết những vấn đề có tính chiến lược của ngành Kiểm sát.

Phương pháp đào tạo

Phương pháp đào tạo được thực hiện bằng cách kết hợp giữa việc học trên lớp với quá trình tự học, tự nghiên cứu của người học. Coi trọng việc đào tạo năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, năng lực thực hành để có thể giải quyết được các vấn đề chuyên môn.

Phương pháp đào tạo lấy người học làm trung tâm, phát huy tính chủ động của người học, kết hợp giảng dạy lý thuyết với thực hành tay nghề, gắn lý luận, lý thuyết với thực tiễn hoạt động chuyên môn và thực tiễn cuộc sống xã hội.

II/ Ngành kiểm sát viên

1. Kiểm sát viên là gì?

Kiểm sát viên là người làm việc trong Viện kiểm sát nhân dân, được cơ quan tư pháp giao nhiệm vụ buộc tội những bị cáo vi phạm pháp luật trong các vụ án hình sự xét xử trong các phiên tòa.

Kiểm sát viên sẽ có quyền ra các lệnh như bắt giữ, truy tố tội phạm và tham gia điều tra. Bởi vậy nghi ngờ một kết quả điều tra của bản án nào không hợp lý thì kiểm sát viên có thể điều tra lại từ đầu có nhưng trường hợp kết luận của cơ quan điều tra và bản án của Tòa bị hủy.

Mục tiêu của kiểm sát viên của Viện kiểm sát chính là bảo vệ phát chế hạn chế được những sai phạm xảy ra trong quá trình xét xử và các bản án oan sai.

2. Nhiệm vụ của kiểm sát viên

Kiểm sát viên là một chức danh vô cùng quan trọng trong Viện kiểm sát nhân dân mang trong mình trách nhiệm cao cả nên cần phải có những đặc thù công việc riêng như:

Nhiệm vụ và quyền hạn chung

+ Kiểm sát viên có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ quyền công tố và các hoạt động tư pháp do viện trưởng phân công. Đều chịu trách nhiệm trước viện trưởng bất kỳ chuyện gì xảy ra.

+ Tiến hành nhiệm vụ đều phải theo hướng chỉ đạo của viện trưởng Viện kiểm sát cấp mình và cấp cao.

+ Khi được giao nhiệm vụ trái với pháp luật thì kiểm sát viên được phép không thực hiện và tiến hành báo cáo với cấp trên cao hơn để theo dõi và xử lý.

+ Phải thật tỉnh táo và công mong từ chối tố tụng hoặc thay đổi luật tố tụng theo quy định.

Nhiệm vụ và quyền hạn từng kiểm sát viên

+ Tiến hành kiểm sát khởi tố và kiểm sát mọi hoạt động điều tra lập hồ sơ vụ án của cơ quan điều tra.

+ Đưa ra yêu cầu điều tra đối với những hành vi vi phạm pháp luật.

+ Triệu tập hỏi cung bị can và người làm chứng, người bị hại những người liên quan đến vụ án.

+ Thực hiện quyền tạm giam hay tạm giữ và bắt người.

+ Đọc cáo trạng và quyết định của Viện kiểm sát trong phiên tòa và đưa ra quan điểm những ý kiến đóng góp.

+ Kiểm sát quá trình xét xử.

+ Kiểm sát quá trình thi hành và quyết định cuối cùng của Viện kiểm sát.

+ Thực hiện công việc theo sự phân công của Viện trưởng kiểm sát.

Mỗi một kiểm sát viên đều đảm bảo có năng lực và chịu mọi trách nhiệm phát ngôn và thông tin do chính bản thân đưa ra trước Viện kiểm sát.

3. Để trở thành kiểm sát viên yêu cầu những gì?

Muốn trở thành một kiểm sát viên bạn cần đảm bảo những điều sau đây để trở thành một kiểm sát viên đứng trong hàng ngũ của Viện kiểm sát nhân dân:

Đầu tiên, bạn cần được đào tạo tại các trường chính quy chuyên ngành về lĩnh vực luật, kiểm sát đẻ có kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp và những kỹ năng nghiệp vụ.

Sau đó bạn cần có một bằng cử nhân về Luật. Tham gia kỳ thi tuyển công nhân viên chức viện kiểm sát. Tìm hiểu thông tin tuyển dụng tại các cổng thông tin của Viện kiểm sát để ứng tuyển.

Hình thức để xét tuyển dựa vào những yếu tố sau:

+ Tốt nghiệp trình độ đại học chính quy trở lên.

+ Lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng không vi phạm pháp luật, phạm tội.

+ Nam từ 1m60 nặng 50kg trở lên. Độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi.

+ Nữ 1m55 nặng 45kg trở lên. Độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi.

+ Với trường hợp đặc biệt nữ không quá 40 tuổi và nam không quá 50 tuổi.

+ Tham gia các khóa nghiệp vụ chuyên môn kiểm sát viên quá trình diễn ra từ 9 tháng tùy từng nghiệp vụ quy định.

+ Tham gia thi tuyển sau 2 năm tiến hành kỳ thi sơ tuyển kiểm sát viên sơ cấp.

+ Được bổ nhiệm trở thành kiểm sát viên.

4. Cơ hội nghề nghiệp của nghề Kiểm sát viên

Từ lâu nghề kiểm sát viên đã được nhiều người lao động và các bạn trẻ biết đến với tầm quan trọng của nó. Ở bất kỳ toà án nào, cấp cao hay cấp thấp, dù quy mô nhỏ hay lớn thì đều cần có sự góp mặt của kiểm sát viên. Bởi vậy, cơ hội nghề nghiệp là rất rộng mở. Chỉ cần bạn có trình độ kỹ thuật, có kỹ năng chuyên môn, có năng lực thì công việc này luôn chào đón bạn. Đông thời, khi làm kiểm sát viên bạn có khả năng nâng cao năng lực, phẩm chất của bản thân để tiến lên những vị trí cao hơn như viện trưởng. Đừng lo lắng hay ngần ngại, hãy tự tin ứng tuyển vào công việc mình mơ ước. Chỉ cần có cố gắng, nhất định bạn sẽ thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.