Top tài liệu

Một trong những chuyên ngành hấp dẫn nhất đối với những bạn có dự định theo hướng kỹ thuật là Khoa học máy tính. Vậy thực chất, ngành này chuyên về kiến thức và kỹ năng gì? Ra trường có thể làm việc ở đâu, trong các vai trò nào?

Lĩnh vực công nghệ thông tin phát triển, nhu cầu tuyển dụng luôn ở mức cao nên sinh viên ngành này hầu hết đều tự tin rằng chẳng lo học xong không có việc làm. Dù vậy, thực chất thì công nghệ thông tin lại chia thành rất nhiều chuyên ngành nhỏ mà mỗi chương trình học, các cơ hội sau khi tốt nghiệp cũng có sự chênh lệch. Trong đó, phổ biến và thu hút nhiều thí sinh có năng lực nhất phải kể đến chuyên ngành Khoa học máy tính.

Ngành khoa học máy tính là một trong số những ngành học được nhiều người quan tâm và là ngành được các trường đại học đào tạo. Với ngành này dành cho các bạn trẻ đam mê nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ thông tin cũng như khả năng tính toán của hệ thống máy tính.

1/ Ngành Khoa học máy tính là gì?

Khoa học Máy tính(Computer science) là ngành nghiên cứu về máy tính và các hệ thống tính toán, quy trình và cách hoạt động của máy tính, cải thiện và nâng cao hiệu suất cho các thuật toán, công nghệ mới, giao tiếp giữa máy tính và con người. Thông qua ngành này giúp các bạn  có thể xây dựng các phẩm phần mềm trí tuệ nhân tạo, máy học…

2/  Ngành Khoa học máy tính đào tạo những gì?

Chương trình học của ngành khoa học máy tính trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng và chuyên sâu những ngành liên quan như:

– Cấu trúc máy tính.

– Hệ điều hành.

– Ngôn ngữ lập trình phần cứng, phần mềm.

– Trí tuệ nhân tạo (AI).

– Bảo mật và an toàn máy tính.

– Xử lý dữ liệu khối lượng lớn từ mạng internet.

– Các vấn đề liên quan đến mạng xã hội .

– Vấn đề thiết kế, phát triển ứng dụng, thiết bị di động.

– Quản lý, thiết kế môi trường web…

Chương trình học của sinh viên ngành Khoa học máy tính thường là từ Đại học trở lên (4 năm). Trong thời gian theo học, ngoài những kiến thức chuyên môn chính kể trên, bạn cũng sẽ được tham gia các dự án thực hành, thực tập để làm quen, đồng thời phát triển các kỹ năng mềm hữu ích cho công việc và cuộc sống sau này. Có một lưu ý nhỏ là cũng giống như các chuyên ngành công nghệ thông tin khác, sinh viên Khoa học máy tính cần trang bị cho mình máy tính tốt, có cấu hình cao để tiện theo học, làm bài tập và thực hành.

3/ Học Khoa học máy tính cần chuẩn bị những gì?

– Đầu tiên các bạn phải chuẩn bị tâm lý thật vững vì đây là ngành học rất khó và các môn học chuyên ngành cơ sở khá hàn lâm. Và điều quan trọng hơn nữa là khi bạn bước vô ngành này thì bạn cực dễ sốc tâm lý vì xung quanh bạn toàn là mấy bạn chuyên Tin (khi bạn chỉ mới biết cin, cout thì tụi nó đã biết KMP,DP,Suffix Array…, à có đứa còn có giải quốc gia nữa chứ) Thật sự mình đã từng sốc cực khi mới học vì vậy mừng mong các bạn luôn lạc quan và cố gắng đi theo chúng nó chứ đừng từ bỏ nhé !

– Tiếp theo đó là hãy trang bị cho mình một kiến thức toán học thật vững vì không chỉ ngành KHMT không đâu mà  các ngành CNTT khác đều yêu cầu rất nặng về Toán. À và Toán ở đây là khả năng giải quyết vấn đề, cách suy nghĩ về vấn đề đó chứ không phải toán cấp 3 đâu nên nếu bạn cảm thấy bạn có tư duy tốt thì vẫn theo được ngành này nha. Riêng các bạn có định hướng theo các ngành về AI,ML… thì cần tập trung vào việc học toán khi lên đại học nhé vì nếu bạn học không tốt các môn Giải Tích,DSTT,XSTK thì khi học các chuyên ngành này sẽ khá mệt đấy

– Khả năng tự học : Lên đại học thì các bạn sẽ không thể học theo cách thầy cô bảo gì thì học ấy như lúc cấp 3 được mà các bạn buộc phải chủ động tìm hiểu và đọc qua các tài liệu về môn học đó trước vì nó sẽ giúp bạn tiếp thu bài giảng thầy cô tốt hơn. Và đặc biệt hơn là lên đại học chỉ dạy bạn những kiến thức nền tảng nhất nên các bạn buộc phải tìm hiểu về các công nghệ mới và ứng dụng những gì mình đã học để có thể làm việc được nhé

– Khả năng ngoại ngữ: đối với ngành này thì ngoại ngữ là điều tối quan trọng, vì thế hãy luôn đầu tư ngoại ngữ của mình ngay từ bây giờ nhé, vì nếu bạn có khả năng ngoại ngữ tốt thì bạn có thể offer vào các công ty lớn, công ty nước ngoài và quan trọng nhất là dễ dàng đọc  và xem các tài liệu tiếng anh. 2 ngoại ngữ mà dân CNTT mình cần nhất là tiếng Nhật với Tiếng Anh.

4/ 4 năm đại học Ngành Khoa học máy tính học những gì?

Năm 1 và năm 2: Trong 2 năm học đầu tiên sẽ là thời gian nhà trường đào tạo kiến thức nền tảng khi học CNTT như toán lý đại cương, OOP, CTDL&GT,nhập môn lập trình . Những môn này bắt buộc mọi người phải nắm thật chắc để đi sâu vào chuyên ngành sau này. Một số môn học quan trọng ở giai đoạn này gồm:

Nhóm các môn đại cương

– Giải tích

– Đại số tuyến tính

– Xác suất thống kê

– Toán rời rạc

– Vật lý đại cương

– Nhóm các môn triết và pháp luật

– Anh văn

Nhóm các môn cơ sở ngành

– Nhập môn lập trình: Môn này các bạn được học các cú pháp, các khái niệm cơ bản về lập trình như vòng lặp, con trỏ, mảng,… Ngôn ngữ thường được các trường đại học Việt Nam sử dụng để dạy môn này là C/C++,Java

– Cấu trúc dữ liệu và giải thuật: Trong môn này sẽ được học về các thuật toán như sắp xếp(sort), tìm kiếm(search),… cũng như các cấu trúc dữ liệu như danh sách liên kết(linked list), stack, queue, cây nhị phân tìm kiếm(BST),… và các khái niệm độ phức tạp về thời gian và bộ nhớ.

– Lập trình hướng đối tượng: Lúc này sinh viên sẽ được học một kỹ thuật lập trình mới cho phép tạo ra các đối tượng trong code trừu tượng hóa các đối tượng thực tế trong cuộc sống.

– Cơ sở dữ liệu: Môn học này sẽ giúp các bạn tiếp cận các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến như Oracle, MongoDB, MySQL,…

– Toán cho KHMT: giúp bạn có nền tảng về các kiến thức toán học, các thuật toán thông dụng mà trong các môn về trí tuệ nhân tạo,máy học rất cần

– Phân tích và thiết kế thuật toán: cung cấp cho bạn các kiến thức về các thuật toán, cấu trúc dữ liệu  nâng cao, các cách tiếp cận và phương pháp giải đối với các bài toán trong tin học, các hàm về độ phức tạp thời gian và bộ nhớ

– Ngoài ra còn một số môn cần nắm vững như Hệ điều hành, Mạng máy tính,..

– Máy học: giúp bạn bước đầu với các mô hình và thuật toán máy học là tiền đề để học các môn về Deep Learning, Máy học nâng cao…

– Nguyên lý lập trình: tìm hiểu các cách thức lập trình ,các phương pháp lập trình cũng như các quy củ về đặt tên biến,hàm và các cách tổ chức code hiệu quả nhất .

Năm 3 và năm 4: Qua đến giai đoạn này thì ngành Khoa học máy tính có 3 định hướng nghiên cứu chuyên sâu là:

– Công nghệ tri thức và máy học

– Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

– Thị giác máy tính và đa phương tiện

Những kiến thức khi chọn lĩnh vực công nghệ tri thức và máy học

– Xử lý dữ liệu

– Các thuật toán máy học

– Model máy học

– Đánh giá độ hiệu quả của model,thuật toán

Những kiến thức khi chọn lĩnh vực Thị giác máy tính và đa phương tiện

– Xử lý ảnh và video.

– Đồ họa máy tính.

– Thị giác máy tính.

– Xử lý dữ liệu đa phương tiện.

– Công nghệ đa phương tiện.

– Máy học và nhận dạng.

– Thực tại ảo, thực tại tăng cường.

– Tổ chức và truy vấn thông tin đa phương tiện.

Những kiến thức khi chọn lĩnh vực Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

– xử lý các câu ,đoạn câu,đoạn văn…

– phân tích cú pháp

– các thuật toán chuyển đổi

– công nghệ dịch thuật

5/ Học chuyên ngành Khoa học máy tính ra trường làm gì?

Quan điểm cho rằng học các ngành kỹ thuật, công nghệ thông tin như Khoa học máy tính thì “chẳng lo thất nghiệp” thật ra cũng không sai – đương nhiên là cần điều kiện bạn học hành nghiêm túc, có kết quả tốt. Các cơ hội việc làm phổ biến của sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này là:

– Lập trình viên/lập trình web/lập trình ứng dụng.

– Kỹ sư phần mềm.

– Kỹ sư CNTT.

– Chuyên viên/Nhân viên phân tích dữ liệu.

– Kỹ sư hệ thống.

– Kiến trúc sư phần mềm.

– Thiết kế ứng dụng.

– Nhân viên IT.

Khi học ngành khoa học máy tính khi ra trường bạn có thể làm việc trong các công ty sản xuất, vấn đề gia công phần mềm hay những công ty tư vấn đề xuất, giải đáp, xây dựng bảo trì các hệ thống thông tin và làm việc tại bộ phận thông tin. Hay cũng có thể làm việc và trở thành cán bộ nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin, làm việc tại trung tâm nghiên cứu, cơ quan nghiên cứu của các bộ ngành…. Có rất nhiều công việc liên quan đến ngành này, chính vì thế khi lựa chọn theo học hãy đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho bản thân.

6/ Các trường đào tạo chuyên ngành Khoa học máy tính tốt nhất hiện nay

Trên cả nước có rất nhiều trường Cao đẳng, Đại học đào tạo chuyên ngành Khoa học máy tính và tùy vào học lực, điều kiện kinh tế, … mà bạn có thể chọn cho mình ngôi trường phù hợp nhất. Dĩ nhiên học trường tốt thì chương trình đào tạo chuyên nghiệp hơn, ra trường có thể dễ xin việc hơn và có mức lương khởi điểm cao hơn. Một số trường Đại học đào tạo Khoa học máy tính tốt nhất tại Việt Nam hiện nay phải kể đến:

– Đại học Bách khoa Hà Nội.

– Đại học Công nghệ

– ĐHQGHN.

– Đại học Bách khoa

– ĐHQG TP.HCM.

– Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

– Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Thái Nguyên.

– Đại Học FPT.

– Đại học Kinh tế Quốc dân.

– Đại học Tôn Đức Thắng.

– Đại học Công nghệ Thông tin – ĐHQG TP.HCM.

– Đại học Công nghiệp Hà Nội.

– Đại học Cần Thơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.