Học thiết kế đồ họa ra làm gì

“Ngành Thiết kế đồ họa là gì? Ra trường làm gì?” là câu hỏi được hầu hết thí sinh đặt ra khi tìm hiểu về Thiết kế đồ họa – một trong những ngành học hấp dẫn của lĩnh vực Nghệ thuật ứng dụng. Đây là mối băn khoăn hoàn toàn dễ hiểu, vì để học tốt và thành công trong bất cứ ngành nghề nào, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải hiểu rõ ngành học đó là gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao.

Bài viết dưới đây sẽ giúp cho những bạn đang mong muốn theo đuổi ngành Thiết kế đồ họa giải tỏa được mối bận tâm chính đáng này. “Ngành Thiết kế đồ họa là gì? Ra trường làm gì?”, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu, trả lời và định hướng tương lai các bạn nhé.

1. Ngành Thiết kế đồ họa là gì?

Hiểu một cách đơn giản, ngành Thiết kế đồ họa là ngành học kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ, thông qua các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng, đi vào lòng người. Nói cách khác Đồ họa là sự kết hợp giữa nghệ thuật và thông tin. Và Thiết kế đồ họa là loại hình nghệ thuật ứng dụng, kết hợp hình ảnh chữ viết và ý tưởng một cách sáng tạo để truyền đạt thông tin hiệu quả và thú vị qua các hình thức ấn phẩm in ấn và trực tuyến.
Học thiết kế đồ họa ra làm gì

HUTECH là một trong những trường đại học uy tín đào tạo ngành Thiết kế đồ họa

Theo học Thiết kế đồ họa, sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng về nền tảng nghệ thuật và phương pháp thiết kế, các kỹ thuật ứng dụng và sử dụng công nghệ trong thiết kế đồ họa, xu hướng phát triển các ứng dụng đồ họa trên thế giới,… Sinh viên tốt nghiệp có khả năng kết hợp giữa thiết kế với truyền thông, mỹ thuật, thương mại để đáp ứng tốt những yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại. Ngoài ra, tại những trường đại học đào tạo ngành Thiết kế đồ họa có uy tín như Đại học Mỹ thuật TP.HCM, Đại học Kiến trúc TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH),… sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng chuyên môn như: kỹ năng sáng tác và thể hiện, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng đàm phán, kỹ năng lãnh đạo,…

2. Học ngành Thiết kế đồ họa ra trường làm gì?

Theo thống kê của Trung tâm dự báo Nhân lực và Thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, trong năm 2021, nước ta cần 1.000.000 nhân lực cho ngành học Thiết kế đồ họa. Thế nhưng, nguồn nhân lực cho lĩnh vực này vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu trên. Các trường đại học và các trung tâm đào tạo chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu nhân lực cho ngành nghề đắt giá này. Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Thiết kế đồ họa với mức lương khởi điểm từ 8-10 triệu/tháng và đối với người có kinh nghiệm từ một đến hai năm là 12-15 triệu/tháng.

Sau khi ra trường với đầy đủ những kiến thức mà bạn đã học được bạn có thể lựa chọn cho mình nhiều vị trí với ngành thiết kế đồ họa. Bạn có thể làm việc tại các công ty thiết kế, các công ty truyền thông, quảng cáo, tổ chức sự kiện, các studio chụp ảnh, quay phim hay các công ty làm phim hoạt hình, các tòa soạn, các nhà xuất bản, các đài truyền hình, các cơ quan báo chí…

Với ngành này bạn có thể lựa chọn được nhiều công việc, giảng dạy tại các trường với đúng chuyên ngành hoặc mở các lớp đào tạo thiết kế đồ họa nếu có khả năng. Một số công việc phổ biến của ngành thiết kế đồ họa hiện nay bao gồm:

2.1. Chuyên viên thiết kế đồ họa truyền thông

Với vị trí này, bạn thực hiện tất cả những công việc trong nghề thiết kế như thiết kế quảng cáo, sản phẩm, poster, banner, hình ảnh hay các website được giao. Với khả năng của bạn hãy thể hiện mình là người có trình độ tốt. Sáng tạo là điều không thế thiếu trong ngành thiết kế, chính vì vậy hãy đảm bảo tiến độ làm việc và đem đến sự ấn tượng, riêng biệt nhất cho bản thân mình.

2.2. Nhân viên thiết kế đồ họa Marketing

Cùng với những công việc tương tự, bạn cần thiết kế cho doanh nghiệp theo đúng yêu cầu từ ảnh, văn bản hay thiết kế những sản phẩm truyền thông…. Đặc biệt yêu cầu ở vị trí này là bạn cần sử dụng thành thạo phần mềm thiết kế đồ họa, phần mềm nâng cao, có kỹ năng tư duy, thẩm mỹ và có kỹ năng làm việc nhóm tốt để tạo ra những sản phẩm độc đáo cho doanh nghiệp.

Học thiết kế đồ họa ra làm gì (ảnh 2)

Các vị trí việc làm thiết kế đồ họa có thể ứng tuyển sau khi tốt nghiệp

2.3. Nhân viên ngành thiết kế đồ họa 3D

Đối với ngành thiết kế thì thiết kế đồ họa 3D hiện nay đang trở thành công việc được nhiều người lựa chọn. Bởi cơ hội việc làm của ngành này là rất lớn, các bạn có thể thiết kế và làm việc tại các công trình cũng như các kênh truyền hình, kênh youtube, thiết kế đồ họa cho phim hoạt hình…

2.4. Nhân viên thiết kế game

Những công ty làm về game chắc chắn sẽ cần những người xây dựng nhân vật và hình ảnh ấn tượng. Điều đó chỉ những người thiết kế giỏi mới có thể làm được. Vị trí này đòi hỏi bạn cần nắm vững tất cả những phần mềm đồ họa cũng như có khả năng tư duy và tính thẩm mỹ tốt. Đặc biệt là có tinh thần trách nhiệm cao để cho ra những sản phẩm ấn tượng nhất.

2.5. Nhân viên thiết kế

Với công việc này rất nhiều công ty tuyển dụng, chính vì thế bạn hãy cân nhắc cũng như lựa chọn cho mình vị trí việc làm phù hợp nhất. Đối với ngành thiết kế đồ họa thì có mức thu nhập được đánh giá là tương đối ổn định và cao. Vậy nên các bạn có thể lựa chọn cũng như tự đánh giá khả năng của bản thân để tìm kiếm công việc tốt nhất cho mình.

3. Mức lương của nhân viên, chuyên viên thiết kế đồ họa

Theo khảo sát, mức lương của nhân viên thiết kế đồ họa hiện nay là khoảng 12 triệu/tháng, trong đó, khởi điểm từ khoảng 9 triệu/tháng với người chưa có nhiều kinh nghiệm và cao nhất có thể lên đến 20 – 30 triệu/tháng. Những bạn sinh viên có năng khiếu, làm thêm bán thời gian cũng có thể kiếm được từ 5 – 7 triệu/tháng tùy vào thời gian và dự án bạn tham gia.

Có thể thấy, mức lương của nhân viên, chuyên viên thiết kế đồ họa là khá cao so với nhiều công việc văn phòng khác. Không chỉ vậy, ưu điểm của nghề này là nếu có năng lực và chăm chỉ thì thu nhập của bạn sẽ không bị giới hạn. Ngoài việc chính tại công ty, agency hay các studio, bạn còn có thể làm tự do (freelancer), nhận việc thiết kế vào thời gian rảnh để kiếm thêm thu nhập.

Ngày nay, lĩnh vực thiết kế nói chung và thiết kế đồ họa nói riêng được ứng dụng vào rất nhiều nghề nghiệp như truyền thông, tiếp thị, công nghệ thông tin,… Do đó, bạn có thể cân nhắc học thêm về các công việc khác để mở rộng cơ hội nghề nghiệp và phát triển sự nghiệp của mình.

4. Tìm việc làm thiết kế đồ họa ở đâu?

Học xong, cầm tấm bằng tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa, bạn có thể bất ngờ rơi vào tình trạng bối rối vì chưa rõ giờ mình phải tìm việc làm ở đâu, qua các kênh nào. Một số gợi ý của JOBOKO đến bạn là:

  • Tìm việc làm thiết kế đồ họa trên trang web tuyển dụng, trang web công ty: Chỉ với từ khóa “việc làm thiết kế đồ họa” trên Google, bạn có thể ngay lập tức nhận về gần 60 triệu kết quả trả về, tuy nhiên, không phải việc làm nào cũng phù hợp với bạn và đến từ nhà tuyển dụng uy tín. Vì vậy, bạn sẽ cần biết cách chọn lọc và tìm qua các website tuyển dụng lớn, minh bạch thông tin. Chẳng hạn như trên JOBOKO, có sẵn rất nhiều việc làm thiết kế đồ họa đến từ nhiều nguồn, cho phép bạn chọn làm ở công ty thiết kế, công ty IT, phát triển website hay cơ quan truyền thông,… Bạn cũng có thể tạo CV ngay trên trang và ứng tuyển trực tuyến rất dễ dàng, thuận tiện.
  • Tìm việc làm thiết kế đồ họa trên Facebook, LinkedIn:Không thể phủ nhận, LinkedIn hay Facebook vẫn là những kênh kết nối hiệu quả cho nhà tuyển dụng và ứng viên thiết kế đồ họa. Ngoài việc đọc, tìm kiếm cơ hội việc làm, bạn còn có thể sử dụng 2 mạng kết nối này để làm nổi bật năng lực, kinh nghiệm của bản thân bằng cách “đánh bóng” hình ảnh qua chia sẻ về thiết kế, phong cách…
  • Tìm việc làm thiết kế đồ họa qua bạn bè, người quen: Ngoài ra, khi tìm việc làm thiết kế đồ họa, bạn có thể tìm qua bạn bè hay người quen – có thể là đồng học, đồng nghiệp cũ, các anh chị khóa trên, thầy cô hay những người bạn quen biết trong ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.