Top tài liệu

Tuyển tập các bài Đọc hiểu Có những người luôn dè bỉu người khác mới nhất, cực hay được tổng hợp trong các đề thi chính thức qua các năm học.

Đọc hiểu Có những người luôn dè bỉu người khác

Phần I. Đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

Có những người luôn dè bỉu người khác và cho rằng nếu bản thân làm việc đó chắc chắn sẽ tốt hơn hoặc đôi khi lại săm soi họ tại sao làm như vậy. Nếu bạn cả cuộc đời chỉ biết đi trong đôi giày của chính mình bạn sẽ mãi là kẻ đơn độc, thế nhưng nếu bạn biết đặt mình vào đôi giày của người khác, bạn sẽ cảm nhận được những khó khăn, sự cố gắng và hoàn cảnh của họ. Đặt mình vào vị trí của người khác là cách mà bạn thay đổi cái nhìn về cuộc đời khách quan hơn. Đừng bao giờ để bản thân mình lên trên người khác, vì cho dù bạn có thành công cũng là thành công của một kẻ ích kỷ.

(https://thegioitre.vn/9-bai-hoc-cuoc-song-ma-tuoi-tre-phai-ghi-nho-55383.html)

1. Chỉ ra tác hại của hành động luôn dè bỉu người khác được nêu trong đoạn trích.

2. Xác định và nêu tác dụng biện pháp tu từ trong câu: Nếu bạn cả cuộc đời chỉ biết đi trong đôi giày của chính mình bạn sẽ mãi là kẻ đơn độc, thế nhưng nếu bạn biết đặt mình vào đôi giày của người khác, bạn sẽ cảm nhận được những khó khăn, sự cố gắng và hoàn cảnh của họ.

3. Anh/ chị hiểu thay đổi cái nhìn về cuộc đời khách quan hơn như thế nào?

4. Anh/Chị có cho rằng biết đặt mình vào đôi giày của người khác là điều tuổi trẻ cần ghi nhớ hay không? Vì sao?

Đáp án

1.

Tác hại của hành động luôn dè bỉu người khác được nêu trong đoạn trích:

– Dè bỉu người khác sẽ làm cho người dè bỉu trở nên tự cao, tự phụ vào bản thân mình.

– Luôn đánh giá thấp về người khác, khinh dễ họ dù họ có giỏi hơn mình gấp nhiều lần.

– Người bị dè bỉu họ sẽ cảm thấy bị tổn thương, không có đủ tự tin để tiếp tục cố gắng.

– Dè bỉu người khác là một trong những biểu hiện xuống dốc đạo đức của con người.

2.

– Biện pháp tu từ : Ẩn dụ: “đôi giày” là hoàn cảnh trong cuộc sống.

– Tác dụng: gợi hình ảnh cụ thể, giúp người đọc hình dung rõ ràng về việc chúng ta phải thấu hiểu cho hoàn cảnh của người khác. Không nên lấy suy nghĩ của mình áp đặt cho mọi người, mọi vấn đề.

3. Thay đổi cái nhìn về cuộc đời khách quan hơn là cách suy nghĩ tích cực với mọi việc và mọi người. Phải biết thấu hiểu và thông cảm cho mọi người. Phải biết nhìn nhận mọi việc, để từ đó cư xử cho phù hợp theo chiều hướng khách quan. Luôn luôn thấu hiểu, luôn luôn sẻ chia. Vì cuộc đời không phải ai cũng có hoàn cảnh số phận như nhau.

4. Biết đặt mình vào đôi giày của người khác là điều tuổi trẻ cần ghi nhớ vì: Sống trên đời, mỗi người đều có một hoàn cảnh, một số phận khác nhau ; tính cách và cách suy nghĩ cũng không thể giống nhau. Phải biết đặt bản thân mình vào vị trí của người khác để cảm nhận được sâu sắc những khó khăn thử thách của họ. Từ đó, mỗi chúng ta  sẽ có sự cảm thông và thấu hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.