Đọc hiểu Dừa ơi

Tuyển tập Bộ đề Đọc hiểu Dừa ơi hay nhất. Tổng hợp, sưu tầm các đề Đọc hiểu Dừa ơi đầy đủ nhất.

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Dừa ơi – Đề số 1

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Dừa vẫn đứng hiên ngang cap vút

Lá vẫn xanh rất mực dịu dàng

Rễ dừa cắm sâu vào lòng đất

Như dân làng bám chặt quê hương

( Trích Dừa ơi!- Lê Anh Xuân NXB Giáo Dục 1982 )

Câu1: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.

Câu 2: Xác định thể thơ và nêu nội dung

Câu 3: Chỉ và nêu hiệu quả của các biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong đoạn thơ.

Câu 4: Qua hình ảnh cây dừa gợi cho em những suy nghĩ gì?

Bài làm:

Câu 1: PTBĐ: Biểu cảm

Câu 2: Thể thơ của đoạn trên là tự do (kết hợp linh hoạt câu 7 và câu 8). Nội dung chính của đoạn thơ là bộc lộ tình yêu con người, quê hương của tác giả thông qua hình ảnh cây dừa trải qua thử thách của chiến tranh (hình ảnh hai lần máu chảy), ca ngợi tinh thần yêu nước, yêu quê của dân làng.

Câu 3: Biện pháp nghệ thuật nổi bật của đoạn thơ là:

– Nhân hóa: (“thân dừa đã hai lần máu chảy”, “đau thương”, “oán hờn”, “dừa vẫn đứng hiên ngang”, lá…”rất mực dịu dàng”)

– Ẩn dụ: hình ảnh dừa với dân làng (Trừ cặp câu cuối, những tính từ chỉ dừa như “đau thương”, “oán hờn”, “đứng hiên ngang”…).

Đọc hiểu Dừa ơi

– So sánh (từ so sánh “như”)

– Điệp cấu trúc: “Biết mấy+…” => nhấn mạnh sự mất mát của quê hương trong chiến tranh. Tuy nhiên, người dân không yên vị ở thế bị động mà nuôi dưỡng “oán hờn” chờ đợi cơ hội vùng lên đấu tranh.
Hiệu quả của các biện pháp trên chính là mượn hình ảnh dừa để thể hiện hình ảnh người dân miền Nam trong chiến tranh, chịu đau thương, chịu áp bức mà vẫn bất khuất, kiên cường. Dừa vừa là cầu nối tác giả với quê hương vừa là biểu tượng nhân dân miền Nam trong lòng tác giả – biểu tượng của tình yêu Tổ quốc, nung nấu ý chí chống Mỹ cứu nước, đồng thời lại rất mực thân thương (“xanh dịu dàng”) cùng nhân cách cao đẹp (“đứng hiên ngang”).

Câu 4: Hình ảnh cây dừa gợi cho em  những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam, đồng thời ca ngợi vẻ đẹp nên thơ của vườn quê, của thiên nhiên, của con người Việt Nam.

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Dừa ơi – Đề số 2

Đọc đoạn thơ sau và trả lời câu hỏi:

Vẫn như xưa vườn dừa quê nội

Sao lòng tôi vẫn thấy yêu hơn

Ôi thân dừa đã hai lần máu chảy

Biết mấy đau thương , biết mấy oán hờn

Dừa vẫn đứng hiên ngang cao vút

Lá vẫn xanh rất mực dịu dàng

Rễ như như bám sâu vào lòng đất

Như dân làng bám chặt quê hương

( Lê Anh Xuân – Dừa ơi )

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn thơ?

Câu 2: Gọi thêm các biện pháp tu từ có trong đoạn trích trên

Câu3: Nêu nội dung đoạn thơ

Bài làm:

Câu 1:  Phương thức biểu đạt chính là biểu cảm (Thông thường thơ sẽ có phương thức biểu đạt này, trừ một số ít trường hợp ngoại lệ sẽ có thể kết hợp nghị luận hoặc tự sự.

Câu 2: BPTT:

– Nhân hóa: đứng, dịu dàng

– So sánh : câu cuối

=> Làm bài thơ giàu sức gợi hình gợi cảm, làm nổi bật vẻ đẹp của cây dừa và ý nghĩa của dừa đối với nhân dân.

Câu 3: Nội dung: Vẻ đẹp hiên ngang, anh hùng của cây dừa và tấm lòng thủy chung tình nghĩa của cây dừa đối với nhân dân.

Cảm nhận về đoạn trích trong tác phẩm Dừa ơi “của nhà thơ Lê Anh Xuân

Dừa vẫn đứng hiên ngang cao vút,

Lá vẫn xanh rất mực dịu dàng,

Rễ dừa bám sâu vào lòng đất,

Như dân làng bám chặt quê hương.

Bài làm

Lê Anh Xuân tên thật là Ca Lê Hiến, sinh ngày 5-6-1940 tại Bến Tre. Quê nội của anh ở xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre. Thân sinh là giáo sư Ca Văn Thỉnh, một nhà giáo, nhà nghiên cứu văn học có uy tín. Lớn lên trong một gia đình trí thức yêu nước có truyền thống văn học, Lê Anh Xuân sớm tiếp xúc với văn thơ từ nhỏ.

Chúng ta đọc bài thơ Cây Dừa của nhà thơ Lê Anh Xuân gợi lên cho ta những cảm xúc bồi hồi xúc động. Hình ảnh cây dừa luôn xuyên suốt trong tác phẩm, Lê Anh Xuân mượn hình ảnh này để bộc lộ tình cảm xót thương cho quê hương cũng như thể hiện tình yêu đất nước của mình. Bên cạnh đó mượn hình ảnh cây dừa để ca ngợi phẩm chất, ý chí gắn bó với quê hương của nhân dân miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.
Trong khổ thơ trên (trích trong bài Dừa ơi) của nhà thơ Lê Anh Xuân, ta thấy tác giả như muốn thông qua hình tượng cây dừa để ca ngợi phẩm chất kiên cường, anh dũng, hiên ngang, tự hào trong chiến đấu của người dân miền Nam. Đồng thời tác giả cũng muốn nói lên phẩm chất trong sáng, thủy chung, dịu dàng, đẹp đẽ trong cuộc sống và ý chí kiên cường bám trụ, gắn bó chặt chẽ với mảnh đất quê hương mình của người dân miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trải qua hai cuộc chiến, “súng giặc đất rền”, người dân Bến Tre oằn mình trong lửa đạn: “Chị ta chúng khảo chúng tra, Em ta chết tuổi mới vừa đôi mươi”. Nhưng người dân Bến Tre vẫn kiên gan bám đất, bám làng, vẫn cấy lại lúa, trồng lại dừa sau những trận bom cày. Những mẹ già nuôi giấu cán bộ, những người con trai xứ dừa đánh giặc bằng ong vò vẽ, bằng bẫy chông tre.. Với một ít vũ khí cùng gậy tầm vong, súng bập dừa, đuốc là dừa và tấm lòng yêu quê, người dân Bến Tre đã làm nên Đồng Khởi lẫy lừng..

Yêu quê hương đất nước là tình cảm chung của dân tộc; đồng thời cũng là nguồn thi hứng chủ đạo trong thơ ca kháng chiến. Thơ Lê Anh Xuân cũng bắt nguồn từ cảm hứng mang tính thời đại ấy nhưng ở anh vẫn có một cái gì đó rất riêng, khiến nhà thơ xứ dừa này không thể lẫn với bao nhiêu nhà thơ đương thời khác.

Đoạn trích dùng lời lẽ nhẹ nhàng nhằm ca ngợi tinh thần chiến đấu, bảo vệ đất nước của nhân dân miền nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ khốc liệt. Đồng thời thể hiện tình yêu quê hương hương đất nước của mình. Nhắn nhủ đến các bạn đọc phải biết trân trọng, yêu thương mảnh đất quê nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.