I. Cầu vồng là gì?

Cầu vồng là hiện tượng tán sắc của các ánh sáng từ Mặt trời khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước mưa. Ở nhiều nền văn hóa khác nhau, cầu vồng xuất hiện được coi là mang đến điềm lành cho nhân thế.

II. Những hiện tượng cầu vồng

1. Cầu vồng đôi

a. Cầu vồng đôi là gì?

Cầu vồng đôi xuất hiện khi các tia sáng bị khúc xạ hai lần, tùy vào số lần phản xạ mà người ta phân ra làm cầu vồng bậc 1, bậc 2… Trong đó cầu vồng bậc 1 là rõ nhất (chỉ có 1 lần phản xạ nên năng lượng sáng mạnh nhất). Thường cầu vồng nhìn thấy là cầu vồng bậc 1. Tuy nhiên đôi khi ta còn quan sát thêm được cầu vồng bậc 2 mà trật tự màu sắc lại ngược lại mà trật tự màu sắc lại ngược lại với cầu vồng bậc 1 và cường độ sáng yếu hơn.Cầu vồng bậc 2 chỉ xảy ra khi các tia sáng bị khúc xạ hai lần. Giữa các cầu vồng tồn tại khoảng đai vòng tối gọi là dải Alexander.

Hiện tượng Cầu vồng đôi là gì?

b. Ý nghĩa tâm linh của cầu vồng đôi

Đứng ở một khía cạnh tâm linh, cầu vồng đôi là hiện thân cho sự bắt đầu mới, biến đổi mới. Khi cầu vồng đôi xuất hiện trong cuộc sống của bạn, điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận được một cơ hội mới để khám phá và phát triển bản thân mình. Chính vì thế, nó trở thành một năng lượng vô cùng kỳ diệu trong thế giới của bạn. Năng lượng thể hiện cho sự hòa bình, thịnh vượng, dồi dào yếu tố thiêng liêng và sự thành công vượt trội.

Khi cầu vồng đôi xuất hiện trong cuộc sống của bạn, nó thể hiện cho điều gì đó rất phi thường. Về mặt tâm linh, nó thể hiện cho thế giới vật chất tồn tại trên trái đất này. Mặt khác nó cũng là biểu tượng tinh thần, chiều không gian khác của ý thức và tồn tại tinh tế hơn rất nhiều so với vật chất.

Do đó, hai cầu vồng kết hợp với nhau mang ý nghĩa cân bằng giữa “Trời” và “Đất”, hoặc vật chất và tinh thần. Điều này được thể hiện trong hệ thống và nền văn hóa cổ đại. Trong thần thoại của Bắc Âu, cầu vồng kép được xem là hiện thân của trời và đất, là cầu nối giữa hai thế giới. Còn trong văn hóa phương Đông, đó được xem là dấu hiệu cho vận may, sự may mắn và thịnh vượng.

2. Cầu vồng ba

Không riêng gì về cầu vồng đôi, cũng có những hiện tượng cầu vồng khác cũng rất hiếm đã từng gặp trong quá khứ. Giống như cầu vồng ba ở Gloucestershire, Anh:

Hiện tượng Cầu vồng đôi là gì? (ảnh 2)

Trên thực tế, đây là hiện tượng siêu hiếm. Theo các nhà khoa học tại Optical Society, chỉ có đúng 5 báo cáo khoa học về cầu vồng 3 trong 250 năm trở lại đây.

3. Cầu vồng ban đêm

Hầu hết chúng ta đều thấy cầu vồng xuất hiện vào ban ngày, nhờ có ánh sáng Mặt Trời. Tuy nhiên đôi khi xuất hiện những cầu vồng vào ban đêm mà các nhà thiên văn học gọi là Moonbow, vì nó được tạo bởi ánh sáng của Mặt trăng. Moonbow thường xuất hiện tại các hòn đảo nhiệt đới như vùng Caribbean, nơi có mưa lớn vào ban đêm. Những hình ảnh chụp lại của Moonbow cho thấy cầu vồng này có màu trắng, nguyên nhân có thể do ánh sáng Mặt trăng có cường độ quá thấp so với ánh sáng Mặt Trời.

Hiện tượng Cầu vồng đôi là gì? (ảnh 3)

4. Cầu vồng ở thác nước

Không chỉ chờ đến trời mưa thì mới xuất hiện cầu vồng, bởi nếu bạn có dịp đi đến các thác nước lớn thì khả năng bắt gặp cầu vồng cũng khá cao. Điều này là do các hơi nước bắn lên từ thác nước gặp sự phản chiếu của mặt trời có thể tạo ra nhiều dạng cầu vồng đẹp mê hồn.

Hiện tượng Cầu vồng đôi là gì? (ảnh 4)

5. Cầu vồng trắng

Hiện tượng Cầu vồng đôi là gì? (ảnh 5)

Không phải lúc nào cầu vồng cũng 7 màu, thiên nhiên kỳ thú luôn mang đến cho chúng ta nhiều bất ngờ thú vị. “Cầu vồng trắng” hay còn gọi là “cầu vồng ma” là một hiện tượng vô cùng hiếm gặp. Nếu cầu vồng 7 sắc được tạo từ ánh sáng mặt trời với những hạt mưa thì cầu vồng trắng lại được tạo ra từ những hạt sương có đường kính nhỏ hơn 0,05mm. Do đây là những hạt nước quá nhỏ bé nên nó không thể nào khúc xạ ánh sáng ra thành nhiều màu sắc như hạt nước mưa mà chỉ tạo ra 1 cầu vồng màu trắng mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *