Top tài liệu

Tuyển tập các bài Đọc hiểu Những tấm lòng cao cả mới nhất, cực hay được tổng hợp trong các đề thi chính thức qua các năm học.

Đọc hiểu Những tấm lòng cao cả – Đề số 1

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới.

 Thứ sáu, ngày 28 

“En-ri-cô con ơi! Việc học đối với con hình như khó nhọc, mẹ con nói phải đấy. Cha chưa bao giờ trông thấy con đi học với cái dáng quả quyết và nét mặt hớn hở như cha mong muốn! Con thử tưởng tượng nếu con ngồi không ở nhà thì ngày giờ của con sẽ trống trải biết là dường nào! Cha chắc chỉ trong vòng một tuần lễ là con lại muốn trở lại nhà trường. Con ơi! Hiện thời, không một đứa trẻ nào là không đi học. Con hãy nghĩ đến những người thợ làm lụng cặm cụi cả ngày, tối đến còn phải cắp sách đi học, những cô thiếu nữ suốt tuần lễ bị giam giữ trong xưởng, chủ nhật đến cũng rủ nhau đi học, những binh lính hết giờ luyện tập cũng đem ra học, viết. Cho đến những trẻ mù, trẻ câm, chúng cũng đều học cả. … Cố lên! Tên lính nhỏ trong đạo quân lớn lao kia! Cố lên! Con ơi! Lấy sách vở làm khí giới, lấy lớp học làm quân đội, lấy thế giới làm bãi chiến trường, coi sự ngu dốt là cừu địch và lấy sự văn minh của nhân loại làm cuộc khải hoàn, con phải phấn đấu luôn luôn và chớ hề làm tên lính hèn nhát”. 

(Trích “Những tấm lòng cao cả”, Ét-môn-đô-đơ A-mi-xi, Dịch giả: Hoàng Thiếu Sơn) 

Câu 1. Từ ngữ liệu ở phần đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 7 đến 10 dòngtờ giấy thi) trình bày suy nghĩ của em về lòng dũng cảm trong cuộc sống.

Đáp án

Từ phần đọc hiểu, tôi có nhiều suy nghĩ về lòng dũng cảm. Vậy lòng dũng cảm là gì? Đó là ý chí sắt đá, bền vững khi đứng trước ngọn lửa đang cháy bập bùng. Người có lòng dũng cảm là người luôn vượt qua những thử thách của cuộc đời. Như nhà bác học Anh – xtanh, để đưa ra những phát minh vĩ đại, ông đã phải trải qua biết bao thất bại, sóng gió trên đường đời. Thử hỏi xem, nếu những lần vục ngã ấy, nếu không dũng cảm, kiên cường thì làm sao ông có thể sáng chế được những phát minh vĩ đại như vậy. Thật vây, lòng dũng cảm giúp bạn trở nên kiên định hơn bao giờ hết. Chưa dừng lại ở đó, nó còn là một ngọn lửa giúp bạn thiêu rụi tất cả những đám cỏ, bãi rác đang chắn ngang cuộc đời bạn. Bên cạnh đó, nó cũng là một đòn bẩy giúp bạn đi nhanh hơn, tiến nhanh hơn đến thành công. Tuy nhiên, lòng dũng cảm chỉ có ở những người biết rèn luyện, biết trau dồi nó, chứ không phải tự dưng mà có. Thêm vào đó, dũng cảm khác với bảo thủ. Trong một số trường hợp, bạn phải lắng nghe ý kiến của những người đi trước để quyết định, đưa ra một vấn đề quan trọng. Tuyệt đối không được bảo thủ, đi theo ý kiến của riêng bản thân để không may “rước họa vào thân”. Trường hợp này có nhiều bạn gọi đó là sự “dũng cảm” nhưng hoàn toàn không phải. Thật vậy, mỗi chúng ta hãy rèn luyện cho mình một sự kiên định, kiên cường trước những cám dỗ. Đừng để những bóng tối chiến thắng bản thân.

Đọc hiểu Những tấm lòng cao cả – Đề số 2

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới. 

Thứ sáu, ngày 28 

“En-ri-cô con ơi! Việc học đối với con hình như khó nhọc, mẹ con nói phải đấy. Cha chưa bao giờ trông thấy con đi học với cái dáng quả quyết và nét mặt hớn hở như cha mong muốn! Con thử tưởng tượng nếu con ngồi không ở nhà thì ngày giờ của con sẽ trống trải biết là dường nào! Cha chắc chỉ trong vòng một tuần lễ là con lại muốn trở lại nhà trường. Con ơi! Hiện thời, không một đứa trẻ nào là không đi học. Con hãy nghĩ đến những người thợ làm lụng cặm cụi cả ngày, tối đến còn phải cắp sách đi học, những cô thiếu nữ suốt tuần lễ bị giam giữ trong xưởng, chủ nhật đến cũng rủ nhau đi học, những binh lính hết giờ luyện tập cũng đem ra học, viết. Cho đến những trẻ mù, trẻ câm, chúng cũng đều học cả. 

… Cố lên! Tên lính nhỏ trong đạo quân lớn lao kia! Cố lên! Con ơi! Lấy sách vở làm khí giới, lấy lớp học làm quân đội, lấy thế giới làm bãi chiến trường, coi sự ngu dốt là cừu địch và lấy sự văn minh của nhân loại làm cuộc khải hoàn, con phải phấn đấu luôn luôn và chớ hề làm tên lính hèn nhát”. 

(Trích “Những tấm lòng cao cả”, Ét-môn-đô-đơ A-mi-xi, Dịch giả: Hoàng Thiếu Sơn)

Câu 1: ( 1,0 điểm) Tác giả đã dùng phương thức biểu đạt chính nào trong đoạn trích trên?

Câu 2. ( 1,0 điểm) Cụm từ “ tên lính nhỏ” trong đoạn trích trên chỉ ai?

Câu 3. ( 2.0 điểm) Chỉ ra biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn trích trên và nêu tác dụng của nó?

Đáp án

1, PTBĐ chính: tự sự và biểu cảm

2. Cụm từ “tên lính nhỏ” trong đoạn trích được dùng để chỉ En-ri-cô

3. Biện pháp tu từ liệt kê được sử dụng. Người cha đã kể ra hàng loạt những ví dụ về câu chuyện đi học, chăm học và hiếu học của những người lính, của những bác nông dân, của những người thiếu nữ và cả trẻ mù, trẻ câm. Tất cả đều đi học dù cho bận rộn đến mấy. Từ đó, biện pháp tu từ liệt kê giúp cho lời nói của người bố trở nên thuyết phục và sâu sắc hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.