Top tài liệu

1. Tìm hiểu về Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Ngôn ngữ Trung Quốc là một ngành học nghiên cứu và đào tạo về những cách sử dụng tiếng Trung, được áp dụng vào mọi lĩnh vực của cuộc sống như là kinh tế, thương mại, du lịch hoặc là ngoại giao. Sau khi các bạn học sinh học xong chuyên ngành này, các bạn sẽ có đầy đủ kiến thức chuyên ngành  và có thể tự tin hòa nhập được với môi trường làm việc của mình.

Chương trình giáo dục của ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là đào tạo cho các bạn học sinh có  được kiến thức về cấu trúc ngữ pháp của tiếng Trung như cách đọc, cách viết và một số kỹ năng liên quan khác chẳng hạn như là kỹ năng biên dịch, phiên dịch và giao tiếp,…

Ngoài việc học cách sử dụng từ ngữ, cấu trúc thì các bạn cũng sẽ được tìm hiểu về những nét văn hoá đặc trưng của người Trung, tìm hiểu về địa lý, lịch sử cũng như là tiếng Trung theo chuyên ngành như Tiếng Trung Thương mại, du lịch hoặc văn phòng,…

Khi học ngành ngôn ngữ Trung này, các bạn sinh viên sẽ sử dụng thành thạo được 4 kỹ năng nghe, nói đọc và viết. Từ đó sẽ hình thành được những tính năng mềm trong giao tiếp, xử lý tình huống và trong đời sống hàng ngày.

2. Những yêu cầu cơ bản khi học ngành tiếng Trung

Các bạn đã biết để trở thành một người thành công hoạt động trong lĩnh vực này cần phải có những yếu tố gì chưa? Nếu chưa hãy theo dõi phần dưới đây ngay nhé:

– Yêu thích và có niềm đam mê với tiếng Trung: Điều này là tất nhiên bởi vì chỉ khi bạn yêu thích nó bạn mới có động lực để học tập và làm việc, còn niềm đam mê sẽ giúp bạn duy trì được điều đó lâu hơn.

– Bạn là người muốn tìm hiểu về văn hoá Trung Quốc: Đây là nền tảng chính để bạn có động lực quyết định theo học tiếng Trung. Hầu hết, mọi người đều có niềm yêu thích về đất nước nào đó và muốn được tìm hiểu về văn hoá, lịch sử của đất nước đó và sẽ dẫn đến họ sẽ quyết tâm học tiếng nước ngoài, đây là cách tốt nhất để bạn có thể thực hiện được niềm yêu thích của mình.

– Có tính nhẫn nại và chịu khó học hỏi: Học ngôn ngữ Trung Quốc không phải là một điều đơn giản, bởi nó có những ký tự, cách viết, cấu trúc khác biệt với Việt Nam, vì vậy có nhiều người khi mới học gặp phải những khó khăn thường hay bị nản bởi độ khó ngày càng tăng lên. Vì vậy mà rất cần đến sự nhẫn nại và chịu khó học hỏi để có thể vượt qua được những khó khăn trong sự nghiệp học hành này.

– Là người có sự tự tin, năng động và cần có kỹ năng giao tiếp: Là người có tính tự tin sẽ dám sử dụng ngôn ngữ mình đã học để tự tin giao tiếp với người khác nhất là đối với người nước ngoài. Kỹ năng giao tiếp là rất cần thiết khi mà công việc chính trong ngành này cũng là giao tiếp với người nước ngoài. Hãy cố gắng rèn luyện và bổ sung những kỹ năng nào mình chưa có để hỗ trợ tốt nhất cho công việc sau này.

– Là người có tinh thần cầu tiến: Học ngành ngôn ngữ tiếng Trung này, bạn sẽ có cơ hội nhận được mức lương cao, làm trong môi trường doanh nghiệp có sự cạnh tranh, vì vậy sự cầu tiến sẽ giúp bạn phấn đấu để đạt được mục tiêu của mình.

Đó là một số kỹ năng cần thiết khi học tập và làm việc trong ngành này, nếu có được chúng và cma thấy mình phù hợp thì hãy tiếp tục lựa chọn đồng hành cùng nó nhé, tin chắc là các bạn sẽ sớm chạm được đến thành công.

 3. Một số vị trí có thể làm sau khi tốt nghiệp của sinh viên chuyên ngành tiếng Trung

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là một ngành học có tương lai phát triển mạnh mẽ, cơ hội rộng mở, sau khi ra trường các bạn sinh viên có thể ứng tuyển vào rất nhiều các vị trí trong doanh nghiệp tư nhân hay nhà nước, cụ thể những vị trí đó là gì tôi sẽ giới thiệu cho các bạn ngay sau đây để các bạn tìm hiểu nhé:

3.1. Vị trí trợ lý hoặc thư ký trong doanh nghiệp

Trong doanh nghiệp, bạn có thể làm việc với vị trí thư ký hoặc trợ lý của các quản lý, lãnh đạo như trợ lý/thư kí cho Tổng giám đốc, thư ký cho Giám đốc, thư ký Trưởng phòng là người nước ngoài, thực hiện một số nhiệm vụ như là đàm phán, ngoại giao với khách hàng, đối tác là người Trung Quốc, sắp xếp lịch trình làm việc, lịch công tác,… cho lãnh đạo của mình.

Đây là một công việc có mức lương khá cao, thường thì bạn sẽ đạt mức thu nhập từ 9-12 triệu đồng một tháng, tuy nhiên đây không phải là con số cố định. Tuỳ thuộc vào trình độ, năng lực làm việc của bạn và quy mô của công ty mà mức lương có thể thay đổi với một con số khác. Vì vậy mà để nhận được mức lương mong muốn các bạn cần phải làm việc một cách nghiêm túc, hiệu quả, ngoài ra thường xuyên trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng về chuyên ngành để hỗ trợ trong công việc một cách tốt nhất.

3.2. Vị trí giảng viên bộ môn chuyên ngành

Tùy từng sở thích và cách hướng nghiệp khác nhau, cùng một ngành học các bạn sẽ làm việc ở nhiều môi trường, lĩnh vực khác nhau. Vị trí giảng viên chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc là lựa chọn phù hợp dành cho các bạn không thích làm việc trong môi trường doanh nghiệp, muốn được đem sự hiểu biết của mình truyền đạt cho người khác. Để làm được công việc này, các bạn cũng cần có những tố chất cần thiết như là kỹ năng thuyết trình giữa đám đông, kỹ năng truyền đạt, kỹ năng giao tiếp và có cả kỹ năng lắng nghe người khác. Ngoài ra cần phải có tính tỉ mỉ, cẩn thận bởi sự nghiệp giảng dạy này chỉ cần sai một chút rất có thể ảnh hưởng đến cả quá trình nhận thức của sinh viên.

Môi trường giảng đường không chứa đầy những sự cạnh tranh như ở doanh nghiệp, tuy nhiên mỗi giảng viên đều có thể tự phấn đấu để rèn luyện, nâng cao khả năng trình độ nghiệp vụ để trở thành những giảng viên giỏi truyền đạt được cho các bạn sinh viên thêm được nhiều kiến thức hơn.

Mức lương của giáo viên nhận được sẽ được tính theo quy định của Nhà nước, tuỳ từng khu vực khác nhau và tuỳ từng trình độ bằng cấp, kinh nghiệm nghề nghiệp khác nhau mà sẽ được xét duyệt với những mức lương tương xứng. Thường thì mức thu nhập có được giao động khoảng 6-8 triệu đồng mỗi tháng.

Một số vị trí có thể làm sau khi tốt nghiệp của sinh viên chuyên ngành tiếng Trung

3.3. Vị trí biên tập viên, phiên dịch viên và biên dịch viên

Đây là những vị trí việc làm mà bạn có thể xin làm việc ở các doanh nghiệp tư nhân, Đây đều là những công việc mà có nhiệm vụ là dịch tiếng Trung sang tiếng Việt Nam hoặc ngược lại cho những đối tượng có nhu cầu sử dụng.

Biên tập viên sẽ là người biên soạn những thủ tục hành chính, nhân sự hay những bản hợp đồng cho doanh nghiệp nước ngoài.

Phiên dịch viên là người trực tiếp phiên dịch tiếng Việt hoặc tiếng Trung theo các văn bản, tài liệu có sẵn, các phiên dịch viên có thẻ làm việc ở các tòa soạn, báo chí hay những công ty truyền thông. Ngoài ra cũng có thể làm việc trong doanh nghiệp có quản lý là người Trung.

Những vị trí này có mức lương khá cao, khoảng 7-9 triệu đồng, ngoài ra cũng phụ thuộc vào điều kiện của công ty và năng lực của bạn mà con số đó có thể thay đổi.

3.4. Hướng dẫn viên du lịch

Nghe tới công việc này đã thấy thú vị rồi, bởi bạn có thể được đi mọi nơi, được gặp gỡ với nhiều người, được giao tiếp với họ với vai trò là người dẫn dắt trong những chuyến đi đó.

Đây là công việc đòi hỏi rất nhiều kỹ năng mềm như là giao tiếp, kỹ năng thu hút người khác, có hiểu biết sâu rộng về nền văn hoá Trung Quốc và những lĩnh vực liên quan về đất nước Trung Hoa này. Công việc của bạn đó là tổ chức, sắp xếp và quản lý các du khách của mình từ khi khởi hành cho đến khi kết thúc chuyến tham quan đó, làm sao đảm bảo sự an toàn cho họ và họ có được một chuyến du lịch vui vẻ nhất. Công việc này đòi hỏi bạn phải sử dụng thành thạo kỹ năng nói tiếng Trung và biết sử dụng ngôn ngữ hình thể, đây là điều giúp bạn có thể thu hút được các du khách của mình đấy.

Mức lương nhận được của vị trí này là khoảng từ 8-10 triệu đồng một tháng, tuy nhiên cũng còn phụ thuộc vào lượng khách của công ty và phần lớn phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của bạn.

Với những bạn sinh viên mới ra trường, mức lương có thể thấp hơn do chưa có kinh nghiệm, tuy nhiên thì bạn có thể xem đó như một cơ hội để mình đi tìm kinh nghiệm nghề nghiệp cho bản thân, nó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều cho sự nghiệp sau này. Còn lại những bạn đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm thì mức lương sẽ cao hơn và cũng có nhiều cơ hội để phát triển bản thân hơn.

4. Ngành ngôn ngữ đào tạo gì và nên học ở đâu?

Tiếng Trung ngày nay xuất hiện rất phổ biến ở một đất nước láng giềng như Việt Nam. Ngày càng có nhiều bạn trẻ thích học tiếng Trung, tuy nhiên để được học với chất lượng đầu ra tốt nhất thì tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số địa chỉ đáng tin cậy như: Trường Đại học ngoại ngữ- Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Đại học Mở Hà Nội, Đại học Hà Nội, Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm Hà Nội 2,…

Khi học chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại những cơ sở đào tạo này, các bạn sẽ được học rất nhiều các môn kiến thức chung , bổ trợ hay là những môn chuyên ngành. Một số môn chuyên ngành các bạn sẽ được học đó là: Lịch sử Trung Quốc,, Phiên dịch, Biên dịch, Văn hoá dân gian Trung Quốc,… ngoài ra còn rất nhiều môn khác.

5. Cách tìm việc làm chuyên ngành tiếng Trung nhanh nhất

Để tìm được một công việc nhanh nhất sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể tìm kiếm qua website tuyển dụng đó là timviec365.com- đây là một trang web uy tín dành cho nhà tuyển dụng và các ứng viên tìm tìm việc làm. Các bạn có thể tìm kiếm thông tin về Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc bằng cách truy cập vào trang web này sau đó gõ nội dung tìm kiếm rồi chọn lọc kết quả. Thao tác đơn giản chỉ mất vài giây là các bạn có thể tìm kiếm được cho mình những địa chỉ tuyển dụng thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.