Học báo chí ra làm gì

1. Giúp bạn có cái nhìn tổng thể hơn về ngành báo chí

Trong tiếng Anh thì ngành báo chí còn được gọi với cái tên là Journalism, đây là một trong những ngành đang được rất nhiều các bạn trẻ theo đuổi bởi sự hấp dẫn kỳ lạ của nó. Tuy nhiên trước khi đi vào tìm hiểu ngành báo chí thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về báo chí đã nhé.

Báo chí, chẳng còn xa lạ với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày nữa, thế nhưng có thể bạn cũng chưa hiểu rõ thế nào là báo chí đúng không nào? Báo chí hiểu theo một cách đơn giản thì nó chính là một phương tiện truyền thông, thông qua những bài viết có chủ để nhằm đem lại tin tức cho người xem. Hay báo chí còn được hiểu theo một cách khác nữa là báo chí chính là một cơ quan ngôn luận của Đảng và nhà nước, báo chí chí chính là một phương tiện thông tin thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta hàng ngày.

Đối với báo chí thì công việc này đem lại rất nhiều những khó khăn cho người làm, để có được những tin hay, hữu ích với người đọc thì họ phải lăn xả biết bao nhiêu, phải săn tin khổ cực như thế nào. Ngày nay thì báo chí đang đi sâu rộng hơn, bao gồm tất cả các vấn đề trong đời sống xã hội của chúng ta như là: y tế, giáo dục, giao thông, chính trị, thời tiết,….có thể nói tất cả các vấn đề mà ảnh hưởng đến cuộc sống của con người chúng ta.

Với ngành báo chí, đây chính là ngành đào tạo ra đội ngũ sinh viên năng động, đầy tài năng, họ có đầy đủ những kiến thức và năng lực để thực hiện quyền và nghĩa vụ của một người làm báo. Giúp cho sinh viên có thể nhận thức đúng đắn hơn công việc của người làm báo và giúp họ ý thức được trách nhiệm của mình với xã hội với pháp luật và đạo đức của một người làm báo.

Theo học ngành báo chí, sinh viên sẽ được trang bị một cách đầy đủ nhất:

– Được trang bị từ các kiến thức cơ bản cho đến kiến thức chuyên môn, về nguyên tắc hành nghề và tác nghiệp của một nhà báo chuyên nghiệp, dạy cho sinh viên cách ứng xử chuẩn mực về pháp luật và đạo đức nghề nghiệp. Ngành này giúp cho sinh viên có thể nắm bắt được sự phát triển của ngành, các phương hướng tiếp cận và cách xử lý.

– Đối với các sinh viên theo học ngành báo chí, các bạn sẽ được trang bị đầy đủ hệ thống các kiến thức và các kỹ năng như: Tư duy, suy luận logic, kỹ năng khoa học thực tiễn trong vấn đề tham mưu, có thể quản lý tốt được cơ quan báo chí, bạn sẽ biết cách tổ chức hoạt động một cách hiệu quả.

– Bên cạnh đó ngành này còn có nhiệm vụ giáo dục từ sớm cho sinh viên biết được trách nhiệm và ý thức nghề nghiệp, có phẩm chất đạo đức vững vàng, có thái độ làm việc nghiêm túc, chỉn chu.

– Ngành báo chí còn đào tạo cho sinh viên theo học khả năng về tư duy với báo in, báo truyền hình,…

– Ngành này còn giúp cho sinh viên có được các nguyên tắc trình bày trong thiết kế báo in, website,…

– Nếu như bạn theo học về ngành báo chí, bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về các ngành như báo in, báo đa phương tiện, báo phát thanh, báo mạng,…

Như vậy có thể nói sinh viên ngành báo chí sẽ được trang bị và cung cấp đầy đủ nhất các kiến thức và kỹ năng cần thiết đối với công việc sau này. Giúp cho các bạn luôn luôn trong tư thế sẵn sàng với công việc tương lai. Tuy nhiên bạn cũng cần phải biết đây là một ngành không hề đơn giản chút nào, với những nhiệm vụ và vai trò chính là đem đến cho người đọc những thông tin hữu ích nhất thì bạn cũng cần phải thật sự có “tâm” với công việc.

2. Học báo chí ra trường làm gì? 

Nhiều người cho rằng học Báo chí sau này tốt nghiệp chỉ có thể làm nhà báo. Trên thực tế thì ngành báo có 5 chuyên ngành khác nhau nên có thể làm ở nhiều công việc và vị trí khác nhau. Một số công việc bạn có thể làm sau khi ra trường như:

– Phóng viên: Phóng viên là người trực tiếp thâm nhập vào nguồn tin để điều tra từ đó viết bài. Tuy nhiên ngành nghề này ẩn chứa khá nhiều nguy hiểm và vất vả.

– Biên tập viên: Đây là nghề yêu cầu người làm cần có tư duy báo chí và sử dụng thành thạo các ngôn ngữ báo chí và cách hành văn nhạy bén. So với nghề phóng viên thì nghề Biên tập viên còn  vất vả hơn rất nhiều.

– Quay phim: Nghề quay phim là một trong khối nghiệp vụ kỹ thuật của ngành báo chí. Nghề quay phim thông thường sẽ được tuyển dụng từ các bạn sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành truyền hình và quay phim để có thể tự sản xuất nhanh các bản tin truyền hình một cách nhanh chóng mà không cần trải qua nhiều khâu phức tạp khác.

– Nghề phát thanh viên: đây chính là cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên theo ngành Báo chí, đặc biệt là chuyên ngành phát thanh. Điều đặc biệt ở ngành nghề này là giọng nói và bên cạnh đó cũng cần biết cách biên tập tin tức, có các kỹ năng để tự sản xuất tin phát thanh bằng các phần mềm trong báo phát thanh. Do hiện nay hình thức báo chí này ít được đầu tư và chú trọng nên cơ hội việc làm phát thanh viên cũng hạn hẹp hơn các loại hình báo khác.

– Nghề dẫn chương trình: là bộ mặt của cả một chương trình hay nói đúng hơn họ là những người xuất hiện trước ống kính với ngoại hình chỉnh chu, gọn gàng, sáng sủa. Chính vì vậy mà ngoại hình là một trong những yếu tố được chú trọng hàng đầu khi tuyển dụng. Ngoài ra để trở thành MC bạn cần có khả năng ứng biến linh hoạt mọi tình huống và đã được đào tạo dẫn chương trình từ các trường và chuyên ngành đào tạo báo chí.

– Làm content: Chính là người tạo ra các bài viết quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và đăng lên diễn đàn, fanpage, website… nhằm tạo sự thu hút khách hàng.

– Làm giảng viên các môn liên quan đến lĩnh vực báo chí.

Trong ngành Báo chí có những chuyên ngành không chỉ làm việc trong nước mà còn có cơ hội ra nước ngoài tác nghiệp, học hỏi như phóng viên, biên tập viên, quay phim…

Làm việc ở đâu khi tốt nghiệp ngành Báo chí? Một số những nơi mà sinh viên sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm việc tại những nơi như:

– Làm việc tại các Đài phát thanh – truyền hình tỉnh, địa phương..

– Các trường cao đẳng và đại học đào tạo những chuyên ngành liên quan đến báo chí.

– Công ty kinh doanh về lĩnh vực truyền thông.

– Công tác tại các tổ chức truyền thông vận động xã hội

– Những tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước.

3. Cơ hội việc làm ngành Báo chí? Con gái có nên học Báo chí không?

Báo chí được đánh giá là ngành học có cơ hội việc làm cao, các cử nhân không lo thất nghiệp sau khi ra trường.

Báo chí dễ xin việc không? Trong thời gian hiện nay và các năm tới, ngành báo chí được nhận định là ngành hot, mức lương cao, dễ xin việc.

Hiện nay có vô vàn các tòa báo, nhà đài hoặc trang báo mạng… đều cần tuyển dụng phóng viên, biên tập viên thường xuyên. Nên nếu bạn là người yêu thích báo chí, đam mê viết lách thì có thể bước chân vào nghề bắt đầu bằng các việc như cộng tác viên báo chí với những mảng chủ đề đa dạng để thử sức. Ngoài ra thì nhiều các công ty kinh doanh hoặc những website cần tuyển bộ phận content.

Việt Nam hiện đang có một đài truyền hình quốc gia và 63 đài phát thanh truyền hình của các tỉnh. Bên cạnh đó có nhiều tờ báo mạng, trang thông tin điện tử, nhiều các công ty truyền thông, kinh doanh sản phẩm… tất cả đều cần đến nhân viên để thực hiện các nghiệp vụ báo chí nhằm quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng. Điều này đòi hỏi nguồn nhân lực ngành báo chí lớn.

Học báo chí ra làm gì

Cơ hội làm việc khi học báo chí là cao, không lo thất nghiệp

Đặc biệt hơn nữa trong thời điểm công nghệ thông tin bùng nổ hiện nay, ngành báo chí truyền thông sẽ càng khẳng định được vị trí trong xã hội hiện nay. Chính vì thế mà các sinh viên theo học ngành Báo có nhiều hơn nữa cơ hội việc làm trong tương lai. Thu thập tin tức, phân tích sự kiện, phóng viên, biên tập viên, phóng viên bản tin, bình luận viên, người dẫn chương trình (MC), quay phim, đạo diễn truyền hình… đều là những ngành nghề mà các cử nhân ngành Báo chí có thể chọn lựa để phù hợp hơn với năng lực bản thân.

Nghề Báo chí này thích hợp với những ai yêu thích, làm theo nhóm, chịu được áp lực cao trong công việc, có khả năng nắm bắt thông tin nhanh, bắt kịp với xu hướng đón nhận thông tin của công chúng, đam mê và xác định phải làm việc độc lập,  dành nhiều thời gian để làm việc… Các môn học ngành Báo chí truyền thông sẽ giúp bạn tích lũy chuyên môn, kinh nghiệm làm việc thì bạn có nhiều cơ hội làm việc trong đài truyền hình, phòng thông tin – báo chí của cơ quan, ngành, bộ…Mặc dù vậy có những ngành nghề sẽ mang lại nguy hiểm cho bản thân người làm báo như điều tra, phóng sự..

4. Mức lương của ngành Báo chí

– Học ngành Báo chí không chỉ để trở thành phóng viên, ngành học này có nhiều cơ hội việc làm hơn bạn tưởng rất nhiều, cùng với đó là những mức lương rất hấp dẫn.

– Khác với các ngành nghề khác do đặc trưng nghề nghiệp mà thu nhập của nhà báo sẽ tính theo sản phẩm của mình được gọi là định mức. Các định mức sẽ thay đổi theo từng tháng do khối lượng sản phẩm mà họ tạo ra.

– Cách tính thu nhập hàng tháng của nhà báo sẽ là: tính bằng lương hằng tháng + định mức trong tháng đó. Mức lương của mỗi phóng viên là khống giống nhau, phụ thuộc đến chất lượng tác phẩm mà họ hoàn thành. Có thể tham khảo cụ thể:

  • Như hiện nay thì mức nhuận bút và mức lương dành cho các công việc liên quan đến nghiệp vụ báo chí dao động trong khoảng từ  100.000 – 200.000/ tin bài. Còn đối với các nhân viên content thì tùy vào số lượng từ và dạng bài viết cung cấp trên website mà mức  lương fulltime dao động trong khoảng từ 6.000.000 – 10.000.000 VNĐ/ tháng.  Mức lương của ngành báo chí cho biên tập viên phát thanh, truyền hình: 7 – 11 triệu/ tháng.

Thực tế ngành Báo chí cho thấy sinh viên học báo chí ra trường có 2 định hướng chính là làm báo và làm truyền thông. Với xu hướng hiện nay thì cả 2 hướng ngành này đều có cơ hội phát triển nhưng bạn nên chọn lựa hướng đi phù hợp với bản thân để thành công với nghề nghiệp đã chọn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.