Có thể nói vốn từ vựng của Tiếng Việt vô cùng phong phú và chưa nhiều từ khác nhau. Ví dụ như khi cùng diễn tả một ý nghĩa, có rất nhiều từ vựng có thể đảm nhận. Hãy cùng Toptailieu giải thích ý nghĩa của từ gan dạ và đặt câu với từ “gan dạ” nhé!

1. Đặt câu với từ “Gan dạ”

Con trai, gan dạ lắm

Chú An là 1 chiến sĩ nhanh nhẹn và gan dạ

Cô gan dạ hơn hắn nhiều.

Ở ngôi làng đó chẳng ai dám lên rừng bắt chằng tinh nhưng THẠCH SANH đã gan dạ lên núi hạ chằng tinh.

Quá gan dạ thì sẽ tàn nhẫn.

Tất cả các ngươi phải gan dạ lên

Trong chiến đấu, chỉ những người can đảm , gan dạ thì mới có thể làm nên những chiến công.

Ừ thì, giống như anh nói, tôi gan dạ mà.

Những người gan dạ đã đi chuẩn bị cho cuộc chiến.

Một cô gái gan dạ, một mình trong khu rừng này.

Anh trai của tôi rất gan dạ.

2. Từ “Gan dạ” nghĩa là gì?

Nghĩa của từ “gan dạ” là có tinh thần không lùi bước trước nguy hiểm, không sợ nguy hiểm, bạo dạn và nhẫn nại trước những khó khăn thử thách.

Đặt câu với từ gan dạ

3. Từ đồng nghĩa với từ “Gan dạ”

Từ đồng nghĩa với từ “Gan dạ”: Can đảm, dũng cảm, gan góc,  bạo gan, táo bạo, gan, anh hùng, anh dũng, bất khuất, bạo dạn, không sợ gì cả…..

4. Đoạn văn có từ “gan dạ”

Mẫu số 1

Những hình ảnh của các anh bộ đội cụ Hồ là 1 tấm gương sáng chói cho mọi người học theo.Anh hùng,dũng cảm,bạo gan hay gan dạ đều chỉ các anh vì các anh dũng cảm vượt qua khó khăn. Anh hùng trong những trang lịch sử oai hùng. còn tính bạo gan  để giúp các anh phán quyết hơn,táo bạo hơn.Cuối cùng các anh cũng có tính gan dạ,giúp tự tin hơn để vượt qua khó khăn. Bởi thế Bác có dạy trong 5 điều Bác Hồ dạy có dũng cảm để noi theo nhiều tấm gương bộ đội cụ Hồ.

Mẫu số 2

Phương Định – nhân vật chính của truyện là một cô gái thanh niên xung phong với nhiều phẩm chất cao đẹp như dũng cảm, bản lĩnh, lạc quan yêu đời…. Cô là một trong những đoạn văn xuất sắc nhất của truyện ngắn “ Những ngôi sao xa xôi ”. Phương Định là một co gái Hàn Nội, cô mang cả hoài bão, ước mơ, sự tươi tắn vào tuyến đường Trường Sơn đầy khốc liệ vì hai tiếng Tổ quốc. Sau những đợt thả bom của giặc, Phương Định cùng đồng đội chạy lên cao điểm để làm nhiệm vụ. Qua những lần phá bom ta có thể thấy rõ hơn sự bình tĩnh, gan dạ của cô.  Những lúc đối mặt với quả bom sắt lạnh lùng, cô cũng có nghĩ đến cái chết nhưng một cái chết rất mờ nhạt, không cụ thể ”. Còn điều mà cô quan tâm lúc này là “liệu mìn có nổ không , bom có nổ không ? Chính nhờ sự gan góc, dũng cảm và tinh thần trách nhiệm cao đã giúp cô hoàn thành tốt công việc của mình. Trong chiến trường gan dạ là thế còn ở ngoài đời thường Phương Định lại là một cô gái đầy mơ mộng, thích hát và tràn đầy tinh thần lạc quan. Cô có tất cả những phẩm chất tốt đẹp của một người thanh niên xung phong.  Phương Định tuy chỉ là một ngôi sao nhỏ nhưng sẽ luôn tỏa sáng lấp lánh trên bầu trời Việt Nam.

5. Bài tập về từ “gan dạ”

Bài 1: Phân biệt nghĩa của hai từ gan dạ ; gan góc và đặt câu với hai từ đó

Trả lời

– Gan dạ : có tinh thần không lùi bước trước nguy hiểm, không sợ nguy hiểm

Đặt câu : Chú An là 1 chiến sĩ nhanh nhẹn và gan dạ

– Gan góc : tỏ ra có tinh thần dám đương đầu với mọi sự nguy hiểm

Đặt câu : Chị Võ Thị Sáu là 1 cô gái gan góc, dũng cảm

Bài 2: Tìm những từ cùng nghĩa với từ dũng cảm trong các từ dưới đây:

Gan dạ, thân thiết, hòa thuận, hiếu thảo, anh hùng, anh dũng, chăm chỉ, lễ phép, chuyên cần, can đảm, can trường, gan góc, gan lì, tận tụy, tháo vát, thông minh, bạo gan, quả cảm.

Trả lời:

Các từ đồng nghĩa với dũng cảm là: Gan dạ; anh hùng; anh dũng; can đảm; can trường; gan góc; gan lì, bạo gan, quả cảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.