Top tài liệu

Tuyển tập các bài Đọc hiểu Đồng hồ của ông Park mới nhất, cực hay được tổng hợp trong các đề thi chính thức qua các năm học.

Đọc đoạn trích:

Ông Park Hang-seo đeo một cái đồng hồ suốt mười sáu năm, như kỷ vật và chứng tích của một thời kỳ. Tôi nhìn đồng hồ trên tay ông Park ở Mỹ Đình hôm nay và nghĩ về giá trị của những dấu mốc trong cuộc đời: ở đâu đó, bạn sẽ bắt gặp những triết thuyết, rằng thành tích không quan trọng bằng việc bạn đã phấn đấu như thế nào. Điều đó chưa bao giờ sai. Hành trình quan trọng hơn đích đến. Nhưng hành trình cũng cần những cột mốc đánh dấu.

Sự nghiệp của Park Hang-seo đã có những nốt trầm cay đắng: ông từng bị Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc sa thải. Đó cũng là thời kì sự nghiệp của ông vô cùng khó khăn. Cuộc sống rất khắc nghiệt, và khả năng vùi dập của nó mạnh tới mức có thể khiến chính chúng ta gục ngã, quên mất mình là ai. Đó là khi ta cần những dấu mốc, để nhớ rằng mình đã từng là ai và có niềm tin để bước tiếp.

Đêm nay, Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 trên sân Mỹ Đình, sự nghiệp của nhiều con người có thêm một dấu mốc và cả một nền bóng đá có thêm một dấu mốc. Nhưng cũng như sự nghiệp của Park Hang-seo hay mọi sự nghiệp thể thao khác, không ai biết bước lùi sẽ đến vào lúc nào; không ai biết rồi một năm nữa, dư luận sẽ ca ngợi hay quay lưng phê bình chua chát nếu họ mắc sai lầm; không ai biết được.

(Nhà báo Đức Hoàng, “Đồng hồ của ông Park”,theo Góc nhìn – VNExpress.net, 2018)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1 (0.5 điểm). Xác định vấn đề chính của đoạn trích trên.

Câu 2 (0.5 điểm). Theo tác giả, vì sao “hành trình cũng cần những cột mốc đánh dấu”?

Câu 3 (1.0 điểm). Anh/Chị hiểu thế nào là “cột mốc đánh dấu”?

Câu 4 (1.0 điểm). Anh/Chị có nghĩ rằng:“Hành trình quan trọng hơn đích đến. Nhưng hành trình cũng cần những cột mốc đánh dấu.” không? Vì sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.