Học kinh tế đối ngoại ra làm gì

1. Kinh tế đối ngoại là gì?

Là ngành học chuyên về nghiên cứu quan hệ kinh tế và giao thương giữa hai quốc gia trên thế giới, kinh tế đối ngoại đào tạo ra đội ngũ nhân lực đầy nhạy bén và tự tin trước những chuyển dịch của kinh tế toàn cầu. Kinh tế đối ngoại bao gồm các hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại quốc tế, quan hệ tiền tệ, tín dụng quốc tế, đầu tư quốc tế và nhiều dịch vụ khác.

2. Phân biệt kinh tế đối ngoại với kinh tế quốc tế

Học kinh tế đối ngoại ra làm gì

Học ngành kinh tế đối ngoại ra làm gì? Kinh tế đối ngoại có giống kinh tế quốc tế?

Tổng quan thì kinh tế đối ngoại có vẻ giống với kinh tế quốc tế vì đều thiên về nghiên cứu lý thuyết, mối quan hệ kinh tế giữa các quốc gia, lãnh thổ khác nhau. Dù vậy, kinh tế đối ngoại và kinh tế quốc tế vẫn là hai ngành học khác nhau.

Kinh tế quốc tế là ngành nghiên cứu tổng thể về mối quan hệ kinh tế giữa các quốc gia trên thế giới, nhằm bảo hộ mậu dịch và thương mại tự do chứ không đại diện cho một quốc gia nào và không có chiến lược, chính sách riêng cho quốc gia nào. Còn kinh tế đối ngoại luôn đại diện cho một quốc gia mà từ đó đưa ra chiến lược, chính sách rõ ràng để bảo hộ quyền lợi cho quốc gia đó và những bên còn lại trong mối quan hệ kinh doanh.

3. Kinh tế đối ngoại học gì?

Học kinh tế đối ngoại ra làm gì? Chương trình học đào tạo những gì?

Những kiến thức, chuyên môn, kỹ năng mà sinh viên học được qua ngành kinh tế đối ngoại đều nhằm một mục đích cuối cùng là tạo ra những chính sách để đem lại lợi ích kinh tế cho quốc gia của mình. Cụ thể, thông qua quá trình đào tạo, các sinh viên sẽ được học những kiến thức như từ cơ bản đến chuyên sâu như:

 • Thương mại quốc tế
 • Đầu tư quốc tế
 • Quản lý thị trường
 • Tỷ giá hối đoái
 • Đầu tư quốc tế
 • Xuất nhập khẩu

Kèm theo đó là những chuyên môn riêng về:

 • Tài chính
 • Marketing
 • Chứng khoán
 • Bảo hiểm
 • Kế toán
 • Luật
 • Vận tải

Tất cả những kiến thức và chuyên môn này đều thuộc về mảng quốc tế.

4. Học kinh tế đối ngoại ra làm gì?

Sinh viên ngành kinh tế đối ngoại luôn thu hút nhà tuyển dụng nhờ kỹ năng ngoại ngữ và chuyên môn vững vàng. Vậy, sinh viên học kinh tế đối ngoại ra trường làm gì và có nhiều cơ hội việc làm không? Dưới đây là một số công việc thuộc lĩnh vực kinh tế đối ngoại có mức thu nhập hấp dẫn nhất:

Học kinh tế đối ngoại ra làm gì? Các công việc liên quan đến kinh doanh

Nhân viên kinh doanh

Đây là vị trí thuộc về phòng kinh doanh của các công ty, có trách nhiệm tìm kiếm đối tác nước ngoài, thương lượng và thuyết phục họ ký kết hợp đồng mua bán quốc tế. Nhân viên kinh doanh quốc tế là người cần trang bị rất nhiều kỹ năng trong bán hàng, mà điển hình nhất là kỹ năng ngoại ngữ và kỹ năng thuyết phục.

Chuyên viên xuất nhập khẩu

Đây là chuyên viên làm việc tại phòng nghiệp vụ xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp. Họ có trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên quan đến đơn hàng xuất và nhập khẩu. Công việc của họ bao gồm xử lý thanh toán, quản lý vận chuyển, bảo hiểm hợp đồng,… nhằm vận chuyển hàng hóa đúng tiến độ đề ra.

Chuyên viên hoạch định chính sách

Đây là vị trí thuộc bộ phận kinh tế đối ngoại hoặc bộ phận hợp tác quốc tế của các đơn vị có liên quan đến kinh doanh quốc tế. Công việc chính là xây dựng và đề xuất những chính sách có lợi cho việc thúc đẩy kinh doanh của đơn vị đó.

Chuyên gia nghiên cứu, giảng dạy

Ngoài các công việc kể trên thì học kinh tế đối ngoại ra làm gì? Nghiên cứu và giảng dạy chuyên môn và kiến thức kinh tế đối ngoại cũng là một trong những ngành nghề lý tưởng được nhiều người ao ước. Để làm được công việc này, bạn cần có đủ kinh nghiệm làm trong ngành kinh tế đối ngoại và đã tham gia các khóa học đào tạo giảng dạy.

Ngoài các nghề trên, sau khi tốt nghiệp kinh tế đối ngoại, bạn còn có thể làm rất nhiều các công việc trái ngành khác. Bởi sinh viên học kinh tế luôn được rèn luyện kỹ năng nhạy bén, linh hoạt để có thể thích nghi được với mọi điều kiện, mọi ngành nghề.

5. Học kinh tế đối ngoại ra trường làm việc ở đâu?

Vậy, học kinh tế đối ngoại ra làm gì và học kinh tế đối ngoại có dễ xin việc hay không? Với các công việc kể trên, sau khi tốt nghiệp khoa kinh tế đối ngoại của các trường đại học, bạn có thể công tác tại các đơn vị như:

 • Doanh nghiệp thuộc lĩnh vực mua bán với đối tác nước ngoài.
 • Các cơ quan quản lý Nhà nước với bộ phận Kinh tế đối ngoại hoặc Hợp tác quốc tế.
 • Các trường đại học, viện nghiên cứu, trường cao đẳng có giảng dạy các môn về kinh tế, thương mại, tài chính,…

6. Mức lương ngành kinh tế đối ngoại

Học kinh tế đối ngoại ra làm gì (ảnh 2)

Mức thu nhập đáng ao ước của người làm ngành kinh tế đối ngoại

So với các ngành nghề khác, nhân sự ngành kinh tế đối ngoại có mức lương khá cao. Khởi điểm với sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm là 5 – 7 triệu đồng/tháng. Người làm từ 1 năm, đã nâng cao năng lực kiếm được 7 – 10 triệu đồng. Đối với cấp độ quản lý, nhân sự ngành kinh tế đối ngoại có thể kiếm được 15 – 20 triệu mỗi tháng.

7. Kinh tế đối ngoại học trường nào?

Tìm đến một môi trường tốt và được giảng dạy bởi những chuyên gia về kinh tế là điều kiện tiên quyết để bạn thành công trong ngành kinh tế đối ngoại. Để được học chuyên ngành kinh tế đối ngoại, bạn có thể tìm hiểu thông tin về các trường:

 • Học viện Chính sách và Phát triển
 • ĐH Ngoại Thương
 • ĐH Kinh tế Luật của ĐH Quốc gia TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.