Điều kiện để một vật dẫn điện là gì?

Trắc nghiệm: Điều kiện để một vật dẫn điện là gì?

A. Vật phải ở nhiệt độ phòng.

B. Vật nhất thiết phải làm bằng kim loại.

C. Có chứa các điện tích tự do.

D. Có dòng điện chạy qua

Đáp án C. Có chứa các điện tích tự do

Điều kiện để một vật dẫn điện là có chứa các điện tích tự do

Cùng Top tài liệu tìm hiểu chi tiết hơn về sự dẫn điện nhé!

Các vật dẫn điện thường gặp

+ Kim loại: kim loại chất dẫn điện tốt vì cấu tạo đặc thù bên trong kim loại có rất nhiều các electron tự do. Các eletron sẽ di chuyển một cách nhanh chóng khi một điện áp đặt vào thanh kim loại và đó cũng có thể làm cho kim loại dẫn điện tốt hơn. Ví dụ: Đồng,nhôm,sắt,thuỷ ngân,than chì,…

+ Chất điện phân bao gồm dung dịch muối, axit, bazơ và các muối nóng chảy

Chất điện phân dẫn điện kém hơn kim loại vì mật độ các hạt tải điện trong chất điện phân thường nhỏ hơn trong kim loại.Khối lượng và kích thước của các ion trong chất điện phân lớn hơn khối lượng các electron, nên tốc độ di chuyển có hướng của chúng nhỏ hơn của electron.Môi trường dung dịch điện phân mất trật tự, nên cản trở mạnh chuyển động có hướng của các ion.

Chất khí không dẫn điện vì các phân tử khí đều ở trạng thái trung hoà điện, do đó trong chất khí không có các hạt tải điện. Khi dùng ngọn đèn ga để đốt nóng chất khí hoặc chiếu vào chất khí chùm bức xạ tử ngoại thì trong chất khí xuất hiện các hạt tải điện, khi đó chất khí có khả năng dẫn điện. Ngọn lửa ga, tia tử ngoại của đèn thuỷ ngân trong thí nghiệm trên được gọi là tác nhân ion hoá. Tác nhân ion hoá đã ion hoá các phân tử khí thành các ion dương, ion âm và các electron tự do.Khi mất tác nhân ion hóa, các ion dương, ion âm, và electron trao đổi điện tích với nhau hoặc với điện cực để trở thành các phân tử khí trung hoà, nên chất khí trở thành không dẫn điện. Quá trình dẫn điện của chất khí nhờ có tác nhân ion hoá gọi là quá trình dẫn điện không tự lực. Nó chỉ tồn tại khi ta tạo ra hạt tải điện trong khối khí giữa hai bản cực và biến mất khi ta ngừng việc tạo ra hạt tải điện.

Những chất hóa học nào không dẫn điện

Điện li hay ion hóa là quá trình một nguyên tử hay phân tử tích một điện tích âm hay dương bằng cách nhận thêm hay mất đi electron để tạo thành các ion, thường đi kèm các thay đổi hóa học khác. Ion dương được tạo thành khi chúng hấp thụ đủ năng lượng (năng lượng này phải lớn hơn hoặc bằng thế năng tương tác của electron trong nguyên tử) để giải phóng electron, những electron được giải phóng này được gọi là những electron tự do.

Năng lượng cần thiết để xảy ra quá trình này gọi là năng lượng ion hóa. Ion âm được tạo thành khi một electron tự do nào đó đập vào một nguyên tử mang điện trung hòa ngay lập tức bị giữ lại và thiết lập hàng rào thế năng với nguyên tử này, vì nó không còn đủ năng lượng để thoát khỏi nguyên tử này nữa nên hình thành ion âm.

– Chất dẫn điện: axit, bazơ, muối ở dạng dung dịch hoặc nóng chảy là những chất có khả năng dẫn điện.

– Chất không dẫn điện:

+ chất rắn khan (NaCl, NaOH,.. rắn)

+ dung dịch rượu, đường, nước cất,…

* Nguyên nhân: Axit, bazơ, muối khi tan trong nước phân li ra các ion nên dung dịch của chúng dẫn điện.

Cấu tạo nguyên tử

+ Hạt nhân ở giữa mang điện dương nằm ở trung tâm gồm notron không mang điện và proton mang điện tích dương

+ Các êlectron mang điện âm chuyển động xung quanh.

Điều kiện để một vật dẫn điện là gì?

– Số proton trong hạt nhân bằng số êlectron quay xung quanh hạt nhân nên độ lớn điện tích dương của hạt nhân bằng độ lớn điện tích âm của êlectron, do đó nguyên tử trung hòa về điện

– Điện tích của êlectron và điện tích của proton là điện tích nhỏ nhất mà ta có thể có được. Vì vậy ta gọi chúng là những điện tích nguyên tố (âm hoặc dương)

– Điện tích tự do là điện tích có thể di chuyển từ điểm này đến điểm khác trong phạm vi thể tích của vật dẫn.

– Vật dẫn điện là vật có chứa các điện tích tự do.

Ví dụ: Kim loại có chứa các electron tự do, các dung dịch axit, bazo, muối … có chứa các ion tự do. Chúng đều là các chất dẫn điện.

– Vật (chất) cách điện là vật (chất) không chứa các điện tích tự do.

Ví dụ: Không khí khô, dầu, thủy tinh, sứ, cao su, nhựa,… chúng đều là những chất cách điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *