Top tài liệu

Đề Đọc hiểu Giấc mơ anh lái đò

GIẤC MƠ ANH LÁI ĐÒ (Nguyễn Bính) 

Năm xưa chở chiếc thuyền này. Cho cô sang bãi tước đay chiều chiều. Để tôi mơ mãi mơ nhiều: “Tước đay xe võng nhuộm điều, ta đi. Tưng bừng vua mở khoa thi, Tôi đỗ quan Trạng, vinh quy về làng. Võng anh đi trước võng nàng… Cả hai chiếc võng cùng sang một đò.” Đồn rằng đám cưới cô to. Nhà giai thuê chín chiếc đò đón dâu. Nhà gái ăn chín nghìn cau, Tiền cheo tiền cưới chừng đâu chín nghìn… Lang thang tôi dạm bán thuyền, Có người giả chín quan tiền lại thôi!

(Thi nhân Việt Nam, Hoài Thanh – Hoài Chân, NXB Văn học, 2000, tr. 347) 

Câu 1. Xác định hình tượng nhân vật trữ tình trong bài thơ.

Câu 2. Trong giấc mơ, nhân vật trữ tình đã hình dung ra cảnh tượng nào?

Câu 3. Anh/Chị hiểu như thế nào về nội dung của hai câu thơ sau? Lang thang tôi dạm bán thuyền, Có người giả chín quan tiền lại thôi!

Câu 4. Nêu nhận xét của anh/chị về giấc mơ của nhân vật trữ tình trong bài thơ.

Đáp án

Câu 1: Hình tượng nhân vật trữ tình: anh lái đò

Câu 2: Trong giấc mơ, anh lái đò mơ thấy:

“Tước đay se võng nhuộm điều ta đi.

Tưng bừng vua mở khoa thi,

Tôi đỗ quan trạng, vinh quy về làng.

Võng anh đi trước võng nàng…

Cả hai chiếc võng cùng sang một đò.”

⇒ Trong giấc mơ, anh lái đò đã hình dung ra một cảnh tượng rất tươi đẹp. Đó là anh đõ Trạng, đang trên đường trở về quê vinh quy bái tổ. Cờ lọng rực rỡ, áo gấm về làng. Không những vẻ vang mà còn có thêm một cô vợ xinh đẹp, hiền lương. Anh ngồi kiệu phía trước, nàng ngồi kiệu sau, tình cảm mặn nồng. Đó là niềm mơ ước của rất nhiều người.

Câu 3:

Anh lái đò muốn có tiền sính lễ để cưới cô gái nhưng lại nghèo, không có đủ. Anh muốn bán đi chiếc thuyền – cái mà anh dung để mưu sinh. Có người ra giá, muốn mua thuyền, nhưng trong long anh lái lại luyến tiếc, chưa muốn từ bỏ công việc hàng ngày thân thuộc của bản thân nên lại từ chối.

Câu 4:

Giấc mơ của nhân vật trữ tình là một giấc mơ thật tuyệt vời.Thể hiện một phần ước mơ của anh lái. Sống trong hoàn cảnh chẳng khá giả,sung sướng hay giàu sang gì nhưng ai chẳng có ước mơ. Mơ về việc thành danh, vinh quy bái tổ, mơ về một người vợ đẹp , hiền lương… đó là những điều mà ai cũng mong muốn! Bài thơ đậm chất “ngông” của Nguyễn BÍnh, những ước mơ cao đẹp thần tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.