Hitler được mệnh danh là người có bàn tay gì

Vì sao Hitler được mệnh danh là người có bàn tay sắt, phải chăng bởi sự tàn độc của Hitler gây ra, cùng tìm hiểu.

1. Hitler là ai?

Hitler được mệnh danh là người có bàn tay gì

Hitler tên đầy đủ là Adolf Hitler, sinh ngày 20 tháng 4 năm 1889 làng Ranshofen, một ngôi làng được sáp nhập vào năm 1938 với thành phố Braunau am Inn, Đế quốc Áo-Hung. Hitler là người con thứ tư trong gia đình 6 người con. Cha ông là một viên chức hải quan, còn mẹ ông là một người phụ nữ gốc Áo.
Thời thơ ấu, Hitler là một cậu bé ốm yếu và rất mực được mẹ cưng chiều. Còn cha của Hitler lại là một người khá chuyên quyền, nóng tính và giáo dục con bằng đòn roi.
Năm 11 tuổi, Hitler được cha gửi đến một trường trung lập ở Linz với mong muốn Hitler sẽ trở thành một công chức. Tuy nhiên, Hitler đã chống đối lại ý tưởng này, trở thành một kẻ chán nản học hành với điểm số cực kì tệ hại.

2. Vì sao hitler được mệnh danh là người có bàn tay sắt

Hành trình trở thành trùm phát xít

  • Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, Hitler phục vụ trong quân đội Đế quốc Đức và được nhận hai tấm huân chương do chiến đấu anh dũng. Sự thất bại của Đức đã khiến Hitler phẫn nộ và đã trở thành một trong những lý do khiến Hitler bước chân vào con đường chính trị.
  • Năm 1919, Hitler tham gia một ham gia vào một nhóm cánh hữu nhỏ ở Munich. Không lâu sau, nhóm này đổi tên thành Đảng Công nhân Đức Quốc gia Xã hội chủ nghĩa, gọi tắt là NAZI. Hitler trở thành người lãnh đạo của Đảng này vào 2 năm sau.
  • Năm 1928, NAZI phát động một đợt chính biến được gọi là “Đảo chính nhà hàng bia”. Tuy nhiên cuộc đảo chính này đã thất bại, Hitler bị bắt và phải ngồi tù trong 9 tháng. Tuy nhiên trên thực tế Hitler đã được phóng thích chỉ sau chưa đầy một tháng ngồi tù.
  • Năm 1929, cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới xảy ra. Nó khiến nền kinh tế Đức chìm trong đen tối với lạm phát, thất nghiệp. Cùng lúc đó, xã hội ngày càng trở nên bất ổn hơn và người dân Đức trở nên bất mãn với chính Đảng. Lợi dụng thời cơ đó, Đảng Quốc Xã đưa ra những chính sách cứu đất nước khiến đại đa số người Đức ủng hộ sự thống trị của Hitler.
  • Năm 1932, sau cuộc bầu cử liên bang, Quốc Xã trở thành đảng chính trị lớn nhất trong Nghị viện. Ngày 30 tháng 1 năm 1933, Hitler được bầu làm Thủ tướng Đức và sau khi lên nắm quyền, Hitler đã đàn áp các phe phản đối và xây dựng một nền thống trị độc tài.

Chế độ cai trị độc tài, tàn nhẫn

Trong suốt khoảng thời gian cai trị từ năm 1933 – 1945, Hitler đã tạo ra một chế độ độc quyền quốc gia xã hội của Đệ Tam Đế quốc. Chế độ này đưa nước Đức vào sự cai quản gần như mọi mặt của cuộc sống một cách đầy tàn bạo.

  • Các đảng đối lập bị cấm chỉ và các đối thủ của Đảng Quốc Xã đều bị giết hại.
  • Người theo chủ nghĩa tự do, chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản đều bị tra tấn và thủ tiêu.
  • Thậm chí các Giáo hội Cơ đốc cũng bị áp bức, với hàng loạt lãnh đạo bị bắt nhốt.

Châm ngòi cho Chiến tranh Thế giới thứ II

Với sự lãnh đạo của Hitler, Đức Quốc Xã ngày càng hung hăng và đòi hỏi về lãnh thổ. Lần lượt vào các năm 1938 và 1939 Quốc xã xâm chiếm Áo rồi đến Tiệp Khắc. Tháng 9 năm 1939, Đức đã tiến hành xâm lược Ba Lan. Sự kiện này đã châm ngòi Thế chiến thứ II khiến Anh và Pháp tuyên chiến với Đức.
Cuộc chiến trở nên thảm khốc và ác liệt hơn với sự đối đầu giữa hai phe: phe đồng minh bao gồm Anh, Liên Xô và Mỹ còn phe Trục phát xít là sự tham gia của Đức, Ý và Nhật Bản. Đến tận bây giờ, Thế chiến II vẫn là một trong những cuộc chiến đẫm máu nhất với cái chết của hơn 70 triệu người.

Tội ác diệt chủng

Tội ác kinh khủng nhất của Hitler chúng ta phải kể đến đó là tội ác diệt chủng. Trong vòng nhiều năm, Đức Quốc Xã đã tiến hàng vây bắt, sát hại các chủng tộc trong các trại tập trung và trại hủy diệt của chúng.
Trong đó sự kiện đáng sợ nhất đó là cuộc tàn sát trên quy mô lớn người Do Thái và các nhóm dân tộc thiểu số khác trong cuộc diệt chủng Holocaust. Đây là cuộc diệt chủng dẫn đến cái chết của khoảng 6 triệu người Do Thái.
Đức Quốc xã đã tập trung các nạn nhân ở 35 quốc gia châu Âu có người Do Thái đến các trại lao động và trại hành quyết. Các nạn nhân sẽ bị tra tấn dã man bằng nhiều phương thức sau đó mới bị giết. Phát xít Đức không chỉ dùng súng mà còn sử dụng độc dược, hơi ngạt để giết người trên diện rộng. Chiến dịch tàn sát tiếp tục diễn ra cho đến khi Chiến tranh Thế giới thứ hai tại chiến trường châu Âu chấm dứt vào năm 1945.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.