Học công nghệ sinh học ra làm gì

“Ngành Công nghệ sinh học là gì? Ra trường làm gì?” là câu hỏi được hầu hết thí sinh đặt ra khi tìm hiểu về ngành Công nghệ sinh học – một trong những ngành học hấp dẫn của lĩnh vực Kỹ thuật – Công nghệ. Đây là mối băn khoăn hoàn toàn dễ hiểu, vì để học tốt và thành công trong bất cứ ngành nghề nào, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải hiểu rõ ngành học đó là gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao.

Bài viết dưới đây sẽ giúp cho những bạn đang mong muốn theo đuổi ngành Công nghệ sinh học giải tỏa được niềm trăn trở chính đáng này. “Ngành Công nghệ sinh học là gì? Ra trường làm gì?” , chúng ta sẽ cùng tìm hiểu, trả lời và định hướng tương lai các bạn nhé.

1. Ngành Công nghệ sinh học là gì ?

Hiểu một cách đơn giản, Công nghệ sinh học là ngành nghiên cứu và vận dụng sinh vật sống kết hợp với quy trình và thiết bị kỹ thuật để tạo ra sản phẩn và sản xuất ở quy mô công nghiệp với các sản phẩm sinh học phục vụ cho lợi ích của con người, đồng thời phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ môi trường. Cụ thể, các sản phẩm của ngành Công nghệ sinh học được ứng dụng trong đời sống như: sản xuất thuốc, thức ăn; điều chế và sản xuất hóa chất công nghiệp; phát triển giống cây trồng, vật nuôi; ứng dụng công nghệ di truyền, xét nghiệm trong y khoa; giải quyết các vấn đề môi trường;…

Học công nghệ sinh học ra làm gì
Công nghệ sinh học là một trong những ngành học hấp dẫn của lĩnh vực Kỹ thuật – Công nghệ

Đối với trình độ đại học, ngành Công nghệ sinh học thường được phân thành các chuyên ngành tùy theo mục đích ứng dụng: Công nghệ sinh học ứng dụng trong nông nghiệp, ứng dụng trong thực phẩm, ứng dụng trong môi trường. Ngoài khối lượng kiến thức nền tảng về lĩnh vực sinh học, kỹ thuật và công nghệ, các chuyên ngành này còn được trang bị những kiến thức chuyên sâu về sinh học thực nghiệm, sinh học phân tử, công nghệ lên men vi sinh vật, kỹ thuật nuôi cấy mô thực vật ứng dụng, công nghệ sản xuất sinh dược phẩm. Sinh viên có khả năng thu thập mẫu, đo đạc và tổng hợp, phân tích số liệu; sử dụng các phương pháp thí nghiệm hiện đại của công nghệ sinh học.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của đời sống và sản xuất công nghiệp là sự gia tăng các vấn đề cấp thiết về môi trường, thực phẩm, nông nghiệp,.. đang được xã hội quan tâm. Trước tình hình nhiều trung tâm nghiên cứu được thành lập để giải quyết các vấn đề trên, cùng những lợi thế đầy tiềm năng đến từ ngành công nghệ quan trọng này, ngành Công nghệ sinh học đã trở thành một trong những ngành nghề mũi nhọn của thời đại công nghệ cao. Từ việc vận hành, bảo trì các thiết bị ứng dụng hiện đại cho đến nghiên cứu phát triển sản phẩm công nghệ sinh học, điều hành sản xuất, quản lý và đảm bảo chất lượng sản phẩm tại các nhà máy đều đòi hỏi vai trò quan trọng của các chuyên gia am tường về công nghệ sinh học.

2. Học công nghệ sinh học ra trường làm gì?

Công nghệ sinh học hiện nay đang là ngành được đẩy mạnh vì các sản phẩm được tạo ra có chất lượng tốt, hữu ích cho con người và đặc biệt là giúp phát triển kinh tế đồng thời cũng giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường, hiện đang là vấn đề đáng lo ngại với tất cả quốc gia trên thế giới.

Chính vì lý do đó mà ngành học công nghệ sinh học hiện đang có nhu cầu tuyển dụng rất nhiều, vì vậy, đây là cơ hội tốt và tiềm năng mở rộng cũng như phát triển sau này cho sinh viên ngành công nghệ sinh học.

Sinh viên tốt nghiệp công nghệ sinh học có thể làm các công việc như:

– Nếu bạn có kiến thức chuyên môn tốt và vững vàng, thêm vào đó là yêu thích trẻ, có kỹ năng giao tiếp tốt thì bạn hoàn toàn có thể trở thành giảng viên, giáo viên sinh học. Đây là công việc được coi là ổn định và có thu nhập cũng ổn định. Bạn có thể giảng dạy tại các trường THCS, THPT cả công lập và dân lập. Nếu trình độ của bạn cao hơn thì bạn hoàn toàn có thể giảng dạy ở các trường Đại học, Cao đẳng,..

– Nếu ngại giao tiếp thì bạn có thể trở thành nghiên cứu viên tại các trung tâm, viện nghiên cứu sinh học. Bạn cũng có thể làm tại các công ty, doanh nghiệp liên quan đến việc sản xuất các chế phẩm sinh học cũng như các cơ quan khác có cùng mục đích.

– Nhân viên tư vấn hoặc nhân viên phát triển tại các công ty chuyên về các sản phẩm của công nghệ sinh học để phục vụ cũng như nâng cao chất lượng sống của người dân

– Làm kỹ thuật viên chuyên xét nghiệm tại các cơ sở bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế,…

– Làm quản lý tại các cơ quan, tổ chức liên quan đến sinh học và công nghệ sinh học, cũng như kiểm tra, đánh giá các sản phẩm công nghệ sinh học ở các cấp, ban ngành địa phương hoặc các tổ chức phi chính phủ.

– Làm các công việc kỹ thuật liên quan đến nghiên cứu công nghệ sinh học và đánh giá, kiểm tra chất lượng.

Có thể nói, tiềm năng phát triển của ngành sinh học là rất lớn. Vì ngành này không chỉ ứng dụng trong một lĩnh vực mà nó tồn tại ở rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. Từ nông nghiệp, các giống cây và giống vật nuôi cho năng suất tốt, công nghiệp thì các sản phẩm đạt chất lượng nhưng lại không gây hại quá nhiều tới môi trường, trong y học thi có thể điều chế ra thuốc,… Hiện nay, việc tuyển dụng các nhân viên có trong tay tấm bằng công nghệ sinh học có một cơ hội rất mở rộng và mức lương cũng rất hấp dẫn.

Nếu làm trong ngành nghề này, có kiến thức, ngoại ngữ và kỹ năng tốt bạn sẽ nhận được mức lương hậu hĩnh. Nhìn chung, mức lương của kỹ sư công nghệ sinh học có thể dao động từ 6 – 20 triệu đồng. Mức lương này có thể thay đổi, tùy thuộc vào năng lực nghề nghiệp, doanh nghiệp mà bạn làm và những đóng góp, cống hiến của bạn.

3. Mức lương ngành sinh học

Nếu làm ở viện nghiên cứu và các cơ quan nhà nước thi mức lương sẽ theo hệ số lương cơ bản áp dụng cho vị trí chuyên viên hoặc nghiên cứu tùy theo từng thời điểm. Còn ở các công ty kinh doanh nhà nước hoặc công ty tư nhân thì mức lương thường sẽ cao hơn lương chuyên viên nghiên cứu.

4. Có nên theo học ngành công nghệ sinh học ở Việt nam không?

Không chỉ thế giới mà ở Việt Nam công nghệ sinh học cũng có vai trò to lớn không kém. Vấn đề phát triển kinh tế đi kèm với việc bảo vệ môi trường luôn là tiêu chí hàng đầu của nước ta. Do đó, việc sử dụng công nghệ sinh học vào nghiên cứu sản xuất là vô cùng cần thiết. Vì lẽ đó, mà rất nhiều trường Đại học đã mở rộng đào tạo chuyên ngành này và luôn nâng cao chất lượng đào tạo để có những sinh viên tiềm năng đóng góp những nỗ lực của bản thân vào việc xây dựng đất nước.

Việc nghiên cứu, sản xuất ra các sản phẩm sinh học mang tính hữu ích cao, áp dụng với đa dạng các lĩnh vực là điều mà những nhà nghiên cứu về công nghệ sinh học luôn muốn thực hiện. Vì vậy, nếu bạn ở Việt Nam và đang muốn theo học ngành này thì hãy mạnh mẽ đăng ký bởi đây là tiềm năng phát triển rất lớn.

5. Những tố chất phù hợp để nghiên cứu công nghệ sinh học

Nếu muốn theo học công nghệ sinh học thì ngoài niềm yêu thích và sự đam mê ra bạn cũng cần có một vài tố chất phù hợp như:

– Có ngoại ngữ và kỹ năng tin học tốt: Việc biết ngoại ngữ và sử dụng thành thạo một vài phần mềm tin học sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình học tập và nghiên cứu chuyên sâu. Có rất nhiều sách nước ngoài về các lĩnh vực của công nghệ sinh học cũng như công nghệ sinh học cũng sẽ hàm chứa một vài cụm từ tiếng anh nên có trình độ ngoại ngữ là cần thiết. tin học sẽ giúp bạn tra cứu, thống kê và phân tích một số điều cơ bản trong quá trình nghiên cứu của bạn.

– Có sự thông minh, tư duy logic các vấn đề và học được các môn tự nhiên đặc biệt là sinh học. Đây là yếu tố giúp bạn học tập được nhanh hơn, hiệu quả hơn và đạt được kết quả tốt hơn.

– Có sự nhẫn nại, kiên trì và chăm chỉ: yếu tố cơ bản để bạn đến gần hơn với mục tiêu của bạn. Nếu việc nào cũng dễ dàng đạt được thì sẽ không còn điều gì khiến bạn hứng thú trong công việc nữa cũng như nếu gặp vấn đề mà bỏ cuộc thì bạn sẽ không bao giờ có khả năng học ngành này. Vì vậy, cần rèn luyện cho mình tính kiên trì và sự chăm chỉ.

– Biết tự cố gắng rèn luyện bản thân và khả năng chịu được áp lực công việc: Luôn luôn hài lòng với bản thân mình thì sẽ không bao giờ phát triển được. Đối với kiến thức cũng vậy, phải luôn luôn tìm tòi, khám phá để làm giàu tri thức của bản thân hơn nữa. Bên cạnh đó là khả năng chịu được áp lực công việc, dù quá khó và quá mệt nhưng vẫn không ngừng cố gắng.

– Có sự đam mê với khoa học công nghệ: Học công nghệ sinh học bạn sẽ được tiếp xúc với các thiết bị khoa học kĩ thuật hiện đại phục vụ cho quá trình nghiên cứu. Thêm vào đó, bản chất của công nghệ sinh học cũng là một khoa học. Vì vậy, khi có sự đam mê với khoa học công nghệ bạn sẽ có động lực để học tập và đi sâu nghiên cứu hơn.

Nhìn chung, công nghệ sinh học đang là một ngành học có sự thu hút sinh viên rất lớn hiện nay. Không chỉ cơ hội việc làm mở rộng mà mức lương của ngành này cũng rất hấp dẫn. Vì thế, nói không sai khi đây được coi là “ngành học tương lai”.

Hy vọng, bài viết này đã cung cấp những thông tin bổ ích cho các bạn độc giả. Qua đây, giúp các bạn hiểu và trả lời được câu hỏi ngành công nghệ sinh học ra làm gì. Nếu bạn đang phân vân về lựa chọn công việc sau này cho bản thân thì mong rằng bài viết này cũng sẽ là một gợi ý phù hợp với bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.