Học quan hệ quốc tế ra trường làm gì

1. Ngành Quan hệ Quốc tế là gì, hiểu như thế nào là đúng?

Học quan hệ quốc tế ra trường làm gì

Quan hệ quốc tế là một ngành nằm trong lĩnh vực chính trị học, thực hiện vai trò nghiên cứu trong các vấn đề về ngoại giao cũng các vấn đề liên quan đến toàn cầu giữa các nước thông qua các hệ thống tổ chức quốc tế như: các tổ chức thuộc quốc tế có trụ sở tại các quốc gia, các tổ chức đa chính phủ (kí hiệu: IGO), tổ chức phi chính phủ (kí hiệu: NGO) hay các công ty đa quốc gia (kí hiệu: MNC).

Trong đó, bên cạnh lĩnh vực thuộc chính trị học thì quan hệ quốc tế cũng còn kiêm nghiệm thế nhiều lĩnh vực khác nhau như: địa lý, xã hội học, tâm lý học,kinh tế, lịch sử, triết học, luật,nhân loại học và văn hóa học. Với sự liên quan đến những vấn đề đa dạng, ngàng Quan hệ quốc tế đóng có vai trò vô cùng quan trọng sâu đến các vấn đề toàn cầu hóa và các vấn đề liên quan đến xã hội và chủ quyền của mỗi quốc gia, trong đó bao gồm các hoạt động chính: phát triển kinh tế, chủ nghĩa dân tộc, khủng bố, tội phạm có tổ chức, bảo vệ sinh thái, tăng trưởng hạt nhân, an ninh nhân loại và nhân quyền.

Từ những vai trò như vậy, nên người làm trong ngành Quan hệ quốc tế cũng có những đòi hỏi cao hơn, ngoài việc ngườ làm có khả năng thông thạo ngoại ngữ, có sự hiểu biết của bản thân liên quan đến các vấn đề văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội của Đất nước và các nước khác trên Thế giới thì họ cũng cần phải có khả năng trong thiết lập các mối quan hệ như: đàm phán, xã giao trong các hoạt động hợp tác quốc tế thì cũng cò phải có khả năng trong việc thiết lập các mối quan hệ xã hội của chính cá nhân mình hay của đơn vị mà mình đang công tác với các đơn vị khác hay với các đối tác khác có thể ở trong nước hay ngoài khu vực của nước mình.

Hiện nay học viên muốn theo học khoa Quan hệ Quốc tế có thể đăng ký tại các học viện Quan hệ Quốc tế, hay các trường có khoa Quan hệ Quốc tế như Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viên Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Ngoại thương,….

Sau khi ra trường, các bạn sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội ứng tuyển những công việc phù hợp mà thị trường viec lam ha noi, Hồ Chí Minh… đang tuyển dụng.

2. Ngành Quan hệ Quốc tế có gì hay?

Học quan hệ quốc tế ra trường làm gì (ảnh 2)

Với các kiến thức được lĩnh hội từ khoa quan hệ quốc tế, bạn không chỉ được trau dồi các kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau như: chính trị đối ngoại, lịch sử, ngoại giao giữa các dân tộc, các quốc gia, các khu vực và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới mà bên cạnh đó nó cũng góp phần xây dựng trong bạn một phong cách sống và làm việc một của một công dân toàn cầu trong tương lai cách hiệu quả thông qua việc xây dựng các kỹ năng từ các phương pháp trong đại học, văn hóa giao tiếp, lễ tân

Ngoài ra với một môi trường làm việc năng động, người làm còn có thể tự trang bị cho mình khả năng tư duy đưa bản thân thoát khỏi các tư duy cũ kĩ, biết tiếp thu cái mới và hướng đến một thái độ sống tích cực hơn.

3. Ngành Quan hệ Quốc tế ra làm gì?

Với các trình chuyên môn độ chuyên môn đa dạng và vững vàng cùng các khả năng về ngoại ngữ và các kỹ năng nghề nghiệp thực thế, thì với ngành Quan hệ Quốc tế bạn có thể tìm được khá nhiều các vị trí công việc khác nhau việc phù hợp với từng mong muốn và năng lực của mỗi người. Với ngành Quan hệ Quốc tế, sau khi ra trường bạn có thể tìm việc làm trong các cơ quan quản lý Nhà nước từ Trung ương đến địa phương hay các tổ chức chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các công ty, tổ chức, doanh nghiệp, Tập đoàn thuộc mọi thành phần kinh tế của nước, có vốn đầu tư nước ngoài hay có mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài, các công ty, tổ chức liên doanh hay các văn phòng đại diện, văn phòng Đại sứ quán của nước ngoài đặt tại Việt Nam và các công ty nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam; các đơn vị báo chí, truyền thông trên toàn Quốc hoặc các sở quy hoạch hay viện nghiên cứu, các cơ sở giáo dục đại học, viện đào tạo chuyên môn trên cả nước,… Cơ hội việc làm dành cho ngành Quan hệ quốc tế không hề nhỏ bạn có thể nhanh chóng tìm được công việc phù hợp khi cập nhật những thông tin tuyển dụng mới nhất của ngành nghề này tại việc làm và nhiều nơi khác

Dưới đây là một số những vị trí công việc đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Chuyên viên đối ngoại

Với những bạn sau khi tốt nghiệp ngành Quan hệ Quốc tế sau ra trường có thể tìm kiếm vị trí chuyên viên đối ngoại tại các có quản quản lý Nhà nước từ Trung ương đến địa phương hoặc các tập đoàn doanh nghiệp có vốn đâu tư nước ngoài. Công việc của một chuyên viên đối ngoại đảm nhận cũng tương đối áp lực, trong đó bao gồm các việc như: xây dựng, duy trì & phát triển mối quan hệ tốt đẹp với các cơ quan chính quyền, đối tác , khách hàng; thực hiện tổ chức các buổi đón tiếp khách của đơn vị; phát triển hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp thông qua các hoạt động, sự kiện đối ngoại thường kỳ hoặc không thường kỳ,…và thực hiện một số các công việc khác theo yêu cầu của cấp trên. Với vai trò và vị trí công việc quan trọng nên đối với một chuyên viên đối ngoai thì ngoài việc đòi hỏi bạn cần có một chuyên môn thật vững vàng thì bạn cũng cần phải xây dựng cho mình một kỹ năng giao tiếp thật tốt và khả năng ứng xử linh hoạt, duyên dáng và sẵn sàng đi công tác xa khi có yêu cầu

3.2. Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Với công việc hướng dẫn viên du lịch quốc tế thì bạn có thế tìm kiếm  này ở bất kỳ tại các công ty, doanh nghiệp nào trong lĩnh vực du lịch hiện nay. Nếu như bạn mới chỉ là một sinh viên ngành Quan hệ Quốc tế mới ra trường chưa nhiều kinh nghiệm và vẫn còn nhiều bỡ ngỡ trước những vấn đề của cuộc sống thì ngành hướng dẫn viên du lịch quốc tế được xem là công việc mà các bạn sinh viên nên trải nhiệm bởi nó không chỉ đơn thuần là sẽ đem đến cho bạn một mức thu nhập hấp dẫn mà quan trọng hơn từ ngành nghề này bạn có thể nâng cao khả năng giao tiếp, vốn từ ngoại ngữ, nâng tầm hiểu biết về thế giới xung quanh, chững chạc hơn trong cách nhìn nhận những vấn đề của cuộc sông, từ đó có thể xây dựng được nhiều mối quan hệ cho bản thân tạo tiền đề phát triển tương lai.

Tuy nhiên để làm được việc làm du lịch này thì bạn cũng cần phải chú ý một số những yêu cầu sau như: có kỹ năng giao tiếp và diễn đạt ý, giọng nói dễ nghe và không mắc các tật nói ngọng, nói lắp, có những hiểu biết đúng về lịch sử, địa lý về từng mảnh đất, vùng miền trước khi giới thiệu đến du khách, người làm hướng dẫn viên phải truyền đạt thông tin đến du khách đúng sự thật, không bôi hồng, tô vẽ làm sai lệch thông tin, không lợi dụng sự bỡ ngỡ của du khách để vòi tiền, lôi kéo,… Với những hành động xấu như vậy thì tùy vào hành vi mức độ nghiêm trọng của sự việc mà địa phương hay du khách có thể khởi kiện pháp luật. Vì thế, ở bất cứ ngành nghề nào thì cũng phải luôn tuân thủ đúng đạo đức nghề nghiệp của mình nhé.

3.3. Phiên dịch viên

Tại sao không nhỉ, khi bạn có một vững kiến thức vững chắc cùng các chuyên môn chuyên sâu. Và nhất là với một nền kinh tế đang thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài như Việt Nam thì cũng đông nghĩa nhu cầu tuyển phiên dịch cũng sẽ là rất lớn. Với vai trò là phiên dịch viên, người làm sẽ có trách nhiệm chuyển đổi thông tin từ ngôn ngữ này sang một ngôn ngữ khác để người nghe có thể hiểu được. Tuy nhiên thì nghề ngày cũng đòi hỏi bạn cần phải khả năng giao tiếp tốt trong công việc, và có sự hiểu biết nhất định về lĩnh vực mà bạn đang phiên dịch. Hiện nay phiên dịch viên đang là một trong những ngành nghề mang nhiều sự thu hút, không chỉ bởi ngành này sẽ đem đến một nguồn thu nhập hấp dẫn mà nó còn đem đến cho người làm nhiều cơ hội trong việc phát triển tư duy, nâng cao kỹ năng và mở rộng kiến thức của bản thân. Bởi thế nếu như bạn học chuyên ngành Quan hệ Quốc tế ra mà vẫn đang phân vân chưa biết làm gì thì có thể tham khảo cho mình công việc này ngay nhé.

4. Cơ hội và thách thức cho sinh viên ngành Quan hệ Quốc tế

Học quan hệ quốc tế ra trường làm gì (ảnh 3)

Nhằm bắt kịp xu hướng toàn cầu hóa của khu vực và hòa cùng với sự phát triển của làm sóng công nghệ 4.0, thì hiện nay Việt Nam đang là thành viên của nhiều các tổ chức lớn trên Thế giới, có quan hệ hợp tác thương mại với hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trong tất cả các lĩnh vực về văn hóa, giáo dục, kinh tế, chính trị, xã hội. Và được nhiều các tổ chức Quốc tế trên Thế giới tin tưởng và ủng hộ giao nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong bộ máy hoạt động của các tổ chức Quốc tế. Và để có thể đạt được những kết quả này thì vai trò của ngành Quan hệ Quốc tế là vô cùng quan trọng, không chỉ giúp Việt Nam có thể mở rộng được các mối quan hệ ngoại giao và hợp tác với nhiều các khu vực cùng các nước trên thế giới, làm động lực trong việc thúc đẩy nền kinh tế trong nước phát triển, nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng đời sống cho người dân về mọi mặt mà đây cũng chính là chìa khóa giải quyết việc làm của lượng lớn lao động hiện nay. Như vậy có thế thấy cơ hội việc làm của ngành Quan hệ Quốc tế là vô cùng rộng mở nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về cơ hội tìm việc làm này sau ra trường.

Mặc dù cơ hội việc làm trong ngành Quan hệ Quốc tế là rất lớn, tuy nhiên để có thể nắm bắt được cơ hội việc làm hấp dẫn này thì ngoài việc bạn phải nắm vững các kiến thức cơ bản về luật quốc tế, các kiến thức chuyên môn trong ngành Quan hệ Quốc tế cũng như khả năng về ngoại ngữ và các chính sách đối ngoại của trong nước, quốc tế, kiến thức về tổ chức và hoạt động của các tổ chức quốc tế thì bạn cũng cần phải trau dồi cho mình các kỹ năng mềm trong công việc như: khả năng giao tiếp, khả năng thuyết trình, tự tin thuyết trình trước đám đông. Và một sự quan trọng khác là sự đam mê với nghề, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn thử thách, không ngừng học hỏi, tôi luyện bản thân ngày càng trở lên tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.