Học cơ điện tử ra làm gì?

Trong thời kỳ hội nhập, Kỹ thuật cơ điện tử là một ngành quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Chính vì vậy, ngành Kỹ thuật cơ điện tử đã trở thành một ngành học “hot” và thu hút rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những bạn yêu thích máy móc và đam mê công nghệ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ngành Kỹ thuật cơ điện tử là gì, ra trường làm gì.

Bài viết dưới đây sẽ giúp cho những bạn trẻ năng động luôn khát vọng theo đuổi ngành Kỹ thuật cơ điện tử giải đáp câu hỏi: “Ngành Kỹ thuật cơ điện tử là gì? Ra trường làm gì?” và từ đó đề ra những định hướng tốt nhất cho tương lai.

1.Ngành Kỹ thuật cơ điện tử là gì?

Cơ điện tử là sự kết hợp của kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử và kỹ thuật máy tính. Đây là ngành rất quan trọng và không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Mục đích của ngành khoa học tổng hợp liên ngành này là nhằm phát triển tối đa tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm để tạo ra những sản phẩm mới có những tính năng vượt trội. Robot chính là một sản phẩm tiêu biểu của ngành Kỹ thuật cơ điện tử.

Học cơ điện tử ra làm gì?

Cơ điện tử là ngành rất quan trọng và không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại

Sinh viên ngành Kỹ thuật cơ điện tử được trang bị các kiến thức về hệ thống sản xuất tích hợp máy tính, hệ thống khí nén – thủy lực, hệ thống điều khiển nhúng, hệ thống đo lường và điều khiển thông minh; kiến thức về cảm biến, robot. Một số môn học chuyên ngành tiêu biểu trong chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật cơ điện tử  như: các hệ thống cơ điện tử, đo lường và dụng cụ đo, thiết kế hệ thống số, mạch giao diện máy tính, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, truyền động cơ khí, kỹ thuật vi điều khiển và ghép nối ngoại vi, điều khiển logic,…

Ngoài ra, tại những trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật cơ điện tử uy tín như Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM,… sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng: kỹ năng tư duy logic, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian và được tham gia rèn luyện kỹ năng thực hành thường xuyên tại các doanh nghiệp, hệ thống trung tâm thực hành hiện đại. Đây là những kỹ năng hết sức cần thiết nhằm giúp sinh viên phát huy tối đa những tố chất, khả năng mà một người Kỹ sư cơ điện tử cần phải có.

2. Sinh viên ngành Kỹ thuật cơ điện tử sẽ được học gì?

Sinh viên ngành Kỹ thuật cơ điện tử được học chương trình đào tạo đạt chuẩn nhằm trang bị hệ thống kiến thức cơ bản, chuyên sâu về hệ thống sản xuất có tích hợp máy tính, hệ thống khí nén với thủy lực và hệ thống điều khiển nhúng, đo lường cũng hệ thống điều khiển thông minh. Đồng thời, sinh viên cũng được trang bị những kiến thức về cảm biến và tự động hóa, robot hóa.

Ngành Kỹ thuật cơ điện tử có một số môn tiêu biểu bao gồm: các hệ thống cơ điện tử, các cách đo lường và dụng cụ đo, môn thiết kế hệ thống số hay mạch giao diện máy tính, môn học cấu trúc dữ liệu và giải thuật, học truyền động cơ khí, hay học kỹ thuật vi điều khiển và ghép nối ngoại vi.

Ngoài ra, các bạn sinh viên còn được rèn luyện, phát triển các kỹ năng cần thiết như: kỹ năng tư duy logic hay tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc độc lập hay làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả. Đồng thời được trau dồi các kỹ năng chuyên ngành khác khi thực hành tại các doanh nghiệp cũng như hệ thống trung tâm thực hành hiện đại. Qua đó, những bạn sinh viên sẽ được đào tạo và phát huy tối đa những tố chất, khả năng cần thiết của một kỹ sư cơ điện tử.

3. Học ngành Kỹ thuật cơ điện tử ra trường làm gì?

Hiện nay ở nước ta, đa phần các doanh nghiệp Nhà nước cũng như các xí nghiệp liên doanh có vốn đầu tư của nước ngoài đều đã đưa vào sử dụng các dây chuyền thiết bị hiện đại ứng dụng công nghệ của các nước công nghiệp phát triển. Chính vì vậy, theo dự báo của các chuyên gia thì nhu cầu nhân lực cho ngành Kỹ thuật cơ điện tử ngày càng có chiều hướng gia tăng với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Sinh viên tốt nghiệp có khả năng thiết kế, sáng tạo các sản phẩm cơ điện tử: máy móc, thiết bị, các hệ thống, dây chuyền sản xuất tự động; có khả năng tiếp cận, khai thác, ứng dụng các sản phẩm cơ điện tử của các nước tiên tiến trên thế giới và vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, kế thừa, phát triển trên cơ sở các sản phẩm đã có. Cụ thể, tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cơ điện tử, bạn có thể đảm nhận các vị trí:

  • Kỹ sư chuyên thiết kế hay vận hành hệ thống phần cứng, phần mềm hay điều khiển máy móc, thiết bị tự động cũng như hệ thống sản xuất tự động.
  • Chuyên viên tư vấn về công nghệ, thiết kế kỹ thuật hay lập trình điều khiển, thi công và chuyển giao dây chuyền, máy móc tại các công ty hay doanh nghiệp chuyên cơ khí, điện và điện tử.
  • Đảm nhận vị trí giám đốc kỹ thuật hay trưởng bộ phận kỹ thuật trong các công ty sản xuất, kinh doanh hay liên quan tới cơ khí, điện tử.
  • Vị trí quản lý sản xuất hay bảo trì, duy tu sản phẩm.
  • Cán bộ kỹ thuật về cơ điện hay làm việc trong các phòng điều khiển, phòng công nghệ tự động.
  • Cán bộ quản lý, vận hành và bảo trì hệ thống điện tử công nghiệp, robot công nghiệp trong các dây chuyền sản xuất tự động.
  • Các cán bộ kinh doanh chuyên tham mưu, tư vấn kỹ thuật cho những nhà cung cấp dịch vụ, phát triển các loại sản phẩm thuộc lĩnh vực cơ điện tử trong và ngoài nước.
  • Cán bộ nghiên cứu & chuyển giao công nghệ tại các viện nghiên cứu & chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực công nghệ cơ điện tử.

Kết luận

Ngành Kỹ thuật cơ điện tử hiện là một ngành đang “hot”, bắt kịp xu hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa và vận dụng công nghệ cao. Cũng chính do như cầu nguồn nhân lực, triển vọng nghề nghiệp tương lại, rất nhiều bạn trẻ đã và đang theo đuổi ngành nghề này. Hy vọng với thông tin từ bài viết trên, bạn đọc đã hiểu thêm về bản thân ngành Kỹ thuật cơ điện tử để đưa ra những định hướng phù hợp nhất cho cá nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.