Học kiến trúc ra làm gì

1. Giới thiệu về ngành kiến trúc

1.1. Kiến trúc là gì? Ngành kiến trúc là gì

Học kiến trúc ra làm gì

Kiến trúc là một ngành kết hợp giữa mỹ thuật và kỹ thuật, đó là lý do vì sao khi thi ngành kiến trúc đa phần tuyển dụng qua khối V ( Toán – Lý – Vẽ ). Trong khi các nghệ sĩ làm việc từ thực tế đến trừu tượng, các kiến ​​trúc sư phải làm việc từ trừu tượng đến thực tế. Kiến trúc, còn bao gồm các yếu tố khác về kỹ thuật, an toàn, chức năng, khí hậu và kinh tế, khơi dậy ý tưởng của chúng ta với các thiết kế trong không gian. Kiến trúc thường bao gồm thiết kế hoặc lựa chọn đồ đạc và trang trí, giám sát công việc xây dựng, và kiểm tra, phục hồi hoặc tu sửa các tòa nhà hiện có. Nó đã được mô tả như một nền nghệ thuật xã hội và cũng là một khoa học nghệ thuật.

Ngành kiến trúc là một ngành học cực hot hiện nay, thu hút khối lượng lớn sỉ tử hàng năm, và tạo ra tỷ lệ chọi cao đặc biệt cho riêng ngành kiến trúc. Ngành kiến trúc đóng vai trò trong việc sản sinh ra nguồn lao động tri thức chất lượng về thiết kế và xây dựng cho xã hội. Những người làm trong ngành kiến trúc gọi chung là kiến trúc sư, tuy nhiên đây vẫn là một danh xưng cao quý không ai cũng dễ dàng để trở thành một “kiến trúc sư”.  Vậy là bạn đã biết “kiến trúc sư là gì” rồi đấy!

1.2. Học kiến trúc ở đâu? 

Nhằm phục vụ cho nhu cầu học của số đông sinh viên nên hệ thống giáo dục Việt Nam hiện nay mở ra rất nhiều các trường đại học và các chuyên khoa đào tạo ngành kiến trúc. Trong đó có những cái tên được xem là cái nôi của những khối óc và đôi bàn tay đại tài như: Đại học kiến trúc Hà Nội, Đại học Xây dựng Hà Nội – Khoa kiến trúc, Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Duy Tân, Viện Đại học mở Hà Nội khoa Kiến trúc, Đại học Văn Lang. Nổi bật nhất trong số đó là Đại học Kiến trúc Hà Nội. Đây là một ngôi trường có truyền

thống lâu đời về kiến trúc bao gồm các chuyên ngành như quy hoạch, kỹ thuật xây dựng, quản lý xây dựng, … Không chỉ hot với ngành kiến trúc mà Đại học Kiến trúc còn được đứng trong top 100 trường đại học đáng học nhất ở Việt Nam. Có lẽ nói những kiến trúc sư hàng đầu Việt Nam được có xuất thân từ ngôi trường này. Bên cạnh đó Đại học Duy Tân là trường Đại học Dân lập duy nhất góp mặt trong danh sách những trường học kiến trúc đỉnh nhất tại Việt Nam. Gần như tất cả các sinh viên kiến trúc của Duy Tân sau khi tốt nghiệp đều có công việc đúng chuyên ngành. Đặc biệt còn nhiều sinh viên đã được các tập đoàn kiến trúc và xây dựng nước ngoài mời về làm việc ngay khi còn ngồi trên ghế trường. Ngoài ra trường Đại học Duy Tân còn đang sở hữu kiến trúc sư đang đảm nhiệm các dự án kiến trúc nổi tiếng tại Việt Nam. Đây quả thực là chốn thiên đàng của những sinh viên ngành kiến trúc.

2. Vai trò của nghề kiến trúc với xã hội

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao kiến ​​trúc lại quan trọng đối với xã hội chúng ta đang sống không? Kiến trúc là nghệ thuật cung cấp cho chúng ta môi trường vật chất mà chúng ta đang sống. Đó là một biểu hiện sâu sắc của nền văn minh nhân loại trong một thời đại cụ thể và nó sẽ tồn tại và tồn tại lâu hơn chúng ta trong các hình thức di tích mà các thế hệ tương lai sẽ nghiên cứu và cố gắng hiểu. Tất cả các kiến ​​trúc sư đại diện cho một lực lượng lớn trong xã hội của chúng tôi bởi vì kiến ​​trúc cũng là một biểu hiện của sức mạnh của xã hội cũng như tiến bộ công nghệ của họ. Kiến trúc là một hình thức nghệ thuật thị giác tạo ra các tác phẩm không thể chối bỏ. Con người coi trọng nghệ thuật này rất nhiều bởi vì nó là một biểu hiện vĩnh viễn của các giá trị xã hội, mong muốn, cách suy nghĩ và lý tưởng, ý thức hệ và nhiều thứ khác theo một thời điểm cố định. Nó giống như một hình ảnh phản chiếu trong gương, một cách xã hội nhìn nhận bản thân cũng như cách nó nhìn thấy môi trường, thiên nhiên và cuối cùng, thế giới này.

Như bạn có thể biết, kiến ​​trúc là một phần nghệ thuật và khoa học một phần. Là một nghệ thuật, nó cung cấp cho chúng ta một lối thoát cho sự thể hiện sáng tạo và cho phép xã hội xem, tạo và định hình môi trường và không gian sống của họ một cách khác biệt, theo một cách độc đáo. Là một khoa học, kiến ​​trúc cũng bao gồm các nhu cầu chức năng của chúng ta, cung cấp cho chúng ta không gian sống và môi trường thiết thực và thoải mái.

Lý tưởng nhất là khi tạo ra công trình của họ, các chuyên gia kiến ​​trúc phải luôn kết hợp đồng đều chức năng và các khía cạnh thẩm mỹ trong thiết kế tòa nhà của họ. Nhờ công nghệ hiện đại, ranh giới của kiến ​​trúc không ngừng mở rộng, và những điều kỳ diệu mới có thể được thực hiện mỗi ngày. Thật không may, nhiều kiến ​​trúc sư đã bỏ qua tính thẩm mỹ của công việc của họ đối với chức năng, do đó làm mất đi sự khác biệt độc đáo hiện diện giữa kiến ​​trúc và kỹ thuật.

3. Cơ hội tìm việc ngành kiến trúc sư? học kiến trúc ra làm gì

Học ngành kiến trúc mở ra cho các bạn rất nhiều cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp. Đây được xem một nghề vọng trọng nhất trong các nghề ở Việt Nam. Không chỉ là nghề đem lại thu nhập cao mà những người trong ngành kiến trúc đều là những con người tài giỏi thực sự. Nhìn chung, việc làm cho ngành kiến trúc tổng kết này có 3 nhóm việc làm sau đó là: thiết kế nội thất, thiết kế công trình kiến trúc và quy hoạch xây dựng.

3.1. Thiết kế nội thất 

Đầu tiên là việc làm thiết kế nội thất. Đây là công việc dành cho những kiến trúc sư có đam mê về trang trí và thiết kế nội thất nhà ở bao gồm các công việc như: sắp xếp đồ dùng nhà ở, thiết kế sản phẩm nội thất. Một kiến trúc sư nội thất sẽ là người cho chúng ta thấy sự hài hòa về màu sắc trong phong cách thiết kế nội thất của mình. Cho nên những người làm trong ngành này bắt buộc phải có óc thẩm mỹ nhỉnh hơn các việc làm khác trong cùng khối ngành kiến trúc.

Về cơ hội việc làm cho những ai đam mê thiết kế nội thất hiện nay cũng không ít. Nó tăng theo xu hướng thẩm mỹ về nhà ở, đặc biệt với các căn hộ chung cư và biệt thự. Các bạn có thể tìm thấy những tuyển dụng của công việc này ở bất kì các công ty nội thất nào kết hợp giữa sản xuất nội thất và trang trí nhà ở. Hoặc cũng có thể tham gia vào các dự án trang trí nhà ở riêng biệt để có thể thỏa sức lựa chọn kiểu dáng và màu sắc của các vật dụng nhà ở.

3.2. Thiết kế công trình kiến trúc

Thiết kế công trình kiến trúc cũng là một việc làm kiếm bội tiền hiện nay trong ngành kiến trúc. Nói cách khác thì những người làm công việc này chính là các kiến trúc sư xây dựng. Đây là những người sẽ lên thiết kế để xây dựng nhà ở, văn phòng hoặc các công trình kiến trúc khác. Được xem như là đỉnh cao trong thu nhập ngành kiến trúc, kiến trúc sư xây dựng có thể mang về cho mình Từ 5 – 10% giá trị xây dựng căn nhà cho công thiết kế của mình.

Đối với công việc này, thông thường không thể vừa tốt nghiệp đã có thể đạt được vị trí ngay luôn mà cần có thời gian để tích lũy kinh nghiệm từ kiến trúc sư sơ cấp sau đó mới được lên dần dần. Vì kiến trúc xây dựng của một căn nhà là một điều rất quan trọng, thậm chí yếu tố phong thủy cũng rất được quan tâm bên cạnh thẩm mỹ. Đó là lý do vì sao mà công việc đòi hỏi một người phải thực sự tài năng và kinh nghiệm dày mình.

3.3. Quy hoạch xây dựng 

Và cuối cùng là việc làm quy hoạch xây dựng. Trong nhóm việc làm này được chia nhỏ thành các vị trí việc làm nhỏ hơn bao gồm: Quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị và thiết kế đô thị và thiết kế cảnh quan. Khác với 2 việc làm trên thì quy mô làm việc của việc làm lớn hơn đến kiến trúc công trình. Chính vì vậy việc làm bắt buộc phải có sự kết hợp và làm việc của cả một nhóm, tuy nhiên vẫn chung một mục đích cuối cùng là thiết kế và xây dựng lại một vùng diện tích lớn nào đó. Quy hoạch xây dựng hướng đến đối tượng lớn là thành phố, khu đô thị, khu dân cư thay vì chỉ hướng đến những đối tượng nhỏ như nhà ở. Vì thế nên người thiết kế không cần quá tỉ mỉ và đi sâu vào các chi tiết nhỏ về nhà ở, văn phòng, thay vào đó sẽ phải có một cái nhìn vĩ mô và tổng quan hơn. Cơ hội việc làm quy hoạch xây dựng cũng rất nhiều, bạn có thể tìm đến ở các dự án khu chung cư. Bởi vì hiện nay đó đang là xu hướng chung của cơ sở hạ tầng không chỉ ở các thành phố lớn mà cả các vùng nông thôn.

Đây đều là cả ba công việc mà học kiến trúc sư có thể làm được sau khi ra trường.

4. Điều quan trọng nhất của nghề kiến trúc sư

Trước khi biết được điều quan trọng nhất của nghề kiến trúc sư thì bạn phải hiểu được mục đích của thiết kế kiến trúc là gì. Kiến trúc cần trí tưởng tượng; khả năng đặt hàng ý tưởng và truyền đạt chúng rõ ràng; sáng tạo (không nhất thiết là khả năng nghệ thuật); quan tâm sâu sắc đến hành vi của con người, môi trường sống của chúng ta và môi trường tự nhiên; và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Trước khi xác định kiến ​​trúc, các thuật ngữ ‘thiết kế và thiết kế kỹ thuật phải được làm rõ. Việc làm rõ thuật ngữ ‘thiết kế là cần thiết để tạo sự khác biệt giữa thiết kế và kiến ​​trúc của một hệ thống. Tất cả các điều khoản này đề cập đến cách các hệ thống được xây dựng.

Theo một cách kỳ lạ nhưng lặng lẽ rất quan trọng, các công trình kiến ​​trúc nói chuyện với chúng tôi. Một số tòa nhà, đường phố và thậm chí toàn bộ thành phố dường như nói về sự hỗn loạn, xâm lược hoặc niềm tự hào quân sự; những người khác dường như đang thì thầm với chúng tôi về phẩm giá bình tĩnh hoặc duyên dáng, rộng lượng hoặc dịu dàng.

Tuy nhiên, một luồng chi phối của quan điểm hiện đại không có ý nghĩ rằng nó rất quan trọng với những gì các tòa nhà của chúng ta nói với chúng ta. Nó được coi là tự phụ hoặc quá nhạy cảm để cho rằng một cái gì đó bên ngoài như một tòa nhà thực sự có thể có nhiều ảnh hưởng đến tâm trạng bên trong của chúng ta. Thay vào đó, chúng tôi thấy mình có thể tạo ra các trạng thái tâm lý độc lập với màu sắc, hình dạng và kết cấu của các bức tường.

Nhưng một ý tưởng khiêm tốn hơn, dễ thấm hơn về việc chúng ta sẽ chấp nhận với ân sủng tốt đẹp mà chúng ta vẫn ở trong sự thật, rất dễ bị tổn thương trước tiếng nói của những đối tượng công cộng, lớn nhất trong môi trường của chúng ta. Các trạng thái bên trong của chúng ta rất cởi mở để gây ảnh hưởng và chúng ta có thể bị tổn hại bởi sự xấu xí về kiến ​​trúc như chúng ta là bởi sự xấu xa về đạo đức. Tinh thần của chúng ta có thể bị chìm đắm một cách dứt khoát bởi một mạng lưới đường phố được thiết kế mà không có bất kỳ tài năng hay sự quan tâm nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.