Câu trả lời chính xác nhất: Mỗi ngày có hàng ngàn dữ liệu được truyền tải qua internet dưới dạng ảnh. Tuy nhiên không phải định dạng ảnh nào cũng có thể dễ dàng truyền tải qua internet. Trong các định dạng ảnh thì định dạng JPG và JPEG là 2 định dạng ảnh thường sử dụng trên truyền thông internet. Trong bài viết hôm nay, Toptailieu mời bạn cùng tìm hiểu về định dạng ảnh JPG và JPEG trong bài viết dưới đây.

1. Các định dạng ảnh phổ biến hiện nay

Hầu hết các hình ảnh đều được phân loại vào một trong hai danh mục: Tệp Raster (còn được gọi là Bitmap) và Vector.

Định dạng File ảnh Raster gồm có:

– JPEG

– GIF

– PNG

– TIFF

– RAW

– PSD

Định dạng File ảnh vector bao gồm:

– PDF

– EPS

– SVG

– AI

Định dạng hình ảnh Vector và Raster (Bitmap) có sự khác nhau đáng kể, do đó tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng lựa chọn định dạng hình ảnh cho phù hợp.

>>> Tham khảo: Để định dạng trang, ta cần thực hiện lệnh nào?

2. Định dạng ảnh nào thường sử dụng trên truyền thông internet?

Định dạng ảnh thường sử dụng trên truyền thông internet là định dạng ảnh JPEG và JPG. Tuy nhiên, nếu đó là trang bán sản phẩm hay bất cứ nơi nào cần hình ảnh có chất lượng cao, rõ nét để khách hàng tham khảo, bạn nên dùng định dạng PNG.

a) JPEG và JPG là gì?

JPG hay JPEG là viết tắt của Joint Photographic Experts Group, đây là định dạng hình ảnh chuẩn cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp – những người thích chia sẻ tác phẩm của mình trên internet. JPG được ưa thích vì nó có thể nén các chi tiết và dữ liệu dư thừa trong các bức ảnh có độ nét cao. Vì thế nên dù có kích thước nhỏ hơn nhưng chất lượng của các bức ảnh JPG không bị suy giảm quá nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn đã nén ảnh với JPG thì sẽ không thể khôi phục về trạng thái gốc được nữa.

JPEG và JPG là loại tệp phổ được sử dụng biến nhất trên mạng Internet hiện nay. Một trong những điểm hạn chế nhất của loại định dạng hình ảnh này là chất lượng hình ảnh bị giảm xuống khi kích thước tệp giảm.

Nó cho phép nén ảnh linh hoạt từ 0% (nén tối đa) đến 100% (không nén). Thông thường, cài đặt nén ảnh JPEG sẽ được để ở mức 60-75% để làm giảm dung lượng file nhưng đảm bảo cho hiển thị đẹp trên hầu hết các màn hình.

Do sử dụng phương pháp chia ảnh thành nhiều khu vực nhỏ nên JPG sẽ gặp một số vấn đề ở những khu vực có độ tương phản cao. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy khi bạn làm việc với các văn bản, biểu tượng và một vài thứ tương tự. Ngay cả với những bức ảnh có độ nét cao, khi zoom lên sẽ thấy một vệt đen chạy dọc theo các cạnh thẳng tại các vị trí tương phản.

Có thể sử dụng JPEG và JPG cho các dự án trên web, soạn thảo tài liệu Microsoft Office hoặc cho các dự án yêu cầu in ở độ phân giải cao. Tuy nhiên cần chú ý đến độ phân giải và kích thước tệp bằng JPEG và JPG để hình ảnh được hiển thị đẹp nhất.

Định dạng ảnh nào thường sử dụng trên truyền thông internet?

b) PNG là gì?

PNG là định dạng raster không mất dữ liệu viết tắt của Portable Network Graphics. PNG lúc đầu được khai sinh để thay thế cho sự lỗi thời của ảnh Gif. Sau này với những kỹ thuật và sự phát triển, nén ảnh nhưng không giảm chất lượng, hỗ trợ hình nền trong suốt, lưu được hàng triệu màu nên chúng trở thành hình ảnh được lựa chọn nhiều nhất.

Bạn nên sử dụng PNG khi:

– Đồ họa web yêu cầu độ trong suốt.

– Bức hình hoặc đồ họa có nhiều màu với độ phức tạp cao.

– Hình ảnh cần chỉnh sửa nhiều lần mà không muốn bị giảm chất lượng.

c) Sự khác nhau giữa JPG và PNG

JPG là định dạng hình ảnh rất phổ biến hiện nay. Sử dụng định dạng JPG giúp giảm dung lượng hình ảnh xuống nhưng chất lượng cũng sẽ giảm theo. Do đó nếu vị trí bạn sắp sử dụng ảnh không quá quan trọng, hãy chọn các định dạng JPG. Ngược lại, nếu đó là trang bán sản phẩm hay bất cứ nơi nào cần hình ảnh có chất lượng cao, rõ nét để khách hàng tham khảo, bạn nên dùng định dạng PNG.

3. Lưu ý khi dùng ảnh trong Website

Tùy thuộc vào website của bạn là lĩnh vực gì cũng như yêu cầu của bạn về website như thế nào để lựa chọn định dạng hình ảnh tốt nhất cho web của mình. Nếu chỉ là một website bình thường thì sử dụng định dàng JPG có lẽ là lựa chọn tối ưu nhất bởi kích thước ảnh nhỏ giúp website load nhanh hơn. Về cơ bản một website giới thiệu bình thường khi bạn sử dụng ảnh JPG thì hình ảnh vẫn hiển thị tốt, người dùng có thể xem ảnh dễ dàng mà không khác quá biệt so với các định dạng khác.

Trường hợp tốt hơn là bạn có thể sử dụng toàn bộ hình ảnh với định dạng PNG, một định dạng được sử dụng cho hầu hết hình ảnh trên website, kèm theo hiệu ứng đẹp mắt giúp website thật sự ấn tượng.

—————————–

Trên đây Toptailieu vừa giúp bạn trả lời câu hỏi Định dạng ảnh nào thường sử dụng trên truyền thông internet? Ngoài ra, chúng tôi còn giải thích chi tiết 2 định dạng ảnh thường dùng phổ biến giúp bạn dễ dàng phân biệt và sử dụng đúng mục đích Hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn. Chúc bạn học tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.