Có thể nói vốn từ vựng của Tiếng Việt vô cùng phong phú và chưa nhiều từ khác nhau. Ví dụ như khi cùng diễn tả một ý nghĩa, có rất nhiều từ vựng có thể đảm nhận. Hãy cùng Toptailieu giải thích ý nghĩa của từ rì rào và đặt câu với từ “rì rào” nhé!

1. Đặt câu với từ “Rì rào”

Cậu cứ rít tràn, chẳng nghĩ ngợi gì, chỉ lắng nghe tiếng gió rì rào đem đến mùi thơm sa mạc.

Tiếng lá cây trong rừng rì rào thật vui tai.

Cuối cùng, ông đứng lại trước một ngôi nhà thấp đằng sau một con sông nước vỗ rì rào.

Có lúc bố dừng lại, lắng nghe tiếng chuông bò nhưng không thấy gì ngoài tiếng rì rào của lá cây.

Trên đầu , gió rì rào trong cành thông , như tiếng than vãn của buổi chiều.

Tiếng thác nước chảy rì rào.

Gió dịu và lạnh rì rào qua những cành lá và làm chao đảo các bụi cây rải rác nơi sườn dốc.

Cảnh sắc ở đây khá yên bình với những bản hòa ca của tiếng chim hót và tiếng sóng vỗ rì rào .

Tiếng rì rào của mấy cây thông già lọt vào chùa nghe phiêu diêu như tiếng than vãn của không trung.

Gió thổi rì rào qua lũy tre.

Tiếng kẽo kẹt của thuyền, tiếng rì rào của sóng và cảm giác thô ráp khi cầm lưới đánh cá, tất cả quá đỗi quen thuộc và làm ông thấy bình yên.

Sóng vỗ rì rào lên bờ cát trắng.

Chúng tôi đã thực hiện vòng căn nhà nhỏ náo nhiệt và vang lên với tiếng rì rào của nhiều nói chuyện tỉnh táo, làm cho sửa đổi sau đó Walden thung lũng im lặng dài.

2. Nghĩa của từ “Rì rào”

Từ “rì rào” có nghĩa là từ mô phỏng những âm thanh nhỏ, êm nhẹ, phát ra đều đều liên tiếp như tiếng sóng vỗ, tiếng gió thổi. Có những âm thanh nhỏ, êm nhẹ, đều đều, liên tiếp. Gió thổi rì rào qua khóm lá. Tiếng nói chuyện rì rào.

Đặt câu với từ rì rào

3. Từ đồng nghĩa với từ rì rào

Từ đồng nghĩa với từ rì rào là: lao xao, liêu xiêu, ríu ran, ríu rít, rì rầm, róc rách, tí tách, xào xạc , lạt xạt, ì ào,  ì oạp, oàm oạp, leng keng….

4. Đoạn văn ngắn có chứa từ “rì rào”

Mẫu số 1

Nghỉ hè năm trước em được đi tắm biển Bà Rịa Vũng Tàu. Bình minh mặt trời như một quả cầu lửa khổng lồ, từ từ đội nước nhô lên. Những tia nắng màu vàng tinh nghịch nhảy múa trên đầu ngọn sóng. Mặt biển như một tấm thảm khổng lồ bằng ngọc thạch, rộng mênh mông. Xa xa, từng đoàn thuyền nối nhau vượt sóng. cánh chim hải âu chập chờn như đùa với sóng. Sóng vỗ bờ oàm oạp, tung bọt trắng xóa, nối nhau xô bờ cát. Bãi cát thoai thoải, rộng và rất đông người vui chơi, tắm biển. Những rặng dừa xanh rì rào gió thổi cùng với sóng biển như bản hòa tấu hùng vĩ. Khi chiều tà thấp thoáng những ánh đèn của đoàn thuyền đánh cá như muôn vàn vì sao lấp lánh trên mặt biển. Biển là một bức tranh thiên nhiên đẹp vô cùng. Biển mang đến cho em nhiều khám phá lí thú. Em rất yêu biển

Mẫu số 2

Rì rào, rì rào… Đó là tiếng sóng đang vỗ đều đều từng đợt nối đuôi nhau chạy vào bờ cát. Hầu như mọi người dân ở ngôi làng này đều quen thuộc vô cùng với âm thanh ấy. Bởi làng em là một ngôi làng chài ven biển. Bờ cát trắng, nước biển xanh, bầu trời trong vắt, tất cả đều thân thiết đến lạ kì. Chiều chiều, những chiếc thuyền lớn, nhỏ kéo nhau cập bờ, rồi nằm phơi lưng ra trên bãi cát để nghỉ ngơi.

Mẫu số 3

Nghỉ hè năm nay, em được bố mẹ cho đi du lịch ở bãi biển Sầm Sơn. Bãi biển ở đây thật rộng lớn. Gió biển lồng lộng. Nước biển xanh trong, mát mẻ. Bờ cát trắng trải dài. Tiếng sóng vỗ rì rào. Từng đợt sóng đánh vào bờ tung bọt trắng xóa. Dọc bờ biển, những hàng dừa có thân cao vút. Những tàu lá dừa xòe ra ôm lấy bầu trời xanh. Phía xa xa là dãy núi Trường Lệ hùng vĩ. Tất cả đã tạo ra một nét đẹp cho vùng biển nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.