Dùng phương tiện vật chất gì để khắc phục hiệu quả, kịp thời khi bom, đạn Na pan, bom xăng

Trắc nghiệm: Dùng phương tiện, vật chất gì để khắc phục hiệu quả, kịp thời khi bom, đạn Na pan, bom xăng của địch gây cháy?

A. Nước, quạt gió tốc độ mạnh

B. Cát, bọt khí, bao tải nhúng nước

C. Bằng mọi cách làm cho cháy nhanh, kết thúc sự cháy

D. Dùng cát là giải pháp duy nhất hạn chế sự cháy

Đáp án đúng: B. Cát, bọt khí, bao tải nhúng nước

Dùng Cát, bọt khí, bao tải nhúng nước để khắc phục hiệu quả, kịp thời khi bom, đạn Na pan, bom xăng của địch gây cháy?

Cùng Top tài liệu tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Khái niệm bom

Bom là một thiết bị nổ tạo ra và giải phóng năng lượng của nó một cách cực kỳ nhanh chóng thành một vụ nổ và sóng xung kích mãnh liệt mang tính phá hủy. Bom đã được sử dụng từ thế kỷ thứ 11 bắt đầu ở Đông Á.

Đa số bom không chứa nhiều năng lượng hơn nhiên liệu thông thường, ngoại trừ trường hợp vũ khí nguyên tử. Một quả bom thường ở hình thức thùng chứa nhồi đầy vật liệu nổ, được thiết kế để gây ra phá hủy khi được kích hoạt.

Bom đã từng được sử dụng từ nhiều thế kỷ cả trong những cuộc chiến tranh quy ước và không quy ước.

Dùng phương tiện vật chất gì để khắc phục hiệu quả, kịp thời khi bom, đạn Na pan, bom xăng

Cấu tạo: Bom gồm có thân bom chứa thuốc nổ hoặc vật nhồi, ngòi nổ, cánh ổn định.

Thuật ngữ bom thường không được áp dụng cho các thiết bị nổ được sử dụng cho mục đích dân sự như xây dựng hoặc khai thác, mặc dù những người sử dụng thiết bị đôi khi có thể gọi chúng là “bom”. Việc sử dụng quân sự của thuật ngữ “bom”, hay cụ thể hơn là hành động ném bom trên không, thường dùng để chỉ vũ khí nổ, không có sức mạnh, thường được sử dụng bởi không quân và hàng không hải quân. Các vũ khí nổ khác của quân đội không được phân loại là “bom” bao gồm đạn pháo, điện tích sâu (sử dụng trong nước) hoặc mìn trên mặt đất. Trong chiến tranh độc đáo, các tên khác có thể đề cập đến một loạt vũ khí tấn công. Ví dụ, trong các cuộc xung đột ở Trung Đông gần đây, các loại bom tự chế được gọi là “thiết bị nổ ngẫu hứng” (IED) đã được sử dụng bởi các máy bay chiến đấu nổi dậy có hiệu quả rất cao.

2. Một số biện pháp phòng tránh bom, đạn thông thường

Tổ chức trinh sát, thông báo, báo động: Nhằm phát hiện các hoạt động đánh phá của máy bay địch để kịp thời thông báo, báo động cho nhân dân phòng tránh.

Ngụy trang, giữ bí mật chống trinh sát của địch: Nêu cao tinh thần cảnh giác, giữ bí mật mục tiêu và các khu sơ tán. Nguỵ trang kết hợp nghi binh đánh lừa không để lộ mục tiêu, chống trinh sát của địch.

Làm hầm, hố phòng tránh: Để phòng tránh tác hại của bom đạn địch. Khi có báo động, mọi người không có nhiệm vụ cần nhanh chóng xuống hầm trú ẩn. Khi nghe bom rít mà không kịp xuống hầm thì phải che tay dưới ngực, miệng hơi há để giảm bớt sức ép của bom đạn.

Sơ tán, phân tán các nơi tập trung đông dân cư, các khu công nghiệp, khu chế xuất, tránh tụ họp đông người: Nhằm giảm bớt tới mức thấp nhất thiệt hại do bom đạn địch gây ra. Khi có chỉ thị sơ tán, mọi người cần tích cực tự giác tham gia, cũng như tuyên truyền vận động nhân dân thực hành sơ tán theo qui định của chính quyền địa phương.

Đánh trả: Việc đánh trả tiến công bằng đường không của địch là góp phần rất lớn trong phòng tránh bom, đạn và do lực lượng vũ trang đảm nhiệm. Để duy trì cho lực lượng chiến đấu được liên tục lâu dài, công tác bảo đảm, phục vụ chiến đấu phải được toàn dân tham gia, tuỳ theo khả năng và điều kiện của mỗi người.

Khắc phục hậu quả: Tổ chức cứu thương, cứu hoả, cứu hộ. Chôn cất người chết, phòng chống dịch bệnh, làm vệ sinh môi trường, giúp đỡ gia đình có người bị nạn, ổn định đời sống….

3. Các loại bom

Chai cháy

Chai cháy, hay còn gọi là chai xăng chống tăng, bom xăng, bom dầu, lựu đạn cho người nghèo, chai xăng cơ rếp và được biết tới với cái tên lóng là Cocktail của Molotov hay bom Molotov là một loại vũ khí gây cháy có cấu tạo cực kì đơn giản. Nó có thể được chế tạo hàng loạt với chi phí rất thấp. Vì chi phí thấp và dễ chế tạo nên loại vũ khí này thường được những người biểu tình hoặc những lực lượng nổi dậy sử dụng. Tên lóng bom Molotov hay cocktail Molotov xuất hiện lần đầu trong chiến tranh Liên Xô-Phần Lan năm 1939 – 1940, nó được người Phần Lan dùng để chế giễu Ngoại trưởng Liên Xô thời ấy là Vyacheslav Mikhailovich Molotov khi mà ông này tuyên bố việc không quân Liên Xô ném bom Phần Lan là “để mang lại sự tự do và bánh mỳ cho người Phần Lan”.

Bom Napan

Bom napan là loại bom cháy, có nhồi chất cháy napan. Bom có nhiều cỡ: cỡ nhỏ là các loại bom có khối lượng 6 hoặc 10 pound, cỡ vừa có khối lượng từ 100 đến 200 pound, cỡ lớn có khối lượng 500 đến 750 pound.

Bom napan dễ bốc cháy, khi cháy có khói màu đen, lửa màu vàng, có mùi khét. Nhiệt độ cháy từ 800 – 1000 độ. Độ dính bám vật thể lớn, rơi xuống nước vẫn cháy. Với các bom 250 pound, phạm vi gây cháy từ 20 – 30 m.

Bom napan sử dụng tính chất của napan để gây bỏng nặng, bỏng sâu cho người. Napan là chất cháy gây bỏng đặc biệt nguy hiểm, có thể vô hiệu hóa và giết chết nạn nhân rất nhanh chóng. Đối với những người sống sót nhưng bị bỏng độ 3, phần da và mạch (vascular dermis) bị thương tổn không có các cơ quan tiếp nhận cảm giác đau. Tuy nhiên, các nạn nhân bị bỏng độ 2 do bị các giọt napan bắn phải sẽ phải chịu rất nhiều đau đớn. Do tính chất gây tàn phế ghê gớm, bom napan bị coi là thứ vũ khí vô nhân đạo và đã có nhiều tổ chức quốc tế vận động để các nước cấm sử dụng loại bom này.

Ngoài ra bom Napan còn được Mỹ sử dụng trong cuộc xâm lược tại chiến trường miền nam Việt Nam trong chiến dịch chiến tranh cục bộ. Gây nhiều thảm cảnh đau thương hơn trong cuộc chiến tranh phi nghĩa này.

Bom napan thực chất không nhằm mục đích gây bỏng nặng cho người. Vì nếu với mục đích sát thương thì tiêu diệt tại chỗ ngay lập tức thôi.

Bom Napan với hoạt chất gây cháy lâu cho lửa có thể bám chặt trên bề mặt như cây cối, lá cây…nhằm mục đích cháy toàn bộ các vật chất chung quanh khi bom nổ, khắc phục được tình trạng cháy không hết khi dùng các súng phun lửa sử dụng xăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *