Khi xem một đoạn quảng cáo, nhất là quảng cáo về thuốc gia truyền ta thường thấy xuất hiện từ “hữu hiệu”. Vậy hữu hiệu có nghĩa là gì? Đặt câu với từ hữu hiệu ra sao? Cùng Toptailieu đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Hữu hiệu có nghĩa là gì?

Theo từ điển tiếng việt thì hữu hiệu có nghĩa là có hiệu quả, có ích.

Hữu hiệu được dùng khá phổ biến, nhất là khi nó về công dụng, ảnh hưởng hoặc kết quả của một chính sách, một sản phẩm nào đó.

Ví dụ:

– Loại thuốc này rất hữu hiệu.

– Chính sách hỗ trợ nhà ở rất hữu hiệu trong đại dịch covid vừa qua.

>>> Tham khảo: Đặt câu với từ “Anh hùng”

2. Đồng nghĩa với hữu hiệu

Đồng nghĩa với hữu hiệu là: có ích, có lợi,…

Hữu hiệu có nghĩa là gì? Đặt câu với từ hữu hiệu

3. Trái nghĩa với từ hữu hiệu

Trái nghĩa với hữu hiệu là: vô hiệu, có hại,…

4. Đặt câu với từ hữu hiệu

– Loại thuốc này rất hữu hiệu với những người bị dạ dày.

– Nhà nước đưa ra chính sách hỗ trợ Covid rất hữu hiệu.

– Mẹ mua cho em cuốn sách rất hữu hiệu.

– Cây nha đam rất hữu hiệu với những ai bị bỏng.

– Chiếc máy sấy quần áo này rất hữu hiệu mỗi khi trời bị nồm ẩm.

5. Hữu hiệu là từ ghép hay từ láy?

Hữu hiệu vừa là từ ghép vừa là từ láy cụ thể:

– Hữu hiệu thuộc từ láy bộ phận – láy âm “h”. Láy âm là những từ có phần âm lặp lại nhau.

– Hữu hiệu cũng là từ ghép. Từ ghép là những từ được cấu tạo bằng cách ghép những tiếng lại với nhau, các tiếng được ghép có quan hệ với nhau về nghĩa. Ở đây “hữu hiệu” là từ Hán Việt: Hữu nghĩa là có, hiệu nghĩa là hiệu quả, có lợi.

6. Phương pháp học tập hữu hiệu cho học sinh

– Trước khi học

Trước khi bắt đầu học trên lớp, học sinh cần xem trước bài ở nhà nhằm có cái nhìn tổng quan, ghi chú lại những gì không rõ để trao đổi với thầy cô trên lớp. Học sinh cần có thời gian biểu học tập phù hợp và linh hoạt, không nên quá gò bó ngồi vào bàn học trong khoảng thời gian lâu, cần kết hợp với các hoạt động giải trí xen kẽ như: nghe nhạc, xem ti vi, luyện tập thể thao, giúp đỡ bố mẹ,…

Phụ huynh cần quan tâm đến thời khóa biểu trên trường của con, liên hệ với giáo viên thường xuyên về tình hình học tập của con em mình. Bên cạnh đó, phụ huynh cần tham gia với con trong việc tạo lập thời gian biểu thích hợp.

Về phương pháp xem bài trước khi học, học sinh có thể lựa chọn ghi chú theo sơ đồ tư duy – mind-map hoặc dưới dạng liệt kê. Các bạn nữ cầu kỳ có thể sử dụng bút nhiều màu để tạo sự thu hút và dễ tiếp thu. Đây đều là những phương pháp học tập hữu hiệu.

– Trong khi học

Đây là giai đoạn học sinh nắm bài một cách toàn diện dựa trên sự hỗ trợ và hướng dẫn của giáo viên. Trong quá trình học, các bạn học sinh không nên sao nhãng, tập trung vào bài giảng của thầy cô, thắc mắc khi không hiểu bài. Đối với các môn trao đổi nhóm, học sinh nên tích cực thảo luận những gì chưa hiểu, chia sẻ kiến thức mình biết để củng cố.

– Sau khi học

Học sinh cần ôn bài trên lớp trong ngày, điều đó sẽ giúp nhớ lâu hơn và tránh quên kiến thức cho bữa học hôm sau. Tùy vào đặc trưng từng môn học mà có phương pháp thích hợp: tóm tắt kiến thức bằng công thức, hình ảnh hay liệt kê ngắn gọn theo dạng sơ đồ,…

Ngoài ra, phương pháp nhẩm bài trước khi đi ngủ và học bài vào khoảng thời gian 4-6h là vô cùng hiệu quả. Đây là một trong những thói quên bạn cần tạo dựng trong quá trình học lâu dài của mình.

——————

Trên đây Toptailieu vừa giúp bạn tìm hiểu Hữu hiệu có nghĩa là gì? Đặt câu với từ hữu hiệu. Hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn. Chúc bạn học tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.