Top tài liệu

1. Công nghệ thông tin – Nghề của những con người trí óc

Nằm trong top công việc mang lại mức thu nhập cao và đáng lựa chọn cho các bạn trẻ trong thời đại công nghệ kỹ thuật ngày càng phát triển như hiện nay. Cũng là suy nghĩ của rất nhiều người khi tìm việc liên quan đến ngành này. Công nghệ thông tin chưa một lần chìm xuống so với những ngành nghề khác trong xã hội. Chúng ta cũng biết rằng, để ngành công nghệ được phát triển và ổn định theo bước tiến mới của xã hội, ngành công nghệ thông tin cũng đóng góp một phần không hề nhỏ trong chiến lược ấy.

Trước hết, hãy tìm hiểu công nghệ thông tin là ngành như thế nào và công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào để có được bước đi đúng đắn trong việc tìm hiểu và bắt tay vào công cuộc tìm kiếm ngành công nghệ thông tin ra làm gì nhé.

Công nghệ thông tin có rất nhiều nghĩa hiểu và cách thức hiểu biết hay tìm kiếm khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Nhưng hiểu chung nhất, chúng ta hãy hiểu đây là một ngành sử dụng hệ thống các thiết bị có liên quan đến máy tính, trong đó, hoạt động để cung cấp xử lý thông tin dựa trên những yếu tố công nghệ phục vụ cho nhu cầu hoạt động của cá nhân, tổ chức khi họ cần sử dụng đến. trong cuộc sống ngày nay, có lẽ công nghệ thông tin gắn liền với những sự phát triển và mọi hoạt động máy móc muốn diễn ra thành công không thể không có những người làm ngành này.

Đối với nhiều người, công nghệ thông tin có lẽ là một lĩnh vực khô cứng và không có sức hút nhiều. Nhưng hiện nay, khi cuộc sống của chúng ta ngày càng phát triển thì công nghệ thông tin lại là ngành mà góp phần hoàn thiện những thiếu sót, khởi điểm của những thành công, là nghề chiêu mộ được nhiều nhân tài và là nghề của những con người trí thức có đầu óc tinh tế, sáng tạo.

2. Tại sao phải học công nghệ thông tin – Cơ hội tuyệt vời của ngành

Khi nói về tình trạng thất nghiệp thì có rất nhiều ngành học của các bạn sinh viên khó có cơ hội và triển vọng để phát triển bản thân nhiều so với những ngành nghề khác. Nhưng đến với ngành công nghệ thông tin, bạn lại có cả trăm sự lựa chọn khác nhau vì chưa bao giờ ngành lại có cơ hội và triển vọng nghề nghiệp cao đến thú vị như thế.

Dựa theo những số lượng thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông trong lần tìm hiểu vừa qua, về tổng số nhân lực trong ngành công nghệ thông tin hiện của nước ta có số lao động khá lớn lên đến hơn 600.000 người. Số lượng đó là chưa kể đến những ngành nghề hay những lĩnh vực nhỏ lẻ, trong đó có đến 300.000 người đang hoạt động và làm việc trong ngành công nghệ liên quan đến phần cứng và phần mềm. Số còn lại nằm rải rác trong những chuyên ngành về IT, lập trình,… Một con số khả quan và tích cực, cùng với những triển vọng xin việc trong ngành này, bạn sẽ không  phải rơi vào tình trạng khủng hoảng xin việc hay mất nhiều công sức và khó khăn nữa rồi. Như vậy, chúng ta có thể khẳng định được rằng, ngành công nghệ thông tin luôn là ngành có nhu cầu nhân lực vô cùng lớn và rất lớn trong giai đoạn thời kỳ đất nước hiện nay và còn có những bước tiến và cơ hội tuyệt vời hơn trong nhiều năm tới.

3. Định hướng tương lai về công nghệ thông tin ra làm gì cho ứng viên

Khi bắt đầu tìm hiểu về ngành công nghệ thông tin ra làm gì có lẽ bạn sẽ gặp vô vàn khó khăn và vướng mắc trở ngại. Để nhận thức và có những định hướng đúng đắn cho tương lai sau này chúng ta hãy tìm hiểu các kiến thức và một số ngành dành cho những sinh viên học và tốt nghiệp trường này nhé.

3.1. Những chuyên ngành của công nghệ thông tin

Thông thường, lĩnh vực công nghệ thông tin thường gồm rất nhiều mảng khác nhau. Là một thông tin hữu ích cho những bạn học và đam mê với ngành này hiện nay khi chưa biết chuyên ngành của lĩnh vực này bao gồm những gì?

Lĩnh vực này được phân chia thành 5 chuyên ngành chính nếu bạn chịu khó tìm hiểu sẽ thấy, đó là các ngành như:  Kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, khoa học máy tính, kỹ thuật phần mềm và chuyên ngành mạng máy tính truyền thông.

Với các chuyên ngành cơ bản như thế, chúng ta có thể tha hồ và thỏa thích lựa chọn những ngành mà mình mong muốn rồi. Từ những thông tin trên, bạn có thêm các cơ sở và tiền đề cho việc tìm hiểu và lựa chọn những ngành nghề thích hợp cho mình trong thời đại kinh tế phát triển như hiện nay.

3.2. Những công việc hốt bạc trong công nghệ thông tin

Cũng có rất nhiều người thắc mắc và đặt câu hỏi là ngành công nghệ thông tin mai sau sẽ làm gì hay học công nghệ thông tin có khó không. Tất nhiên ngành nào cũng có những cái khó và cái dễ riêng của nó. Với ngành này, cơ hội dành cho bạn lên đến rất nhiều.

3.2.1. Lập trình viên –  Nghề hot của khối ngành công nghệ thông tin

Nhắc đến những nhân viên lập trình, chúng ta biết rằng đây là một trong những nhóm ngành thuộc nhóm cấp cao và có những yêu cầu hay đòi hỏi ứng viên phải là người hoàn hảo với những khối lượng về kho tàng kiến thức. Ứng viên khi tốt nghiệp các ngành về công nghệ thông tin sau này sẽ phải qua đào tạo và có một quá trình học tập nghiêm túc thì mới trở thành được những người lập trình viên chính hiệu. Chính vì thế, mức lương của một lập trình viên là một trong những cơ hội mà khá nhiều người ao ước trong thời đại kinh tế ngày càng hấp dẫn như hiện nay. Dù là bạn đang sinh sống ở bất kỳ một quốc gia nào thì nghề lập trình viên vẫn là một ngành mà có sức hút nóng đến kỳ lạ. Triển vọng của ngành này cho các bạn là vô cùng nhiều đấy nhé.

Nếu bạn để ý một chút thông tin trên trang Payscale, khi nghiên cứu và tìm hiểu mức lương của những nhân viên lập trình tại Mỹ mức lương trung bình của họ lên đến 73.000 USD mỗi năm. Đó là một mức thu nhập tương đối ấn tượng nếu như bạn chọn ngành này và thắc mắc công nghệ thông tin ra làm gì? Thống kê số lượng đó cho bạn để thấy rằng đây là một trong những ngành nghề không chỉ phổ biến và hút nhân lực ở Việt Nam mà còn trên cả những nước đang phát triển khác.

3.2.2. Chuyên viên phân tích hệ thống

Dưới những áp lực của ngành công nghệ thông tin bạn cũng có thể lựa chọn công việc với vị trí là chuyên viên phân tích hệ thống. Là vị trí được tuyển dụng rất nhiều trên 63 tỉnh thành của nước ta hiện nay. Bạn sẽ tìm thấy vị trí này được đăng tải khá nhiều mà mức lương được áp dụng có thể lên đến hàng chục triệu đồng. Tại Hồ Chí Minh và Hà Nội là hai thành phố có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất với cơ hội việc làm trong môi trường làm việc năng động và tích cực. Tuy nhiên không vì thế mà tại một số tỉnh thành khác không có nhu cầu tuyển dụng vị trí nhân viên chuyên viên phân tích hệ thống. Vì thế, khi lựa chọn ngành công nghệ thông tin, đừng lo mình sẽ làm gì mà hãy học hỏi những kiến thức và kỹ năng cần thiết phục vụ cho quá trình xin việc được thành công nhé.

Vị trí nhân viên phân tích hệ thống cần tham gia những cuộc khảo sát hay tham gia vào triển khai những phần mềm hệ thống trong lĩnh vực quản trị, đồng thời xây dựng những thương hiệu theo sự bàn giao của quản lý, có những kỹ năng cơ bản về lĩnh vực thiết kế website hay kỹ thuật là ổn rồi.

3.2.3. Kỹ thuật viên- Nghề cho những ai thích sửa chữa

Bạn có bao giờ thắc mắc với câu hỏi nữ học công nghệ thông tin ra làm gì? Vị trí kỹ thuật viên làm một triển vọng nghề nghiệp cho những bạn nào yêu thích với chuyên ngành về công nghệ thông tin và không biết sau này ra làm gì.

Nghề kỹ thuật viên là một công việc liên quan đến bảo đảm cho máy móc và thiết bị hoạt động hàng ngày dựa trên hệ thống máy tính để giám sát các hoạt động và phục vụ cho quá trình làm việc. Nghề này cũng liên quan đến việc bảo dưỡng định kỳ và lên kế hoạch sửa chữa hay tham gia vào quá trình giám sát, kiểm tra các hoạt động về máy móc thiết bị đạt tiêu chuẩn và quy trình.

Kỹ thuật viên có thể nói là người đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệu quả, những tiến bộ và phát triển và trong hoạt động của những ngành công nghiệp sản xuất và chế biến, đồng thời, vị trí này còn thích hợp cả cho những bạn nữ khi tốt nghiệp và trở thành cử nhân của ngành công nghệ thông tin.

3.2.4. Nhân viên IT- Nghề phổ thông nhưng cực chất

Là ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho những bạn nào chưa xác định được phương hướng. Như bạn thấy rằng những công ty và doanh nghiệp lớn nhỏ hiện nay đang cần đến nhân viên IT rất nhiều.

Tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin ra trường vị trí nhân viên  IT là một nghề nghiệp tuyệt vời, đặc biệt nghề này lại thu hút được rất nhiều các bạn nam, bạn có thể làm việc tại các công ty, tập đoàn hoạt động và phát triển về lĩnh vực công nghệ thông tin; hay cơ hội đăng ký tuyệt vời hơn tại công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa thiết bị, trong khi đó các công ty hoạt động về lĩnh vực như mạng và an ninh lại đang tuyển dụng con số nhân viên làm IT lên đến hàng ngàn người. Là một cơ hội lựa chọn hoàn hảo cho bạn nếu như đang tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin đấy.

3.2.5. Người thầy giảng dạy trên giảng đường

Nếu tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin bạn cũng có thể có các cơ hội khi trở thành giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, học viện, hay tại các trung tâm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Không khó nếu bạn có những kiến thức kỹ năng cũng như tố chất để trở thành những người thầy, người cô, giảng dạy trong các trường học lớn. Cung cấp tri thức cho thế hệ trẻ những kiến thức kỹ năng và kinh nghiệm làm việc tuyệt vời nhất.

Thống kê cụ thể  theo tìm hiểu về việc làm này của Bộ Thông tin – Truyền thông, đến năm 2021, nhân lực trong lĩnh vực này hàng năm tuyển dụng có cơ hội tăng cao hơn so với những năm khác. Song song đó, một sự ưu ái khác của thị trường lao động cũng làm ảnh hưởng và tạo điều kiện cho ứng viên rất nhiều việc làm khác nhau.

3.3. Các trường đào tạo công nghệ thông tin hiện nay

Việc làm về công nghệ thông tin có rất nhiều và phổ biến trong cuộc sống của nước ta hiện nay. Có rất nhiều trường đại học hay cao đẳng hay trung cấp trong cả nước nhận thấy triển vọng của nghề này và đã đào tạo các ứng cử viên sáng giá cung cấp nguồn nhân lực trong cuộc sống ngày nay. Những trường đại học đào tạo được nhiều người tìm kiếm và cung cấp khối lượng nhân viên lớn cho  xã hội kể đến tiêu biểu như:

+ Trường Đại học Công Nghệ- Đại học quốc gia Hà Nội

+ Trường Học Viện kỹ thuật mật mã

+ Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

+ Trường Đại học FPT

+ Trường Học viện  Kỹ thuật Quân Sự

Còn có hàng ngàn trường đại học khác trong cả nước đào tạo, vì thế bạn có thể chọn lựa ngoài những trường nổi bật trên để lựa chọn những ngành nghề mình thích trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.