Top tài liệu

Một doanh nhân hết sức thành đạt trong việc sáng lập và điều hành tập đoàn Kyocera lớn mạnh của Nhật Bản. Ông sẽ đem đến cho chúng ta những tư tưởng về Cách Sống. Đây là tập hợp những triết lý mà ông đúc rút ra được từ thực tế sau bao nhiêu năm gian nan xây dựng công ty. Cùng Top tài liệu tìm hiểu các câu hỏi xoay quay Đọc hiểu Cách sống từ điều bình thường trở nên phi thường của Inamori Kazuo đã từng được ra trong các kì thi, kiểm tra em nhé:

Đọc hiểu Cách sống từ điều bình thường trở nên phi thường – Đề số 1

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi nêu bên dưới:

Sống nghiêm túc, sống hết mình với cả tâm huyết cho ngày hôm nay. Tập trung cao độ, không một chút phân tâm vào công việc trước mắt. Có như vậy thì cánh cửa tương lai sẽ mở ra cho chúng ta bước vào…

…Điều quan trọng là phải sống hết mình cho một thời điểm, sống hết mình cho giây phút này, cho hôm nay trước đã. Bởi vì, dù có đặt ra mục tiêu to tát đến đâu nhưng nếu ta không
nghiêm túc làm những công việc bình thường hàng ngày, không tích lũy thành quả từng bước thì sẽ không thể thành công. Thành quả to lớn chính là sự tập hợp tất cả những nỗ lực nghiêm túc mỗi ngày chúng ta…

Ngay cả ở vùng sa mạc khô cằn Sahara, nơi mà mỗi năm chỉ có một hai cơn mưa, nhưng mỗi khi có những giọt nước hiếm hoi trút xuống thì các loài thực vật lại vội vã nở mầm và nở hoa. Và trong khoảng thời gian từ một đến hai tuần ngắn ngủi, chúng ra hạt, oằn mình chịu đựng trong cát, trong cái nóng như thiêu như đốt, tiếp tục sống chờ đến trận mưa sau để nòi giống của chúng sẽ lại trỗi dậy…Quả thật là muôn loài trong tự nhiên đều sống hết mình, sống nghiêm túc trong từng khoảnh khắc, trong suốt khoảng thời gian sống được hạn định…

Sống hết mình cho hiện tại sẽ đưa sự sống, dù nhỏ bé, vươn đến ngày mai. Vậy thì loài người chúng ta càng phải biết trân trọng cuộc sống mỗi ngày để không thua kém cỏ cây muông thú. Điều này tôi cho rằng, vừa là lời hứa của chúng ta với vũ trụ đã tạo tác ra chúng ta và ban cho chúng ta giá trị cuộc sống, vừa là điều kiện cần thiết để chúng ta trình diễn vở kịch cuộc đời mình đúng với những giấc mơ sâu thẳm trong tâm hồn.

(Trích Cách sống từ điều bình thường trở nên phi thường, Inamori Kazuo, Phạm Hữu Lợi
dịch, Nxb Lao động)

Câu 1. Chỉ ra hai thao tác lập luận được sử dụng trong đoạn trích. (0.5 điểm)

Câu 2. Theo tác giả, muốn cánh cửa tương lai sẽ mở ra cho chúng ta bước vào, bản thân mỗi người phải sống như thế nào? (0.5 điểm)

Câu 3. Lấy ví dụ thực vật sống ở sa mạc Sahara, tác giả muốn nhắn nhủ người đọc điều gì? (1.0 điểm)

Câu 4. Vì sao tác giả cho rằng: “Sống hết mình cho hiện tại sẽ đưa sự sống, dù nhỏ bé, vươn đến ngày mai”? (1.0 điểm)

Câu 5. Từ nội dung của phần đọc hiểu anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) nêu quan điểm của bản thân về vấn đề: “Thành quả to lớn chính là sự tập hợp tất cả những nỗ lực nghiêm túc mỗi ngày chúng ta”.

Đáp án

Câu 1. Phân tích, so sánh, nghị luận, giải thích (nêu 2/4 đạt điểm tối đa)

Câu 2. Sống nghiêm túc, sống hết mình với cả tâm huyết cho ngày hôm nay// Tập trung cao độ, không một chút phân tâm vào công việc trước mắt.

Câu 3

– Vì sa mạc Sahara là nơi khô cằn, khó để sự sống sinh sôi thế nhưng thực vật ở đây vẫn sống và phát triển.

– Điều này tác giả muốn động viên người đọc hãy cố gắng sống hết mình dù cuộc sống có gian nan, trắc trở vẫn hãy cố gắng vươn lên.

Câu 4. Vì:

– Sống hết mình cho hiện tại là học tập, làm việc phấn đấu không ngừng nghỉ phù hợp với khả năng từng cá nhân.

– Chính nỗ lực của hiện tại giúp ta tích luỹ được kinh nghiệm đem lại kết quả tốt cho ngày mai.

Câu 5.

* Về kĩ năng: HS viết đúng đoạn văn 200 chữ nêu quan điểm của bản thân về vấn đề: “Thành quả to lớn chính là sự tập hợp tất cả những nỗ lực nghiêm túc mỗi ngày chúng ta”.

* Về nội dung: HS cơ bản có các ý sau:

– Việc làm nghiêm túc hàng ngày là luôn cố gắng hoàn thành việc học và những công việc đặt ra. Mỗi ngày đều như thế, không lười biếng, không ỉ lại, không bê trễ…

– Thành quả là kết quả tốt đôi khi vượt mức mong chờ chắc chắn sẽ đến cho công sức ta đã bỏ ra. Nếu có thất bại thì nó sẽ là kinh nghiệm để thành công bước kế tiếp.

– Bài học bản thân.

►Lưu ý: HS hiểu đề, dù diễn đạt không theo các bước trên nhưng đầy đủ ý vẫn trọn điểm.

Đọc hiểu Cách sống từ điều bình thường trở nên phi thường – Đề số 2

Đọc đoạn trích và trả lời các câu hỏi

Không cần ngôn ngữ, mọi sự sống nhỏ nhoi trong tự nhiên đều dạy cho loài người cha trọng của việc “sống hết mình ở thời khắc này.”. Chẳng hạn tại vùng Tsunoda thuộc Bắc Cực, giữa mùa hè ngắn ngủi, các loài thực vật đua nhau nảy mầm, nở thật nhiều hoa, kết hạt, chen chúc vươn mình trong khoảng không với mảnh đời thật ngắn ngủi. Có lẽ chúng chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với mùa đông dài khắc nghiệt sắp tới và phó thác sinh mạng mình cho tự nhiên. Rõ ràng là chúng thực sự sống hết mình cho hiện tại, không ảo tưởng không phân tâm.

Ngay cả ở vùng sa mạc khô cằn Sahara, nơi mà mỗi năm chỉ có một hai cơn mưa, nhưng mỗi khi có những giọt nước hiếm hoi trút xuống thì các loài thực vật lại vội vã nở mầm và nở hoa. Và trong khoảng thời gian từ một đến hai tuần ngắn ngủi, chúng ra hạt, oằn mình chịu đựng trong cát, trong cái nóng như thiêu như đốt, tiếp tục sống chờ đến trận mưa sau để nòi giống của chúng sẽ lại trỗi dậy…Quả thật là muôn loài trong tự nhiên đều sống hết mình, sống nghiêm túc trong từng khoảnh khắc, trong suốt khoảng thời gian sống được hạn định…

Sống hết mình cho hiện tại sẽ đưa sự sống, dù nhỏ bé, vươn đến ngày mai. Vậy thì loài người chúng ta càng phải biết trân trọng cuộc sống mỗi ngày để không thua kém cỏ cây muông thú. Điều này tôi cho rằng, vừa là lời hứa của chúng ta với vũ trụ đã tạo tác ra chúng ta và ban cho chúng ta giá trị cuộc sống, vừa là điều kiện cần thiết để chúng ta trình diễn vở kịch cuộc đời mình đúng với những giấc mơ sâu thẳm trong tâm hồn.

(Trích Cách sống từ điều bình thường trở nên phi thường,

INAMORIKAZUO, Phạm Hữu Lợi dịch, Nxb Lao động)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2. Theo đoạn trích, các loài thực vật ở vùng Tsunoda thuộc Bắc cực sinh trưởng như thế nào giữa mùa hè ngắn ngủi.

Câu 3. Chỉ ra những điểm tương đồng về sự sống của các loài thực vật ở vùng Tsunoda thuộc Bắc cực và ở vùng sa mạc Sahara trong đoạn trích.

Câu 4. Anh/Chị có đồng tình với nhận định của tác giả “Sống hết mình cho hiện tại sẽ đưa sự sống, dù nhỏ bé, vươn đến ngày mai”? Vì sao?

Câu 5. Từ nội dung đoạn trích ở phần đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của bản thân về sự cần thiết phải trân trọng cuộc sống mỗi ngày.

(Trích trong Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn năm 2020)

Đáp án

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận

Câu 2. các loài thực vật đua nhau nảy mầm, nở thật nhiều hoa, kết hạt, chen chúc vươn mình trong khoảng không với mảnh đời thật ngắn ngủi.

Câu 3. 

* Điểm tương đồng về sự sống của các loài thực vật ở hai vùng

– Các loài thực vật ở 2 vùng đều nảy mầm và nở hoa trong điều kiện khắc nghiệt nhất.

– Đều cho thấy sức sống phi thường của các 2 thảm thực vật.

Câu 4. Học sinh đưa ra ý kiến riêng của mình, có thể đồng tình hoặc không đồng tình

Học sinh lí giải phù hợp với ý kiến.

Gợi ý:

– Đồng tình với ý kiến của tác giả.

– Vì:

+ Sống hết mình chứng tỏ con người đã không bỏ cuộc trước những khó khăn thất bại

+ Sống hết mình, dù nhỏ bé chứng tỏ nếu con người có thất bại thì cũng đã rút ra cho mình được bài học. Mà thất bại nhỏ sẽ tạo nên thành công lớn

+ Cả câu: Sống hết mình giúp con người vươn tới tương lai bởi mỗi bài học rút ra được từ sự nỗ lực sẽ giống như viên gạch xây đắp nền móng vững chắc để con người phát triển và hoàn thiện bản thân.

Câu 5:

Dàn ý nghị luận xã hội trân trọng cuộc sống mỗi ngày

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: trân trọng cuộc sống mỗi ngày.

– Giải thích: trân trọng cuộc sống là sống trọn vẹn, làm việc và tận hưởng những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, bỏ qua mọi rối ren, ưu phiền.

– Bàn luận: trân trọng cuộc sống giúp chúng ta sống có ích hơn, vui vẻ hơn, tạo năng lượng tích cực cho mọi người… → cuộc sống tốt đẹp hơn.

– Phản biện: nhiều người sống bi quan, chưa biết trận trọng cuộc sống hoặc quá lao theo thú vui cá nhân mà bỏ lỡ những điều tốt đẹp.

– Liên hệ bản thân và chốt lại vấn đề.

Nghị luận xã hội: Trân trọng cuộc sống mỗi ngày (Bài mẫu 1)

Một trong những điều cốt lõi làm nên giá trị cuộc sống đó chính là trân trọng cuộc sống mỗi ngày. Trân trọng cuộc sống là sống trọn vẹn, làm việc và tận hưởng những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, bỏ qua mọi rối ren, ưu phiền. Người trân trọng cuộc sống là người sống vui vẻ, tạo được nguồn cảm hứng cho chính mình và tạo ra năng lượng tích cực cho cuộc sống. Người trân trọng cuộc sống là người không toan tính, lo âu và hướng đến những điều tốt đẹp có ích cho người, cho đời. Mỗi con người chỉ được sống một lần, thời gian qua đi không thể lấy lại được, chính vì thế mỗi chúng ta cần phải biết trân trọng cuộc sống và tạo ra những giá trị riêng biệt cho bản thân. Trân trọng cuộc sống hiện tại là bàn đạp vững chắc để con người tiến đến một tương lai tốt đẹp hơn, tươi sáng hơn. Tuy nhiên vẫn còn những người sống bi quan, lao đầu vào công việc, vào “mơ tưởng hão huyền” mà bỏ lỡ nhiều giá trị tốt đẹp của cuộc sống; lại có nhiều người sống ích kỉ chỉ biết đến bản thân mình không trân trọng những điều mình có. Những người này đáng bị chỉ trích. Có thể thấy, trân trọng cuộc sống là một yếu tố cốt lõi giúp con người sống tốt hơn; chính vì thế mỗi chúng ta cần phải biết trân trọng cuộc sống hiện tại và vươn lên gây dựng một tương lai đẹp đẽ.

Nghị luận xã hội: Trân trọng cuộc sống mỗi ngày (Bài mẫu 2)

Mỗi con người chỉ được sống một lần, để không sống hoài sống phí, mỗi chúng ta phải biết trân trọng cuộc sống mỗi ngày. Thời gian trôi đi không lấy lại được, những điều bỏ lỡ ở quá khứ mãi sẽ là sự tiếc nuối ở hiện tại và tương lai. Chúng ta không thể ngậm ngùi nhìn những điều tốt đẹp phôi phai qua kẽ tay mà không biết nắm bắt, trân trọng. Trân trọng hiện tại là yếu tố vô cùng quan trọng, nó không chỉ giúp chúng ta sau này tự hào về bản thân, không hối tiếc mà còn là nền tảng để chúng ta tạo lập nhiều giá trị tốt đẹp khác giúp ích cho cuộc đời, cho xã hội. Trân trọng hiện tại giúp chúng ta kết nối với mọi người, lan tỏa yêu thương nhiều hơn, bản thân chính chúng ta sẽ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và viên mãn hơn. Người biết trân trọng cuộc sống là người luôn lạc quan, giàu niềm tin và hi vọng, luôn hướng đến những điều tốt đẹp. Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc trân trọng cuộc sống nhưng chưa chắc mỗi chúng ta biết trân trọng cuộc sống của mình. Hãy tập cách yêu thương từ những điều nhỏ bé nhất, sống vì người khác nhiều hơn, bỏ qua mọi lo toan bộn bề để hướng về tương lai tươi sáng có như vậy xã hội mới phát triển và tốt đẹp hơn.

-/-

Trên đây là toàn bộ nội dung đọc hiểu Top tài liệu Cách sống từ điều bình thường trở nên phi thường mà các em học sinh nhất định phải tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.