Top tài liệu

Quản lý nhà nước là một ngành học chưa phổ biến ở Việt Nam. Vì vậy, ngành học này chưa có nhiều người biết đến và theo học. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về ngành Quản lý nhà nước và cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành này.

I. Ngành Quản lý nhà nước là gì?

Quản lý nhà nước là việc thực thi những quyền lực của nhà nước, hoạt động quản lý được thực hiện dựa trên pháp luật, quy định của nhà nước đã ban hành để đảm bảo sự phát triển xã hội một cách tốt nhất.

Quản lý nhà nước là một chuyên ngành được đào tạo tại các trường đại học. Các bạn khi tham gia học ngành này sẽ được đào tạo tỉ mỉ về các vấn đề như thủ tục hành chính, vấn đề liên quan đến quản lý cũng như hệ thống tư tưởng, chính trị và pháp luật của nhà nước.

Khi theo học ngành Quản lý nhà nước các bạn sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức từ cơ bản đến chuyên ngành, kiến thức chuyên sâu nói về những hoạt động hành chính, quản lý… Bên cạnh đó các bạn cũng được đào tạo thêm những kỹ năng nghiệp vụ về tin học văn phòng, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp và rất nhiều những kỹ năng cần thiết cho công việc tương lai.

II. Học Quản lý nhà nước ra làm gì?

Sau khi có bằng cử nhân chuyên ngành Quản lý nhà nước đồng nghĩa với việc bạn có những kiến thức và kỹ năng cũng như trình độ chuyên môn để đi vào thực tế công việc. Dưới đây là danh sách các việc làm quản lý nhà nước phổ biến, hãy cùng theo dõi nhé:

1. Công chức, viên chức

Với ngành Quản lý nhà nước bạn có thể tham gia công việc công chức, viên chức nhà nước. Tùy thuộc vào trình độ chuyên môn bạn có thể thi tuyển tại các cơ quan chính quyền nhà nước, ban ngành ở các cấp từ trung ương, địa phương.

2. Nhân viên quản lý hành chính

Bạn cũng có thể làm những nhân viên quản lý hành chính tại các cơ quan nhà nước hay cơ quan tư nhân. Đây là vị trí được nhiều người lựa chọn bởi bạn có thể áp dụng kiến thức quản lý đối với phòng, nhóm hay doanh nghiệp.

3. Trợ lý lãnh đạo, bộ phận tham mưu các cấp

Đây là công việc mà hầu hết bạn nào học ngành quản lý nhà nước cũng có thể đảm nhận. Nếu bạn muốn trở thành một nhà cố vấn hành chính thì đây cũng là công việc được nhiều người đánh giá là có khả năng phát triển tốt và học hỏi được rất nhiều.

4. Cán bộ hành chính văn phòng

Hầu hết doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước nào cũng cần đến cán bộ hành chính. Vì thế việc làm cho ngành quản lý nhà nước là rất đa dạng, bạn có thể lựa chọn nhiều công việc theo sở thích của bản thân. Bên cạnh đó bạn cũng có thể trở thành các chuyên viên văn phòng hay thư ký tổng hợp, cán bộ văn thư… rất nhiều những chức danh và công việc phù hợp với nhu cầu cũng như kỹ năng và kinh nghiệm của từng đối tượng.

III. Mức lương của sinh viên tốt nghiệp ngành quản lý nhà nước

Với những ngành học như quản lý nhà nước, khi mà đa số mọi người đều lựa chọn đi làm trong các cơ quan hành chính công thì mức thu nhập sẽ hoàn toàn theo quy định của nhà nước, theo từng bậc lương, từng vùng và tăng tùy vào chính sách. Mức lương của bạn về cơ bản là không cao nhưng đổi lại sự ổn định và lâu dài, có thể thăng tiến dần dần.

Đối với các bạn tốt nghiệp ngành quản lý nhà nước và đi làm hành chính, nhân sự, nhân viên văn phòng… ở các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài thì thu nhập sẽ tốt hơn. Cụ thể, mức lương của bạn có thể bắt đầu ở khoảng 5 – 7 triệu/tháng và tăng dần lên 8 – 10 triệu/tháng nếu có kinh nghiệm.

IV. Trường đào tạo ngành Quản lý nhà nước

Đối với ngành Quản lý nhà nước có rất nhiều cơ sở đào tạo. Với nhiệm vụ chính là đào tạo nhân tài phục vụ cho nhu cầu nhân sự của bộ máy nhà nước cũng như các cơ quan đoàn thể. Chính vì thế ngành đào tạo Quản lý nhà nước xuất hiện ở khắp các miền với nhiều trường theo danh sách chúng tôi cập nhật dưới đây:

Các trường khu vực miền Bắc:

 • Đại học Nội Vụ.
 • Đại học Văn hóa Hà Nội.
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền.
 • Học viện Chính sách và Phát triển.
 • Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.
 • Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.
 • Đại học Thành Đô.

Các trường khu vực miền Trung:

 • Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa.
 • Đại học Vinh.
 • Đại học Quy Nhơn.
 • Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng).
 • Đại học Khoa học (Đại học Huế).
 • Đại học Đà Nẵng (tại Kon Tum).

Các trường khu vực miền Nam​:

 • Đại học Trà Vinh.
 • Đại học Thủ Dầu Một.
 • Học viện Cán bộ TP.HCM.

V. Tìm việc ngành quản lý nhà nước ở đâu?

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm mà không biết phải tìm việc ngành quản lý nhà nước ở đâu thì hãy cùng tham khảo ngay những cách tìm việc dễ dàng và đơn giản. Bởi đặc thù về công việc liên quan đến nhà nước chính vì thế việc làm tìm kiếm cũng sẽ trở nên khó hơn, bởi hầu hết những thông tin tuyển dụng của các cơ quan đơn vị thuộc nhà nước sẽ có hình thức tuyển dụng và thi riêng. Chính vì thế, bạn có thể tham khảo trên các trang web của chính cơ quan nhà nước đó hay thông qua các thông tin đăng tuyển dụng ở báo đài để ứng tuyển khi có cơ hội.

VI. Lợi ích khi học ngành Quản lí Nhà nước

Bất cứ cái gì đều có giá trị của nó. Bạn bỏ ít nhất 4 năm ra để theo đuổi chuyên ngành quản lí Nhà nước. Vậy sau 4 năm với bao mồ hôi bao nước mắt bạn sẽ đánh đổi lại được gì so với những người khác. Bạn sẽ có được những lợi ích gì khi đến với môi trường này. Đó là:

+Được học tập với các giảng viên có trình độ 100% từ thạc sĩ trở lên

+ Được đào tạo bởi những học thuyết khoa học hàng đầu thế giới

+ Được tiếp cận và ứng dụng với những phương pháp tiên tiến hiện đại trong quá trình học

+ Môi trường học tập năng động, thực tiễn.

Kết thúc khóa đào tạo bạn sẽ có trong tay tấm bằng cử nhân với:

Hệ thống tư tưởng vững vàng

Nắm vững hệ thống pháp luật nước CHXHCN Việt Nam

Các kĩ năng thiết yếu: giao tiếp, lắng nghe, phân tích, khảo sát và tư duy độc lập

Sử dụng thành thạo các thủ tục hành chính trong đời sống

Quản lí Nhà nước là chuyên ngành bao trùm lên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội: chính trị; ý tế; giáo dục; kinh tế; ngoại giao;…Phục vụ nhân dân, xây dựng một nhà nước pháp chế xã hội chủ nghĩa vững mạnh chính là mục tiêu mà các nhà quản lí hướng đến. Ngành học này nghe có vẻ khô khan, lí thuyết nhưng trên thực tế nó lại găn bó mật thiết với thực tiễn hàng ngày, đi sâu đi sát vào cuộc sống. Đây là lĩnh vực không thể thiếu đối với sự tồn tại của một quốc gia.

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *