Lời mở đầu nghiên cứu khoa học

Lời mở đầu nghiên cứu khoa học – Mẫu 1

Nghiên cứu khoa học (NCKH) là một hoạt động then chốt hàng đầu trong những ngành khoa học. Kết quả từ NCKH là những phát hiện mới về kiến thức, về bản chất sự vật, phát triển nhận thức khoa học về thế giới, sáng tạo phương pháp và phương tiện kỹ thuật mới có giá trị cao. Thực tế cho thấy, sinh viên khi bắt đầu làm luận văn tốt nghiệp và ngay cả những người mới ra trường làm việc trong các cơ quan nghiên cứu đòi hỏi phải có kiến thức và có phương pháp NCKH. Vì vậy, môn học phương pháp NCKH học là nền tảng để trang bị cho các sinh viên tiếp cận NCKH. Giáo trình “Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học” được biên soạn với nhiều nội dung cung cấp những thông tin, những kiến thức cơ bản, các bước trong NCKH, những kỹ thuật cần thiết để tiếp cận phương pháp thí nghiệm và cách trình bày các kết quả NCKH. Hy vọng rằng giáo trình này sẽ mang lại những kiến thức bổ ích và những thông tin thiết
thực cho sinh viên và những người bắt đầu làm công tác NCKH. Chúng tôi xin chân thành cám ơn sự giúp đỡ của nhiều tác giả đã cung cấp sách tham khảo và gởi tài liệu thông tin qua mạng giúp chúng tôi biên soạn giáo trình này.

Nhóm tác giả

Lời mở đầu nghiên cứu khoa học – Mẫu 2

Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên mà mọi thành tựu khoa h ọc và công nghệ đều xuất hiện một cách hết sức mau lẹ và cũng được đổi mới một cách cực kỳ nhanh chóng. Ngày nay nghiên cứu khoa học là một trong những hoạt động có tốc độ phát triển nhanh nhất thời đại. Bộ máy nghiên cứu khoa học đã trở thành khổng lồ, nó đang nghiên cứu tất cả các góc cạnh của thế giới. Các thành tựu nghiên cứu khoa học đã được ứng dụng vào mọi lĩnh vực của cuộc sống. Khoa học đã làm đảo lộn nhiều quan niệm truyền thống, nó làm cho sức sản xuất xã hội tăng lên hàng trăm lần so với vài thập niên gần đây. Về phần mình, bản thân khoa học càng cần được nghiên cứu một cách khoa học. Một mặt, phải tổng kết thực tiễn nghiên cứu khoa học để khái quát những lý thuyết về quá trình sáng tạo khoa học; mặt khác, phải tìm ra được các biện pháp t ổ chức, quản lý và nghiên cứu khoa học tốt hơn làm cho bộ máy khoa học vốn đã mạnh, lại phát triển mạnh hơn và đi đúng quỹ đạo hơn. Có lẽ không phải ngẫu nhiên, nhà tương lai học Thierry Gaudin đã đưa ra một thông điệp khẩn thiết: “ Hãy học phương pháp chứ đừng học dữ liệu!”. Sự phát triển của khoa học hiện đại không những đem lại cho con người những hiểu biết sâu sắc về thế giới, mà còn đem lại cho con người cả những hiểu biết về phương pháp nhận thức thế giới. Chính vì vậy mà phương pháp và phương pháp luận nghiên cứu khoa học đã gắn liền với hoạt động có ý thức của con người, là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của hoạt động nhận thức và cải tạo thế giới. Và cũng chính vì vậy mà hiện nay việc nghiên cứu phương pháp và phương pháp luận nghiên cứu khoa h ọc ngày càng trở nên cần thiết nhằm giúp cho công tác nghiên cứu khoa học đ ạt hiệu quả hơn, phát triển mạnh mẽ hơn. Đó cũng chính là vấn đề tôi xin được trình bày trong bài viết này:  “  Phương pháp nghiên cứu khoa học và phương pháp luận nghiên cứu khoa học.”

Lời mở đầu nghiên cứu khoa học – Mẫu 3

Trong bối cảnh khi thế giới đang trở nên “phẳng” hơn, vai trò giáo dục và chất lượng đào tạo của các trường đại học trở nên quan trọng hơn bao giờ hết với hai nhiệm vụ cơ bản – chiến lược là đào tạo và nghiên cứu khoa học. Với chức năng đào tạo, trường đại học là nơi cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực có kỹ năng cao, có văn hóa; với chức năng nghiên cứu, trường đại học là trung tâm sáng tạo ra tri thức mới và chuyển giao công nghệ cho nền kinh tế. Trong đó, hoạt động nghiên cứu khoa học của giảng viên là một trong những biện pháp quan trọng và cần thiết để nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng tốt nhu cầu ngày càng khắt khe của xã hội.

Nhận thức được điều đó, trong chiến lược phát triển của mình, trường (ĐH-Ten) đã chỉ rõ tầm quan trọng của hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học mà mỗi cán bộ giảng viên cần quán triệt và thực hiện để từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định vị thế của nhà trường trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Những năm gần đây, hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường (ĐH-Ten) được cán bộ giảng viên quan tâm hơn và tích cực tham gia, không chỉ ở cấp Trường mà đã có những đề tài liên kết hợp tác nghiên cứu với các Viện, các Bộ, các Tỉnh và tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước.

Song song với hoạt động nghiên cứu, số lượng các bài báo đăng tải trên Tạp chí, tham gia các Hội nghị, Hội thảo trong nước và quốc tế tăng đáng kể. Nhiều giải thưởng, sản phẩm nghiên cứu khoa học đã góp một phần không nhỏ giúp (ĐH-Ten) ngày càng được xã hội quan tâm.

Chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập trường (ĐH-Ten) (1994 – 2019), Nhà trường tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Nghiên cứu khoa học của cán bộ giảng viên giai đoạn 2015 – 2019. Hội nghị lần này là dịp công bố kết quả đề tài các cấp; tôn vinh, đánh giá thành tựu đạt được trong 5 năm qua và đề ra phương hướng hoạt động nghiên cứu khoa học những năm tới.

Cuốn Kỷ yếu của Hội nghị tổng kết hoạt động Nghiên cứu khoa học của cán bộ giảng viên giai đoạn 2015 – 2019 gồm có… bài viết, báo cáo tóm tắt các đề tài đã nghiệm thu trong năm học 2018 – 2019, các bài viết về các vấn đề đang được cán bộ giảng viên nghiên cứu.

Dù số lượng và chất lượng các bài viết còn những hạn chế nhất định, song cuốn Kỷ yếu là sản phẩm ghi nhận những nỗ lực – đóng góp của cán bộ giảng viên trường (ĐH-Ten). Mong rằng đây là động lực để cán bộ giảng viên trong trường phát huy tối đa năng lực nghiên cứu khoa học trong thời gian tới.

Xin trân trọng cảm ơn sự nhiệt tình và tâm huyết của các tác giả, nhóm tác giả!

Hà Nội, ngày tháng 10 năm 2019

Ban biên tập

Lời mở đầu nghiên cứu khoa học – Mẫu 4

Nghiên cứu khoa học là một hoạt động có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sinh viên trên con đường khám phá tri thức của nhân loại. Dưới sự chỉ đạo của Đảng uỷ – Ban Chủ nhiệm khoa, thực hiện Nghị quyết Đại hội Liên chi đoàn nhiệm kỳ 2014 – 2017, hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên khoa Luật trong năm học vừa qua đã đạt được những kết quả đáng biểu dương, khích lệ.

Năm học 2015 – 2016 cũng là năm học cán bộ công chức, học viên, sinh viên Khoa Luật cùng với các thế hệ sinh viên kế thừa những truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ cha anh đã gây dựng nên, tuổi trẻ Liên chi đoàn khoa Luật hôm nay đang ra sức rèn đức, luyện tài trên nhiều mặt trận, xung kích trong phong trào tình nguyện, sáng tạo trong phong trào nghiên cứu khoa học. Được sự hướng dẫn của Nhà trường, Đảng ủy, BCN Khoa Liên chi đoàn khoa Luật tổ chức Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2015 – 2016 nhằm tổng kết đánh giá phong trào sinh viên NCKH trong năm học vừa qua. Tập kỷ yếu này là tập hợp có chọn lọc các công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên khoa Luật trong năm học 2015 – 2016.

Do thời gian chuẩn bị không nhiều, kinh nghiệm viết bài của sinh viên còn khiêm tốn do đó công việc biên tập chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót, rất mong nhận được sự góp ý của quý thầy, cô và bạn đọc để những lần biên tập sau được tốt hơn.

Trân trọng giới thiệu tập kỷ yếu này cùng quý thầy, cô và bạn đọc!

Lời mở đầu nghiên cứu khoa học – Mẫu 5

Lời mở đầu nghiên cứu khoa học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.