Hakuna Matata là gì? hay nhất

Câu hỏi: Hakuna Matata là gì?

Trả lời:

Điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi bạn nghe cụm từ ‘Hakuna Matata’ là bài hát nổi tiếng từ bộ phim hoạt hình sử thi The Lion King.

The Lion King được sản xuất bởi Walt Disney Feature Animation và được Walt Disney Pictures phát hành vào năm 1994 và phiên bản live action The Lion King 2019.

The Lion King là bộ phim hoạt hình thứ 32 của Disney, và là bộ phim hoạt hình thứ năm được sản xuất trong khoảng thời gian được gọi là The Renaissance.

Hakuna matata là một cụm từ tiếng Swahili có thể được dịch theo nghĩa đen là “không phải lo lắng.” Ý nghĩa của nó cũng tương tự như cụm từ tiếng Anh “no problem” hoặc cụm từ tiếng Anh Úc “no worries”, hay như “don’t worry, be happy”. Cụm từ này không phổ biến với người bản ngữ nói tiếng Swahili ở Tanzania – những người thích cụm từ “hamna shida” ở phía Bắc hay “hamna tabu” ở phía Nam. Cụm từ đã được phổ biến rộng rãi khi sử dụng trong phim Vua sư tử, vì vậy mà nó được nghe thấy thường xuyên tại khu nghỉ mát, khách sạn và những nơi khác hấp dẫn cho ngành công nghiệp du lịch. Thêm nữa, cụm từ được sử dụng phổ biến ở Zanzibar và Kenya.

Cùng Top tài liệu tìm hiểu ý nghĩa của bài hát Hakuna matata nhé!

Ý nghĩa bài hát “Hakuna matata” là gì?

Bộ phim The Lion King kể về câu chuyện xoay quanh ba người bạn thân là chú sư tử Simba, chú lợn lòi ngốc nghếch, nóng nảy nhưng vô cùng tốt bụng Pumbaa và chú chồn đất Timon vô cùng lém lỉnh.

hakuna-matata-la-gi

Trong cuộc phiêu lưu của mình, Timon và Pumbaa đã cưu mang chú sư tử Simba bé nhỏ và cùng nhau dạy cậu cách sống tích cực, lạc quan, đừng quá quan tâm đến những lo lắng của cậu ấy như lời bài hát “Hakuna matata”. Và bộ ba này đã có những trải nghiệm tuyệt vời khi cùng nhau khám phá những vùng đất mới và học cách ăn bọ.

Bài hát “Hakuana matata” vang lên trong suốt bộ phim The Lion King gắn liền với sự trưởng thành của Simba bên hai người bạn thân trong cuộc sống. Simba lớn lên và trở thành một chú sư tử cao lớn, vạm vỡ với sự lạc quan, yêu đời và đầy tự hào. Cậu ấy học được cách quên đi quá khứ, sẵn sàng đón nhận những gì cuộc sống mang lại và thích ăn bọ.

Trong suốt bài hát, bạn có thể thấy sự trưởng thành của Simba trong cuộc sống. Simba lớn lên trở thành một con sư tử cao lớn, đẹp trai với niềm tự hào to lớn.

Anh ta học cách thích ăn bọ, quên đi quá khứ và chấp nhận những gì cuộc sống mang lại cho anh ta. Bài hát được viết bởi Elton John và Tim Rice.

Câu nói “Hakuna matata” của Timon và Pumbaa cũng chính là triết lý sống của hai cậu bạn thân này muốn nhắn nhủ với Simba. Và đây chắc chắn cũng là cách sống mà ai trong chúng ta cũng đều muốn hướng tới. Giống như chú chồn Timon đã có một câu nói rất hay rằng: Khi cả thế giới bắt đầu quay lưng lại với bạn, cũng là lúc bạn quay lưng với cả thế giới.

Vậy nên, câu nói “Hakuna matata” là “Đừng lo lắng, rồi giấc mơ sẽ trở thành hiện thực” thật sự rất ý nghĩa. Pumbaa và Timon đều có quá khứ với rất nhiều áp lực và mệt mỏi. Nhưng ở hiện tại, khi họ chọn cách vứt bỏ những gánh nặng đó, họ luôn cảm thấy vui vẻ, lạc quan, yêu đời.

Lo lắng chính là một rào cản tâm lý lớn khiến chúng ta không thể thành công. Chỉ khi bạn học được cách vứt bỏ những mối lo lắng, ắt bạn sẽ nhận ra được cơ hội đang ở ngay quanh ta đó. Điều này minh chứng cho việc chúng ta cần sống tự lập, không nên để sự lo lắng đè nén và không cần để ý tới ý kiến tiêu cực xung quanh mình để hướng tới thành công trong cuộc sống.

Bài hát trở nên phổ biến rộng rãi và được đề cử cho bài hát hay nhất tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 67 nhưng bị không giành được giải.

‘Hakuna Matata’ cũng được xếp hạng 99 trong danh sách 100, trong danh sách các bài hát phim Mỹ hay nhất mọi thời đại của AFI.

Các chương trình truyền hình Timon & Pumbaa và The Lion Gaurd đã sử dụng một phiên bản ngắn hơn của Hakuna Matata làm bài hát chủ đề.

Lời bài hát Hak Hakuna Matata

Hakuna Matata (Nathan Lane, Jason Weaver… )

Hakuna Matata!

Hakuna Matata!

 

Đó là một cụm từ tuyệt vời 

What a wonderful phrase

 

Hakuna Matata!

Hakuna Matata!

 

Không có cơn sốt đi qua

Ain’t no passing craze

Nó có nghĩa là không phải lo lắng 

It means no worries

 

Cho những ngày còn lại của bạn 

For the rest of your days

 

Đó là triết lý không có vấn đề của chúng tôi 

It’s our problem-free philosophy

 

Hakuna Matata!

Hakuna Matata!

Tại sao, khi anh còn là một thanh niên trẻ 

Why, when he was a young warthog

 

Khi tôi còn là một chiến binh trẻ – hoooog! 

When I was a young wart-hoooog!

Rất đẹp!

Very nice!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *