Môi trường ôn đới lục địa có đặc điểm nào sau đây?

Môi trường ôn đới lục địa có đặc điểm là mùa đông kéo dài và có tuyết phủ, càng vào sâu trong nội địa càng lạnh và tuyết rơi nhiều. Mùa hạ nóng và có mưa.

Trắc nghiệm: Môi trường ôn đới lục địa có đặc điểm nào sau đây?

A. Mùa đông kéo dài và có tuyết phủ, mùa hạ nóng và có mưa.

B. Mùa hạ mát, mùa đông không lạnh lắm.

C. Mùa đông không lạnh lắm và có mưa, mùa hạ nóng và khô.

D. Có mưa lớn sườn đón gió, thực vật thay đổi theo độ cao.

Trả lời

Đáp án đúng A. Mùa đông kéo dài và có tuyết phủ, mùa hạ nóng và có mưa.

Môi trường ôn đới lục địa có đặc điểm là mùa đông kéo dài và có tuyết phủ, mùa hạ nóng và có mưa

Giải thích: Môi trường ôn đới lục địa có đặc điểm là mùa đông kéo dài và có tuyết phủ, càng vào sâu trong nội địa càng lạnh và tuyết rơi nhiều. Mùa hạ nóng và có mưa.

Kiến thức vận dụng để trả lời câu hỏi

1. Khí hậu ôn đới là gì?

Khí hậu ôn đới thường ấm áp vào mùa hè với mùa đông lạnh giá. Các khu vực có khí hậu ôn đới có điều kiện thời tiết không có nhiệt độ khắc nghiệt lớn và có lượng mưa diễn ra quanh năm, trái ngược với mùa mưa.

Các khu vực có khí hậu ôn đới nằm giữa chí tuyến và vòng Nam cực ở Nam bán cầu và giữa chí tuyến và vòng Bắc cực ở Bắc bán cầu. Phần lớn Hoa Kỳ và Châu Âu có khí hậu ôn hòa. Khoảng 40 phần trăm dân số thế giới sống ở các khu vực có khí hậu ôn hòa và trải qua bốn mùa rõ rệt mỗi năm. Mùa xuân và mùa thu thường ôn hòa.

2. Đặc điểm của khí hậu ôn đới?

Các mùa được phân cấp rõ rệt ở khí hậu ôn đới và tồn tại ở cả Bắc bán cầu và Nam bán cầu. Ôn đới chia 1 năm thay đổi theo bốn mùa: Xuân – Hạ – Thu – Đông. Môi trường ôn đới thay đổi dịch chuyển từ vùng này sang vùng khác phụ thuộc vào vĩ độ và các ảnh hưởng của dòng biển và gió Tây ôn đới.

Ở bờ Tây lục địa chịu ảnh hưởng trực tiếp của dòng biển nóng và gió Tây ôn đới nên đặc trị bởi môi trường ôn đới hải dương: mùa hạ mát mẻ, mùa đông không quá lạnh, quanh năm ẩm ướt. Càng đi vào sâu đất liền, tính chất lục địa càng thể hiện rõ nét. Cụ thể như: lượng mưa giảm dần, có mùa đông lạnh và tuyết rơi, mùa hạ nắng nóng, khô hạn.

Môi trường ôn đới lục địa có đặc điểm nào sau đây?

Về mặt khí tượng học thì phần lớn miền nhiệt đới có gió thịnh hành là hướng tây-đông.

Thảm thực vật cũng có sự dịch chuyển từ Tây sang Đông như: rừng lá rộng chuyển sang rừng hỗn giao và cuối cùng là rừng lá kim.

3. Các kiểu khí hậu ôn đới: Khí hậu ôn đới hải dương – Khí hậu ôn đới lục địa

Tùy theo vị trí khác nhau, vùng khí hậu ôn đới được chia làm 2 kiểu là: ôn đới hải dương và ôn đới lục địa. Ở mỗi vùng khí hậu này sẽ có những nét đặc trưng khác nhau, cụ thể như sau:

– Nhiệt độ: Khí hậu ôn đới hải dương có nhiệt độ tháng cao nhất đạt khoảng 18 độ C – 10 độ C, còn nhiệt độ tháng thấp nhất xấp xỉ 8 độ C. Trong khi đó, nhiệt độ trung bình tháng của khí hậu ôn đới lục địa nhỉnh hơn: tháng cao nhất rơi vào khoảng 20 độ C và tháng thấp nhất nhiệt độ xuống sâu – 12 độ C.

– Lượng mưa: Nhìn chung, khí hậu ôn đới hải dương ẩm hơn ôn đới lục địa khi có lượng mưa hàng năm đạt khoảng 1.000mm cao hơn nhiều so với lượng mưa ở các khu vực thuộc ôn đới lục địa từ 400 – 600mm.

Sở dĩ lượng mưa có sự chênh lệch là do các vị trí thuộc khí hậu ôn đới hải dương thường có mưa nhiều vào mỗi năm và mưa thường kéo dài. Còn các khu vực ôn đới lục địa do nằm sâu bên trong đất liền không khí ẩm của biển không thể thổi vào nên lượng mưa ít và thường tập trung chủ yếu vào mùa hè, mùa đông ít mưa.

– Độ ẩm: Do nằm sâu bên trong đất liền nên ôn đới lục địa sẽ không chịu ảnh hưởng trực tiếp của không khí biển, do đó độ ẩm khô hơn, nóng hơn so với khí hậu ôn đới Hải Dương nằm ở vị trí gần biển.

Như vậy có thể thấy, những khu vực thuộc ôn đới hải dương sẽ có mùa hè mát và mùa đông không quá lạnh, nhìn chung là khá ẩm ưới. Còn các khu vực thuộc kiểu khí hậu ôn đới lục địa sẽ có mùa đông lạnh, khôn; mùa hè nắng nóng, mưa nhiều. Càng đi sâu vào bên trong lục địa thì tính chất lục địa sẽ càng tăng rõ ràng: mùa hè nóng hơn, mùa đông lạnh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.